พิมเป็นคนนึงที่ชอบกินสตูมาก ปกติพิมจะทำสตูไก่บ่อย ๆ แต่วันนี้ขอเปลี่ยนมาทำสตูหมูสูตรแบบฝรั่ง (ไม่อิงไทย) บ้าง ใครสนใจ ตามพิมมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันได้เลยค่ะ
:: ส่วนผสม ::
- ซี่โครงหมู (โครงอ่อน) หั่นท่อนสั้น 1000 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
- เนยจืด 6 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่ หั่นเป็นชิ้น 100 กรัม
- กระเทียมกลีบใหญ่ สับหยาบ 30 กรัม
- มะเขือเทศ หั่นเป็นชิ้น 300 กรัม
- เซเลอรี่ หั่นเป็นท่อนสั้น 100 กรัม
- แครอท หั่นเป็นชิ้น 200 กรัม
- Tomato Paste 2 ช้อนโต๊ะ
- Red Wine 800 มิลลลิตร
- น้ำสต๊อกหมู 400 มิลลิลิตร
- เห็ดแชมปิญอง (พิมใช้แบบกระป๋อง) 250 กรัม
- ไทม์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบกระวาน 3 ใบ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ (หรือไม่ใส่ก็ได้)
** ไวน์แดง ซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกต หรือในห้างนะคะ จะซื้อแบบที่เป็น Cooking Wine (ไวน์สำหรับทำอาหาร) หรือแบบใช้สำหรับดื่มโดยเฉพาะก็ได้ แต่แบบหลังก็จะราคาสูงหน่อยค่ะ / ถ้าใครไม่อยากใช้ไวน์แดง เปลี่ยนเป็นน้ำซุปทั้งหมดได้นะคะ แต่ว่ารสก็จะต่างจากที่พิมทำประมาณนึง และอาจจะต้องผัดให้ Tomato Paste ขึ้นสีน้ำตาลมากสักหน่อย ไม่งั้นสีสตูจะไม่สวยค่ะ
** ไทม์แห้ง เป็นสมุนไพรฝรั่งชนิดนึง มีขายเป็นขวด/ซอง ตามซุปเปอร์มาร์เกต ราคาหลักสิบบาทนะคะ
** Tomato paste คือ ซอสมะเขือเทศชนิดเข้มข้น เป็นซอสมะเขือเทศที่ได้จากเนื้อมะเขือเทศบด ไม่มีการปรุงรสใด ๆ ใช้เพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวกลมกล่อมให้กับสตูค่ะ
** เห็ดแชมปิญอง หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป มีทั้งแบบสด (อยู่ตรงตู้แช่ผักสด) และแบบกระป๋อง (อยู่โซนผักกระป๋อง) เลือกใช้แบบไหนก็ได้นะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น ... มาดูที่ซี่โครงหมูกันก่อนค่า วันนี้พิมใช้เป็นซี่โครงอ่อนเพราะชอบเป็นพิเศษนะคะ แต่ถ้าใครไม่ชอบ อยากได้เป็นส่วนเนื้อล้วน ๆ จะใช้เป็นพวกสันคอหั่นชิ้นโตหน่อยก็โอเคเลยค่ะ หรือถ้าใครไม่ชอบหมู จะเปลี่ยนเป็นเนื้อวัว ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดนะคะ
เราก็เอาซี่โครงที่ล้างสะอาดและสะเด็ดน้ำแล้ว ใส่ในกาละมัง ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วพักไว้ก่อนค่ะ
หันมาตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟกลาง ใส่เนยจืดลงไป พอเนยละลายก็ใส่ซี่โครงคลุกแป้งลงไปทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน (เอาแค่สีสวย ไม่ต้องให้สุก) แล้วก็ตักใส่หม้อเอารอไว้นะคะ (พิมใส่ในหม้อหุงข้าวนะ)
