ไหน ๆ ใครชอบกินหมูสับปั้นก้อนทอดบ้างคะ วันนี้พิมเอาสูตรอร่อย (อีกแล้ว) มาฝาก เป็นหมูสับผสมกับปลาอินทรีเค็ม แล้วปั้นก้อนทอด ทอดเสร็จหอมฉุยมากก ขอบอกว่าข้าว 2 จาน ยังไม่พอเลยค่า
พูดถึงหมูสับปั้นก้อนทอดแล้ว อยากบอกเลยค่ะว่าสมัยตอนพิมยังเด็ก ๆ ช่วงที่ รร. รณณรงค์ให้พกข้าวกล่องกลางวันไป รร. เนี่ย เมนูนี้เป็นเมนูยอดฮิตที่บรรดาแม่ ๆ นิยมทำใส่กล่องข้าวไปให้ลูก ๆ เลยค่ะ ประมาณว่าอย่างน้อยทุกวันต้องมี 4-5 คน จากบรรดาเด็กนักเรียน 45 คนในห้องพิม ต้องได้กินเมนูนี้นะคะ ^_^
แต่สมัยนั้นส่วนใหญ่ไม่ว่าที่แม่ทำให้ หรือตามร้านอาหาร ร้านข้าวแกง ก็จะเป็นหมูปั้นก้อนแบบผสมรากผักชีกระเทียมพริกไทยเท่านั้น ไม่ก็แค่หมูสับ น้ำปลา กระเทียมอ่ะค่ะ จนแอบคิดว่ามันน่าจะมีหมูสับปั้นก้อนทอดแบบเดียวในโลก >__< จนพอมาโตหน่อย ประมาณสักพิมอยู่มหาลัยได้ ไปฝึกร้านที่บริษัทใหญ่แห่งนึง แล้วหัวหน้าพาไปกินข้าวที่ร้านอาหารหลังออฟฟิส ก็ได้พบว่านอกจากหมูสับปั้นก้อนทอดกระเทียมพริกไทยแล้ว ในโลกใบนี้มันก็ยังมีหมูสับทอดปลาเค็มอีกด้วยนะคะ 555 และก็นั่นแหละค่ะ เป็นครั้งแรกในชีวิตพิมเลยที่ได้รู้จักและได้กินหมูสับทอดปลาเค็มนะคะ
ไม่พูดพล่ามทำเพลง วันนี้ฤกษ์งามยามดี พิมก็เลยขอเอาสูตรหมุสับทอดปลาเค็มของพิมมากฝากกันดีกว่าค่ะ สูตรนี้ไม่ต้องปรุงรสเยอะ ไม่ต้องใส่น้ำตาล เพราะแค่ปลาเค็มกับหมูสับมันก็เข้ากันอย่างลงตัวแล้ว ..... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูสับติดมัน 400 กรัม
- ปลาอินทรีเค็ม 80 กรัม
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย - มะนาวหั่นเป็นชิ้น ตามความชอบ
*** ถ้าซื้อปลาอินทรีเค็มแพคสำเร็จรูปแบบพิม ไม่ว่าจะยี่ห้ออะไร ลองชั่งน้ำหนักดูก่อนเอามาใช้นะคะ เพราะบางยี่ห้อน้ำหนักเกินจากหน้าซองไปเยอะเลย คือมันดีสำหรับเรา 555 แต่ว่าถ้าเอามาใช้ทั้งหมด อาจจะทำให้หมูเค็มเกินได้ค่ะ
*** ใครที่ไม่ชอบกลิ่นรสพริกไทยหนัก ๆ ลดพริกไทยจาก 1 ช้อนชา เหลือ 1/2 ช้อนชาได้นะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น .... เรามาทอดปลาอินทรีกันก่อนค่ะ ใครที่จะทอดในน้ำมันตามปกติ ก็ให้ตั้งกระทะบนเตาเปิดไฟกลางๆ ใส่น้ำมันลงไปไม่ต้องมาก พอน้ำมันร้อนก็ใส่ปลาอินทรีลงไปทอดจนสุกเหลือง ส่งกลิ่นหอม ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
