header



ถ้าถามว่ากับข้าวจานไหนที่พิมกินแล้วไม่ค่อยเบื่อ  กินได้บ่อย ๆ กินได้อาทิตย์ละหลาย ๆ หน หนึ่งในนั้นต้องมี "คะน้าหมูกรอบ" อยู่อย่างแน่นอนค่ะ

วันนี้พิมก็เลยจะมาทำผัดคะน้าหมูกรอบในแบบพิมให้เพื่อนๆ  ได้ดูกันนะคะ เผื่อว่าใครชอบกินเหมือนพิม แต่ยังทำไม่เป็น จะได้เอาไปลองทำดูจ้า

crispy pork with kale 14

crispy pork with kale 15

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- คะน้าหั่นชิ้นพอคำ 160 กรัม หรือประมาณ 4 ต้นใหญ่ (น้ำหนักเฉพาะส่วนที่กินได้)
- หมูกรอบหั่นชิ้นพอคำ 10 ชิ้น
- ซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 2 ชต.
- เต้าเจี้ยว ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ชต.
- น้ำซุป 3 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/4 ชช.
- กระเทียมทุบ สับหยาบ 1 ชต.
- พริกจินดา (พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง) สับหยาบ 3 เม็ด (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ตามความชอบ)
- น้ำมันพืช 2 ชต.

รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ << 

วิธีทำหมูกรอบ >>> คลิ๊กที่นี่ <<<

crispy pork with kale 06

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเรามาดูที่คะน้ากันก่อนนะคะ

ให้เราเลือกคะน้าที่มีสีเขียวสด ไม่ช้ำ ไม่เหี่ยว ใบอาจจะเป็นรูบ้างก็ไม่เป็นไร ลำต้นอวบ แต่ไม่ต้องให้ต้นใหญ่มาก แล้วก็เลือกที่ต้นมีช่วงใบที่ถี่ ใบมันและกว้างนะคะ อย่าเลือกต้นที่ผอมเพรียว ช่วงใบแต่ละใบห่าง หรือลองจับใบแล้วรู้สึกแข็งหยาบ เพราะจะเป็นคะน้าแก่ค่ะ 

crispy pork with kale 01

เมื่อได้คะน้ามาแล้วก็ให้เราปอกผิวคะน้าตรงโคนแข็งๆ ทิ้งไปนะคะ

crispy pork with kale 02

crispy pork with kale 03

สำหรับใบไหนที่กว้างใหญ่มากก็อย่าลืมกรีดผ่าครึ่งใบ เพื่อให้ใบมีความกว้างน้อยลง แล้วนำทั้งหมดไปล้างน้ำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ

crispy pork with kale 04

ก่อนจะนำมาหั่นไว้เป็นชิ้นพอคำค่ะ

crispy pork with kale 05

จากนั้นตั้งกระทะบนเตาไฟ (ใช้ไฟแรง) ใส่น้ำมันลงไป พอกระทะร้อน น้ำมันร้อน ก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว

crispy pork with kale 07

พอกระเทียมเหลืองหอม ก็ใส่หมูกรอบ และคะน้าลงไป

crispy pork with kale 08

crispy pork with kale 09

ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 

crispy pork with kale 10

102

เต้าเจี้ยวตราเด็กสมบูรณ์ น้ำตาลทราย พริกสับ และน้ำซุป

103

crispy pork with kale 12

ผัดให้เข้ากัน จนผักสุกมากน้อยตามที่ชอบ ก็ปิดไฟเตา

crispy pork with kale 13

แล้วตักใส่จานเสริฟได้เลยค่ะ เท่านี้เราก็จะได้ “คะน้าหมูกรอบ” เมนูยอดฮิตที่ทำทานเองที่บ้านได้อร่อยเหมือนสั่งทานตามร้านแล้วนะคะ

crispy pork with kale 14

เมนูนี้เนี่ย เครื่องปรุงหลักคือซอสหอยนางรมค่ะ ดังนั้นถ้าเราเลือกซอสหอยนางรมที่รสชาติเข้มข้น และมีกลิ่นหอม ก็จะทำให้ผัดคะน้าหมูกรอบของเรามีรสกลมกล่อมไปด้วยนะคะ

crispy pork with kale 15

ยังไงลองไปทำทานกันดูค่า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ 

crispy pork with kale 16



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก