คุณสามีพิมเป็นคนที่ชอบกินอะไรต้ม ๆ มากค่ะ และเวลาที่พิมสิ้นคิดไม่รู้จะทำเมนูต้มๆ อะไรให้คุณสามีทานดี ก็ได้เมนูนี้แหละค่ะ ช่วยไว้เสมอเลย ^^
...... สำหรับเมนูนี้เนี่ย ขอบอกว่าทำง่ายไม่แพ้เมนูอื่นที่พิมว่าง่ายเลยค่ะ (เผลอ ๆ อันนี้อาจจะง่ายกว่าอีก) แถมนอกจากจะทำง่ายแล้ว ยังกินง่ายและดีต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ ... สมัยพิมยังละอ่อนอยู่ ช่วงที่ต้องการลดน้ำหนัก เคยกินเมนูนี้ (สลับกับเมนูต้มๆ อย่างอื่น) ติดต่อกันเป็นอาทิตย์ ปรากฎว่าภายใน 3 เดือน ลดไปตั้ง 10 กว่ากิโลแน่ะค่ะ .... เพราะงั้นหากใครสนใจจะลดน้ำหนักแล้ว พลาดเมนูนี้ไม่ได้เลยนะคะ ^^
ดูหน้าตาไปแล้วมาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูบดติดมัน (เล็กน้อย) 100 กรัม ......... ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 3-4 หยดและพริกไทยป่นหยิบมือ
- ผักกาดขาว 4 ใบใหญ่
- น้ำซุปกระดูกหมู 3 ถ้วย
- วุ้นเส้น 1 ซองเล้ก
- กระเทียมสับละเอียด 1 ชต.
- น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม 2 ชต.
- กุ้งแห้งเนื้อ 10 ตัวใหญ่
- เกลือป่น และน้ำตาลทรายนิดหน่อยสำหรับปรุงรสน้ำซุป ........... (แต่พิมไม่ได้ใช้ เพราะว่าน้ำซุปที่ต้มไว้ มันรสเข้มข้นพอดีอยู่แล้วอ่ะค่ะ)
ป.ล. พิมไม่ได้ใส่พริกไทยในแกงจืดชนิดนี้นะคะ เพราะว่าคุณสามีไม่ชอบ แต่ถ้าใครชอบก็ใส่ได้เลยค่ะ
ป.ล. ในภาพที่เขียนว่าน้ำซุป ไม่ใช่น้ำซุปนะคะ พอดีว่าพิมเอาน้ำซุปแช่ช่องฟรีสไว้ มันก็เลยยังเป็นก้อนน้ำแข็งอยู่ เลยใช้น้ำเปล่ามาถ่ายรูปแทนไปก่อนอ่ะค่ะ ^^"
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นก็มาดูที่หมูสับของเรากันก่อนเลยนะคะ ซึ่งโดยปกติเนี่ยหมูสับที่เรานำมาใช้ควรเป็นหมูสับที่ติดมันน้อย ๆ ค่ะ แต่ว่าในวันนี้เนี่ยพิมไม่มีทางเลือก ร้านขายหมูแถวบ้านพิมเค้ามีแต่หมูสับแบบนี้ แถมจะซื้อหมูสามชั้นที่มันน้อย ๆ มาสับเอง เค้าก็ไม่มีค่ะ ก็เลยต้องเอาหมูสับแบบนี้มา ... มันเยอะไปหน่อย กินแล้วไขมันเยอะไปนิด แต่คิดในใจว่ามันก็นุ่มดี แห๊ะๆ
