เมนูนี้ พิมขอบอกว่า ... ทำง่ายมากๆ ส่วนประกอบอะไรต่าง ๆ ก็หาได้ไม่ยากเลยค่ะ แล้วพอทำเสร็จ ก็ทานง่ายค่ะ ทานได้ทั้งเป็น soup เป็นกับแกล้ม เป็นกับข้าว แล้วก็ยังทานได้ทุกมื้ออีกด้วยนะคะ
นอกจากนั้น .... แกงจืดเกี๊ยวเห็ดสามอย่างนี่ .. ก็ยังมีประโยชน์สุด ๆ เลยนะคะ โดยในหนังสือ "นาฬิกาชีวิต" ของ อ.สุทธิวัสส์ คำภา ได้บอกเอาไว้ว่า เห็ดอย่างเดียวก็มีประโยชน์ของมันตามปกติ แต่ถ้าเห็ดสามอย่างเมื่อรวมกันนั้น จะมีค่ากรดอะมิโนที่สามารถลดอัตราการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ ทั้งยังช่วยล้างพิษที่สะสมในตับ ทั้งจากอาหารและสารเคมี เช่น พิษจากสุรา สารตกค้างในเนื้อสัตว์ สารเคมีจากเครื่องสำอาง และพิษจากสารอนุมูลอิสระ นอกจากนั้นยังล้างไขมันในตับ ทำให้ตับเเข็งแรง สร้างเม็ดเลือดแดงได้ดี ... .. เห็นไหมค่ะ ประโยชน์นี่อเนกอนันต์เลยค่ะ
ที่สำคัญ .. เห็ดสามอย่างที่ว่าก็ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเป็นเห็ดอะไรจับคู่กับเห็ดอะไร ขอแค่ให้ครบ 3 ชนิด เป็นพอค่ะ
ว่าแล้วก็มาดูส่วนประกอบ "แกงจืดเกี๊ยวเห็ดสามอย่าง" ในกันเลยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. หมูสับ 50 กรัม (100 กรัม)
2. เห็ดหอมสด 3 ดอก (5 ดอก)
3. เห็ดนางฟ้า 2 ดอก (1 กระจุก)
4. เห็ดเข็มทอง 20 กรัม (40 กรัม)
5. แผ่นเกี๊ยว 10 แผ่น (20 แผ่น)
6. เต้าหู้ขาวหลอด 1/4 หลอด (1/2 หลอด)
7. วุ้นเส้นสด 3/4 ถ้วย (1 1/2 ถ้วย)
8. ต้นหอม 1 ต้น และผักชี 1 ต้น (อย่างละ 2 ต้น)
9. น้ำซุปกระดูกหมู
10. กระเทียม - พริกไทย (ใส่หรือไม่ก็ได้)
11. ซีอิ๊วขาว - เกลือป่น
ป.ล. สัดส่วนทั้งหมด เป็นสัดส่วนโดยประมาณ สามารถเพิ่มลดตามใจชอบ / ในวงเล็บคือปริมาณที่พิมใช้จริงๆ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น .. ให้เราโขลกกระเทียมกับพริกไทยเข้าด้วยกันนะคะ
พริกไทยเนี่ย พิมใช้พริกไทยดำค่ะ แม้เวลาเอาไปใส่แกงจืดแ้ล้วจะไม่ค่อยสวย แต่มันก็หอมดีค่ะ ส่วนกระเทียม จะใช้กลีบเล็กหรือใหญ่ก็ได้ตามชอบ แต่วันนี้พิมมีกลีบใหญ่ก็เลยใช้กลีบใหญ่ค่ะ
แล้วก็สับต้นหอม 1 ต้น กับเห็ดหอม 1 ดอก รวมกันค่ะ (ก่อนสับก็หั่นให้เป็นชิ้นเล็กก่อน จะได้สับง่ายๆ)
แล้วก็ตักกระเทียมพริกไทยที่เราโขลกเอาไว้แล้ว .. ครึ่งนึง ใส่ลงไปผสมค่ะ (อีกครึ่ง เก็บไว้เจียวใส่ในแกงจืดให้หอมๆ) ... ตามด้วยหมูสับ แล้วก็ซีอิ๊วขาว ประมาณ 1 ชต. + นิดหน่อย
แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน ได้ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ ก็พักเอาไว้ก่อน
จากนั้นนำแผ่นเกี๊ยวที่เราเตรียมไว้ออกมาคลี่เป็นแผ่น ๆ จับสะบัด ๆ ให้แป้งที่เกาะแผ่นเกี๊ยวหลุดออกบ้าง (แผ่นเกี๊ยวมีหลายขนาด เลือกเอาตามชอบนะคะ) ... ตักหมูใส่ลงไปพอประมาณ อย่าตักใส่เยอะเกินไปนะคะ เพราะเวลาบีบหรือห่อ ตัวแผ่นเกี๊ยวอาจจะขาดได้ ... แล้วก็ห่อให้เรียบร้อย ..และพักไว้ก่อนค่ะ
