พิมเป็นคนชอบกินหมูกระเทียม แต่ในขณะเดียวกันก็ชอบกินผัดพริกเกลือด้วย วันนี้พิมก็เลยจับสองเมนูนี้มารวมกัน กลายเป็นผัดพริกเกลือที่มรสคล้ายหมูกระเทียมแต่เผ็ดด้วย .... นะเอออ
เหตุมันเกิดจากว่าพิมเป็นคนชอบกินหมูกระเทียมค่ะ แต่ว่าพิมกินหมูกระเทียมอย่างเดียวไม่ได้ จะรู้สึกเลี่ยน ๆ นะคะ ต้องกินคู่กับพริกน้ำปลา ใส่กระเทียมเยอะๆ พริกขี้หนูเยอะๆ บีบมะนาวไปหน่อย แถมถ้าได้ผักสด ๆ อย่างแตงกวา ผักชี ผักกาดขาวมากินคู่ด้วยแล้ว ยิ่งดีงามค่ะ แต่ทีนี้พิมก็เป็นคนที่ชอบกินพวกผัดพริกเกลือ อย่างกุ้งผัดพริกเกลือ สามชั้นคั่วพริกเกลือด้วยนะคะ ซึ่งพิมว่าสองอย่างนี้มันคล้ายๆ กัน วันดีคืนดีพิมก็เลยคิดจับเอาสองเมนูนี้มารวมกัน กลายเป็นหมูผัดพริกกระเทียม รสเค็ม ๆ หอมกลิ่นกระเทียม และก็มีความเผ็ดนิด ๆ (จริง ๆ ก็ไม่นิดนะคะ ^^) อย่างที่พิมจะทำให้ดูในวันนี้อ่ะค่ะ เรียกได้ว่าจานเดียวครบทุกรส แถมเป็นกับข้าวก็ได้ กับแกล้มก็โอเคนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- สันคอหมู / สันนอกหมู / สะโพกหมู 300 กรัม แล่เป็นชิ้นหนา 1 ซม.
- ซอสหมักหมูนุ่ม สูตร 2 (กระเทียมพริกไทย) ตราวิกกี้ 5 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1/2 ถ้วย
- พริกจินดาซอย 1/4 ถ้วย
- รากผักชีซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1/4 ถ้วย
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา
- ซอสกระเทียม ตราแจ๊สซี่ 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
*** ถ้วย ในที่นี้หมายถึง ถ้วยตวงนะคะ อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการใช้ช้อนตวง ถ้วยตวงแบบคร่าวๆ ได้ >> ที่นี่ << ค่ะ
*** ซอสหมักหมูนุ่มวิกกี้ ซอสกระเทียมแจ๊สซี่ ซื้อได้ในเซเว่น และตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป เช่น Max value, Big C, Macro ตรงตู้แช่ของสดนะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรก เรามาดูที่หมูกันก่อนนะคะ ... สำหรับเมนูนี้เราใช้หมูได้หลากหลายชนิดนะคะ คือ ถ้าชอบมันเยอะ ๆ หน่อย ก็เลือกเป็นคอหมู ถ้าชอบเนื้อที่มันแทรกก็เลือกเป็น สันคอ แต่ถ้าชอบเนื้อล้วน ๆ หรือติดมันแค่เล็กน้อย ก็เลือกเป็นสันนอก หรือสะโพก คือเอาตามที่ชอบเลยค่ะ แต่ถ้าถามพิม พิมว่าสันนอกดีงามที่สุดนะคะ ^_^
เมื่อได้หมูมาแล้ว หลังจากทำความสะอาดเรียบร้อย ก็ให้เราแล่หมูเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม. ค่ะ
จากนั้นเทซอสหมักหมูนุ่ม ตราวิกกี้ สูตร 1 (ดั้งเดิม) หรือ สูตร 2 (กระเทียมพริกไทย) ก็ได้ ใส่ลงไปในกาละมังหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักหมูไว้ในตู้เย็นสัก 30 นาทีนะคะ
