เมื่อเช้าไปเดินตลาดนัดแถวบ้าน เจอเพื่อนคนนึงที่เป็นแม่ค้าขายผักอยู่ เค้าขายข้าวโพดที่เหลืออยู่ถุงเดียวมาให้ในราคา 3 ฝัก 10 บาท ด้วยความงก เห็นว่าถูกดีก็เลยซื้อมากะไว้ทำกับข้าวหลายๆ อย่าง ... และในเย็นวันนี้ ก็กลายเป็นหมูทอดข้าวโพดหนึ่งอย่างล่ะค่ะ
อาหารจานนี้เป็นหนึ่งในอาหารหลายจานที่บ้านพิมมักจะทำบ่อย เพราะว่าทุกคนในบ้านพิม ชอบกันมากค่ะ และแม่พิมก็มักจะชอบซื้อข้าวโพดหวาน ๆ ติดไม้ติดมื้อจากเมืองจันฯ กลับมาบ้านที่กรุงเทพฯ อยู่บ่อย ๆ ดังนั้นแล้วอาหารจานนี้เลยเรียกได้ว่าเป็นอาหารประจำบ้านพิมเลยก็ว่าได้ค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูบด (ชนิดติดมันเล็กน้อย) 120 กรัม
- ข้าวโพดชนิดหวาน ฝานเป็นเม็ด 70 กรัม
- รากผักชี 2 ราก
- กระเทียมไทย 10 กลีบ
- พริกไทยป่น 1/4 ชช.
- น้ำมันหอย 1 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 1 - 1 1/2 ชช.
- เกลือป่นนิดหน่อย (ไม่มีในภาพ-ใครไม่อยากใส่เกลือ ให้เพิ่มปริมาณซีอิ๊วขาวแทน)
- แป้งทอดกรอบ 1 ชต.
หมายเหตุ :: ปริมาณส่วนผสมและเครื่องปรุงที่พิมบอกไว้ เป็นเพียงแนวทางนะคะ เมื่อเพื่อน ๆ เอาไปทำจริง อาจจะต้องมีลด-เพิ่มเครื่องปรุงบางอย่างตามรสชาติที่เพื่อน ๆ ชอบและยี่ห้อเครื่องปรุงที่เพื่อน ๆ ใช้น่ะค่ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นก็มาดูที่หมูบดกันก่อน ... วันนี้พิมไม่ได้สับหมูเองค่ะ ขี้เกียจอย่างแรง -*- เลยซื้อหมูบดมาจากตลาดสด เอาชนิดที่ติดมันเล็กน้อย (ไม่ติดมัน-กระด้างไป / ติดมันเยอะ-เลี่ยนมาก)
ข้าวโพด ... พิมใช้ชนิดหวานแบบยังดิบๆ ปอกเปลือก ดึงเส้นฝอย ๆ ออก ล้างน้ำซะทีนึง แล้วนมาฝานให้เป็นเม็ด ๆ ... แบบในภาพข้างล่าง
โขลกรากผักชี - กระเทียม - พริกไทย รวมกันให้ละเอียด (ใช้พริกไทยดำ หรือขาวก็ได้ - ตามสะดวกค่ะ)
โขลกเสร็จ ก็ใส่หมูบดลงไป .. ตามด้วยข้าวโพดหวานที่เราฝานเอาไว้แล้ว
ตามด้วยซีอิ๊วขาว - น้ำมันหอย - เกลือป่น และก็แป้งโกกิค่ะ
ใช้สาก ... โขลกเบา ๆ (เสมือนนวด) ให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี (แต่อย่าให้ข้าวโพดแหลก) ........ (หรือไม่อย่างนั้นจะเอาทั้งหมดออกมานวดด้วยมือ ในกาละมังก็ได้ค่ะ) ... แล้วก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้ ... ก็เป็นอันว่าเตรียมปั้นทอดได้เลย
หันไปตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไปเยอะหน่อย กะว่าพอให้ท่วมชิ้นหมูที่เราจะปั้นทอด .... (ถ้าเป็นกระทะใบเล็ก-ก้นลึก จะดีกว่านี้ เพราะไม่เปลืองน้ำมัน แต่บ้านพิมมีแต่กระทะใบใหญ่ๆ ค่ะ)
แล้วพอน้ำมันร้อน ก็ปั้นหมูเป็นก้อน ๆ (กดให้แน่น + แบนนิดนึง) ใส่ลงไปในกระทะค่ะ ... (สูตรนี้ พิมปั้นชิ้นกลางๆ ได้ 6 ชิ้น)
ทอดด้วยไฟกลาง (ไฟอ่อน-อมน้ำมัน-แหยะ / ไฟแรง-ข้างในไม่สุก-หมูด้านนอกจะกระด้าง)
จนกระทั่งสุกเหลืองดีทั้งสองข้าง ... ก็ตักขึ้นใส่กระชอนโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
สุดท้ายก็จัดใส่จานให้สวยงาม กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยแล้วค่ะ แต่ถ้าใครชอบจิ้มน้ำจิ้ม จะจิ้มกับซอสมะเขือหรือซอสพริก ... ก็เข้ากันดีค่ะ
ยังไงถ้าเพื่อน ๆ สนใจ .. ลองไปทำกันดูนะคะ ไม่ยากเลยค่ะ ^____^ แต่ถ้าติดขัดตรงไหนไม่เข้าใจ หรืออยากถามอะไรเพิ่มเติม ... โพสต์คำถามทิ้งไว้ในเวบบอร์ดได้เลยค่ะ พิมเข้าไปดูทุกตอนเช้า และตอนดึกค่ะ