วันนี้เนี่ย พิมบอกเลยว่าภูมิใจนำเสนอเมนูนี้มากเลยค่ะ เพราะหลังจากลองทำอยู่ 2-3 ครั้ง ก็พบว่ามันอร่อยมาก จนแบบว่าอยากเอามาแชร์ให้เพื่อนๆ ได้ไปลองทำกันดูเลยนะคะ
เมนูที่พิมว่า ก็คือ “ไส้กรอกรมควันพันเบคอนทอด ซอสน้ำตก” นั่นเองค่ะ #ชื่อยาวนิ๊ดดนึง
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไส้กรอกคอกเทลรมควันคลาสสิค ตราเบทาโกร ขนาด 130 กรัม 2 แพ็ค
- เบคอน ตราเบทาโกร ขนาด 150 กรัม 1 แพ็ค
- น้ำมันสำหรับทอด
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น ½ ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 + ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- หอมแดง หั่นสี่เหลี่ยมเต๋าเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่ ¼ ถ้วย
- พริกขี้หนูแห้งทอด (ตามชอบ)
- ผักสด เช่น แตงกวา โหระพา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ผักสลัด ตามชอบ
*** ไส้กรอกรมควัน และเบคอนของเบทาโกร ซื้อได้ที่เบทาโกรช๊อป และซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปเลยนะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มกันที่ตัวไส้กรอกนะคะ พิมเลือกใช้เป็นไส้กรอกค็อกเทลรมควันแบบคลาสสิคของเบทาโกรค่ะ คือจริง ๆ พิมลองมาหลายไส้กรอกแล้วนะ แต่พิมว่าไส้กรอกรมควันตัวนี้เข้ากับเมนูนี้มากที่สุดเลยค่ะ เพราะว่าไส้กรอกตัวนี้เนี่ยเป็นไส้กรอกที่เนื้อแน่นเว่อร์ แล้วก็หนังกรอบมาก แล้วก็ยังมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวเพราะเป็นไส้กรอกที่ถูกรมควันด้วยไม้บีซวู๊ด พอเอามาพันด้วยเบคอน แล้วเอาไปทอด กลิ่นก็จะยิ่งออกมามากขึ้น ทำให้ยิ่งอร่อยมากขึ้นนะคะ
*** ไม้บีซวู๊ด เป็นไม้นำเข้าจากประเทศออสเตรเลีย ไม้ตัวนี้เป็นไม้ตระกูลเดียวกับพวกไม้โอ๊คที่นิยมเอามาใช้รมควันกันทั่วไป แต่ว่าไม้โอ๊คจะให้กลิ่นแบบฉุน ๆ หน่อย ส่วนไม้บีซวู้ดจะให้กลิ่นที่ละมุนนุ่มนวลกว่าค่ะ
อันดับแรก เราก็แกะซองหยิบไส้กรอกและเบคอนออกมา สำหรับเบคอนให้หั่นครึ่งตามขวางนะคะ เพราะถ้าเราใช้ทั้งเส้นต่อไส้กรอกค็อกเทล 1 อัน มันจะยาวเกินไปค่ะ จากนั้นวางไส้กรอกค็อกเทลรมควันแบบคลาสสิคลงไป ม้วน ๆ ให้สุด แล้วก็เอาไม้จิ้มฟันกลัดไว้กันเบคอนหลุดนะคะ
เสร็จแล้วก็ให้เราตั้งหม้อน้ำมันบนเตาค่ะ เปิดไฟกลาง ๆ ค่อนมาทางอ่อนนิดนึง พอน้ำมันร้อนก็หย่อนไส้กรอกพันเบคอนของเราลงไปทอดนะคะ พอเบคอนเหลืองกรอบก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
*** ตอนทอดเบคอนอย่าใช้ไฟแรง เพราะไม่งั้นไส้กรอกจะแตกกระจายก่อนที่เบคอนจะเหลืองกรอบนะคะ
ระหว่างรอไส้กรอกสะเด็ดน้ำมัน เราก็จะมาทำซอสน้ำตกกันค่ะ ก็ให้เราหยิบถ้วยมาใบนึง ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว และหอมแดงลงไป คนให้เข้ากัน แล้วชิมรสตามที่ชอบ ถ้าขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มเอาตามที่ชอบได้เลยนะคะ
*** ไม่ชอบเผ็ดมาก ใช้พริกเป็นพริกแห้งเม็ดใหญ่คั่วป่น แต่ถ้าชอบเผ็ด ใช้เป็นพริกขี้หนูแห้งคั่วป่นค่ะ
จากนั้นก็แกะไม้จิ้มฟันออกจากไส้กรอก วางไส้กรอกพันเบคอนลงในจาน ราดด้วยซอสน้ำตกที่เราทำเอาไว้ ให้ทั่ว ๆ
แล้วก็โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย ใบสะระแหน่ และพริกขี้หนูแห้งทอดตามชอบค่ะ
สุดท้ายก็เสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียว หรือข้าวสวยร้อน ๆ และก็ผักสด ๆ ตามชอบ ก็จะได้ออกมาเป็น #ไส้กรอกรมควันพันเบคอนทอดซอสน้ำตก พร้อมกินแล้วนะคะ
ยังไงลองไปทำกันดูน๊า เพราะเมนูนี้เนี่ย นอกจากจะหน้าตาดีชนิดทำแล้วถ่ายรูปอวดเพื่อนๆ ได้แล้ว ก็ยังอร่อยมากด้วยค่ะ จะทำกินหลังเลิกงานเลิกเรียน หรือว่าทำกินในวันปาร์ตี้กับเพื่อน ๆ หรือทำกินกับครอบครัว ก็อร่อยทุกวันเลยค่า ^_^