สามชั้นทอดเกลือ สามชั้นทอดน้ำปลา สามชั้นทอดซีอิ๊ว ก็ทำไปหมดแล้ว วันนี้พิมอยากให้ลองเมนูนี้บ้าง "สามชั้นทอดหมาล่า" รับรองความอร่อยชนะเลิศทุกเมนูที่ว่ามาเลยค่ะ
เรื่องของเรื่องคือเมื่อหลายเดือนก่อน พิมเดินทางไปเชียงรายมาค่ะ ไปเจอร้านขายปิ้งย่างหม่าล่าร้านนึง เค้าทำอร่อยมากก จนพิมติดใจก็เลยขอซื้อผงหมาล่าเค้าติดไม้ติดมือกลับมาด้วยนะคะ ทีนี้พอกลับถึงบ้านพิมก็ลองเอาผงพริกหมาล่าเนี่ยไปทำเมนูหลาย ๆ อย่างเลยค่ะ ไม่ว่าจะผัด ซุป ปิ้งย่าง แต่สำหรับเมนูที่พิมว่าอร่อยที่สุด อร่อยจนพิมต้องซื้อของมาทำซ้ำเป็นสิบ ๆ ครั้ง ก็คือ สามชั้นทอดหม่าล่า ... ที่พิมจะเอามาทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันในวันนี้นี่แหละค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "สามชั้นทอดหม่าล่า" ::
- สามชั้น 450 กรัม แล่เอาหนังออก เหลือประมาณ 400 กรัม
- ผงหม่าล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเย็นจัด 2 ช้อนโต๊ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำจิ้มหม่าล่า" ::
- ผงหม่าล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกมาดูที่หมูกันก่อนนะคะ ..... วันนี้พิมเลือกใช้เป็นหมูสามชั้น ก็ให้เราเอาสามชั้นมาหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1.5 ซม. ยาวประมาณ 1 คืบ แล่หนังทิ้งไปนะคะ หรือถ้าใครไม่ชอบสามชั้น เพราะรู้สึกว่ามันเยอะไป กลัวจะเลี่ยน #แต่จริงๆอร่อยมากน๊าา จะเปลี่ยนป็นสันคอ คอหมู สะโพก หรือใครที่ไม่กินหมู จะเปลี่ยนเป็นปลีกไก่ ปีกบน ปีกกลางก็ได้ #เลือกเอาที่ชอบเลยค่ะ
จากนั้นหยิบชามใบโตมาใบนึง ใส่ผงหม่าล่า น้ำมันงา ซีอิ๊วขาว น้ำเย็น แป้งทอดกรอบลงไป คนพอเข้ากันดี ตามด้วยสามชั้นที่เตรียมไว้ คลุกเคล้านวด ๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม. นะคะ
*** "พริกหม่าล่า" เป็นชื่อของเครื่องเทศชนิดนึงของจีน ที่รวมเอาเครื่องเทศหลาย ๆ อย่างเข้าไว้ด้วยกัน เช่นฮวาเจียว พริกไทยดำ พริกขี้หนูป่น ยี่หร่า กระเทียมผง ขิง ผงพะโล้ ฯ ค่ะ
แต่จริง ๆ แล้วคำว่า "หม่าล่า" ไม่ใช่ชื่อเรียกเครื่องเทศ คำว่า "หม่าล่า" มาจากภาษาจีนนะคะ โดยคำว่า “หม่า” หมายถึง อาการชาที่ปลายลิ้น ส่วนคำว่า “ล่า” หมายถึง รสเผ็ด พอเอาสองคำนี้มารวมกันแล้ว ก็จะหมายความว่า "รสชาติแบบเผ็ด ๆ ชา ๆ ที่ปลายลิ้น" ซึ่งก็จะเกิดขึ้นเมื่อเราทานอาหารที่มีการปรุงโดยใช้พริกหม่าล่าค่ะ โดยรสชาติเผ็ด ๆ ชา ๆ แบบนี้เป็นรสชาติที่มาจากเครื่องเทศอย่างหนึ่งที่มีต้นกำเนิดจากมณฑลเสฉวน ประเทศจีน เรียกว่า ฮวาเจียว (花椒 /huā jiāo/) นะคะ
