เข้าหน้าหนาวแล้ว เรามาทำเมนูต้อนรับหน้าหนาวกันอีกสักเมนูน่าจะดีเน๊าะคะ ^_^
ซึ่งวันนี้เนี่ยพิมก็เลือกเป็นเมนู "หมูตุ๋นปลาอินทรีเค็ม" ค่ะ เพราะว่าส่วนผสมไม่เยอะ แล้วก็ทำง่าย แถมยังกินได้ทุกคนในบ้านเลยนะคะ
จะว่าไปแล้วเมนูนี้เนี่ย ปกติไม่ใช่หน้าหนาว พิมก็ทำกินอยู่เป็นประจำอ่ะค่ะ เพราะว่ามันหอมอร่อย ^_^ กินกับข้าวต้มร้อน ๆ นี่ยิ่งอร่อยมากเลยนะคะ เพราะตัวปลาอินทรีเค็มเนี่ยจะมีความหอม พอเราเอาไปทอด แล้วมาตุ๋นก็จะยิ่งหอมเข้าไปใหญ่ ส่วนขิงกับกระเทียม ก็จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายในช่วงปลายฝนต้นหนาว หรือช่วงที่อากาศชื้น ๆ ลดการเป็นไข้หวัด ช่วยแก้พวกอาการปวดหัวได้ เพราะนั้นแล้วเมนูนี้ก็เลยเป็นหนึ่งในเมนูที่พิมมักจะทำกินบ่อย ๆ อ่ะค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูสามชั้น หรือหมูสันคอ 500 กรัม หั่นชิ้นใหญ่กว่าหัวแม่มือสักหน่อยนึง
- ซอสหมักหมูนุ่ม วิกกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
- ปลาอินทรีเค็มหอม ทอด 1 ชิ้น (40 กรัม)
- ขิงแก่หั่นเป็นแว่น 5 ชิ้น
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสกระเทียม แจ๊สซี่ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
*** ซอสหมักหมูนุ่ม วิกกี้ ซอสกระเทียม ซอสเผ็ด ซอสส้ม แจ๊สซี่ แบบที่พิมใช้ ซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Tesco Lotus บริเวณตู้แช่เย็น แถว ๆ ที่แช่พวกเนื้อสัตว์ ผัก ราคาขวดละประมาณ 40 กว่าบาทค่ะ
:: วิธีทำ ;:
อันดับแรกมาดูที่หมูกันก่อนนะคะ ..... ปกติแล้วในเมนูนี้ พิมจะใช้หมูอยู่ 2 แบบด้วยกัน ก็คือ หมูสามชั้น กับ หมูสันคอ ค่ะ #เลือกใช้อย่างใดอย่างนึงหรือใช้สองอย่างผสมกัน ซึ่งหมูสามชั้นเนี่ยเวลาตุ๋นเสร็จแล้วจะนุ่มมาก จนรู้สึกว่าแทบละลายในปาก และก็ซึมซับรสกับกลิ่นของปลาอินทรีเค็มได้ดี แต่ว่าจะค่อนข้างมีมันเยอะอยู่นะคะ บางทีกินแล้วอาจจะเลี่ยน ๆ หน่อย เพราะงั้นบางทีพิมก็จะใช้เป็นหมูสันคอแทน แต่หมูสันคอเนี่ยจะมีมันน้อยกว่า ตุ๋นออกมาแล้วก็จะเปื่อยอยู่ แต่ไม่นุ่มเท่าสามชั้น เพราะนั้นถ้าเราอยากให้สันคอนุ่มละมุนลิ้นนิดนึง ก็เอาไปหมักซะก่อนที่จะไปตุ๋นนะคะ ^_^
ซึ่งวันนี้พิมเลือกใช้ซอสหมักสำเร็จรูป เป็นซอสหมักหมูนุ่ม ตราวิกกี้นะคะ ซึ่งมีอยู่ 2 สูตรด้วยกัน คือ สูตร 1 สูตรต้นตำรับ กับสูตร 2 สูตรที่มีกระเทียม พริกไทยด้วย ... ใครมีสูตรไหน ก็เลือกใช้สูตรนั้นได้เลยอ่ะค่ะ
