ช่วงนี้สับปะรดราคาถูกมาก เรามาหาเรื่องทำเมนูอร่อย ๆ ที่มีส่วนผสมของสับปะรดกันดีกว่าค่ะ ^_^
เริ่มกันที่เมนูแรก #ซี่โครงหมูย่างสับปะรด สูตรนี้ปรับมาจากสูตรซี่โครงหมูบาร์บีคิวของเวบครัวบ้านพิมนะคะ (เวบไหนเนี่ย ชื่อคุ้นมาก ฮ่าๆ) จากเดิมจะใช้เครื่องปรุงแนวๆ ฝรั่งหน่อย แต่อันนี้พิมปรับมาใช้เครื่องปรุงรสแบบไทยๆ รสชาติก็จะออกมาแนวไทย ๆ ที่มีความอินเตอร์นิ๊ดดนึง แล้วก็มีความหอมหวานจากสับปะรดเพิ่มขึ้นมา ทำให้เวลากินไม่ค่อยเลี่ยน (ดีหรือไม่ดีเนี่ย ฮ่าๆ) ..... แถมการที่มีสับปะรดเป็นส่วนผสมด้วยเนี่ย ตัวโปรตีนเอนไซน์จากสับปะรดก็จะมาช่วยสลายกล้ามเนื้อของหมู (อาจจะวิชาการไปนิ๊ดด แต่อยากอธิบายให้ฟัง ^_^) ทำให้เนื้อหมูมีความนุ่มขึ้น เปื่อยขึ้น เคี้ยวง่ายขึ้นอ่ะค่ะ แต่ข้อเสียคือ ถ้าหมักนานเกิน หรือใช้สับปะรดในปริมาณมากเกินไป ก็อาจจะทำให้หมูยุ่ยเกินไปได้นะคะ ^_^
พูดเยอะแล้ว เดี๋ยวมีคนเบื่อ >_< ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันดีกว่าค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ซี่โครงหมู (โครงอ่อน) 500 กรัม
- กระเทียมไทย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี หั่นละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำ คั่วบดหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- สับปะรด บดละเอียด 1/2 ถ้วย
- ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเผ็ด (แจ๊สซี่) หรือ ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
*** อ่านคำอธิบาย วิธีใช้ "ถ้วย ถ้วยตวง ช้อนตวง ช้อนโต๊ะ ช้อนชา" ได้ >>> ที่นี่ <<< นะคะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาเตรียมเครื่องที่จะใช้หมักซี่โครงหมูกันก่อนค่ะ ก็ให้เราใส่รากผักชี + กระเทียม + พริกไทยดำ ลงในโถปั่นของแห้ง (ที่มากับโถปั่นน้ำผลไม้) แล้วเอาไปปั่นให้ละเอียดนะคะ .. ปั่นเสร็จก็พักไว้ก่อน
*** ใช้พริกไทยดำจะหอมกว่าพริกไทยขาว และถ้าสามารถเอาพริกไทยดำไปคั่วก่อนแล้วค่อยมาบด จะยิ่งหอมค่ะ
ต่อมาถ้าเราซื้อสับปะรดมาแบบเป็นหัว ๆ ก็ให้เราปอกสับปะรด เฉือนตาออกให้หมด สับหยาบ ๆ ไว้ แล้วก็เอาไปใส่ในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียดนะคะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ซื้อแบบเป็นชิ้นละ 10-20 บาท ตามรถเข็นผลไม้มา ก็เอาไปหั่นชิ้นเล็ก ๆ แล้วปั่นได้เลยค่ะ ^_^
