เพื่อน ๆ ชอบกินขิงกันไหมค่ะ พิมล่ะชอบกินมาก ๆ เลยพยายามหาเมนูที่เกี่ยวข้องกับขิงมาทำอยู่บ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นยำแหนมสด ยำขิง ยำหนังหมู และเมนูที่พิมจะนำมาเสนอในวันนี้ ก็เป็นอีกเมนูนึงที่ทำให้พิมได้กินขิงเยอะ ๆ แบบสะใจ .. ดังนั้นใครชอบขิงแบบนี้ ก็มาลองดูเมนูนี้กันนะคะ
เมนูนี้ ... พิมปรับเปลี่ยนมาจากเมนู หมูสับนึ่งไข่เค็มค่ะ ... เนื่องจากชอบกินของนึ่ง ๆ มีรสเค็ม ๆ แต่ว่าไข่เค็ม โดยเฉพาะไข่แดง มีคอเลสเตอรอลเยอะ พิมก็เลยเลี่ยงไปใช้ปลาเค็มแทนค่ะ โดยการเอาไปยีให้เข้ากับหมูสับเลย ... ก็ง่าย ๆ น่ะค่ะ ไม่ได้ยุ่งยากไปกว่าเดิม ใครสนใจ ลองดูวิธีทำตามรายละเอียดข้างล่างเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. หมูสับ 300 กรัม
2. ปลาอินทรีเค็ม 1 ชิ้น (1.5-2 ขีด)
3. ขิง 1 แง่งเล็ก
4. ต้นหอม 4 ต้น
5. พริกชี้ฟ้าแดงซอย 2 เม็ด
6. กระเทียมไทย 2 หัว
7. พริกไทยป่น 1 1/4 ชช.
8. ซีอิ๊วดำหวาน 1 ชช.
9. น้ำมันหอย 2 ชต.
10. น้ำมันสำหรับทอด
:: วิธีทำ ::
หมูสับ .. พิมเลือกใช้สันนอกติดมันนิดหน่อย เอามาบดด้วยเครื่องบดค่ะ ได้ออกมาเป็นแบบนี้ .. หรือใครจะใช้หมูส่วนอื่นก็ได้นะคะ แต่ขออย่าให้มีมันเยอะ และเนื้อนิ่มเกินไป ไม่งั้นเวลากินแล้วจะเลี่ยน
ขิง .. เลือกใช้ขิงอ่อน ปอกเปลือก ล้างน้ำ หั่นเป็นแผ่นบาง แล้วซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ
พริกชี้ฟ้า (วันนี้ใช้พริกขี้หนูแดงแทน) ... ซอยเฉียง ๆ แล้วเอาไปล้างเมล็ดออก
ต้นหอม ... ล้างแล้ว หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว
กระเทียม ... ปอกเปลือกแล้วซอยบาง ๆ แต่ไม่ต้องบางมาก
เมื่อเตรียมผักต่าง ๆ เสร็จ ก็หันมาทอดปลาอินทรีเค็มกันต่อ .... โดยนำเอาไปทอดในกระทะด้วยไฟกลาง ๆ จนด้านนอกเหลืองกรอบ และส่งกลิ่นหอม ก็ใช้ได้ค่ะ
ทอดเสร็จแล้ว ก็นำปลาเค็มมาแกะก้างออก แล้วเอาเนื้อมายีให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แบบในภาพค่ะ
จากนั้นก็นำหมูบดมาผสมรวมกันปลาอินทรี
แล้วก็เติมเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ลงไป (น้ำมันหอย พริกไทย ซีอิ๊วดำ) และตามด้วยกระเทียมค่ะ
คลุกเคล้าให้เข้ากัน .... ได้ออกมาเป็นแบบนี้
แล้วก็นำไปปั้นเป็นก้อน ๆ ให้ได้ประมาณ 6-7 ก้อน แล้วเรียงใส่ถาดหรือภาชนะที่ทนความร้อนได้
จากนั้นนำไปนึ่งประมาณ 15-20 นาที (ขึ้นกับความหนาของชิ้นหมู)
พอครบกำหนด 15 นาทีผ่านไป เราก็จะได้หมูสับนึ่งปลาเค็ม (ที่ยังไม่ได้ตกแต่ง) ออกมาหน้าตาแบบทางด้านซ้ายมือนะคะ ... แล้วเราก็เอาขิงอ่อน พริก ต้นหอม โรยลงไปค่ะ ....... และก็นึ่งต่ออีกประมาณ 5 นาที ...... แล้วเราก็จะได้หมูสับนึ่งปลาเค็มออกมาลักษณะแบบนี้เลยค่ะ
หมูสับนึ่งปลาเค็มสูตรนี้ ... รสไม่จัด ไม่เค็มมาก เหมาะกับการทานกับข้าวต้มร้อน ๆ หรือทานกับข้าวสวย แกล้มพริกน้ำปลาสักหน่อย ก็อร่อยมากเลยค่ะ
ป.ล. ความเค็มของอาหารจานนี้ ได้จากปลาเค็มค่ะ ซึ่งตอนเราทอดปลาเค็มสุกแล้ว ลองแอบหยิบปลาเค็มมาชิมนิดนึงว่าเค็มมากไหม เพราะถ้าเค็มมาก อาจจะต้องลดปริมาณปลาเค็มลงสักหน่อย เพื่อไม่ให้อาหารจานนี้เค็มเกินไปน่ะค่ะ หรือถ้าปลาเค็ม ไม่ค่อยจะเค็ม อาจจะต้องเพิ่มซีอิ๊วขาวเข้าไปสักหน่อย เพื่อทำให้มีรสมีรสชาติมากขึ้นก็ได้ค่ะ