header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-pork-with-pumkin-and-curry-paste/stir-fried-pork-with-pumkin-and-curry-paste-01.JPG

เมื่อวานเดินไปจ่ายตลาดนัดท้ายหมู่บ้าน เจอป้าแม่ค้าคนนึงที่รู้จักกัน เค้าให้ฟักทองมาเสี้ยวนึง  ไม่รู้จะทำอะไรกินดี  .....

....... ไปค้นๆ ตู้เย็น เจอหมูนิด นมข้นจืดหน่อย พริกขี้หนูแดง 4-5 เม็ด   ก็เลยไปเก็บใบโหระพาที่ต้นมาอีก 2 กิ่ง  กับพริกหยวก 2 เม็ด และแล้วทั้งหมดก็กลายร่างเป็น  "แกงหมูกับฟักทอง ฉบับน้ำขลุกขลิก"  .. เมนูมื้อเย็นในวันนี้นี่แหละค่ะ

ก่อนอื่นก็ดูหน้าตากันก่อนนะคะ ว่าแกงหมูกับฟักทองของบ้านพิมหน้าตาเป็นไง ... ก็หน้าตาอย่างนี้เลยค่ะ น่าอร่อยเน๊าะ (ชมตัวเอง ฮ่ะๆ) กินกับข้าวสวยร้อน ๆ แอ้มด้วยปลาสลิดเค็มสักตัว อร่อยเหาะอย่าบอกใครเลยค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-pork-with-pumkin-and-curry-paste/pad-pric-kang-moo-16.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-pork-with-pumkin-and-curry-paste/pad-pric-kang-moo-13.JPG

ดูหน้าตาไปแล้ว มาดูวิธีทำกันค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อหมู 150 กรัม
- ฟักทอง 300 กรัม .... (น้ำหนักทั้งเมล็ดทั้งเปลือก)
- พริกแกงคั่ว  2 1/2 ชต.
- นมข้นจืด 3 ชต.
- น้ำซุป 1 ถ้วย
- พริกขี้หนูแดง 4 เม็ด
- พริกหยวก 1 เม็ด
- โหระพา 2 กิ่ง
- ใบมะกรูด  (ไม่มีในภาพ) 4 ใบแก่ๆ
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ชต.
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-pork-with-pumkin-and-curry-paste/pad-pric-kang-moo-01.JPG

:: รายละเอียด ขั้นตอนและวิธีทำ ::

อันดับแรกก็มาดุที่เนื้อหมูกันก่อนนะคะ

สำหรับวันนี้พิมเลือกใช้เนื้อหมูส่วนสะโพกอ่ะค่ะ เหตุผลก็คือมันมีอยู่ในตู้เย็นแล้ว ^^"  แต่จริง ๆ ใช้ส่วนสันคอที่ติดมันนิดๆ นึง หรือจะใช้ส่วนขาหมูที่เป็นขาหน้า ก็จะอร่อยกว่านะคะ  ... ก็นำหมูมาล้างทำความสะอาดให้ดีค่ะ  จะล้างน้ำธรรมดา หรือใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเช็ดเบาๆ เอาก็ได้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-pork-with-pumkin-and-curry-paste/pad-pric-kang-moo-05.JPG

หลังจากนั้นก็นำมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ นะคะ ... และก็พักเอาไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-pork-with-pumkin-and-curry-paste/pad-pric-kang-moo-06.jpg

ต่อมาก็มาจัดการกับฟักทองกันค่ะ ... สำหรับฟักทอง ให้เลือกซื้อแบบที่มาสดใหม่นะคะ ไม่เอาแบบตักจากต้นหลายวันแล้ว  เพราะความหวานมันจะหายไปอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-pork-with-pumkin-and-curry-paste/pad-pric-kang-moo-02.JPG

ก็เอาฟักทองมาขูดไส้ออก ปอกเปลือก (ไม่ต้องหมด)  หั่นเป็นชิ้นพอคำไว้  และก็ล้างเอาเศาผงออกไปให้หมด .... พักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ

