วันนี้นึกเบื่ออาหารรสจืด แอบไปเห็นกุนเชียงที่ป้าข้างบ้านซื้อมาฝากคราวไปลพบุรีเมื่ออาทิตย์ก่อน ก็เลยขอเอามายำให้รสแซ่บ ๆ กินซะหน่อยค่ะ
ก่อนอื่นก็มาดูหน้าตากันก่อนนะคะ ... ว่ายำกุนเชียงที่รสแซ่บ ๆ อ่ะ หน้าตาจะเป็นอย่างไร ... ก็ประมาณนี้เลยค่ะ
ดูหน้าตาไปแล้วก็มาดูส่วนผสมกะวิธีทำกันเลยนะคะ ... จะได้ไว ๆ อ่ะ
:: ส่วนแสมและเครื่องปรุง ::
- กุนเชียงอย่างดี มีมันเล้กน้อย หั่นเป็นแว่น ไม่หนามาก 180 กรัม
- แตงกวาอ่อน 2 ลูก
- พริกขี้หนูสวนเขียวแดง 15-20 เม็ด
- น้ำมะนาว 2 ชต.
- น้ำปลาดี 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- คึ่นช่าย 3 ก้าน
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเลยก็ให้นำกุนเชียงที่เราหั่นเป็นแว่นไว้ไปทอดก่อนนะคะ ซึ่งวิธีการทอดเนี่ย บางคนอาจจะทอดด้วยน้ำมัน บางคน (เช่นพิม) อาจจะทอดด้วยน้ำ (ดูวิธีการทอดด้วยน้ำ ในเมนูข้าวคลุกกะปิ) ก็แล้วแต่ ตามสะดวกเลยนะคะ .... และพอทอดเสร็จ ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันก่อนอ่ะค่ะ
จากนั้นก็หันมาเตรียมเครื่องยำอย่างอื่น ก็คือ พริก แตงกวา มะนาว และก็คึ่นฉ่าย
สำหรับพริก ..... พิมเลือกใช้พริกขี้หนูสวนสีเขียวกับแดงปนกันนะคะ ถ้าใครไม่มี..จะใช้พริกขี้หนูธรรมดาก็ได้นะคะ แต่ความหอมอาจจะน้อยไปหน่อย ..... ก็ให้เอาพริกมาเด็ดขั้วออก ล้าง ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็เอามาซอยบางๆ แบบในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ .... แต่ถ้าใครไม่ถนัดซอย กลัวจะเผ็ดมือ จะนำมาโขลกหยาบ ๆ ในครก แทนก็ได้เหมือนกันค่ะ
ส่วนมะนาว .... ก็เลือกมะนาวที่ลูกนิ่มสักหน่อย ผิวใส ๆ จะให้น้ำดีค่ะ ก็เอามะนาวมาล้าง เช็ดด้วยผ้าสะอาดให้แห้ง ผ่าซีก (ลูกละ 3 ซีก) และก็คั้นเอาแต่เฉพาะน้ำมะนาวไว้นะคะ (อย่าลืมเขี่ยเม็ดออกด้วยจ๊ะ)
ป.ล. หากมะนาวใครไม่ค่อยมีน้ำ ให้เอามะนาวไปเข้าไมโครเวฟสัก 20 วินาที จะช่วยให้มะนาวมีน้ำมากขึ้นอ่ะจ้า
แตงกวา ... ก็ล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง ตัดหัวตัดท้าย ผ่าครึ่งตามแนวยาว และก็ซอยไว้เป็นแว่น ๆ ไม่ต้องบางมาก ... แบบในภาพนะคะ
ป.ล. แตงกวานี่ ให้เลือกแบบอ่อน ๆ หน่อย แต่ไม่ต้องอ่อนมาก แล้วก็เลือกที่สดใหม่นะคะ เนื้อแตงจะได้กรอบๆ
ส่วนคึ่นฉ่ายก็ตัดรากทิ้ง ล้างน้ำให้สะอาด และก็หั่นไว้เป็นท่อนๆ แบบในภาพเช่นกันอ่ะค่ะ
เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จ ... ก็มาเริ่มลงมือยำกันได้เลยค่ะ
เริ่มต้นก็เอาพริก มะนาว น้ำปลาและน้ำตาล ... ใส่รวมกันในอ่าง (หรือกาละมัง) ยำ นะคะ
แล้วก็คน ๆ ด้วยช้อนหรือทัพพีจนน้ำตาละลายหมด ก็ใส่แตงกวา กุนเชียง คึ่นฉ่ายลงไป
เคล้าเบา ๆ ให้เข้ากันดี ... ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ
ถึงตรงนี้ ... ก็แอบเอาช้อนตักน้ำยำขึ้นมาชิมหน่อยนะค่ะว่า ถูกปากเราไหม หากขาดรสไหนไป ก็เติมเอาตามใจชอบได้เลยอ่ะค่ะ แล้วก็คนให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้
สุดท้าย...ก็ตักขึ้นใส่จานแบบนี้นะคะ ^^
หากอยากเพิ่มสีสัน ให้มีสีสวยงามมากขึ้น... อาจจะใส่มะเขือเทศหั่นเสี้ยวลงไปสักลูกนึงก็ได้ค่ะ
เมนูนี้ ... เหมาะทั้งกินกับข้าวสวย ข้าวต้ม กินกับข้าวเย็นก็ได้ ข้าวร้อนก็ดี ... หากเพื่อนๆ สนใจก็ลองทำกันดูนะคะ ทำไม่ยากเลยอ่ะ .... ก็ฝากไว้ให้อีกเมนูนึงล่ะกันนะคะ ^^ ส่วนตอนนี้ขอตัวไปนอนก่อนล่ะค่ะ เป็นหวัดงอมแงมอย่างแรง อยากนอนตลอดเวลาเลย T__T