จากนั้นในกระทะใบเดิม ก็ให้เราใส่หอมใหญ่ กระเทียมสับลงไปผัดให้ออกสีน้ำตาลนิดนึงค่ะ
ตามด้วยมะเขือเทศ เซเลอรี่ แครอท ซอสมะเขือเทศเข้มข้น
แล้วก็ผัดไปสัก 5 นาที จนส่วนผสมในกระทะเริ่มเป็นสีน้ำตาลมากขึ้นนะคะ
ถึงตรงนี้ก็ใส่ไวน์แดงลงไปเลย ตามด้วยน้ำสต๊อกค่ะ
ปรุงรสและแต่งกลิ่น ด้วยใบกระวาน ไทม์แห้ง เกลือป่น คนทุกอย่างให้เข้ากัน
รอจนเดือด .. ก็ปิดไฟเตา
แล้วเทส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงไปในหม้อที่มีกระดูกหมูอยู่ ซึ่งวันนี้พิมใช้เป็นหม้อหุงข้าวนะคะ
จากนั้นก็นำไปตุ๋นด้วยการกดปุ่ม Cook ที่หม้อหุงข้าวตามปกติเลยค่ะ
ซึ่งการตุ๋นในหม้อหุงข้าวแบบที่พิมใช้ มีข้อดีที่เห็นได้ชัดอยู่อย่างนึงคือ ภายในหม้อเค้าเคลือบด้วยเซรามิค และตรงก้นหม้อเค้าก็ทำเป็นลายนูนแบบรังผึ้ง เพราะงั้นนอกจากจะกระจายความร้อนได้ดี ก็ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องอาหารติดก้นหม้อด้วยนะคะ แต่ว่าระหว่างตุ๋นเมนูนี้ก็ยังต้องมาคนเป็นระยะ ๆ (อาจจะสัก 2 - 3 ครั้ง) เพียงแต่ไม่ต้องคนบ่อยเหมือนการตุ๋นด้วยหม้อแสตนเลส/อลูมิเนียม แบบที่ใช้ทั่วไปค่ะ ^_^
โอเค ... เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 1 ชม. ก็ให้เราเปิดฝาหม้อ ตักน้ำซุปในหม้อขึ้นมาชิมดูนิดนึงว่าเป็นไปในแบบที่เราชอบไหมนะคะ ปกติที่พิมทำก็จะออกรสเปรี้ยวนำ ๆ จากมะเขือเทศ จาก Tomato Paste ที่เราใส่ลงไป และเค็มเบา ๆ แบบนัว ๆ ค่ะ ถ้าใครไม่ชินกับรสแบบนี้ อาจจะเติมเกลือเพิ่มสักหน่อย น้ำตาลเพิ่มอีกสักนิดนึงก็ได้ แต่อย่าเติมน้ำตาลเยอะ จะทำให้เสียรสและเสียความเป็นสตูไปนะคะ
จากนั้นตุ๋นต่ออีกสัก 15 - 20 นาที ก็จะได้สตูซี่โครงหมูไวน์แดง ออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ
ซึ่งสตูแบบนี้เนี่ยจะกินคู่กับขนมปังหรือพาสต้าก็ได้ (ปกติพิมจะชอบกินกับเส้นสปาเกตตี้) แต่ถ้าใครไม่ถนัด 2 แบบที่พิมบอกไป จะกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ไม่มีปัญหานะคะ แถมจะกินเป็นมื้อเช้าก็สะดวก (ทำแล้วแช่ตู้เย็นไว้ ถึงตอนเช้าก็อุ่นในไมโครเวฟ) มื้อกลางวันก็อร่อย หรือจะมื้อเย็น มื้อวันหยุดพร้อมหน้าพร้อมตากับคนที่บ้านก็โอเคเลยค่ะ ^_^
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
ขอบคุณผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ ที่ทำให้เมนูนี้อร่อยได้แบบง่าย ๆ นะคะ กับหม้อหุงข้าว Summer Magic Diamond แบบ 1.8 ลิตร ดูรีวิวได้ >> ที่นี่ << และสั่งซื้อได้ >> 2010 Megastore << เลยค่ะ ^_^ฃ