เมื่อคุณสามีบอกว่า อ่อมซี่โครงหมูที่พิมทำให้กินเมื่อวันก่อนอร่อยมาก ๆ ทั้งแซ่บ นัว หอมเครื่องแกง หอมกลิ่นสมุนไพร ... พิมซึ่งมีความบ้ายอเป็นทุนอยู่แล้ว 😁 ก็เลยจัดอ่อมซี่โครงหมูให้คุณสามีไปอีก 1 หม้อใหญ่ ๆ เลยค่ะ 😁😁
และไหน ๆ ก็ทำอีกรอบ ครั้งนี้พิมก็เลยจดสูตรกับถ่ายภาพขั้นตอนการทำมาฝากเพื่อน ๆ ด้วย เผื่อว่ามีใครอยากลองเอาไปทำนะคะ บอกเลยว่า...สูตรนี้ทำง่ายมาก และอร่อยมากกก ที่สำคัญไม่ต้องตำพริกแกงเองด้วยค่า 😁
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ซี่โครงหมู (อ่อนหรือแก่ก็ได้) 1000 กรัม
- แกงปลาร้า "กิมจู" สูตรเผ็ดมาก 1/2 กระปุก (ใช้แทนพริกแกง)
- พริกขี้หนูจินดาตำหยาบ 30 กรัม
- น้ำปลาร้า 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 9 ถ้วย
- มะเขือเปราะ ผ่าสี่ 9 ลูก (250 กรัม)
- เห็ดชิเมจิ 1 แพ็ค
- ต้นหอม หั่นท่อนสั้น 80 กรัม
- ใบแมงลักเด็ด 40 กรัม
- ผักชีลาวเด็ดท่อน 40 กรัม
*** แกงปลาร้ากิมจู (ใช้แทนพริกแกง ไม่ต้องตำเอง) ซื้อได้ที่ Line / FB / Shopee นะคะ
เพจ >> กิมจูตำนานแซ่บ
Messenger >> m.me/Kimjutumnaansab
ไลน์ >> https://line.me/R/ti/p/@300bpmwo
Shopee >> https://shopee.co.th/kimjutumnaansab?smtt=0.784482436-1655951706.9
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก ... มาดูที่ซี่โครงหมูของเรากันก่อน วันนี้พิมใช้เป็นซี่โครงแก่หั่นชิ้นพอคำค่ะ แต่ เพื่อน ๆ จะใช้เป็นซี่โครงอ่อน หรือกระดูกใบพายก็ได้ หรือถ้าใครไม่กินหมู จะใช้เป็นสะโพกไก่ น่องไก่ อกไก่ติดกระดูกสับชิ้นใหญ่ หรือใช้เป็นเนื้อวัวส่วนชายโครงหั่นชิ้นโตหน่อยก็ได้นะคะ
เริ่มแรก ... ให้เราตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตา แล้วเปิดไฟกลางค่อนไปทางแรงค่ะ พอน้ำเดือดก็ใส่ซี่โครงหมูที่ล้างสะอาด+สะเด็ดน้ำแล้วลงไปะ จากนั้นรอให้น้ำในหม้อเดือดอีกรอบ สังเกตุว่าจะมีฟองมีเศษเลือดเศษกระดูกลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ ก็ค่อย ๆ ใช้ทัพพีช้อนออกให้เหลือน้อยที่สุดนะคะ พอช้อนฟองออกหมด ให้ลดไฟลงเป็นไปอ่อน แล้วต้มซี่โครงหมูไปเรื่อย ๆ ประมาณ 1 ชม. ค่ะ
*** ถ้าใช้ไก่ ให้ลดปริมาณน้ำลงสัก 2 ถ้วย และลดเวลาในการต้มลงเหลือ 20 นาที แต่ถ้าใช้เนื้อวัวให้เพิ่มปริมาณน้ำไปอีกสัก 2 ถ้วย และเพิ่มเวลาในการต้มไปอีก 30 -40 นาทีนะคะ
และระหว่างที่เราต้มกระดูกหมู เราก็จะมาเตรียมในส่วนของผักกันค่ะ ซึ่งผักที่พิมใช้ในเมนูนี้จะมีทั้งหมด 6 อย่าง ก็คือมะเขือเปราะ เห็ดชิเมจิ ผักชีลาว ต้มหอม และใบแมงลักนะคะ แต่เพื่อน ๆ จะใส่ผักอื่นเพิ่ม อย่าง กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ยอดฟักทอง ฟักทอง ผักขี้หูด กวางตุ้ง เห็ดเข็มทอง เห็ดนางฟ้า ฯ ก็ได้เลยค่ะ 😊😊
สำหรับมะเขือเปราะ ... ให้เราตัดขั้ว ผ่าเป็นสี่ชิ้น แล้วก็แช่ในน้ำที่ผสมเกลือจาง ๆ เอาไว้ เพื่อไม่ให้มะเขือดำนะคะ
เห็ด ... วันนี้พิมใช้เป็นเห็ดชิเมจิสีขาวและดำผสมกัน ตัดโคนและล้างให้เรียบร้อยค่ะ
ผักชีลาว ต้นหอม หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 2 นิ้ว ส่วนใบแมงลักเด็ดไว้เป็นใบ ๆ นะคะ
และหลังจากต้มซี่โครงหมูมาประมาณ 1 ชม. ถึงตรงนี้ .... พิมคิดว่าซี่โครงหมูของเราน่าจะเปื่อยนุ่มได้ที่แล้ว ก็ให้เราเปิดกระปุก “แกงปลาร้า กิมจู” ออกมาได้เลยค่ะ 😊😊
