เมื่อมีแฟนเพจรีเควสมา พิมก็จัดให้นะคะ กับ "หมูผัดกะปิ" สูตรบ้านยายคุณสามีพิมเอง เป็นสูตรที่ยายทำขายอยู่ในตลาดอำเภอบ้านส้อง จังหวัดสุราษฎร์มากว่า 30 ปีอ่ะค่ะ
พูดถึงหมูผัดกะปิแล้ว พิมก็อยากเล่าให้ฟังถึงความน่ารักของยายคุณสามีนะคะ ว่าตอนสมัยยายคุณสามียังแข็งแรงอยู่เนี่ย เวลาพิมไปบ้านคุณสามีที่สุราษฎร์ ก่อนกลับกรุงเทพฯ แทบทุกครั้ง ยายคุณสามีจะต้องทำหมูผัดกะปิ กับคั่วกลิ้งใส่ถุงมัดปาก ใส่กล่องทัพเปอร์แวร์ เพื่อให้หลานชายสุดที่รักของยาย เอากลับมาเป็นเสบียงไว้กินที่กรุงเทพฯ ครั้งละหลาย ๆ โลเลยอ่ะค่ะ
ซึ่งหมูผัดกะปิ กับคั่วกลิ้งของยายเนี่ย เป็นที่เลื่องลือในเรื่องของความอร่อย และรสชาติที่กลมกล่อมมาก มีทั้งความเผ็ดหอม เค็ม เผ็ดนิดๆ และหมูนุ่มๆ เรียกว่าสมัยที่ยายยังขายแกงถุงอยู่ ถ้าใครไปบ้านส้องแล้วไม่แวะกินข้าวร้านยายเนี่ย ถือว่าไปไม่ถึงบ้านส้องนะคะ ^_^
เพราะงั้นวันนี้เนี่ย พิมก็เลยขอเอาวิธีการทำหมูผัดกะปิแบบยายคุณสามีมาทำให้ดูกันค่ะ ส่วนผสมเนี่ยได้มาจากยาย แต่สูตร .. ได้มาจากพิมกับคุณสามีที่ทดลองทำทดลองชิมกันมา จนคิดว่าได้รสชาติและรสสัมผัสที่ใกล้เคียงยายทำมากที่สุดแล้ว ยังไงลองไปทำดูกันนะคะ
***
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูสามชั้น หั่นเป็นชิ้นพอคำ 350 กรัม (ไม่ต้องตัดส่วนที่เป็นหนังทิ้ง) ฅ
- ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วย (ประมาณ 2 ต้นใหญ่ ๆ)
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ (ประมาณ 2 หัว)
- พริกขี้หนูสวน สีเขียวผสมแดง 30 เม็ด
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
- กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด 2-3 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น เรามาโขลกเครื่องที่จะใช้ผัดกันก่อนนะคะ .... ก็ให้เราหยิบครกมาใบนึง ใส่หอมแดงลงไป ตามด้วยตะไคร้กับพริกขี้หนูสวนอีกอย่างละครึ่ง แล้วโขลกให้เข้ากันแบบหยาบๆ อ่ะค่ะ (ถ้าโขลกละเอียด เวลาเอาไปผัดแล้วจะเป็นเลน)
หันมาตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟกลาง ๆ พอน้ำมันร้อน ก็ใส่เครื่องที่เราโขลกไว้ + ตะไคร้ซอยส่วนที่เหลือ ลงไปผัดให้หอมนะคะ (แค่พอส่งกลิ่นหอม ไม่ต้องให้เหลือง หรือ เกรียม)
จากนั้นก็ใส่กะปิลงไปค่ะ ใช้ปลายตะหลิว ผัด ๆ สับ ๆ ให้กะปิเข้ากับเครื่องที่อยู่ในกระทะนะคะ (ยังไม่ต้องใส่น้ำนะ)
