อยากกินหมูสวรรค์ในหน้าฝน จะทำยังไงดี แดดก็ไม่มี แถมฝนก็ตกหนักทู๊กกกกวัน ... ใครกำลังประสบปัญหาแบบนี้ มาดูวิธีของพิมกันดีกว่าค่ะ
เรื่องมันเกิดจากว่า มีวันนึงพิมอยากกินหมูสวรรค์มาก ไปค้นๆ ในตู้เจอหมูสะโพกอยู่กิโลนึง ก็เลยเอามาแล่บาง ๆ แล้วก็หมักไว้ตามสูตรนะคะ แต่พอหมักเสร็จ กำลังเรียงหมูลงกระด้งจะเอาไปตากแดดให้แห้ง ปรากฎว่าฟ้ามึดซะงั้นค่ะ แถมสักแป๊บผ่านไปฝนก็ตกหนัก และหนักขึ้นเรื่อย ๆ แบบไม่มีทีท่าว่าจะหยุดเอาง่ายๆ ครั้นพิมจะพับโครงการหมูสวรรค์ไป มันก็ไม่ใชที่เพราะว่าหมักหมูไปเรียบร้อยแล้ว ครั้นจะหมักต่อเอาไปตากแดดวันพรุ่งนี้ แล้วเกิดพรุ่งนี้ไม่มีแดดล่ะ จะทำยังไง ที่สำคัญพิมอยากกินวันนี้ ไม่ใช่พรุ่งนี้หรือวันอื่น ๆ อ่ะค่ะ >__< พิมก็เลยลองคิดหาวิธีดูว่า พอจะมีวิธีไหนหรือทำแบบไหนบ้างไหมที่จะทำให้หมูของพิมแห้งเหมือนการเอาไปตากแดด
แล้วพิมก็นึกได้ว่าครั้งนึง (จริง ๆ หลายครั้ง) ที่พิมทำหมูกรอบแบบเร่งด่วน แทนที่พิมจะเอาหมูสามชั้นต้มแล้วไปตากแดดเพื่อให้มันแห้ง พิมก็จะเอาหมูไปอบด้วยไฟอ่อน ๆ ในหม้อทอดไร้น้ำมันแทน ผลก็คือออกมาแห้งเหมือนกัน พิมก็เลยคิดว่าวิธีนี้ก็น่าจะใช้กับหมูสวรรค์ได้นะคะ พิมก็เลยลองดู แล้วพออบเสร็จ พิมก็ทอดต่อด้วยหม้อใบเดิมเลย ทอดแบบไม่ใช้น้ำมัน ปรากฎว่ารสชาติ รสสัมผัสออกมาเหมือนหมูสวรรค์ไม่ผิดเพี้ยน แถมยังสะดวกกว่าง่ายกว่า และไม่มีน้ำมันตกค้างด้วยนะคะ
วันนี้พิมก็เลยลองเอาวิธีทำมาฝากเพื่อนๆ ดู เผื่อจะเป็นไอเดียหรือว่ามีใครอยากลองเอาไปทำตามดูอ่ะค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- สะโพกหมู แล่เป็นชิ้นบาง 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 65 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- ลูกผักชีคั่ว บดหยาบ 1/4 ถ้วย
- ยี่หร่าคั่ว บดละเอียด 1/2 ช้อนชา
- กระเทียมไทย สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
เรามาลงมือทำกันเลยนะคะ เริ่มกันที่หยิบหม้อใบเล็ก ๆ มาใบนึง ใส่น้ำมันลงไป ตั้งเตาเปิดไฟอ่อนๆ พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปผัดค่ะ
พอกระเทียมส่งกลิ่นหอม (ไม่ต้องรอจนกระเทียมเหลือง) ก็ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว เกลือ และก็น้ำเปล่าลงไปนะคะ
*** น้ำตาลปี๊บที่พิมใช้ เป็นน้ำตาลมะพร้าว
ใช้ช้อนคนให้เข้ากันเล็กน้อย พอน้ำตาลละลาย ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ จากนั้นก็พักไว้จนน้ำปรุงรสเย็นสนิทนะคะ
ระหว่างนั้นเราก็มาแล่หมูกันค่ะ หมูที่ใช้ทำหมูสวรรค์มักจะเป็นหมูส่วนสะโพก เพราะหมูส่วนนี้มีไขมันน้อยและก็ไม่ค่อยมีผังพืดอ่ะค่ะ แต่ถ้ามีก็อย่าลืมเฉือนทิ้งไป และก็แล่หมูให้เป็นชิ้นบาง ๆ หนาสักประมาณ 0.3 ซม. ไว้นะคะ
จากนั้นใส่หมูลงในอ่างผสม ใส่ซอสที่เย็นสนิทแล้วลงไป ตามด้วยยี่หร่า ลูกผักชี คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน นวดเบา ๆ สัก 2-3 นาที ก็หมักหมูไว้ในตู้เย็นประมาณสัก 1 ชม. ค่ะ
