เมื่อก่อนตอนสมัยเด็ก ๆ ด้วยความที่ต้องประหยัดกัน แม่พิมก็เลยมักจะทำแกงจืดกะหล่ำปลีให้คนในบ้านกินกันอยู่บ่อยๆ กินไปกินมา เลยกลายเป็นว่าชอบกินไปซะอย่างนั้น แต่ครั้นโตมา จะแกงแบบปกติก็กระไรอยู่ มันต้องมีอะไรพิเศษหน่อย เลยมาเป็นแบบยัดไส้อย่างนี้ล่ะค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กะหล่ำปลีหัวเล็ก ๆ 2 หัว (เลือกชนิดพันธุ์หนัก)
- หมูบด 100 กรัม
- เห็ดหูหนู 3 ชิ้น
- แครอทนิดหน่อย
- ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
- เกลือป่นนิดหน่อย
- รากผักชี 2 ราก
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 กลีบ
- พริกไทย 20 เม็ด
- ตั้งฉ่าย 1 ชต. (ไม่มีในภาพ)
- น้ำซุปและผงปรุงรสหมู
หมายเหตุ :: ปริมาณส่วนผสมและเครื่องปรุงที่พิมบอกไว้ เป็นเพียงแนวทางนะคะ เมื่อเพื่อน ๆ เอาไปทำจริง อาจจะต้องมีลด-เพิ่มเครื่องปรุงบางอย่างตามรสชาติที่เพื่อน ๆ ชอบและยี่ห้อเครื่องปรุงที่เพื่อน ๆ ใช้น่ะค่ะ
:: วิธีเตรียมและขั้นตอนการทำ ::
อันดับแรก เราก็มาดูหมูกันก่อนนะคะ .. ให้เลือกใช้หมูบดติดมันน้อยๆ หรือถ้าอยากสับเอง จะใช้หมูสามชั้นที่มันน้อยมาก ๆ หรือหมูส่วนสันคอ/เนื้อแดง ก็ได้ค่ะ
กะหล่ำปลี .. พิมเลือกใช้พันธุ์หนัก เพราะว่าใบกะหล่ำจะซ้อนกันแน่น และมีความหวานกรอบกว่ากะหล่ำพันธุ์เบา ... และเลือกใช้หัวที่หนักประมาณ 3 ขีดค่ะ .. นำเอากะหล่ำมาดึงกาบเสีย ๆ ออก แล้วล้างน้ำสักครั้งนึง จากนั้นก็เอามีดผ่าให้เป็น 4 ส่วน แบบที่ไม่ต้องให้ขาดจากกันนะคะ
ถ้าเป็นกะหล่ำพันธุ์หนัก ใผ้ผ่าลึกประมาณ 3/4 ของหัว แต่ถ้าเป็นกะหล่ำพันธุ์เบา ผ่าครึ่งประมาณ 1/2 หัวก็พอค่ะ
แครอท ... ใช้นิดหน่อยค่ะ เลือกหัวที่สด ๆ นำมาปอกเปลือก หั่นเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วสับให้ละเอียดค่ะ
เห็ดหูหนูก็เช่นกัน ... เลือกสด ๆ จะให้ความรู้สึกกรุบ ๆ เวลาเคี้ยว ... ใช้สัก 3 ชิ้นใหญ่ เอาไปล้างน้ำ แล้วสับให้ละเอียดค่ะ
จากนั้นก็พักไว้ก่อน .. หันมาโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยรวมกันจนละเอียดดี
ก็ใส่หมูบด + แครอทสับ + เห็ดหูหนูสับ + ตั้งฉ่ายลงไป ... และปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวสัก 1 - 1 1/2 ชช.
แล้วก็ใช้สากโขลกเบา ๆ ให้เข้ากันดี
พอเข้ากันดีแล้ว เราก็หยิบกะหล่ำปลีมาค่ะ .. จัดการเปิดกะหล่ำปลีกลีบที่อยู่ด้านล่าง ๆ แล้วจับหมูบดที่เราปรุงรสแล้ว ใส่ลงไปตามชั้นของใบกะหล่ำ
เมื่อทำครบทั้ง 4 เสี้ยวแล้ว .. เราก็จะได้กะหล่ำปลียัดไส้หน้าตาแบบนี้ค่ะ
จากนั้นตั้งซุปให้เดือด ....
พอเดือดจัด ก็ใส่กะหล่ำปลียัดไส้ลงไป (โดยใส่แบบคว่ำหน้า)
แล้วก็ปิดฝา ต้มด้วยไฟอ่อนๆ (สัก 30%) ประมาณ 40 นาที ก็เปิดฝาหม้อแล้วปรุงรสตามชอบค่ะ ซึ่งพิมก็จะใส่ผงปรุงรสหมูนิดหน่อย (ไม่เกิน 1/2 ชช.) + เกลือ (ความหวานได้จากกะหล่ำปลี) ... ชิมรสให้ได้ตามชอบ ก็ปิดฝา แล้วต้มไปอีกประมาณ 20-30 นาที ด้วยไฟอ่อน ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ
แล้วต้มไปอีกประมาณ 20-30 นาที ด้วยไฟอ่อน ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ
แกงจืดกะหล่ำปลีแบบนี้ ... พิมว่านอกจากจะอร่อยกว่าหั่นเป็นชิ้น ๆ แล้ว เวลาเอามาจัดจานขึ้นโต๊ะก็ยังสวยกว่าแบบปกติอีกนะคะ .. ยังไงถ้าใครชอบ ก็ลองทำดูค่ะ
ป.ล. ถ้าใครชอบน้ำซุปที่มีกลิ่นหอมหน่อย ให้นำกะหล่ำปลีที่ยัดไส้แล้วไปทอดด้วยไฟแรงก่อนค่ะ ซึ่งปกติพิมจะชอบทำแบบนั้น แต่ว่าพักหลังอยากจะลดน้ำหนัก ไม่อยากเพิ่มปริมาณโคเลสเตอรอลในร่างกาย เลยเอาไปต้มเลยน่ะค่ะ