วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำแหนมหมูสามชั้นกันค่ะ เป็นสูตรที่พิมทดลองทำกินมาหลายสิบรอบแล้ว รสดีทุกรอบ ก็เลยอยากจะเอาสูตรมาแจกให้ทุกคนได้ไปลองทำกันดูนะคะ ^_^
ไม่พูดเยอะ ไปดูภาพตอนที่พิมทำเสร็จแล้ว และดูส่วนผสม + วิธีทำ กันเลยค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูสามชั้นหั่นชิ้นกว้าง*ยาวประมาณ 3 * 2 ซม. 1000 กรัม
- ข้าวเหนียวนึ่งสุก 100 กรัม
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก โขลกหยาบ ๆ 100 กรัม
- เกลือสมุทรป่น 1.5 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด 1/2 ลิตร
** สูตรนี้ ได้แหนมหมูสามชั้นประมาณ 4 ถุงแบบในภาพ (ดูภาพในส่วนของวิธีทำ) ใครที่กลัวว่าทำแล้วจะกินไม่ทัน จะทำแค่ครึ่งสูตร (ใช้ส่วนผสมทุกอย่างครึ่งนึง) ก็ได้นะคะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก .... ให้เราหยิบกะละมังมาใบนึง ใส่กระเทียม ข้าวเหนียว เกลือ น้ำตาล พริกไทยลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ
*** ข้าวเหนียวนึ่ง ถ้านึ่งเองหรือซื้อมาแบบร้อน ๆ รอให้เย็นสนิทก่อน ค่อยเอามาใช้นะคะ / ถ้าข้าวเหนียว .. เหนียวติดกันเป็นก้อนแข็ง ไม่สามารถแยกเป็นเม็ด ๆ ได้ ให้เอาไปล้างน้ำเปล่าสักครั้งนึง ให้เม็ดข้าวกระจายตัวออกจากกัน แล้วเทใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำ ก่อนนำมาใช้ค่ะ
จากนั้นใส่หมูสามชั้นที่เราหั่นชิ้นไว้ลง แล้วคลุกเคล้า นวดให้เข้ากันอีกทีนะคะ
*** ถ้าไม่กินหมูสามชั้น ใช้เป็นหมูสันคอ หรือซี่โครงหมู ได้ค่ะ
พอส่วนผสมเข้ากันดีก็จัดการแบ่งใส่ถุง พิมใช้เป็นถุงแกงแบบเย็น .. ง่าย ๆ อย่างนี้เลยนะคะ จะแบ่งเป็น 2 ถุง 3 ถุง หรือ 4 ถุง ก็ได้ เอาตามที่เพื่อน ๆ ชอบเลยค่ะ
จากนั้นก็มัดปากถุงด้วยหนังยางให้เรียบร้อย พยายามไล่ลมในถุงออกให้เหลือน้อยที่สุดด้วยนะคะ แล้วก็วางไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 2-3 วัน แล้วแต่ความเปรี้ยวที่ชอบค่ะ
** สำหรับช่วงเดือน พ.ย. นี้ พิมวางไว้ประมาณ 2-3 วันนะคะ พอเข้าวันที่ 3 ก็เปิดถุงนึงเอามาลองทอดดูก่อน ถ้าเปรี้ยวพอแล้ว พิมก็จะเอาถุงที่เหลือใส่ตู้เย็นไว้ ไม่ก็ทอดกินให้หมดค่ะ แต่ถ้ารู้สึกว่าเปรี้ยวน้อยไป พิมก็จะวางไว้อีก 1 คืน แต่จะไม่วางเกิน 3 คืน เพราะอุณหภูมิร้อน ๆ ของเมืองไทย อาจจะทำให้หมูเปื่อยยุ่ยเกินความอร่อยนะคะ ^_^
โอเค .. เมื่อได้แหนมหมูที่เปรี้ยวตามชอบแล้ว ก็ได้เวลาเอามาทอดล่ะค่ะ
ก็ให้เราแกะหนังยากออก เทน้ำใส ๆ ที่อยู่ในถุงแหนมออกให้หมดนะคะ แล้วเทแหนมที่ได้ใส่ในชามใบโตนิดนึง แหนมที่ดี แหนมที่ไม่เสีย เมื่อแกะห่อออกมาแล้ว จะมีกลิ่นหอม และเป็นสีอมชมพูแบบในภาพค่ะ
จากนั้นโรยแป้งทอดกรอบลงไปให้ทั่ว ๆ (พิมตั้งใจจะทอดแหนมแค่ครึ่งนึงของที่ทำไว้ เลยใส่แป้งไปแค่ 1 ช้อนโต๊ะนิด ๆ) แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากับแหนมนะคะ (ถ้ารู้สึกว่าเคล้าให้เข้ากันได้ยาก จะเหยาะน้ำนิดหน่อยได้ค่ะ)
จากนั้นก็นำไปทอดในน้ำมันเลยนะคะ หรือถ้าใครอยากจะทอดในหม้อทอดไร้น้ำมันก็ได้ เอาตามที่สะดวกเลยค่ะ
ถ้าใครทอดในน้ำมัน ก็ให้ใช้ไฟกลาง + หมั่นคนเป็นระยะ ๆ แหนมจะได้มีสีเหลืองเสมอกันทั่วทั้งชิ้นนะคะ พิมไม่แนะนำให้ใช้ไฟอ่อนหรือใช้เวลาทอดนาน เพราะจะทำให้แหนมแห้งแข็ง กินไม่อร่อย แต่ก็อย่าใช้ไฟแรงเกิน เพราะจะทำให้แหนมไหม้ก่อนสุกค่ะ แต่ถ้าใครทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน ก็ใช้อุณหภูมิประมาณ 180 องศา ระยะเวลา 10-15 นาที ขึ้นกับขนาดชิ้นหมู และความเหลืองที่ชอบนะคะ
แล้วเราก็จะได้แหนมหมูสามชั้นออกมาหน้าต่างอย่างในภาพด้านล่างนี่เลยค่า
กินแอ้มกับพวกแกงเผ็ด ผัดเผ็ดก็อร่อย หรือใครจะเอามากินคู่กับถั่วลิสงทอด ขิง หอมแดง พริกขี้หนูสด พริกขี้หนูทอด มะนาวหั่นชิ้น ตบท้ายด้วยผักสด ๆ หรือผักสลัดแบบในภาพ ก็ฟิน ๆ ไปเลยค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็มาถามกันได้ แล้วพิมจะกลับมาตอบให้เรื่อย ๆ ค่า ^_^