ช่วงนี้พิมขอนำเหนอเมนูจากหม้อหุงข้าวบ่อยหน่อยเน๊าะคะ เพราะว่ามันสะดวกจริง ๆ ไม่ต้องใช้ภาชนะหลายใบ ไม่ต้องมาคอยหรี่ไฟ ไม่ต้องเก็บล้างเยอะ ดีงามมากเลยอ่ะค่ะ ^_^
สำหรับเมนูที่พิมจะมาทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันในวันนี้ ก็คือ สตูว์หมู นะคะ ... เป็นเมนูที่พิมมักจะทำติดตู้เย็นไว้เสมอ เพราะว่าทำไม่ยาก ทำเสร็จแล้วจะกินกับข้าวก็ได้ กินกับขนมปังก็ดี หรือกินกับเส้นพาสต้าก็อร่อยนะคะ แถมเป็นรสชาติที่ไม่ว่าจะเด็ก ผู้ใหญ่ กินได้หมด ที่สำคัญถ้าทำครั้งละเยอะๆ แล้วกินไม่หมด สามารถเก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นเอาไว้มาอุ่นกินวันหลังก็สบาย ๆ เลยอ่ะค่ะ
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันดีกว่านะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูสันคอ 400 กรัม หั่นเป็นชิ้นขนาด 1 * 1 นิ้ว (แต่วันนี้พิมใช้หมูสันนอกแทน) -
- มันฝรั่ง หั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
- แครอท หั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
- หอมใหญ่ หั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
- มะเขือเทศท้อ ลอกผิว + แคะเมล็ดออก หั่นชิ้นพอคำ 3 ลูกใหญ่
- กระเทียมแกะเปลือกสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ไทม์แห้ง 1/2 ช้อนชา
- เสจแห้ง 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยดำคั่วบดหยาบ 1/2 ช้อนชา
- เกลือสมุทร 2 ช้อนโต๊ะ
- วูสเตอร์ซอส 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 3/4 ถ้วย
- ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป (ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่า) 5 ถ้วย
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น... ก็ให้เราหยิบหม้อหุงข้าวมานะคะ แล้วก็ใส่เนยจืด น้ำมันมะกอกลงไป ปิดฝา เสียบปลั๊ก จากนั้นก็กดปุ่ม Cook เพื่อให้หม้อทำงานค่ะ ^_^
ผ่านไปประมาณ 3-4 นาที พอหม้อเริ่มร้อน เนยก็จะละลายและส่งกลิ่นหอม .... ก็ให้เราเปิดฝาหม้อ แล้วใส่หมูที่หั่นชิ้นไว้ ลงไปผัดให้ผิวด้านนอกสุกนิด ๆ นะคะ (สังเกตุว่าจะเปลี่ยนจากสีชมพู เป็นสีขาว)
จากนั้นก็ใส่กระเทียมสับ มันฝรั่ง แครอท หอมใหญ่ตามลงไป ผัดให้เข้ากันประมาณสัก 2-3 นาทีค่ะ
ก็ค่อยใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมด ไม่ว่าจะเเป็นเสจ ไทม์ พริกไทยดำ เกลือป่น วูสเตอร์ซอส ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก และน้ำซุปลงไปนะคะ
** ถ้าทำให้เด็ก ๆ ทาน ไม่ต้องใส่ซอสพริกก็ได้ แต่ถ้าเด็ก ๆ ทานเผ็ดนิดๆ ได้ (นิดเดียวจริงๆ จนแทบไม่รู้สึก) พิมแนะนำว่าใส่ จะอร่อยกว่าค่า
** เสจ ไทม์ เป็นสมุนไพรฝรั่ง มีทั้งแบบสดและแห้ง ให้กลิ่นที่เหมาะกับการทำสตูว์ สามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป ขวดละหลักสิบบาทค่ะ
** วูสเตอร์ซอส เป็นซอสสีดำ มีความหนืดนิด ๆ มีรสเปรี้ยวนำ เค็มตามนิดหน่อย หอมกลิ่นเครื่องเทศ หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตเช่นกันนะคะ
แล้วก็คนทุกอย่างให้เข้ากันค่ะ จากนั้นก็ปิดฝาหม้อ ปล่อยให้หม้อทำงานไปประมาณ 1 ชม. นะคะ
** ผ่านไปประมาณ 20-30 นาที อย่าลืมเปิดฝาหม้อมาคนสัก 1-2 ทีด้วยค่ะ
พอครบชั่วโมง ก็ปิดฝาหม้อ แล้วใส่มะเขือเทศลงไปเลยนะคะ หรือถ้าใครชอบมะเขือเทศเละ ๆ จะใส่ไปพร้อมกับแครอท มันฝรั่งเลยก็ได้ แล้วก็ตุ๋น ๆ ต้ม ๆ ต่อไปอีกประมาณ 30 นาทีค่ะ
พอครบเวลา เราก็จะได้สตูว์หมู ออกมาน้ำข้น ๆ สีเข้มๆ อย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
.... ถึงตรงนี้ก็ตักน้ำซุปในหม้อขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึงว่าเป็นแบบที่ชอบไหม ก็จะออกรสเปรี้ยวนำนิด ๆ หวานเค็มตามหน่อย ๆ แล้วก็มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ รู้สึกว่ามันเปรี้ยวไปจะเติมน้ำตาลเพิ่มก็ได้ หรือถ้ารู้สึกว่าอ่อนเค็มไป จะเติมเกลืออีกนิดก็โอเคนะคะ แล้วก็กดปุ่มให้หม้อทำงานต่ออีกสัก 5 นาที ก็ดึงปลั๊กไฟออกได้เลยค่ะ
ถึงเวลาทาน ก็ตักสตูว์หมูใส่ชามนะคะ ... แล้วก็เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย ขนมปัง หรือเส้นพาสต้า รับรองว่าอร่อยถูกใจเลยค่ะ
ยังไงลองไปทำดูกันนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปค่า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
หม้อหุงข้าวที่พิมใช้ ยี่ห้อ Summer รุ่น Magic Diamond นะคะ มีทั้งแบบ 1 ลิตร กับ 1.8 ลิตร ดูรีวิว >> ที่นี่ << และซื้อได้ >> ที่นี่ << นะคะ