หันมาเตรียมส่วนประกอบอื่น ๆ .... เห็ดหอมล้างผ่าน ๆ น้ำให้สะอาด แล้วนำมาหั่นเป็นสี่ส่วนค่ะ แต่ถ้าดอกเล็ก หั่นเป็นสองส่วนก็พอ
ส่วนเห็ดนางฟ้า ... ก็ตัดตรงโคนที่ไม่เอาทิ้งไปค่ะ ล้างผ่าน ๆ น้ำให้สะอาดเ่ช่นกัน (จริง ๆ มันก็ไม่ได้สกปรกอะไรมากน้อ) ดอกไหนใหญ่ ก็ฉีกเป็นสัก 3 ส่วน ดอกไหนเล็กมากก็ไม่ต้องฉีก ใช้ทั้งดอกเลยค่ะ
ส่วนเห็ดเข็มทอง ... ก็ทำคล้ายๆ เห็ดนางฟ้าค่ะ ตัดส่วนที่ไม่ต้องการทิ้งไป แล้วก็ฉีกเป็นช่อเล็ก ๆ พอประมาณค่ะ
เต้าหู้ขาว .. ก็หั่นเป็นชิ้นหนาสักประมาณ 1 ซม. นะคะ หรือใครจะใช้เต้าหู้ไข่ก็ไม่ผิดกติกาใด ๆ หรือถ้าชอบเป็นพวกเต้าหู้ขาวแผ่น ๆ แบบสดหรือแบบทอดแล้ว ก็ใช้ได้เหมือนกันค่ะ อร่อยได้เหมือนกัน (แต่ไม่แนะนำเต้าหู้พวงที่มาใช้ทำพะโล้นะคะ)
ส่วนผักชี .. ล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำเล็กน้อย แล้วก็นำมาหั่นหยาบ ๆ ค่ะ (เฉพาะผักชีนะคะ เพราะต้นหอมเอาไปสับละเอียด ใส่ในเกี๊ยวแล้ว)
เมื่อเตรียมส่วนประกอบต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อย ... เราก็จะมาตั้งน้ำ เพื่อต้ม หรือลวกเกี๊ยวให้สุกก่อนค่ะ ซึ่งปริมาณน้ำนี่ก็กะว่าสูงสัก 4 นิ้ว พิมว่ากำลังดีนะคะ
เราตั้งน้ำบนเตาไฟ .. รอให้น้ำเดือดจัด ก็ลดไฟเหลือไฟกลาง แล้วก็ค่อย ๆ หย่อนตัวเกี๊ยวใส่ลงไปเลยนะคะ
พอเกี๊ยวสุก (ลอยอยู่บนผิวน้ำ แล้วก็ทิ้งระยะไว้สัก 1 - 2 นาที ขึ้นกับปริมาณหมูในเกี๊ยว แต่อย่าต้มนานไป แผ่นเกี๊ยวจะเละ ไม่เป็นรูปร่างและทำให้ไม่อร่อยค่ะ) ก็ช้อนขึ้น พักไว้ในชาม ... เนื่องจากเรายังไม่ได้ทานเลย เราก็เอาน้ำมันพืชหรือน้ำมันกระเทียมเจียว เทใส่ในชามเกี๊ยวเล็กน้อย แล้วก็เขย่า ๆ ชามเกี๊ยว ให้ตัวเกี๊ยวได้สัมผัสน้ำมัน ตัวเกี๊ยวจะได้ไม่ติดกันอ่ะค่ะ
จากนั้น ... นำน้ำซุปที่เราเตรียมไว้มาต้มให้ร้อนค่ะ.......พอน้ำซุปเดือดดี ก็แอบ ๆ ชิมหน่อย ว่ารสชาติใช่ที่ต้องการไหม ถ้าอ่อนเค็ม ก็เติมซีอิ๊วขาวกับเกลือลงไปนะคะ ถ้าเค็มไป เติมน้ำนิด และตัดหวาน ด้วยน้ำตาลได้นิดหน่อย ... พอน้ำซุปได้ที่แล้ว ก็ทยอยเอาหมูสับ (ที่เหลือจากห่อเกี๊ยว) ปั้นเป็นก้อน ๆ ประมาณหัวแม่โป้ง ใส่ลงไปในหม้อค่ะ และก็ตามด้วยเต้าหู้ขาวเลยค่ะ
พอหมูสุก .. ก็ใส่เห็ดหอมกับเห็ดนางฟ้าลงไปเลยค่ะ เร่งไฟให้แรงนิดนึง
กะเวลาแป๊บนึงว่าเห็ดสุก .. ก็ใส่เห็ดเข็มทองลงไปเลยค่ะ.... ตามด้วยเกี๊ยวที่เราทำให้สุกเรียบร้อยแล้ว ...
แล้วก็วุ้นเส้น .. เร่งไฟแรกอีกครั้ง พอน้ำซุปเดือด ก็ปิดไฟ โรยผักชีหั่นฝอยลงไป ตามด้วย "สามเกลอเจียว" คน ๆ ให้เข้ากัน เป็นอันใช้ได้ค่ะ
ได้ออกมาเป็น "แกงจืดเกี๊ยวเห็ด" ..... หน้าตาแบบนี้นะคะ ใครสนใจก็ลองเอาไปทำดูกันค่ะ