ปกติพิมเป็นคนไม่ชอบทำอาหารที่มีกะทิค่ะ เพราะว่าขี้เกียจคั้นกะทิ - -" แต่มาวันนี้ที่บ้านมีเสบียงทั้งเนื้อหมู มะเขือพวง พริก มะพร้าวขูด ใบมะกรูด พิมก็เลยตัดสินใจว่าจะทำแกงกะทิหมูอะไรสักอย่าง สุดท้ายหลังจากเลือกไปเลือกมาก็ตัดสินใจทำพะแนงหมูนี่แหละค่ะ
"พะแนงหมู" .. เป็นอาหารจำพวกแกงกะทิที่พิมว่า ถ้ามีเครื่องพร้อมแล้ว มันทำไม่ยากเลยค่ะ แค่ผัดๆ ปรุงรสแป๊บเดียวก็ได้กินแล้ว วันนี้พิมเลยจะมาชวนเพื่อน ๆ เข้าครัว ทำพะแนงหมู แบบง่าย ๆ ชนิดไม่ต้องตำพริกแกงเอง ... กันค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- พริกแกงแพนง 1.5 ขีด
- เนื้อหมู (สันใน) 500 กรัม
- มะพร้าวขูด 400 กรัม
- ใบมะกรูด 10 ใบ
- ใบโหระพา (ใส่หรือไม่ก็ได้)
- พริกชี้ฟ้า เขียวแดง
- มะเขือพวงเด็ดก้านแล้ว 120 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลาดี
- เกลือป่น
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็มาดูหมูกันก่อนนะคะ ปกติถ้าทำพะแนงหมู พิมจะใช้ส่วนสันในหรือไม่ก็สันนอกค่ะ แต่วันนี้ไม่มีสักกะสัน เลยขอใช้เนื้อส่วนนี้แทน ไม่แน่ใจว่าเป็นเนื้อแดง หรือว่าสะโพกนะคะ พอดีมันมีอยู่ในตู้เย็นแล้ว
นำเอาหมูทั้งก้อนไปล้างน้ำสักครั้งนึงค่ะ แล้วนำมาหั่นชิ้นตามต้องการ ปกติพิมก็จะหั่นให้บางหน่อย จะได้เข้ากับน้ำแกง ส่วนขนาดจะใหญ่แค่ไหน ก็ตามชอบค่ะ ... หั่นเสร็จ นำเอาหมูไปหมักกับน้ำปลาสัก 1 ชต. ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีค่ะ
มะพร้าวขูด ... พิมใช้ประมาณ 350- 400 กรัม (ชอบข้นมากใช้ 400 ข้นไม่มากใช้ 350) คั้นให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย น้ำกะทิ 2.5 ถ้วยค่ะ
พริกแกงแพนง .. อันนี้พิมไม่ได้ตำเองค่ะ ซื้อมาจากตลาด ..... แต่ อืม ๆ.. ไม่อร่อยเลยค่ะ พริกแกงเจ้านี้ ทั้งไม่หอม และไม่เผ็ด รสชาติและกลิ่นมันด้าน ๆ ยังไงไม่รู้ ... ต้องเสียเวลามานั่งคั่วเครื่องเทศและใส่พริกขี้หนูแห้งป่น ตำลงไปเพิ่ม ... ยุ่งยากอีก ....... ไว้คราวหน้าคราวหน้าถ้าจะซื้อ คงต้องกลับไปซื้อพริกแกงเจ้าเดิมที่เคยซื้อแล้วล่ะค่ะ
พริกชี้ฟ้าเขียวแดง หั่นไว้เป็นเส้นแบบนี้ แล้วล้างให้เมล็ดพริกออกไปค่ะ
ใบมะกรูด เลือกใบแก่ ๆ หน่อย จะได้หอม ๆ .... ล้างน้ำแล้วก็ซอยเอาไว้แบบนี้
มะเขือพวง เด็ดก้าน ... แล้วล้างน้ำให้สะอาดค่ะ
เมื่อเตรียมของเสร็จ ..... ก็มาลงมือทำกัน
อันดับแรกเราจะเคี่ยวหมูให้เปื่อยก่อนนะคะ โดยเอาน้ำกะทิ 1.5 ถ้วย ใส่ลงไปในกระทะค่ะ ตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่เนื้อหมูที่หั่นแล้วลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปประมาณ 20 นาที จนหมูสุกนุ่มตามต้องการ และน้ำกะทิเกือบจะแห้งก็ใช้ได้
จากนั้นตั้งกระทะอีกใบบนเตา เอาหัวกะทิใส่ลงไป 1/2 ถ้วย เคี่ยวไฟอ่อนให้แตกมัน ... พอแตกมันดีแล้วก็ใส่พริกแกงแพนงลงไป
ผัดจนแตกมันสวย (แกงแพนง ไม่ต้องให้แตกมันมากๆ) และส่งกลิ่นหอม (ระหว่างผัด ถ้ารู้สึกว่าพริกแกงแห้งไป ให้ช้อนหน้ากะทิ ในส่วนของน้ำกะทิค่อย ๆ ใส่ลงไปทีละน้อย แล้วผัดไปเรื่อยๆ ค่ะ)
ก็ใส่เนื้อหมูที่เราเคี่ยวไว้จนเปื่อย .. ลงไป ผัดให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำกะทิที่เหลือทั้งหมดตามลงไป
ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา .... ซึ่งพิมใช้เกลือ 1/2 ชช. + น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม + น้ำปลาประมาณ 2 ชต. ค่ะ แต่สำหรับเพื่อน ๆ ต้องลองชิมดูน้ำแกงของเพื่อน ๆ ก่อนนะคะว่ารสชาติเป็นยังไง เพราะบางทีพริกแกงที่ซื้อมา อาจจะเค็มมาก (ของพิมไม่ค่อยเค็ม) หรือหากใช้กะทิกล่อง อาจจะต้องเพิ่มน้ำตาลมากขึ้น อะไรทำนองนี้น่ะค่ะ
แล้วก็คนให้เข้ากัน พอเดือดอีกทีก็ชิมรสค่ะ อ่อนรสไหนไป ก็เติม แต่ถ้ามันเข้มจัดไปซะทุกรส เติมน้ำเปล่าลงไปได้พอประมาณค่ะ
เมื่อปรุงรสเข้าที่แล้ว ก็เติมหัวกะทิลงไป เร่งไฟให้แรงอีกครั้ง
แล้วก็ใส่ใบมะกรูดซอย พริกขี้ฟ้าซอย มะเขือพวงลงไป
คนให้เข้ากันสักครั้ง ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ตักขึ้นใส่จาน ...... พร้อมกินกับข้าวสวยร้อน ๆ .... อร่อยอย่าบอกใครเลยค่ะ และถ้ามีไข่เค็มสักใบ ..... จะยิ่งอร่อยมากขึ้นเป็นทวีคูณเลย ^^