** ถ้าไม่ใช่เนื้อหมู จะใช้เป็นซี่โครง อย่างโครงอ่อน หรือโครงใบพายก็ได้
วิธีการหมักก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก เอาหมูใส่ลงในชาม ตามด้วยซอสหมักหมูนุ่มวิกกี้ ตามสูตรเนี่ย เค้าให้ใช้ 2 ช้อนโต๊ะ ต่อหมู 100 กรัม แต่ว่าเราจะเอาหมูตุ๋นต่ออีก 1.5 - 2 ชม. เพราะงั้นเราใช้ซอสแค่สัก 3 ช้อนโต๊ะก็พอนะคะ แล้วหลังจากเคล้ารวมกัน ก็หมักไว้สัก 30 นาทีค่ะ
พอหมักหมูครบเวลา เราก็มาเริ่มลงมือทำกันได้เลยนะคะ
ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ ใช้ไฟกลางๆ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่ขิงกับกระเทียม ลงไปผัดให้หอมนะคะ
ตามด้วยหมูที่เราหมักเอาไว้ค่ะ .... ใส่ไปพร้อมกันทั้งหมดเลย
แล้วก็ผัดให้หมูพอสุก ๆ นิดนึงนะคะ ไม่ต้องสุกทั่วทั้งชิ้น กะว่าให้ผิวด้านนอกหมู เหลืองหน่อย ๆ ก็โอเคล่ะค่ะ
เสร็จแล้วก็ใส่ปลาอินทรีเค็มทอดลงไปนะคะ จะใส่เป็นชิ้นใหญ่แบบพิม หรือจะยีให้เป็นแบบป่น ๆ ก็ได้ทั้งสองแบบเลย แล้วก็ผัดหมูให้เข้ากับปลาเค็มอ่ะค่ะ
จากนั้นก็ปรุงรสด้วยซอสกระเทียมแจ๊สซี่นะคะ ตามด้วยซีอิ๊วขาว (ใส่ไปสัก 1 ช้อนโต๊ะก่อน ถ้าชิมแล้วไม่เค็ม ค่อยเติมเพิ่ม) น้ำตาลทราย พริกไทยป่น แล้วก็น้ำซุปหรือน้ำเปล่าค่ะ
คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เร่งไฟแรง จนน้ำในกระทะเดือด เราจะเห็นว่ามีฟองขาว ๆ ลอยอยู่เต็มไปหมด ก็ค่อย ๆ เอาทัพพีช้อนฟองออกให้หมด หรือว่าให้เหลือน้อยที่สุดนะคะ
พอช้อนฟองออกหมดแล้ว ก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ตุ๋นไปเรื่อย ๆ (ปิดฝาหม้อหรือกระทะด้วย)
ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง - 2 ชั่วโมง เราก็จะได้หมูตุ๋นปลาอินทรีเค็มที่มีน้ำขลุกขลิกประมาณนี้อ่ะค่ะ ซึ่งพอถึงตรงนี้เราก็ตักน้ำในกระทะขึ้นมาชิมสักนิดนึงนะคะ ว่าได้รสแบบที่เราต้องการไหม ปกติมันก็จะออกเค็มนำแบบละมุนๆ นิดๆ หอมกลิ่นปลาอินทรีเค็ม และก็หอมกลิ่นขิง กระเทียมอ่ะค่ะ ถ้าสมมติว่าเค็มน้อยไป เราอยากให้เค็มมากกว่านี้สักหน่อย ก็เติมซีอิ๊วขาวเพิ่มได้อีกตามชอบ หรือถ้าหากอยากให้มีรสเผ็ดนิด ๆ ก็ใส่พริกขี้หนูแห้งลงไปสัก 5-6 เม็ดนะคะ หรือถ้าหมูยังนุ่มไม่พอ อาจจะเพราะใช้ไฟแรงไป น้ำในกระทะแห้งไวไป ก็เติมน้ำเพิ่ม แล้วตุ๋นต่อจนกว่าจะได้ความนุ่มตามที่ชอบก็ได้อ่ะค่ะ
แล้วเราก็จะได้ #หมูตุ๋นปลาอินทรีเค็ม ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ทานคู่กับข้าวต้มก็อร่อย ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยอ่ะค่ะ ซึ่งถ้าทานคู่กับข้าวสวย มีพริกน้ำปลาซะหน่อย จะดีมากเลยค่า
ยังไงไปลองทำทานกันนะคะ เป็นอีกเมนูต้อนรับหน้าหนาวที่พิมว่าทั้งอร่อย และก็ทำง่ายเลยอ่ะค่า ^_^