วันนี้พิมมีเมนูอร่อยมานำเสนออีกแล้ว เป็นเมนูหมู ๆ ที่ทำไม่ยาก แต่อร่อย แถมพิมมีสูตรน้ำจิ้มแซ่บ ๆ ให้ด้วย นั่นก็คือเมนู "หมูทอดขมิ้น" นะคะ
เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พิมว่าเราไปดูส่วนผสมและฺวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "หมูทอดขมิ้น" ::
- สันคอหมู 500 กรัม
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1/2 ถ้วย
- ขมิ้นชัน ปอกเปลือก หั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำบด 1/2 ช้อนชา
- เกลือสมุทรป่น 1 + 1/2 ช้อนชา
- น้ำโซดา 1/4 ถ้วย
- แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด พอท่วมหมู
- แตงกวา ผักชี หรือผักสดอื่น ๆ ล้าง หั่น แล้วแช่เย็นไว้กินคู่กับหมู
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำจิ้ม" ::
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาเตรียมเครื่องที่จะใช้หมักหมูกันก่อนนะคะ
ก็ให้เราใส่กระเทียม พริกไทยดำ และขมิ้นที่ปอกเปลือกแล้วลงในครก แล้วโขลกให้แหลกค่ะ
จากนั้นก็ตักเครื่องใส่ลงในชามใบใหญ่หน่อย ใส่เกลือ โซดา และแป้งทอดกรอบลงไป
ตามด้วยคอหมูนะคะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนไม่ชอบคอหมูเพราะรู้สึกว่ามีมันเยอะเกินไป จะเปลี่ยนเป็นสามชั้น สันคอ หรือสันนอกหั่นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม. แทนก็ได้ค่ะ
แล้วก็คลุกเคล้า นวด ๆ ให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณสัก 30 นาทีนะคะ
พอครบเวลา เราก็ตั้งหม้อน้ำมันบนเตาไฟเลยค่ะ (ใช้ไฟกลางๆ) โดยให้น้ำมันสูงอย่างน้อย 1 นิ้วนะคะ พอน้ำมันร้อนเราก็หยิบหมูใส่ลงไปในน้ำมันทีละชิ้นค่ะ
*** ทอดเฉพาะหมูให้หมดก่อน ค่อยใส่กระเทียมลงไปทอดทีหลัง
*** ถ้าไม่ชอบทอด จะเอาไปย่างแทนก็ได้
ทอดจนหมูสุก เป็นสีเหลืองสวยทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วก็ค่อยทอดกระเทียมต่อจนเหลืองกรอบนะคะ
เมื่อทอดหมู ทอดกระเทียมเสร็จแล้ว เราก็มาทำน้ำจิ้มกันค่ะ
ก็ให้เราหยิบถ้วยใบโตมาใบนึง ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น และก็ผักชีลงไป แล้วคนให้เข้ากันนะคะ ก็จะได้ออกมาเป็นน้ำจิ้มแซ่บ ๆ ล่ะค่ะ
*** ใครจะใส่ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอย หรือหอมแดงซอยเพิ่มก็ได้ ตามความชอบเลย
พอถึงเวลาทาน เราก็หั่นหมูเป็นชิ้นพอคำ ใส่ลงในจาน แล้วเสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ ผักสด ๆ และน้ำจิ้มแซ่บ ๆ นะคะ เราก็จะได้เซตข้าวหมูทอดขมิ้น พร้อมทานล่ะค่า
ตัวหมูทอดขมิ้นเนี่ย ก็จะนุ่ม ๆ ออกรสเค็มนำ หอมขมิ้นนะคะ กินเปล่า ๆ ก็อร่อยดี แต่ถ้ากินคู่กับน้ำจิ้มที่ทำไว้ จะช่วยตัดเลี่ยน ทำให้กินได้มากขึ้นค่ะ ^_^ ส่วนตัวน้ำจิ้ม ก็จะออกรสแซ่บ ๆ นิดนึง เปรี้ยวนำ เค็ม เผ็ดตาม และก็หวานบาง ๆ นะคะ กินคู่กับหมูแล้วเข้ากันมากมายอ่ะค่ะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกันใหม่ เมนูถัดไปค่า ^_^