หมูสับเนี่ย พิมเอามาปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวกับพริกไทยป่นนิดหน่อยนะคะ ไม่ได้ปรุงรสเยอะ ไม่ได้ใส่แป้งมันและก็ไข่ขาว ไม่ได้ตีให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แค่ขยำๆ พอเข้ากันเท่านั้น เพราะคุณสามีพิมเค้าชอบแบบนี้มากกว่าอ่ะค่ะ ....... ขยำเสร็จก็แบ่งไว้เป็นก้อน ๆ (ให้ดูแบบไม่ตั้งใจแบ่ง) อย่างในภาพนี้อ่ะค่ะ
ส่วนผักกาดขาว ก็แกะออกมาเป็นใบ ๆ แล้วเอาแต่ละใบไปล้างให้สะอาดนะคะ (จะแช่น้ำเกลือเจือจางทิ้งไว้สักครู่เพื่อจขัดสารเคมีตกค้างในผักก็ได้ค่ะ) พอสะอาดแล้วก็ใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็ค่อยเอามาหั่นเป็นช้ิน ๆ ค่ะ
สำหรับวุ้นเส้น .. ก็เอามาแช่น้ำให้นุ่มก่อน แล้วตัดเป็นท่อนสั้น ๆ ไว้นะคะ
ส่วนกระเทียมที่สับหยาบๆ เอาไว้ ก็จัดการเอาไปเจียวให้เหลืองหอมนะคะ .. พอเหลืองหอมดีก็ตักเฉพาะกระเทียมเจียว ใส่ถ้วยเอาไว้ ส่วนน้ำมันกระเทียมเจียวก็คงเหลือไว้ในกระทะนั่นแหละค่ะ
ต่อมา .... เราก็จะเริ่มมาลงมือทำการแกงจืดกัน ด้วยการตั้งกระทะที่เราใช้เจียวกระเทียมนั่นแหละค่ะ บนเตาไฟ หากน้ำมันกระเทียมเจียวมีเยอะเกินก็ตักออกไปหน่อย ให้เหลือแค่ติดๆ กระทะเอาไว้ แล้วก็ใส่น้ำซุปทั้งหมดลงไป ตั้งไฟจนน้ำซุปเดือดจัด
ก็ค่อย ๆ ใส่หมูสับปั้นก้อนตามลงไป รอจนกระทั่งหมูสุก ก็ใส่ผักกาดขาวกับกุ้งแห้งตามไป (กุ้งแห้งล้างก่อนนะคะ) ... ใช้ไฟกลาง ๆ ต้มไปเรื่อยจนกระทั่งผักกาดขาวและกุ้งแห้งนุ่มดี ก็ทำการชิมรสชาติตามชอบ อ่อนเค็มไปก็เติมเกลือหน่อย และอาจจะตัดด้วยน้ำตาลนิ๊ดดดนึง (แค่ปลายช้อนชา) เพื่อไม่ให้เค็มโด่จนเกินไป (แต่ของพิมไม่ได้เติมอะไรเพิ่ม เพราะว่าน้ำซุปมีรสชาติประมาณนึงแล้ว + กับได้รสชาติจากกุ้งแห้งอีก รสก็เลยกำลังดีค่ะ)
พอชิมรสชาติได้ที่แล้ว ก็ค่อยใส่วุ้นเส้นตัดท่อนลงไป เร่งไฟแรง พอเดือดอีกทีก็ปิดไฟ ตักใส่ชามได้เลยจ้า
สุดท้ายก็โรยด้วยกระเทียมเจียวสักหน่อยให้มีกลิ่นหอม .... แล้วเราก็จะได้แกงจืดผักกาดขาวกับวุ้นเส้นออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ ขอบอกว่ารสชาติมันนุ่มมากเลยค่ะ กินเพลิน ๆ หมดชามโดยไม่รู้ตัวเลย
ยังไงใครที่ชอบแกงจืด ลองเมนูนี้ดูนะคะ อาจจะถูกใจเพื่อนๆ มากก็ได้
หากไม่ชอบผักกาดขาว อาจจะเปลี่ยนเป็นกะหล่ำปลีแทน แล้วใส่กุ้งสดสัก 2-3 ตัว (ไม่เอาหัวกุ้ง) ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยนะคะ ... ยังไงลองดูค่ะ ^^