"แกงปลาร้า กิมจู" เป็นน้ำพริกแบบนึงนะคะ ปกติคือเปิดกระปุกแล้วตักไปคลุกข้าว หรือเอาผักสด ๆ มาจิ้ม กินกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวได้เลย อร่อยและหอมสมุนไพรมาก ๆ ค่ะ แต่ว่าส่วนผสมแกงปลาร้าของกิมจู นอกจากจะมีเนื้อปลาร้าเน้น ๆ แล้ว ส่วนผสมอื่นของเค้าอย่างหอมแดง ตะไคร้ ฯ ก็จะคล้าย ๆ กับส่วนผสมของเครื่องแกงที่จะเอามาใช้ทำอ่อม เพราะงั้นพิมก็เลยใช้แกงปลาร้ากิมจู มาแทนเครื่องแกงอ่อมซะเลย จะได้ไม่ต้องยุ่งยากในการหาส่วนผสมอื่นเพิ่ม และไม่ต้องเสียเวลามานั่งตำนะคะ 😊
สำหรับแกงปลาร้ากิมจู เค้ามีทั้งแบบเผ็ดธรรมดาและเผ็ดมาก ถ้าใครไม่กินเผ็ด แนะนำใช้สูตรธรรมดาก็ได้ ส่วนพิมชอบแบบแซ่บ ๆ ก็ขอใช้เป็นสูตรเผ็ดมากไปเลยค่ะ 😊
ให้เราตักแกงปลาร้ากิมจูใส่ลงไปในหม้อได้เลยนะคะ ถ้าใช้ซี่โครงหมู 1 กิโล ก็ใช้แกงปลาร้ากิมจูประมาณครึ่งกระปุกค่ะ
จากนั้นก็ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลาร้า และน้ำปลา ส่วนใครที่ชอบเผ็ดมากหน่อย ก็สามารถใส่พริกจินดาตำหยาบ ๆ เพิ่มไปตามที่ชอบได้นะคะ
ถึงตรงนี้ก็ให้ตักน้ำซุปในหม้อขึ้นมาชิมสักหน่อย ว่าเค็มเผ็ดมากน้อยขนาดไหนค่ะ ถ้าใครรู้สึกว่าเค็มไปก็เติมน้ำเปล่าเพิ่ม แต่ถ้าใครรู้สึกว่าอ่อนเค็ม จะเติมน้ำปลาร้าหรือน้ำปลาเพิ่มก็ได้นะคะ (ความเค็ม ความเข้มข้นของรสชาติ ขึ้นกับปริมาณน้ำที่เหลืออยู่ในหม้อ)
และเมื่อได้รสชาติที่ชอบแล้ว ก็ให้เร่งไฟแรงนิดนึง พอน้ำในหม้อเดือดจัด ๆ ก็ใส่มะเขือเปราะกับเห็ดลงไปเลยค่ะ
พอมะเขือสุกดี ก็ใส่แมงลัก ผักชีลาว และต้นหอมตามลงไปนะคะ
คนผักทั้งสามอย่างให้เข้ากับน้ำแกง พอเข้ากันดี ผักสลดนิ๊ดนึง ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
ถึงเวลากิน ก็ตักอ่อมของเราใส่ชาม แต่งหน้าด้วยใบแมงลักและผักชีลาวนิดหน่อยเพื่อความสวยงาม แล้วเราก็จะได้อ่อมซี่โครงหมู ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ 😊😊
เมนูอ่อมแบบนี้เนี่ย รสชาติเค้าจะเค็มนำแต่ไม่มาก (ขึ้นกับเราปรุง) เผ็ดตามหน่อย ๆ มีความหวานจากผักที่เราใส่ลงไปมาตัดรสเค็มให้กลมกล่อม ที่สำคัญหอมกลิ่นสมุนไพร หอมกลิ่นเครื่องแกงที่สุดเลยค่ะ
เป็นอีกเมนูที่พิมอยากจะชวนทุกคนให้มาลองทำ เพราะนอกจากจะใช้ส่วนผสมไม่เยอะ และทำไม่ยากแล้ว ก็ยังอร่อย และชวนเจริญอาหารอีกด้วยนะคะ 😊
สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจ "แกงปลาร้า กิมจู ตำนานแซ่บ" หรือจะเป็นน้ำพริกผัดหมูสับ ปลาร้าสับแบบผัดสุก สามารถไปสั่งซื้อได้ตามรายละเอียดที่พิมบอกไว้ด้านล่างนี้เลยค่ะสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจ "แกงปลาร้า กิมจู ตำนานแซ่บ" หรือจะเป็นน้ำพริกผัดหมูสับ ปลาร้าสับแบบผัดสุก สามารถไปสั่งซื้อได้ตามรายละเอียดที่พิมบอกไว้ด้านล่างนี้เลยค่ะ
เพจ >> กิมจูตำนานแซ่บ
Messenger >> m.me/Kimjutumnaansab
ไลน์ >> https:://line.me/R/ti/p/@300bpmwo
Shopee >> https://shopee.co.th/kimjutumnaansab?smtt=0.784482436-1655951706.9
"แกงปลาร้า กิมจู" เป็นแกงปลาร้าแบบโฮมเมด ที่ใส่ใจทั้งในเรื่องของคุณภาพและความสะอาดนะคะ ที่สำคัญไม่ใส่วัตถุกันเสีย ทำสดใหม่ทุกวัน เนื้อปลาร้าเน้น ๆ รสชาติเข้มข้น ไม่ต้องปรุงเพิ่ม มีทั้งสูตรธรรมดาและสูตรเผ็ดมาก สามารถเปิดฝา แล้วเอาไปคลุกข้าวกินกับเครื่องเคียงโน่นนี่ หรือเอาผักมาจิ้มกินก็ได้เลยค่า 😊😊