*** "พริกหม่าล่า" หาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องเทศหลาย ๆ ร้าน หรือถ้าใครไม่สะดวกออกไปหาซื้อ จะนั่งทางอินเตอร์เนต หรือทางเฟสก็มีขายหลายร้านเลยค่ะ
พอครบเวลาใครที่อยากเอาไปทอดในน้ำมันเหมือนทอดหมูทั่วไป ก็ทำได้เลยนะคะ ซึ่งวิธีทอดก็ไม่ยุ่งยาก แค่เอาน้ำมันใส่กระทะให้มีความสูงสักประมาณ 1 นิ้ว ตั้งไฟเตาโดยใช้ไฟกลางๆ พอน้ำมันร้อนก็ใส่หมูลงไปทอดจนสุกและเป็นสีเหลืองสวยเท่านี้เองค่ะ แต่ช่วงนี้พิมพยายามลดน้ำหนักอยู่ เวลาทานพวกหมูทอด ของทอด ก็เลยจะทอดในหม้อไร้น้ำมันซะเป็นส่วนใหญ่นะคะ เพราะหม้อพวกนี้นอกจากเวลาทอดเราจะไม่ต้องใช้น้ำมันแล้ว ขณะที่ทอด เครื่องก็ยังจะช่วยรีดน้ำมันส่วนเกินออกมาจากอาหารที่เราทอดอีกด้วยอ่ะค่ะ .... งานนี้พิมไม่ได้ชวนเชื่อนะ แต่อยากให้ทุกคนลองดูจ้า
สำหรับวิธีการทอดด้วยหม้อไร้น้ำมันแบบพิม ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากค่ะ อันดับแรกก็หยิบหม้อมา เรียงหมูลงไปที่ตัวหม้อชั้นใน เสียบปลั๊ก ตั้งอุณหภูมิที่ 200 องศาเซลเซียส เวลา 20 - 25 นาที (ชอบข้างนอกกรอบ ๆ ก็ 25 นาที) แล้วก็ปล่อยให้เครื่องทำงานไปนะคะ
แล้วระหว่างทอด ทุก 5 นาที ก็ให้เราพลิกกลับหมูด้วยค่ะ และเมื่อทอดครบเวลาแล้ว เราก็จะได้ "สามชั้นทอดหมาล่า" ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้เลยนะคะ
*** หม้อทอดไร้น้ำมันแต่ละยี่ห้อ แม้จะชื่อว่าหม้อทอดไร้น้ำมันเหมือน ๆ กัน แต่ประสิทธิภาพในการทำงาน การรีดน้ำมัน ผลลัพธ์ของอาหารทอดที่ออกมา ความกรอบความนุ่ม ก็จะต่างกันอยู่ค่ะ
ในส่วนของน้ำจิ้ม ... ก็ให้เราหยิบถ้วยใบย่อมๆ มาใบนึง ใส่ส่วนผสมของน้ำจิ้มทั้งหมดลงไป ไม่ว่าจะเป็นน้ำมะนาว พริกหมาล่า น้ำปลา น้ำตาล ผักชี แล้วก็คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบให้ออกเปรี้ยวนำ เผ็ดเค็มตามนะคะ
พอถึงเวลาจะทาน เราก็หั่น "สามชั้นทอดหมาล่า" ของเราใส่ลงในจาน แล้วเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวร้อน ๆ และน้ำจิ้มที่เราทำไว้เมื่อกี้นี้ ก็จะได้ออกมาเป็นข้าวสามชั้นทอดหมาล่าหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างเลยค่ะ
ซึ่งสามชั้นทอดหมาล่าสูตรนี้เนี่ย ด้านนอกจะกรอบ ด้านในจะนุ่มกำลังดีนะคะ ส่วนรสชาติก็จะออกเค็มนำนิด ๆ เผ็ดตาม แล้วก็หอมพริกหม่าล่าเข้าไปถึงข้างในเนื้อหมูเลยค่ะ ... ไม่ว่าจะทานเล่น หรือทานคู่กับข้าวสวย ข้าวเหนียว ก็อร่อยนะคะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูน๊า รับรองจะติดใจค่ะ ^_^
:: เพิ่มเติม ::
หม้อทอดไร้น้ำมันที่พิมใช้ ยี่ห้อ Summer ชื่อ Magic Oven นะคะ เพื่อน ๆ สามารถดูรายละเอียดได้ >> ที่นี่ << และถ้าสนใจ ก็สามารถสั่งซื้อได้ >> ที่นี่ << เลยค่ะ
ข้อแตกต่างระหว่างหม้อทอดไร้น้ำมันรุ่นนี้กับหม้อทอดไร้น้ำมันรุ่นอื่นๆ ในตลาด #เอาที่เห็นชัดก็คือ เมื่อเวลาเราดึงหม้อชั้นในของหม้อรุ่นนี้ออกมา ระบบของเครื่องจะตัดการทำงานและตัดไฟทันที และจะเริ่มทำงานต่อ เมื่อเราใส่หม้อชั้นในกลับเข้าไปนะคะ ส่วนยี่ห้ออื่นๆ ถึงแม้เราจะดึงหม้อชั้นในออกมา แม้จะไม่มีอาหารอยู่ ตัวเครื่องก็จะทำงานต่อไปเรื่อย ๆ ค่ะ