ระหว่างนั้น เราก็จะมาซอยพริก สับกระเทียม สับรากผักชี และซอยต้นหอมกันค่ะ
สำหรับพริกเนี่ย ... ถ้าเพื่อน ๆ ชอบทานเผ็ด จะเพิ่มปริมาณพริกอีกก็ได้นะคะ หรือจะเปลี่ยนจากพริกขี้หนูจินดา และพริกขี้หนูสวนเลยก็ได้อ่ะค่ะ
ส่วนกระเทียม ... พิมเลือกใช้เป็นกระเทียมจีน เพราะต้องการเนื้อกระเทียมมากหน่อย แต่ว่าไม่ต้องการความเผ็ดร้อนมากนักนะคะ แต่ถ้าใครชอบเป็นกระเทียมไทย ก็ได้เลยค่ะ
รากผักชี ... สับให้ละเอียด ๆ นิดนึง แต่ถ้าใครไม่ถนัดสับ จะใช้วิธีบดด้วยเครื่องปั่นเอาก็ได้นะคะ
ส่วนต้นหอม .... ก็ซอยไว้หยาบ ๆ ค่ะ
เมื่อเตรียมเครื่องครบทุกอย่างแล้ว และหมูหมักได้ที่แล้ว เราก็มาลงมือ...ย่างหมูกันต่อเลยนะคะ ซึ่งเพื่อน ๆ จะย่างในกระทะ ย่างในเตาอบ ย่างในหม้อทอดไร้น้ำมัน แบบไหนก็ได้ แต่ที่จะออกมาหอมสุด อร่อยสุด ฟินสุด ก็คือ ย่างด้วยเตาถ่านอ่ะค่ะ ^__^
ส่วนพิมตอนแรกกะว่าจะย่างด้วยเตาถ่านนะคะ แต่ฝนตกปรอย ๆ ฟ้าครึ้มมาก >__< ถ้าออกไปย่างตรงที่ตั้งเตาถ่านล่ะก็ ถ่ายรูปมาให้เพื่อนๆ ดูไม่ได้แน่ เพราะตรงนั้นไม่ค่อยมีแสง พิมก็เลยย้ายมาย่างในกระทะที่ตั้งบนเตาแก๊สแทนอ่ะค่ะ ส่วนวิธีการย่างหมูก็ไม่มีอะไรมาก ย่างตามปกติเลย แต่ว่าสำหรับเมนูนี้เราจะต้องย่างหมูให้สุกเหลืองแบบที่ด้านนอกเกรียมนิด ๆ นึงนะคะ โดยเฉพาะถ้าเป็นหมูส่วนที่มีมัน ต้องย่างให้ตรง "มัน" แห้งสักหน่อย ไม่งั้นเวลาที่ทานจะเลี่ยนได้อ่ะค่ะ ...... และพอย่างสุก ก็หั่นหมูไว้เป็นชิ้นพอคำ แล้วพักไว้ก่อนนะคะ
จากนั้นหันมาตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟกลางค่ะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่พริก กระเทียม รากผักชีลงไปผัดนะคะ
พอกระเทียมเหลือง ก็ใส่หมูที่เราหั่นไว้แล้วลงไปค่ะ
ปรุงรสด้วยซอสกระเทียมแจ๊สซี่ และก็เกลือป่นนิดนึงนะคะ
จากนั้นเร่งไฟแรง ผัดให้เข้ากัน พอซอสเคลือบหมูจนแห้ง ก็ใส่ต้นหอมซอยลงไป ผัดให้เข้ากันอีกที ...... ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ และผักสด ๆ อย่าง ผักสลัด แตงกวา ผักชี อาจจะมีพริกน้ำปลา ที่ใส่หอมแดงซอย+บีบมะนาวนิด ๆ อีกสักถ้วย ...... เท่านี้เราก็จะได้อีกหนึ่งมื้ออร่อยแล้วอ่ะค่ะ
สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่กินหมู จะเปลี่ยนเป็นไก่อย่างสะโพกไก่ อกไก่ สันในไก่ หรือเป็นเนื้อวัวก็ได้นะคะ แต่ย้ำว่าขอให้ย่างแห้งหน่อย เพราะเวลามาเจอกับซอส หมูที่ย่างแห้งหน่อยก็จะออกมานุ่มพอดี กำลังอร่อยเลยอ่ะค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำกันดูค่า แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^