พูดถึงกระเพาะหมูแล้ว ไม่อยากจะบอกเลยค่ะว่าเป็นส่วนของเนื้อสัตว์ส่วนนึงที่พิมเอามาทำอาหารได้น้อยเมนูมากๆ นับเอาจริงๆ ก็แค่ประมาณ 6-7 เมนูเท่านั้นเองค่ะ แต่ถึงจะน้อยเมนู ก็คุณภาพนะคะ ทำออกมาแล้ว อร่อยได้ไม่แพ้หมูส่วนอื่นๆ เลยค่ะ
กระเพาะหมูเนี่ย ... แม่พิมมักจะชอบเก็บเอามาฝากแทบจะอาทิตย์เลยค่ะ ไอ้ที่เก็บเนี่ย ไม่ใช่ว่าเก็บเอาตามข้างทางหรอกนะคะ แต่ว่าแม่พิมขายหมูทุกวันพุธค่ะ แล้วส่วนใหญ่มักจะเหลือ - -" ไม่ค่อยมีใครซื้อเอาไปทำกับข้าว แล้วพอเหลือทีไร แม่พิมก็จะเก็บกลับมาฝากพิมทุกที ซึ่งถ้าพิมไม่เอามายำ (ส่วนใหญ่จะเป็นอันนี้) , ตุ๋นกับเกาลัดบ้าง เห็ดหอมบ้าง , ทำกระเพาะหมูยัดไส้ข้าว , ผัดกับเกี๊ยมฉ่าย ก็จะเอามาทำเป็น "กระเพาะหมูตุ๋นกับพริกไทยดำ" แบบที่พิมจะทำให้ดูในวันนี้แหละค่ะ
:: ส่วนผสม - เนื้อสัตว์และผัก ::
กระเพาะหมู 1 ลูก
พริกไทยเม็ด (ดำ) 1/3 ถ้วย
น้ำซุป 4-5 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 4 - 5 ชต.
ผักชี 2 ต้น
รากผักชี 5 ราก
:: ขั้นตอนการเตรียม และลงมือทำ ::
เริ่มต้นมาดูที่ "กระเพาะหมู" กันก่อนนะคะ ... กระเพาะหมูสด ๆ หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ
กระเพาะหมูเนี่ย ถ้าเราเอาทั้งลูก หั่นเป็นชิ้น ๆ ไปทำอาหารแบบสด ๆ เลย ..... ไม่ได้นะคะ มันจะมีกลิ่นเฉพาะตัวของมัน เราต้องมากำจัดกลิ่นมันออกก่อนค่ะ ด้วยการกลับเอาด้านในของกระเพาะออกมา ... ขูดสิ่งที่เป็นคราบ ๆ เป็นมัน ๆ ทิ้งออกไปบ้าง
แล้วนำไปนาบกับกระทะร้อน ๆ จนสีเหลืองทั้ง 2 ด้าน แบบในภาพ
นาบเสร็จ ก็นำมาขูด ๆ ออก ล้างน้ำให้สะอาด ... แล้วกลับเอาด้านนอกกระเพาะมาเหมือนเดิม ล้างให้สะอาดอีกครั้งเป็นอันว่าเราเตรียมกระเพาะหมูเสร็จแล้วค่ะ
จากนั้นให้เราเปิดปากกระเพาะหมู (มันจะมีช่องอยู่แล้ว) แล้วก็เอาพริกไทยดำที่เราล้างเอาเศษฝุ่นเศษผงออกเรียบร้อยแล้ว ใส่เข้าไป และทำการเย็บด้วยด้ายให้ปากปิดสนิท หรือถ้าไม่อยากเย็บก็เอาเชือกมัดให้แน่น ไม่ให้มีช่องก็ได้ค่ะ
ต้มน้ำซุปให้เดือด ... พอเดือด ก็หย่อนกระเพาะหมูลงไป ตามด้วยรากผักชีทุบพอแตก ... เติมซีอิ๊วขาวลงไปสัก 4 ชต. (อีก 1 ชต. เหลือไว้เผื่อเค็มไป)
รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ก็ลดไฟลง ใช้ไฟอ่อนในการตุ๋นค่ะ .... ตุ๋นไปประมาณ 1 ชม. ก็เป็นอันว่าใช้ได้ เราจะได้กระเพาะหมูตุ๋นพริกไทยดำ (ที่ยังไม่ได้หั่น) ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ
พอถึงเวลาเราจะกิน ... ก็ให้เราหยิบกระเพาะหมูออกมาจากหม้อ ผ่าเป็น 2 ชิ้น เอาพริกไทยดำออกไปก่อน แล้วค่อยหั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดพอคำค่ะ
แล้วก็เติมน้ำซุปในหม้อ ที่เราอุ่นไว้จนร้อนลงไป .... แต่งกลิ่นด้วยผักชีสักหน่อย ใครชอบมากใส่มาก ชอบน้อยใส่น้อยนะคะ ..... แล้วเราก็จะได้ "กระเพาะหมูตุ๋นพริกไทยดำ" ออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ
ตัวกระเพาะหมูจะหอมกลิ่นพริกไทยดำที่แทรกซึมเข้าไปในเนื้อกระเพาะ แล้วก็นุ่ม เคี้ยวง่าย แต่ก็ยังมีความกรอบนิด ๆ ตามลักษณะของกระเพาะหมู ส่วนน้ำซุปก็หอมพริกไทยดำมากค่ะ บวกกับมีกลิ่นของรากผักชีอยู่ด้วย แล้วก็เค็มนิดๆ นึง จากซีอิ๊วขาว ... สรุป...คุณฝาละมีบอกว่า กำลังดี....เลยค่ะ
ถ้าเพื่อนๆ คนไหน สนใจ ลองไปทำดูนะคะ เครื่องปรุงที่ใช้ในเมนูนี้ ส่วนใหญ่มีอยู่ในครัวแล้วแทบทั้งนั้น ... หรือใครอยากซดอะไรร้อน ๆ ลองทำดูค่ะ อาจจะเป็นอีกเมนูที่ชอบก็ได้