ถ้าพูดถึงห่อหมก พิมเชื่อว่านอกจากหลาย ๆ คนจะนึกถึงรสชาติที่จัดจ้าน หอมเครื่องแกง หอมกลิ่นสมุนไพรไทย และมีความเข้มข้นของกะทิตามสไตล์อาหารไทยแล้ว
อีกสิ่งหนึ่งที่พิมคิดว่าทุกคนจะต้องนึกถึงนั่นก็คือวิธีการทำที่ยุ่งยากมาก ไม่ว่าจะเป็นการตำเครื่องแกง การคนผสมห่อหมก ไปจนกระทั่งการห่อการนึ่ง จนทำให้หลายคนไม่อยากจะลงมือทำเองเน๊าะคะ ^_^
เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำห่อหมกแบบง่าย ๆ กันค่ะ เป็นห่อหมกหมู ที่พิมใช้ทอดมันหมูแบบพร้อมปรุงมาผสมกับหัวกะทิ และเครื่องอื่นๆ แล้วเอาไปใส่กระทงใบตองนึ่ง ได้ออกมาห่อหมกที่หน้าตาและรสชาติแทบไม่แตกต่างจากห่อหมกแบบดั้งเดิมนะคะ ... งานนี้ไม่พูดเยอะ ไปดูพิมทำกันเลยดีกว่าค่ะ ^_
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ห่อหมก” ::
- ทอดมันหมู เบทาโกร 1 แพ็ค
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
:: ส่วนผสมสำหรับแต่งหน้าห่อหมก ::
- ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น 1/2 เม็ด
- ใบโหระพาลวก 1 ถ้วย (หรือตามชอบ)
:: ส่วนผสมสำหรับทำกะทิแต่งหน้า ::
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- แป้งสาลี 1/2 ช้อนชา
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเรามาดูส่วนผสมหลักของเรากันก่อน นั่นก็คือ ทอดมันหมูพร้อมปรุงของเบทาโกรนะคะ พิมซื้อมาจากเบทาโกรช๊อปสาขาใกล้บ้าน แพ็คนึงน้ำหนัก 500 กรัม ราคา 55 บาทค่ะ
เมื่อได้ทอดมันหมูพร้อมปรุงมาแล้ว ก็ให้เราตัดถุง เททอดมันพร้อมปรุงใส่ลงในกะละมังใบย่อม ๆ นะคะ ตามด้วยหัวกะทิ ไข่ไก่ น้ำปลา และใบมะกรูดซอย แล้วคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ก็จะได้ออกมาเป็นห่อหมกหมูพร้อมนึ่งล่ะค่ะ
** สังเกตุว่าเราไม่ได้ใส่พริกแกง เพราะว่าในทอดมันหมูมีพริกแกงอยู่แล้ว แต่ถ้าใครชอบเผ็ดจัด ๆ ก็เติมเพิ่มได้นะคะ
จากนั้นให้เราหยิบกระทงใบตองออกมาค่ะ ใส่ใบโหระพาลวกลงไปประมาณ 1/4 ของกระทง ตามด้วบส่วนผสมห่อหมกที่เราทำไว้เมื่อกี้นี้นะคะ
** ถ้าไม่มีกระทงใบตอง จะใช้เป็นถ้วยฟอยด์ ถ้วยกระเบื้องก็ได้ และถ้าไม่มีใบโหระพา จะใช้เป็นใบยอ กะหล่ำ หัวปลี ผักกาดขาวก็ได้เช่นกัน เอาที่สะดวกเลยค่ะ
** วิธีการลวกใบโหระพา (หรือผักอื่นๆ) คือ เอาน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟ พอน้ำเดือดก็ใส่ใบโหระพาลงไป คน ๆ ให้โหระพาจมน้ำนิดนึง พอโหระพาสลด ก็ตักขึ้นล้างน้ำเย็นทันที แล้วบีบน้ำให้แห้งสนิทก่อนนำมาใช้นะคะ
นำห่อหมกไปนึ่งบนน้ำเดือดจัด ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ประมาณ 10 นาทีค่ะ
** ถ้านึ่งไฟแรง จะทำให้ห่อหมกฟูมาก
พอห่อหมกสุกดี ก็ยกลงจากเตา แล้วพักเอาไว้ก่อนนะคะ
ระหว่างนี้เราจะมาทำกะทิสำหรับแต่งหน้าห่อหมกกันค่ะ ให้เราหยิบหม้อใบเล็ก ๆ มาใบนึง ใส่แป้งสาลีลงไป ตามด้วยกะทิ แล้วคนให้เข้ากันนะคะ
นำหม้อกะทิไปตั้งไฟ ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน คนเรื่อย ๆ จนส่วนผสมข้น ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
ถึงเวลาเสิร์ฟ ก็หยิบห่อหมกออกมาเรียงใส่ถาดนะคะ แล้วแต่งหน้าด้วยกะทิที่เราทำไว้เมื่อกี้ ตามด้วยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น และโรยด้วยใบมะกรูด กับผักชีอีกนิดหน่อยพอสวยงามค่ะ
แล้วเราก็จะได้ห่อหมกหมูแบบประยกต์ที่ทำง่าย ๆ แต่หน้าตาและรสชาตินี่อร่อยไม่แพ้ห่อหมกหมูที่ต้องผสมเองทั้งหมดเลยนะคะ
อ้อ ๆ .. เกือบลืม ทอดมันหมูพร้อมปรุงของเบทาโกร มีขายที่เบทาโกรช๊อป และเบทาโกรเดลี่ทุกสาขานะคะ เพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ไปหาซื้อกันได้ เป็นแบบแช่แข็ง อยู่ได้นานมาก แพ็คนึง 500 กรัม ราคาแค่ 55 บาทเท่านั้นเองค่ะ
ที่สำคัญ .. ด้วยความที่เป็นทอดมันพร้อมปรุง หรือเรียกอีกอย่างว่าพร้อมทอด เพราะนั้นแค่เราตัดถุง ปั้นส่วนผสมทอดมันเป็นก้อนกลมแบนตามชอบ แล้วเอาไปทอดให้สุก จะทอดในน้ำมัน หรือทอดในหม้อทอดไร้น้ำมันก็ได้ (180 องศา 7 นาที) ใช้เวลารวม ๆ แล้วไม่ถึง 10 นาที ก็จะได้ทอดมันหมูเนื้อนุ่มเด้ง หอมกลิ่นเครื่องแกงและสมุนไพร พร้อมกินแล้วนะคะ
หรือจะเอามาประยุกต์ทำเป็นทอดมันหมูห่อไข่ต้ม ทอดมันหมูห่อไข่แดงเค็ม แกงเขียวหวานทอดมันหมู เบอร์เกอร์ทอดมันหมู พะแนงทอดมันหมู ฯ ก็ได้ทุกเมนูเลยค่ะ .... ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ ^_^