แต่วันนี้พิมขอทอดในหม้อทอดไร้น้ำมันค่ะ เพราะว่าเวลาทอดในหม้อไร้น้ำมันแบบนี้ แม้สีปลาจะไม่ค่อยเหลืองสวยเหมือนทอดในน้ำมัน แต่ชิ้นปลาจะไม่อมน้ำมัน เนื้อปลาจะไม่เละ แล้วก็มีความแห้งมากกว่านะคะ ซึ่งวิธีทอดแบบนี้ก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก แค่เอาชิ้นปลาวางลงไปในตะแกรง เลื่อนตัวปรับอุณหภูมิไปที่ 200 องศา เวลา 20 นาที แล้วก็ปล่อยให้เครื่องทำงานไปค่ะ
*** เวลาที่ใช้ทอดปลา ประมาณ 15-20 นาที แล้วแต่ความหนาของชิ้นปลานะจ๊ะ
ระหว่างรอปลาสุก เราก็หยิบครกมาใบนึง ใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทยลงไป แล้วโขลกรวมกันให้ละเอียดนะคะ
พอครบเวลา 20 นาที ปลาอินทรีเค็มของเราก็สุกหอมได้ที่
เราก็หยิบปลาออกมายีไว้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ส่วนก้างหรือกระดูกแข็ง ๆ ก็ทิ้งไปค่ะ ^_^ (การทอดปลาด้วยวิธีนี้ จะทำให้เนื้อปลาแห้ง แล้วก็ยีเป็นชิ้นเล็กๆ ได้ง่ายมากจ้า)
พอเสร็จ ก็เอาหมูสับใส่ลงไปในชามปลาเค็ม ตามด้วยเครื่องที่โขลกไว้ ไข่ไก่ และก็แป้งทอดกรอบนะคะ
*** หมูที่ใช้ควรเป็นหมูสับติดมัน เพราะจะทำให้หมูที่ทอดสุกแล้ว แม้จะหายร้อนก็ยังนุ่ม ไม่กระด้างค่ะ
*** แช่หมูสับให้เย็นจัดก่อนเอามาใช้ จะทำให้ส่วนผสมมีความนุ่มเหนียวนะคะ
*** แป้งทอดกรอบ หรือ แป้งชุบทอด คือแป้งตัวเดียวกัน มีหลากหลายยี่ห้อ เช่น UFM โกกิ อังเคิลบาส์น ครัววังทิพย์ ฉลากทอง เหรียญทอง ฯ ใส่เพื่อให้ส่วนผสมเกาะตัวกันดีขึ้น ไม่แตกตอนเราเอาไปทอด ... เลือกยี่ห้อเอาตามที่ชอบได้เลยค่ะ
นวดคลุกเคล้าสักประมาณ 5 นาที จนส่วนผสมเข้ากันดีแบบนี้ ก็ใช้ได้นะคะ
*** ถ้าทำจำนวนมากกว่านี้ ระยะเวลาในการนวดก็ต้องนานขึ้น
จากนั้นแบ่งหมูสับปลาเค็มของเราออกเป็น 7 ส่วน ปั้นแต่ละส่วนให้เป็นก้อนกลมแบนค่ะ แล้วก็เอาไปทอดในน้ำมันจนสุกเหลือง ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ก่อนเอามาทานนะคะ ^_^
*** ไม่จำเป็นต้องแบ่งให้เป๊ะ ๆ เป็น 7 ส่วนตามที่พิมทำ จะทำเป็นก้อนเล็กหรือใหญ่กว่านี้ก็ได้ตามความชอบ พิมเพียงแค่แนะไว้เป็นแนวทางจ้า
ส่วนพิมวันนี้ ขอทอดในหม้อทอดไร้น้ำมันแทนค่ะ เพราะนอกจากจะไม่ต้องใช้น้ำมันแล้ว ตัวหม้อเค้าก็ยังจะช่วยรีดน้ำมันส่วนเกินออกมาจากหมูด้วย ทำให้กินได้แบบไม่เลี่ยนนะคะ (จะได้กินได้เยอะๆ 55) วิธีก็คือเรียงหมูสับปลาเค็มที่ปั้นก้อนแล้วลงไปในตะแกรง ตั้งอุณหภูมิที่ 200 องศา เวลาที่ 25 นาที แล้วก็ปล่อยให้เครื่องทำงานไปค่ะ แล้วระหว่างที่ทอดไปเรื่อยๆ ทุก 10 นาที ก็ให้เรามาพลิกกลับหมู เพื่อให้สีเหลืองสวยเสมอกันด้วยนะคะ ^_^
