ไหนใครเป็นสาวกหมูสามชั้น ยกมือขึ้นค่า เพราะว่าวันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเมนูที่อร่อยสุด ๆ จากหมูสามชั้นกันค่ะ
ที่สำคัญใช้วัตถุดิบไม่เยอะ เครื่องปรุงหลัก ๆ มีแค่น้ำปลา น้ำตาล ซึ่งก็เป็นเครื่องปรุงที่ทุกบ้านมีติดครัวกันอยู่แล้วเน๊าะคะ ส่วนพริกจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ถ้าไม่ใส่คือเป็นหมูสามชั้นคั่วน้ำปลา แบบที่เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี ^_^ แต่ถ้าใส่ คือเป็นสามชั้นคั่วพริกน้ำปลาที่มีครบรส ทั้งเผ็ด เค็ม หวาน ค่ะ สำคัญอีกอย่างคือเป็นเมนูที่ทำไม่ยากเลย แล้วก็ไม่ต้องใช้น้ำมันด้วยน๊าาา
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูสามชั้น เบทาโกร 500 กรัม
- น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวนซอย 1 ช้อนโต๊ะ หรือตามความเผ็ดที่ชอบ
:: วิธีทำ ::
จะทำเมนูอร่อย ๆ ทั้งที อย่างแรกเลยเราก็ต้องเลือกใช้วัตถุดิบดี ๆ ก่อนค่ะ สำหรับหมูสามชั้นที่พิมเลือกใช้ในเมนูนี้ เป็นหมูสามชั้นของเบทาโกรนะคะ พิมชอบตรงที่หมูสามชั้นเค้าเป็นชิ้นสวย และสดมาก ตัวชั้นไขมันเป็นสีขาว ส่วนชั้นเนื้อก็สีอมชมพูนิด ๆ ถูกต้องตามหลักของเนื้อหมูที่ดีเลยค่ะ แล้วก็หาซื้อได้ง่าย ไปซุปเปอร์มาร์เกตไหน ไม่ว่าจะ Big C, Foodland, Gourmet Market, MaxValu, Lotus's,Tops, Villa Market , Betagro Deli , Betagro Shop ก็มีแทบทุกที่นะคะ
ที่สำคัญคือทางเบทาโกรเค้ามีมาตรฐานการจัดการเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของอาหารระดับสากล ที่มีชื่อเรียกว่า BQM - Betagro Quality Management ที่สามารถตรวจสอบได้ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง (24/7) ทั้ง 5 องค์ประกอบ อีกด้วยค่ะ นั่นก็คือ
1. Food Safety ปลอดภัยจากสารตกค้างและสิ่งแปลกปลอม
2. Food Quality วิจัยและพัฒนาโดยผู้เชียวชาญ
3. Animal Welfare ส่งเสริมสวัสดิภาพสัตว์ ยกระดับมาตรฐาน การเลี้ยงอย่างมีคุณธรรม
4. Service Excellence เสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีที่สุด เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี
5. Corporate Social Responsibilityสร้างความยั่งยืนให้สิ่งแวดล้อมชุมชนและสังคม
เมื่อเราได้หมูมาแล้ว ให้เราแล่เอาส่วนหนังออก แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นโตหน่อยนะคะ เพราะเวลาที่เราเอาหมูไปคั่วในกระทะ หมูจะหดลงประมาณ 1 ส่วน 3 ... พอหั่นเสร็จ ก็พักไว้ก่อนค่ะ
ต่อมา ให้เราหยิบถ้วยออกมาใบนึง ใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำเปล่าที่เตรียมไว้ลงไป คนพอเข้ากัน จะได้เป็นน้ำปลาสำหรับคลุกเคล้ากับหมูตอนที่เราคั่วหมูจนเหลืองแล้วนะคะ
จากนั้นตั้งกระทะบนเตาค่ะ ใส่หมูสามชั้นที่เราหั่นไว้ลงไปคั่วจนสุก และเป็นสีเหลืองสวยค่ะ
โดยในขั้นตอนของการคั่วเนี่ย เราไม่ต้องใส่น้ำมัน หรือน้ำเปล่าลงไปเลยนะคะ ให้เราใส่หมูสามชั้นลงไปในกระทะอย่างเดียวเลย แล้วเวลาคั่วก็ให้ใช้ไฟกลาง ๆ ค่ะ ซึ่งพอเราคั่วหมูไปสักพักพอหมูเริ่มสุก ก็จะมีน้ำมันออกมาจากตัวหมูนะคะ ก็ให้เราหมั่นคนเรื่อย ๆ จนผิวด้านนอกของหมูเป็นสีเหลืองสวย ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยค่ะ
สำหรับใครที่ชอบหมูสามชั้นคั่วน้ำปลาแบบหมูนุ่ม ๆ ให้ใช้ไฟกลางระดับเดียวตั้งแต่ต้นจนจบนะคะ แล้วพอหมูเหลืองนิด ๆ ก็ตักขึ้นได้เลยค่ะ แต่ถ้าใครชอบแบบหมูสามชั้นที่กรอบนอกนุ่มใน หลังจากที่หมูเริ่มสุก ให้เปลี่ยนไปใช้ไฟแรงแทน ก่อนจะตักหมูขึ้นพักไว้นะคะ
จากนั้นเทน้ำมันในกระทะที่คั่วหมูเก็บไว้ค่ะ (เอาไปใช้ผัดผัก ผัดข้าว อร่อยมากกก) จัดการเอาหมูสามชั้นที่สะเด็ดน้ำมันแล้ว เทกลับลงไป ตามด้วยซอสน้ำปลาที่เราทำเอาไว้ตอนแรกนะคะ แล้วเปิดไฟกลาง ค่อนไปทางแรงนิดนึง ผัดหมูกับซอสไปเรื่อย ๆ จนซอสแห้งเคลือบหมูทั้งหมดจนทั่ว ก็ใส่พริกขี้หนูซอยลงไป ผัดให้เข้ากันอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้ “หมูสามชั้นคั่วพริกน้ำปลา” ออกมาหน้าตาอย่างในภาพนี่เลยค่า ^_^
รสชาติของหมูสามชั้นคั่วพริกน้ำปลาสูตรนี้เนี่ย จะออกเค็มนำแต่ไม่มาก หวานตาม เผ็ดนิด ๆ แล้วก็หอมกลิ่นน้ำปลาสุด ๆ นะคะ ส่วนรสสัมผัสของหมูก็จะเป็นแบบกรอบนอกนุ่มใน (แต่ไม่ได้กรอบแบบหมูกรอบเน้ออออ) โดยรวมคืออร่อยมากกกกก จำได้ว่าตอนที่พิมทำเทสต์เนี่ย พิมทำอยู่ 5 วัน ใช้หมูวันละโล ยังไม่เบื่อเลยค่ะ ฮ่าๆ
ที่สำคัญคือเป็นเมนูที่ไม่ว่าจะกินกับข้าวสวย หรือข้าวเหนียว กินเฉย ๆ กินเป็นกับอย่างเดียว หรือกินแอ้มกับกับข้าวอย่างอื่น ไม่ว่าจะแกงเผ็ด ผัดเผ็ด ต้มจืด ฯ คือเข้ากันหมดเลยค่ะ
พิมก็อยากให้ทุกคนไปลองทำดูน๊า รับรองค่ะว่าไม่ผิดหวังแน่นอน เผลอ ๆ อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดประจำบ้านของเพื่อนๆ ก็ได้นะคะแล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป ส่วนตอนนี้พิมขอตัวไปกินข้าวกับหมูสามชั้นคั่วพริกน้ำปลาก่อนล่ะค่ะ ^_^