สมัยพิมยังเด็กๆ พิมจำได้ว่าแม่พิมชอบทำเมนู "ต้มจืดหนังหมู" เนี่ยติดบ้านไว้เป็นประจำทีละเป็นหม้อใหญ่ๆ เลยค่ะ แต่ว่าต้มจืดหนังหมูของแม่พิมจะออกรสหวานนำมากกว่าแกงจืดหรือต้มจืดชนิดอื่น ๆ นะคะ (แต่พิมก็ชอบ)
แต่พอพิมโตขึ้นมา จะต้องเอาไปทำให้คนอื่นกิน ซึ่งคนส่วนใหญ่เค้าจะไม่กินแกงจืดที่รสออกหวานนิด ๆ ก็เลยต้องมาปรับเปลี่ยนนิดหน่อยเพื่อให้ได้รสเป็นกลางมากขึ้นก็เลยกลายมาเป็น "ต้มจืดหนังหมู" .. แบบครัวบ้านพิม หน้าตาอย่างนี้แหละค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. หนังหมูแบบในภาพด้านล่าง 120 กรัม
2. หมูบด (ติดมันน้อยๆ) 100 กรัม
3. ฮื่อก้วย 6 ชิ้น
4. ลูกชิ้นปลา 9 ลูก
5. เห็ดหูหนู 10 ชิ้น
6. น้ำซุปกระดูกหมู 3 ถ้วย (ถ้าไม่มี ใช้น้ำเปล่า + ผงปรุงรสหมู)
7. เม็ดถั่วลันเตา + แครอทหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 2 ชต.
8. ผักชี 2 ต้นเล็ก
9. เกลือป่น / น้ำตาลทราย (ไม่มีในภาพ)
10. พริกไทยป่น (พิมใช้พริกไทยดำ)
:: เตรียมเครื่อง และลงมือทำ ::
อันดับแรกเลย ก็มาดูกันที่ "หนังหมู" นะคะ ... พิมไม่แน่ใจว่าคนทั่วไปเค้าเรียกหนังหมูแบบนี้ว่าอะไร แต่ตั้งแต่พิมยังเด็ก ๆ ก็เรียกว่า "หนังหมู" เฉยๆ น่ะค่ะ
นำเอาหนังหมูแบบนี้ (ซึ่งผ่านการทอด และต้มมาแล้ว) มาล้างสักครั้งนึงแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ (ยาวประมาณ 3 ซม. กว้าง 1 ซม.)
"ฮื่อก้วย" .... เลือกที่ดี ๆ หน่อยค่ะ จะอร่อยมาก นำมาหั่นเป็นชิ้นหนาสัก 1/3 ซม. ประมาณ 6-7 ชิ้น
"ลูกชิ้นปลา" .. จะใช้แบบกลม หรือแบบรักบี้ก็ได้ค่ะ ตามชอบ ถ้าเป็นแบบกลม ก็เอามาบากให้เป็น 4 แฉกแบบนี้ แต่ถ้าเป็นแบบรักบี้ก็แค่บั้ง ๆ สัก 2 รอยในแต่ละลูกก็พอค่ะ
"หมูบด" .... เลือกใช้เนื้อหมูติดมันน้อยๆ เอามาผสมกับพริกไทยป่น และเกลือป่น (หรือผงปรุงรส / ซีอิ๊วขาว) นิดหน่อย ... เคล้าให้เข้ากัน
"เห็ดหูหนู" ... ใช้ไม่เยอะค่ะ นำมาล้างสะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นสัก 10 ชิ้นพอคำ
"แครอท-เมล็ดถั่วลันเตา" .. พิมเลือกใช้แบบแช่แข็งค่ะ (พอดีซื้อเอาไว้เยอะ) / "ผักชี" .. ล้างแล้วก็หั่นหยาบๆ / "รากผักชี" .. ล้าง แล้วทุบให้พอแตก
จากนั้นเมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จแล้ว ก็มาลงมือทำกันค่ะ ...... เริ่มต้นด้วยการนำน้ำซุป ตั้งไฟให้เดือดจัด
พอน้ำเดือดจัดแล้ว ก็ปั้นหมูบดใส่ลงไปเป็นก้อนๆ (ประมาณ 10 ก้อน) ... (ช้อนฟองขาวๆ ทิ้งไปด้วย)
พอหมูสุก ก็ใส่ หนังหมูหั่นชิ้น - ฮื่่อก้วย - ลูกชิ้นปลา - เห็ดหูหนู - แครอท - เมล็ดถั่วลันเตา และรากผักชี ... ลงไป
ทำการปรุงรสด้วยเกลือป่น และน้ำตาลทราย (ไม่เติมน้ำปลา-เพราะจะคาว) ... ให้ออกรสหวานนิด ๆ เค็มหน่อยๆ (รสอ่อน)
พอน้ำเดือดอีกที ก็โรยพริกไทยป่นและใส่ผักชีลงไป ...... คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ... เป็นอันสุกเรียบร้อย ใช้ได้แล้วค่ะ
สุดท้าย ... ท้ายสุดก็คือ ตักใส่ชาม ขึ้นโต๊ะ แล้วกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ค่ะ ... ^^ อร่อยมากมาย ... ถ้าเพื่อน ๆ สนใจ ลองเอาไปทำดู กันได้นะคะ ... (วัตถุดิบส่วนใหญ่ หาซื้อได้ที่ร้านขายเส้นก๋วยเตี๋ยวตามตลาดสดเลยค่ะ)
ป.ล. พิมว่าเจ้า "แกงจืดหนังหมู" นี่ ... หากกินในมื้อเช้าหรือมื้อกลางวัน จะรู้สึกอร่อยกว่ากินตอนมื้อเย็นนะคะ (ด้วยความรู้สึกส่วนตัวล้วนๆ) ^__^
ป.ล. แกงจืดชนิดนี้ จะต้องใส่ผักชีกับพริกไทยเยอะหน่อย เพราะจะต้องมีเจ้า 2 กลิ่นนี้เป็นกลิ่นนำน่ะค่ะ