*** พิมใช้กะปิ 2 แบบผสมกัน แบบแรกเป็นกะปิเนื้อละเอียด หมักนานหลายเดือน จะมีความหอมมาก แต่สีก็จะเข้ม ๆ หน่อย ส่วนแบบที่สองเป็นกะปิบดหยาบ ชนิดที่ยังเห็นเป็นตัวเคยอยู่ และใช้เวลาหมักน้อย สีก็จะอ่อน ๆ นิดนึง เหตุที่ใช้สองอย่างผสมกัน เพราะพิมอยากได้ความหอมมาก ๆ จากกะปิสีเข้ม แต่ก็ไม่อยากให้หมูผัดกะปิสีเข้มมาก เลยใช้กะปิสีอ่อนผสม และในขณะเดียวกันก็อยากให้เวลาเคี้ยว ได้รสสัมผัสจากเคยเป็นตัว ๆ บ้างอ่ะค่ะ
*** ลองชิมกะปิก่อนที่จะเอามาใช้ปรุงรส ว่ามีความเค็มมากน้อยแค่ไหนนะคะ ถ้ากะปิเค็มมาก อาจจะใส่แค่ 2 ช้อน หรือ 2 + 1/2 ช้อน ไม่งั้นเวลาผัดออกมาแล้ว จะเค็มมากไปอ่ะค่ะ
*** สีของหมูผัดกะปิ จะเข้มหรืออ่อน ส่วนนึงขึ้นอยู่กับสีของกะปิ อีกส่วนขึ้นอยู่กับส่วนของเนื้อหมูที่เลือกใช้ ถ้าเลือกใช้หมูส่วนสันคอ จะออกมาสีเข้มกว่าใช้ส่วนสะโพกหรือสามชั้น
พอกะปิส่งกลิ่นหอมดี ก็ใส่หมูสามชั้นที่เราหั่นไว้ลงไปผัดให้เข้ากับกะปินะคะ ผัดไปจนพอผิวหมูตึง ๆ ก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ แล้วผัดให้เข้ากันอีกทีค่ะ
*** พยายามเลือกสามชั้นที่มันน้อย ๆ เนื้อเยอะๆ นะคะ จะทำให้ไม่เลี่ยน (ยกเว้นแต่ใครจะชอบมันเยอะๆ ^_^) หรือถ้าไม่ชอบหมูมีมัน ก็เปลี่ยนไปใช้สันคอ สะโพก แทนได้อ่ะค่ะ
ถึงตรงนี้ก็เติมน้ำซุปกระดูกหมูหรือน้ำเปล่าลงไปนะคะ ผัดให้เข้ากัน จนน้ำตาลปี๊บและกะปิละลาย (ใช้เวลาแป๊บเดียว) ก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วปล่อยทิ้งไว้สักครู่จนหมูนุ่มอ่ะค่ะ (ระหว่างนี้ก็คนเป็นระยะ ๆ ด้วย)
และพอหมูนุ่มตามต้องการ + น้ำในกระทะเหลือแค่ขลุกขลิก ก็ใส่พริกขี้หนูที่เป็นลูกโดด (ถ้าชอบเผ็ดนิดๆ ก็โขลกให้แหลกหน่อย ๆ) กับใบมะกรูดฉีกลงไป ผัดให้เข้ากัน แล้วเราก็จะได้ #สามชั้นผัดกะปิ ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
*** หลังจากผัดเสร็จเรียบร้อย ก่อนตักใส่จาน ให้ลองตักทั้งหมูและเครื่องที่อยู่ในกระทะ ขึ้นมาชิมนิดนึงว่ารสชาติเป็นยังไง เค็มไหม เค็มโดดไปไหม หรือจืดไปไหมอ่ะค่ะ ถ้าจืดก็อาจจะเหยาะน้ำปลาเพิ่มไปนิด ถ้าเค็มโดดก็อาจจะเปิดเตา เติมน้ำตาลไปอีกหน่อย เติมน้ำเปล่าไปอีกนิด แล้วผัดต่ออีกสักแป๊บนะคะ
หมูผัดกะปิสูตรนี้เนี่ย จะรสเค็มนำ แต่ไม่ได้แบบว่าเค็มโด่เด่ แล้วก็หวานตามพอปะแหล่มๆ ไม่ได้หวานเจี๊ยบ แล้วก็มีความเผ็ดแซมนิด ๆ ตัวหมูสามชั้นก็จะนุ่ม ๆ หน่อย คลุกกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือกินคู่กับพวกคั่วกลิ้ง ไข่พะโล้ ผัดผักนี่ อร่อยมากเลยค่ะ
สำหรับคนที่ไม่กินหมูสามชั้นเนี่ย เปลี่ยนเป็นสันคอ หรือหมูสะโพกก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกัน แต่ว่าสามชั้นจะละมุนสุด เพราะว่ามีมันและหนังนุ่มๆ ด้วยอ่ะค่ะ และส่วนใครที่ไม่กินหมู จะเปลี่ยนเป็นหมึก กุ้ง เนื้อวัวก็ได้นะคะ ตามที่ชอบเลย
ลองไปทำกันดูค่ะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ ^_^