วันก่อนพิมซื้อผักบุ้งจีนหลายกำมาทำ "หม้อต้ม" (เลียนแบบ Cooking Showdown & Maki Restaurant ทางช่อง True 20) ให้คุณสามีพิมกินค่ะ แล้วคุณสามีพิมเค้าก็กินผักบุ้งไม่หมด .. วันนี้เจ้าผักบุ้งที่เหลือก็เลยกลายมาเป็นผัดผักบุ้งจีนในจานนี้แหละค่ะ
พูดถึงคุณสามีพิมเนี่ย เค้าเป็นคนชอบกินผักบุ้งมากเลยนะคะ โดยเฉพาะผัดผักบุ้งกับหมูกรอบเนี่ย คุณสามีเค้าชอบมาก ๆ ทำกินอาทิตย์นึง 4-5 ครั้ง เค้ายังไม่บ่นว่าเบื่อเลยค่ะ (ฮ่ะๆ) .... แล้วคนสมัยก่อนเค้าบอกว่ากินผักบุ้งแล้วดวงตาจะสวย ... คงงั้นมั้งค่ะ เพราะคุณสามีพิมเค้าตาสวยมากๆ (ตาหวานกว่าพิมซะอีก) แต่ในขณะเดียวกันคนจีนเค้าก็ว่ากินผักบุ้งมากไม่ดีค่ะ เพราะว่ามันเย็น กินตอนนี้ไม่เป็นไร แต่กินมากๆ ไป แล้วพอแก่ตัวจะส่งผลน่ะค่ะ ... ก็อย่างว่าแหละนะ คงไม่มีอะไรที่ดีไปซะทุกอย่าง ของทุกชิ้น อาหารทุกอย่าง มันก็มีทั้งดีและไม่ดีอ่ะเน๊าะค่ะ
ว่าแต่มาดูผัดผักบุ้งจีนแบบธรรมดา ๆ ของบ้านพิมกันดีกว่าค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. ผักบุ้งจีน 100 กรัม
2. หมูสับแบบมันน้อย 60 กรัม
3. เต้าเจี้ยวดำ (พร้อมน้ำ) 2 ชต.
4. ซอสหอย 1/2 ชต. (ไม่มีในภาพ)
5. ซีอิ๊วขาว 2 ชช.
6. น้ำสะอาด/น้ำซุป 4 ชต. (ไม่มีในภาพ)
7. น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
8. พริกขี้หนู 5 เม็ด
9. กระเทียมไทย 7 กลีบ
10. น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต. (ไม่มีในภาพ)
:: เตรียมของ และลงมือทำ ::
(หมูสับ - ไม่ขอพูดถึงนะคะ เพราะแบบว่า ซื้อที่สับมาแล้ว ก็ไม่ต้องเตรียมอะไรน่ะค่ะ)
อันดับแรกเลย ก็ปอก "กระเทียม" สัก 5-7 กลีบ เอาเปลือกแข็ง ๆ ทิ้งไป เหลือแต่เนื้อกระเทียมไว้ ทุบให้แบน แล้วสับหยาบ ๆ นะคะ / ส่วน "พริกขี้หนู" ใครมีพริกสวนใช้พริกสวน ใครมีพริกแดงแบบพิม ใช้พริกแดงนะคะ ก็เอามาล้าง แล้วมาทุบให้แตก หรือโขลกไว้หยาบ ๆ ค่ะ (ชอบเผ็ดมาก ใส่มาก)
จากนั้นก็เด็ดผักบุ้งจีน (ที่ล้างน้ำแล้ว) เป็นท่อน ๆ ท่อนนึงก็ให้ยาวสัก 2 นิ้วก็พอ (ใบเหลือง เน่าเสีย ช้ำ ทิ้งไป) ... เด็ดเสร็จแล้วก็เอาใส่กาละมังใบเล็ก ๆ ไว้ ใส่กระเทียมกับพริกขี้หนูที่เราทุบไว้เมื่อกี้ ลงไป
ปรุงรส (ก่อนผัด) ด้วย น้ำตาลทราย - เต้าเจี้ยว - น้ำมันหอย และก็น้ำสะอาดค่ะ ... โดยใส่ลงไปกาละมังผักบุ้งเลยนะคะ
พอเตรียมเครื่องเสร็จ (ซึ่งมีน้อยมากๆ) ..... ก็หันไปตั้งกระทะค่ะ (ใช้ไฟแรง) ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปสัก 2 ชต. ... พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่หมูสับลงไป ใช้ปลายตะหลิวยี ๆ ให้หมูกระจายตัวออกจากกัน ไม่เป็นก้อน (ทำด้วยความรวดเร็ว)
แล้วพอหมูเริ่มสุก ก็เร่งไฟแรงขึ้นอีก ... (สังเกตุว่าควันจะลอยเต็มหน้ากระทะ) เล้วก็เทผักบุ้งพร้อมเครื่องปรุงรสในกาละมังที่เราเตรียมเอาไว้ ใส่ลงไปเลยค่ะ .... คนๆ ผัดๆ 3-4 ที พอผักบุ้งสลด ก็เป็นอันใช้ได้แล้ว ..... ปิดไฟได้เลยค่ะ (ผัดผักบุ้งจะใช้ไฟแรง และใช้เวลาผัดน้อย)
ป.ล. ใจจริงอยากผัดแบบไฟแดง แต่เตาแก๊สและกระทะที่บ้านพิม ไม่เอื้ออำนวย ... ทำได้แต่ผัดแบบไฟแรงเท่านั้นอ่ะค่ะ - -"
ก็จะได้ผัดผักบุ้งกับเต้าเจี้ยวออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ
เสร็จแล้วก็ตักขึ้นใส่จาน ... ทานตอนร้อน ๆ กับข้าวสวย หรือข้าวต้มอุ่น ๆ สักจาน .... อร่อยมากเลยค่ะ ... ใครชอบหรือสนใจ ลองเอาไปทำกันดูนะคะ
จริง ๆ เมนูผัดผักบุ้งนี่ สามารถทำได้หลากหลายนะคะ ไม่ว่าจะผัดกับเต้าหู้ยี้อย่างเดียว ผัดกับเต้าหู้ยี้ใส่หมูสามชั้น (เรียก ผัดผักบุ้งไต่ราว) ผัดกับน้ำมันหอยเฉยๆ หรือผัดกับหมูกรอบ ... ไว้วันหน้าถ้าพิมทำผัดผักบุ้งอย่างอื่นอีก จะเอามานำเสนอใหม่นะคะ ^^ (ส่วนวันนี้เอาแบบ soft ๆ อย่างที่พิมชอบกินไปก่อนน๊าา)