*** ใช้สับปะรดพันธุ์ไหนก็ได้นะคะ ขอให้รสหวานนำนิดๆ อมเปรี้ยวหน่อย ๆ จะทำให้ซี่โครงหมูได้รสกำลังดี แต่ที่พิมชอบใช้พันธุ์ภูแล เพราะว่าขนาดผลกำลังเหมาะ ไม่เล็กเกินไป ไม่ใหญ่เกินไป 1 ลูกพอดีกับการหมัก 1 ครั้งอ่ะค่ะ
จากนั้นให้เราหยิบกาละมังมาใบนึงนะคะ ใส่ซอสหอย ซีอิ๊วขาว ซอสเผ็ด ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย รากผักชี+กระเทียม+พริกไทย และสับปะรดที่ปั่นไว้ คนผสมให้เข้ากัน
*** ซอสเผ็ดที่พิมใช้ หาซื้อได้ซุปเปอร์มาร์ตเกตของ BigC, Lotus เป็นซอสที่ทำจากพริกบด แล้วกรองเอามาแต่เนื้อพริก ทำเป็นซอส ลักษณะจะเหลว ๆ รสเผ็ดแบบพริก แต่ถ้าหาไม่ได้ ก็ใช้ซอสพริกแทนได้ค่ะ แต่ความเผ็ดของซี่โครงหมูย่าง ก็จะขึ้นกับระดับความเผ็ดของซอสพริกด้วยนะคะ ^_^
*** เพื่อน ๆ คนไหนอยากจะเทสต์ดูว่า ซี่โครงหมูย่างสับปะรดของเราจะออกมาณรสชาติประมาณไหน ก็ให้ลองเอานิ้วแตะซอสในกาละมังขึ้นมาชิมสักนิดนึงค่ะ ถ้ารู้สึกว่ายังหวาน เค็ม หรือเผ็ดไม่พอ ก็เติมเครื่องปรุงรสจำพวก น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสพริก/ซอสเผ็ด เพิ่มได้นะคะ แต่ให้นึกถึงนิดนึงว่า พอย่างเสร็จแล้ว รสมันจะเข้มขึ้นอีกประมาณนึงอ่ะค่ะ
พอได้รสชาติซอสตามที่ชอบแล้ว ก็ใส่ซี่โครงหมูลงไปคลุกเคล้า นวด ๆ ให้เข้ากันกับซอสนะคะ ... แล้วก็หมักไว้อย่างน้อย 2 ชม. หรือถ้าอยากให้โครงหมูนุ่มมากหน่อย หมักไว้ข้ามคืนเลยยิ่งดีค่ะ
*** หมัก 2 ชม. หมูจะนุ่มประมาณนึง แต่ไม่ได้นุ่มมาก คือแบบสามารถแทะกินได้ เนื้อไม่ติดกระดูกมากนัก แต่ถ้าหมักอย่างน้อย 6 ชม. หรือข้ามคืน หมูจะนุ่มขึ้นอีกเยอะเลยนะคะ แต่ก็จะไม่ได้นุ่มแบบหลุดร่อนออกจากกระดูก แต่จะนุ่มแบบยังมีอะไรให้แทะ ๆ เคี้ยว ๆ นิดนึงค่ะ
พอครบเวลา เราก็เอาซี่โครงหมูไปย่างนะคะ ใครจะย่างเตาถ่าน เตาอบ ก็ตามที่สะดวกเลยค่ะ แต่พิมสะดวกย่างในหม้อทอดไร้น้ำมัน เพราะว่าย่างในครัว (ปิด) ได้เลย (ควันน้อย) แล้วด้วยความที่หม้อใบใหญ่ ก็เลยจะย่างได้ครั้งละมากหน่อย ไม่ต้องย่างหลาย ๆ ครั้งให้เสียเวลา และไม่ต้องคอยกลับบ่อย ๆ นะคะ
หลังจากเอาซี่โครงหมักวางเรียงบนตะแกรงในหม้อแล้ว พิมก็ตั้งอุณหภูมิที่ 170 องศาค่ะ ส่วนเวลาที่ใช้ย่างจะประมาณ 40 - 60 นาที ขึ้นกับความหนาของซ๊่โครงนะคะ แต่พิมเลือกที่จะตั้งรอบละ 30 นาที 2 ครั้ง (รวมเป็น 60 นาที) เพื่อให้เครื่องส่งเสียงเตือนให้พิมเดินมาพลิกกลับหมูเมื่อครบ 30 นาทีอ่ะค่ะ ^_^ ....... จากนั้นก็กดปุ่ม Start ให้เครื่องทำงานไปนะคะ
และเมื่อครบ 30 นาทีแรก ก็ให้เราใช้พายยางจุ่มลงในซอสหมักหมู แล้วมาทาบนซี่โครงให้ชุ่ม ๆ เลยค่ะ (เอาเครื่องมันขึ้นมาทาด้วยนะ) จากนั้นก็พลิกกลับหมูอีกด้านขึ้นมา เอาซอสทาด้านนี้ด้วยนะคะ เสร็จแล้วก็กดปุ่มให้เครื่องทำงานต่อ หรือถ้าใครตั้งทีละ 30 นาทีแบบพิม ก็ตั้งเวลาเพิ่มไปอีก 10-30 นาที ตามความหนาของซี่โครงหมูอ่ะค่ะ ระหว่างนั้น ถ้าซอสเหลือ จะเปิดฝาหม้อเพื่อทาซอสเป็นระยะ ๆ ก็ได้นะคะ ^_^ จนหมูสุกเป็นสีสวย ก็กดปุ่ม Stop ได้เลยอ่ะค่ะ
