ใกล้จะปีใหม่แล้ว ถ้าเพื่อน ๆ ยังนึกไม่ออกว่าจะทำเมนูสำหรับปาร์ตี้ดี พิมแนะนำเมนูนี้เลยค่ะ "หมูทอดสอดไส้ชีส"
วันนี้ไม่พูดเยอะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- สะโพกหมู เบทาโกร Delish Pork 1 แพ็ค
- มอสเซอเรล่าชีส 1 ก้อน
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ ½ ถ้วย
- เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- พริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
- เม็ดถั่วลันเตา ¼ ถ้วย
- ซอสทงคัตสึ ตามชอบ
- กะหล่ำปลีซอย ตามชอบ
- น้ำมันสำหรับทอดหมู ½ ลิตร
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเรามาเตรียมในส่วนของชีสกันก่อนค่ะ ... วันนี้พิมเลือกใช้เป็นมอสเซอเรล่าชีสแบบก้อน เพราะต้องการชีสแบบยืด ๆ ก็ให้เราหั่นชีสเป็นแท่งหนาประมาณ 1*1 ซม. ยาวประมาณ 7-8 ซม. พอหั่นเสร็จก็ใส่กล่อง ปิดฝา แล้วแช่ตู้เย็นเอาไว้ก่อนนะคะ ^_^
ต่อมา..เราจะมาเตรียมในส่วนของหมูกันต่อ วันนี้พิมเลือกใช้เป็นหมูสะโพกจากเบทาโกร Delish Pork ค่ะ ซึ่งเป็นหมูสายพันธุ์แท้จากประเทศแคนาดา หมูพันธุ์นี้เนี่ยจะมีเนื้อที่นุ่มแน่นกว่าหมูทั่วไป แถมด้วยความที่เค้ามีไขมันแทรกตามธรรมชาติ เวลาเอามาทำอาหารก็จะนุ่มละมุนลิ้น กินอร่อย เนื้อไม่แห้งหยาบเหมือนหมูทั่วไปนะคะ ^_^
เมื่อได้หมูมาแล้ว ก็จัดการแล่ให้เป็นแผ่นหนาประมาณครึ่ง ซม. เหมือนอย่างในภาพค่ะ
จากนั้นวางชิ้นหมูลงบนพลาสติกแรป โรยเกลือป่นพริกไทยป่นนิดหน่อยเพื่อให้หมูมีรสชาติที่เข้มข้นมากขึ้น แล้วก็วางมอสเซอเรล่าชีสที่เราหั่นไว้ลงไป จัดการห่อหมูให้เป็นแท่งอ้วน ๆ แล้วก็เอาแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 20 นาทีนะคะ
ระหว่างนี้เราก็จะมาทำในส่วนของซอสเขียวหวานกันค่ะ
เริ่มจากตั้งกระทะบนเตา ใส่หัวกะทิลงไปครึ่งถ้วย ตามด้วยพริกแกงเขียวหวานนะคะ ผัดด้วยไฟกลางจนพริกแกงส่งกลิ่นหอม ก็ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไป ตามด้วยน้ำปลา น้ำตาล และเม็ดถั่วลันเตา คนส่วนผสมให้เข้ากัน หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวต่อสัก 2-3 นาที พอให้ซอสข้นขึ้นเล็กน้อย ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ ^_^
ต่อมาเราจะมาเตรียมทอดหมูกันนะคะ ก็ให้เราตอกไข่ 1 ฟอง แล้วใช้ส้อมตีให้เข้ากัน นำไปวางรวมกับแป้ง และเกล็ดขนมปังค่ะ
หยิบหมูที่เราห่อชีสไว้ออกมาจากตู้เย็น แกะพลาสติกแรปออก
แล้วเอาหมูไปคลุกแป้ง ชุบไข่ คลุกเกล็ดขนมปังตามภาพด้านล่างนะคะ
จากนั้นนำหมูไปทอด ซึ่งตอนที่ทอดเนี่ยเราจะใช้น้ำมันเยอะหน่อย เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อน ค่อยใส่หมูลงไป แล้วก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อนค่ะ
ใช้เวลาทอดประมาณ 4-5 นาที ขึ้นกับความแรงของไฟเตา และปริมาณน้ำมัน หมูเราก็จะสุกเหลืองใช้ได้ ซึ่งหลังจากทอดหมูสุกแล้ว ให้พักหมูไว้บนตะแกรงสัก 1-2 นาที ก่อนเอาไปหั่นนะคะ ^_^
ถึงเวลาเสิร์ฟ ก็ให้เราหั่นหมูเป็นชิ้นค่ะ จะหั่นครึ่งตามแนวยาวหรือจะหั่นขวางแบบเฉียง ๆ ก็ได้ เอาตามที่ชอบเลยนะคะ
แล้วก็เสิร์ฟคู่กับซอสทงคัตสึ และซอสเขียวหวานที่เราทำไว้ ก็จะได้ออกมาเป็น “หมูทอดสอดไส้ชีส” กับซอส 2 แบบ พร้อมกินแล้วค่ะ
หมูทอดสอดไส้ชีสสูตรนี้ทำไม่ยาก ส่วนผสมก็ไม่เยอะ กินตอนร้อน ๆ ชีสยืด ๆ คืออร่อยมากกก แต่ถ้าทิ้งไว้นาน ก็ยังคงกินอร่อยเหมือนเดิม เพียงแต่ว่าชีสอาจจะไม่ค่อยยืดแล้วนะคะ ถ้าใครอยากจะให้ชีสกลับมายืด ๆ อีกที ก็ลองเอาเข้าไมโครเวฟสัก 20-30 วินาทีดูค่ะ
ยังไงไปลองทำกันดูน๊า โดยเฉพาะช่วงปีใหม่นี้ รับรองว่าอร่อยกันถ้วนหน้าเลยนะคะ ส่วนใครที่ทำแล้วติดขัดตรงไหนก็แวะมาทิ้งคำถามไว้ได้ แล้วพิมจะทยอยมาตอนเรื่อย ๆ ค่ะ ^_^