พอครบเวลา ถ้าสมมติว่าท้องฟ้ามีแดดเจิดจ้า เราก็เรียงหมูใส่กระด้ง หรือถาด แล้วเอาไปตากแดดให้พอหมาด ๆ นะคะ แต่ในช่วงที่ฟ้าฝนไม่เป็นใจแบบนี้ หรือต้องการความสะดวกสบาย เราก็เรียงหมูใส่ลงในหม้อทอดไร้น้ำมันอย่างนี้เลยค่ะ แล้วก็ตั้งอุณหภูมิที่ 150 องศา เวลาสัก 20 -25 นาที (ตามความหนาของชิ้นหมู) จากนั้นก็กดปุ่ม Start ให้เครื่องทำงานไปนะคะ และพอเครื่องทำงานผ่านไปสักประมาณ 10 นาที เราก็เปิดฝาหม้อ แล้วพลิกหมูอีกด้านขึ้นมาตาก เพื่อให้ได้ความแห้งที่พอ ๆ กันอ่ะค่ะ
พอครบเวลา เราก็จะได้หมูสวรรค์ที่แห้งหมาด ๆ อย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ หากยังไม่ทอดกินในทันทีก็เอาใส่กล่อง ปิดฝา แช่ตู้เย็นไว้ได้สักอาทิตย์นึงค่ะ แต่ถ้าจะทอดกินเลย เพื่อน ๆ ก็เอาไปทอดในน้ำมันได้เลยนะคะ เวลาทอดก็ใช้ไฟอ่อนๆ หน่อย คอยพลิกกลับเป็นระยะ ๆ ระวังไหม้เพราะว่าในหมูสวรรค์มีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่เยอะค่ะ ^_^
แต่ว่าวันนี้เนี่ย แทนที่พิมจะเอาไปทอดในน้ำมันท่วมๆ ... ไหน ๆ พิมก็เปิดใช้หม้อทอดไร้น้ำมันไปแล้ว พิมก็ขอทอดหมูสวรรค์ในหม้อนี้ต่อเลยล่ะกันอ่ะค่ะ จะได้ไม่ต้องล้างภาชนะหลาย ๆ ใบ แถมระบบของหม้อยังช่วยรีดน้ำมันส่วนเกินออกมาจากหมูสวรรค์ได้ด้วยนะคะ ซึ่งในการทอดเนี่ย พิมก็จะใช้ไฟสูงสุดไปเลย ก็คือ 250 องศา และก็ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีนะคะ โดยระหว่างทอด 10 นาทีเนี่ย พิมก็จะเปิดฝาหม้อมาพลิกกลับหมูครั้งนึง เพื่อที่หมูสวรรค์จะได้มีสีสวยทั่ว ๆ กันอ่ะค่ะ
แล้วพอครบเวลา เราก็จะได้หมูสวรรค์ออกมาสีประมาณในภาพแบบนี้นะคะ ชิ้นไหนที่มีความหวานซึมอยู่ในเนื้อหมูเยอะกว่าชิ้นอื่นก็จะดูเยิ้มๆ หน่อย ส่วนขอบของชิ้นไหนที่บางกว่าส่วนอื่น ก็จะสีเข้มมากหน่อย เวลาจะหยิบใส่จานก็ตัดออกสักนิด ก็จะออกมาสวยงามเหมือนหมูสวรรค์ที่เค้าทำขายทั่วไปเลยอ่ะค่ะ
เบ็ดเสร็จแล้ว ก็จะออกมาประมาณนี้นะคะ รสชาติก็จะออกหวานนำ เค็มตามนิดๆ หอมกลิ่นเครื่องเทศ ลูกผักชี ยี่หร่า กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ ก็อร่อย กินกับข้าวสวยแอ้มแกงเผ็ด แกงส้ม ก็อร่อยอ่ะค่ะ หรือจะพกใส่กล่องให้ลูกหลานเอาไปกินที่โรงเรียน หรือให้ตัวเอง คนที่บ้านเอาไปเป็นเสบียงไว้กินบนรถระหว่างหิว หรือไว้ไปกินที่ทำงาน ก็ได้ทั้งนั้นเลยนะคะ
หรือถ้าใครชอบหมูสวรรค์ที่แลดูแห้ง ๆ กว่านี้หน่อย ก็อาจจะลดไฟในการทอดเหลือแค่ 230 องศา และใช้เวลาทอดให้นานขึ้นอีกนิด ก็จะได้หมูสวรรค์ที่แห้งกว่านี้อ่ะค่ะ
ยังไงลองไปทำกันดูน๊าาา ลองทำวิธีแบบพิมดู แล้วทีนี้อยากจะกินหมูสวรรค์เวลาไหน ก็ไม่ใช่ปัญหาแล้วเน๊าะคะ ^_^
:: เพิ่มเติม ::
หม้อทอดไร้น้ำมันที่พิมใช้คือตัวนี้นะคะ Summer Magic Chef อ่านรีวิวตอนพิมเปิดกล่องได้ >> ที่นี่ << และมีขายที่ >> 2010MegaStore.com << หมวดเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว ค่ะ