พอครบเวลา เราก็จะได้หมูสับทอดปลาเค็ม ออกมาหน้าตาแบบนี้เลยค่ะ สีก็จะเหลืองสวยคล้าย ๆ กับที่ทอดในน้ำมันปกติเลยนะคะ
ถึงเวลาทานก็หยิบหมูใส่จาน ตามด้วยมะนาวหั่นชิ้น พริกขี้หนูสวนซอย และก็หอมแดงซอยอย่างละนิดละหน่อยค่ะ ถ้าใครชอบทานกับผักก็อาจจะมีแตงกวา แตงร้าน ผักชี ต้นหอม ขิงอ่อน เพิ่มได้นะคะ แล้วเราก็จะได้ "หมูสับทอดปลาเค็ม" ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้เลย ขอบอก......กินกับข้าวสวย หรือข้าวต้มร้อน ๆ ไม่ต้องมีกับข้าวอย่างอื่นก็อร่อยมากเลยค่ะ
หรือถ้าใครชอบกินกับกับข้าวอย่างอื่น พิมแนะนำแกงส้ม แกงเผ็ด แกงเขียวหวานเลยจ้า เข้ากันมากๆ
ลองไปทำดูนะคะ รับรองจะติดใจ ^_^
อ้อ ๆ นิ๊ดดดดนึง เกือบลืม ความเค็มของปลาเค็มแต่ละยี่ห้อ แต่ละเจ้าที่เพื่อน ๆ รวมถึงพิมซื้อมา มันก็จะเค็มหอมแตกต่างกันไป บางเจ้าก็หอมน้อยเค็มมาก บางเจ้าก็หอมมากเค็มน้อย บางเจ้าทั้งหอมทั้งเค็มค่ะ เพราะนั้นแล้วเพื่อความแน่นอนในรสชาติ หลังจากที่เพื่อน ๆ ผสมปลาเค็มกับหมูสับเสร็จแล้ว ก่อนเอาไปทอดเป็นชิ้นใหญ่ ๆ ให้เพื่อน ๆ ลองทอดชิมแบบชิ้นเล็ก ๆ ก่อนนะคะ ถ้าสมมติว่าเค็มเกินก็เติมหมูเพิ่มไปอีกนิดนึง (กรณีมีหมูสับเหลือ แต่ถ้าไม่เหลือก็ไม่เป็นไร ^_^) แต่ถ้าเกิดว่าอ่อนเค็มไป ก็อาจจะเติมซีอิ๊วขาวหรือน้ำปลาเพิ่มไปได้หน่อยนึงค่ะ แต่ยังไงอย่าให้รสอ่อนมาก เพราะเวลาเอาไปทานกับข้าว (ที่มีรสจืด) รสมันจะอ่อนเค็มลงอีกนะคะ ลองไปทำกันดูค่า ^_^
ปล. อันนี้อยากให้ดูผลจากการใช้หม้อทอดไร้น้ำมันแบบนี้ อย่างที่บอกคือ นอกจากจะไม่ต้องใช้น้ำมัน ไม่ต้องเพิ่มน้ำมันเข้าไปในอาหารทอดแล้ว ตัวเครื่องก็ยังช่วยรีดน้ำมันออกมาด้วยค่ะ และในภาพด้านล่างนี่ก็คือน้ำมันที่ถูกรีดออกมาจากหมูสับ 400 กรัม มันก็จะเยอะ ๆ หน่อย ใครที่รักสุขภาพ ใครที่ชอบกินอาหารทอด แต่ไม่อยากกินน้ำมันเยอะๆ ก็ลองดูเป็นตัวเลือกนะคะ
:: เพิ่มเติม ::
หม้อทอดไร้น้ำมันที่พิมใช้ ยี่ห้อ Summer ชื่อ Magic Oven นะคะ เพื่อน ๆ สามารถดูรายละเอียดได้ >> ที่นี่ << และถ้าสนใจ ก็สามารถสั่งซื้อได้ >> ที่นี่ << เลยค่ะ