ส่วนผักที่ทานกับซี่โครงหมูย่างสับปะรด พิมใช้มันฝรั่ง และแครอท ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นโตหน่อย ต้มในน้ำเดือดจนสุก ก็ตักขึ้นพักไว้ก่อนนะคะ หันมาจัดการกับถั่วแขก (ถ้าไม่มีก็ใช้ถั่วลันเตาหวาน) ตัดหัวตัดท้าย ลวกในน้ำเดือดจัดแป๊บนึง ก็ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำค่ะ
เสร็จแล้วก็ตั้งกระทะใส่เนยจืดลงไปนิดหน่อย พอเนยละลายก็ใส่แครอท มันฝรั่ง ถั่วแขกลงไป โรยเกลือกับพริกไทยดำนิดนึง กะว่าพอให้มีรสชาติเค็มนิด ๆ มีกลิ่นหอมหน่อย ๆ .... ผัดหรือเขย่ากระทะสัก 3-4 ที พอเข้ากัน ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ แล้วก็จัดใส่จานคู่กับซี่โครงหมูย่างสับปะรด เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟค่ะ
*** ปกติผักที่พิมเอามากินกับซี่โครงหมูย่าง นอกจากผักสามอย่างที่เห็นในภาพแล้ว ก็จะมีข้าวโพดอ่อน บร๊อคโคลี่ ดอกกะหล่ำ หน่อไม้ฝรั่ง พริกหวาน ประมาณนี้นะคะ
ซี่โครงหมูย่างสับปะรดสูตรนี้เนี่ย รสค่อนข้างเข้ม เค็มนำนิดนึง แต่ไม่มาก เผ็ด หวานตามแบบกลมกล่อม (รสชาติส่วนนึง มาจากรสชาติของสับปะรด) มีกลิ่นหอมและรสชาติของสับปะรดแฝงมาบางๆ เป็นรสชาติแบบสดชื่น ทำให้ไม่เลี่ยน กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ หรือพาสต้าก็อร่อย หรือจะกินคู่กับผักลวก ขนมปังก็ได้ทั้งนั้นนะคะ
ลองไปทำกินกันดู แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปค่ะ ^_^
*** ถ้าใครชอบเปื่อยนุ่มแบบหลุดร่อนออกจากกระดูก หลังจากหมักเสร็จแล้ว อาจจะเอาซี่โครงหมูและเครื่องหมัก ไปนึ่งรวมกันสัก 1 ชั่วโมงครึ่งจนซี่โครงหมูเปื่อยก่อน แล้วค่อยเอามาย่างสัก 30 นาที เพื่อให้แห้งและเป็นสีเหลืองสวย ก็ได้นะคะ
*** ถ้ามีเครื่องหมักเหลือ อาจจะเติมน้ำนิดหน่อย เอาไปทำให้สุก (เข้าไมโครเวฟ / ผัดในกระทะ) แล้วเอามาราดบนซี่โครงหมูที่ย่างเสร็จแล้วก็ได้ค่ะ หรือทำสุกแล้ว อาจจะเอาไว้ราดไข่ลูกเขย (แทนน้ำราดไข่ลูกเขย) หรือราดไข่ดาว ก็อร่อยไปอีกแบบค่า
:: เพิ่มเติม ::
หม้อทอดไร้น้ำมันที่พิมใช้คือตัวนี้นะคะ Summer Magic Chef อ่านรีวิวตอนพิมเปิดกล่องได้ >> ที่นี่ << ส่วนเครื่องปั่น ก็คือ Summer Magic Blue ค่ะ ทั้งสองตัวมีขายที่ >> 2010MegaStore.com << หมวดเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว นะคะ