ป.ล. ถ้าหั่นฟักทองในปริมาณมากๆ สวมถุงมือไว้สักหน่อยก็จะดีค่ะ เพราะว่าฟักทองสด จะมียางเยอะ ถ้าไม่สวมถุงมือ มือเราอาจจะเลอะยาง และพาลไปเลอะเสื้อผ้าเอาก็ได้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-pork-with-pumkin-and-curry-paste/pad-pric-kang-moo-03.jpg
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-pork-with-pumkin-and-curry-paste/pad-pric-kang-moo-04.jpg

พริกขี้หนูและพริกหยวก ก็ซอยเฉียง ๆ ไว้แบบในภาพ และก็ล้างน้ำเอาเมล็ดออกให้หมด.........  ส่วนใบโหระพา ใบมะกรูด ก็เด็ดและฉีกเอาไว้เป็นใบ ๆ นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-pork-with-pumkin-and-curry-paste/pad-pric-kang-moo-07.jpg

เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ

เริ่มต้นด้วยการใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดลงในกระทะเล็กน้อยนะคะ  (ประมาณ 2 ชต.)  พิมน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่พริกแกงคั่วลงไป   ผัดให้เข้ากับน้ำมันจนส่งกลิ่นหอม

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-pork-with-pumkin-and-curry-paste/pad-pric-kang-moo-08.jpg

ก็ใส่เนื้อหมูลงไป  ผัดให้เข้ากับดีกับพริกแกง

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-pork-with-pumkin-and-curry-paste/pad-pric-kang-moo-09.jpg

พอหมูเกือบจะสุก ก็ใส่น้ำซุปลงไป ตามด้วยฟักทอง  ... ผัดให้เข้ากัน  และทิ้งระยะเวลาจนฟักทองสุก

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-pork-with-pumkin-and-curry-paste/pad-pric-kang-moo-10.jpg

ก็ปรุงด้วยน้ำตาลกับน้ำปลาหรือเกลือ (พิมใส่เท่าในภาพ) ... และเติมนมข้นจืดลงไป .. ผัดให้เข้ากันดี   และก็ทำการชิมรสชาติ ... เอาตามชอบเลยนะคะ    หากขาดรสไหนไป ก็เติมเอา  แต่หากรสไหนแรงไป  ก็เติมน้ำต้มสุกหรือน้ำเปล่าลงไปได้นิดหน่อยนะคะ

เมื่อชิมรสได้ที่แล้ว ก็ใส่พริกที่เราซอยเอาไว้ ใบโหระพา ใบมะกรูดลงไป  ผัดให้เข้ากันอีกทีเป็นอันใช้ได้ค่ะ

ป.ล. ปริมาณน้ำตาลกับน้ำปลาที่เราจะใส่ตอนแรกเนี่ย อย่าเพิ่งใส่ไปเยอะในคราวเดียวนะคะ  เพราะเราจะต้องเผื่อความเค็มของพริกแกง และความหวานของนมด้วยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-pork-with-pumkin-and-curry-paste/pad-pric-kang-moo-12.jpg

สุดท้ายก็ตักขึ้นใส่ชาม  หรือจานใบโตหน่อย

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-pork-with-pumkin-and-curry-paste/pad-pric-kang-moo-14.JPG

ก็จะได้เป็น "แกงหมูกับฟักทอง แบบน้ำขลุกขลิก"  อย่างในภาพนี่อ่ะค่ะ  หรือบางคนอาจจะเรียกว่าผัดเผ็ดหมูกับฟักทอง ก็ได้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-pork-with-pumkin-and-curry-paste/pad-pric-kang-moo-15.JPG

ยังไงหากเพื่อนๆ คนไหน สนใจก็ลองทำดูนะคะ ทำไม่ยากค่ะ (ยากกว่าทอดไข่เจียวนิดนึง)  .. ส่วนตอนนี้พิมขอตัวไปนอนก่อนล่ะค่ะ โดนอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยรุม  เป็นไข้หวัดงอมแงมเลยจ้า .. แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้านะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-pork-with-pumkin-and-curry-paste/pad-pric-kang-moo-16.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก