วันนี้มีอารมณ์อยากกินอะไรต้มอะไรที่ร้อนๆ ค่ะ ก็เลยไปค้น ๆ ในตู้เย็นค่ะ เจอซี่โครงอ่อนที่แม่ซื้อมาเมื่อวานแล้วลืมเอามาทำกับข้าว (แม่กลับไปบ้านสวนแล้ว หุหุ) กับฟักแก่ลูกละ 10 กว่าโล ที่แม่เก็บมาจากบ้านสวนเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา เลยเอามารวมร่างกันกลายเป็นซี่โครงอ่อนตุ๋นฟักกับเห็ดหอมค่ะ
..... ช่วงเดือนกว่าๆ ที่ผ่านมานี่ ตั้งแต่ก่อนที่พิมจะรู้ว่าตัวเองท้อง พิมก็มีอาการแพ้อาหารทุกชนิดที่เป็นต้ม ๆ เป็นแกงจืดเอามากๆ เรียกว่าแม้แต่จะเข้าใกล้ ก็ยังไม่ได้เลยค่ะ เพราะงั้นคุณสามีพิมที่ปกติเค้าชอบกินอะไรต้ม ๆ มากกว่า ก็เลยพาลอดกินไปด้วย (พิมก็อด) ดังนั้นแล้วเมื่อเริ่มหายแพ้ท้อง (หวังว่าจะไม่กลับมาแพ้อีก) เมนูแรกๆ ที่อยากจะทำก็คือเมนูต้ม ๆ นี่แหละค่ะ
ตอนแรกที่พิมเดิน ๆ ไปแล้วเจอซี่โครงอ่อนกะฟักเนี่ย พิมก็กะว่าจะทำตุ๋นฟักมะนาวดองซะหน่อยค่ะ แบบคิดว่าหากได้ซดน้ำร้อน ๆ ของตุ๋นที่มีรสเปรี้ยวหน่อยๆ คงจะสดชื่นดี แต่เดินไปร้านค้าของชำแถวบ้าน เค้าบอกว่ามะนาวดองหมดพอดี มีแต่บ๊วยดองเอาม่ะ >_<" ถ้าไม่เอาก็ให้มาดูใหม่พรุ่งนี้ แง่มๆๆ.....ก็อยากกินวันนี้เนี่ยน๊า จะให้มาดูพรุ่งนี้ ไม่เอาด้วยหรอกอ่า เพราะงั้นพิมเลยเดินกลับบ้านค่ะ ไปค้นตู้ของแห้งดูว่ามีอะไรหลงเหลือบ้าง ก็ไปเจอเห็ดหอมดอกใหญ่เข้าค่ะ .... คิดไปคิดมา ก็เลยว่างั้นทำโครงอ่อนตุ๋นฟักใส่เห็ดหอมน่าจะดีเหมือนกัน
เพราะงั้นเมื่อตัดสินใจได้อย่างนั้นแล้ว ก็ลงมือทำเลยค่ะ .... ใช้เวลาทำไปประมาณ 1 ชม. กว่าๆ (รวมตุ๋นด้วย) ก็ได้ "ซี่โครงอ่อนตุ๋นฟักกับเห็ดหอม" ... ออกมาหน้าตาแบบนี้ล่ะค๊า น่ากินไหมค่ะ ^^
ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ฟักแก่หั่นเป็นชิ้นขนาด 1.5 นิ้ว x 1.5 นิ้ว .... 350 กรัม
- ซี่โครงอ่อน 400 กรัม
- เห็ดหอมดอกใหญ่ 2- 3 ดอก
- น้ำซุป 11 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
- เกลือป่น 1 ชต.
- รากผักชีรากใหญ่ ๆ 3 ราก
- ผักชีไทย 2 ต้น ........................ (หั่นหยาบๆ เอาไว้โรยหน้าตอนตักใส่ชามแล้ว ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่)
- พริกไทยป่น 1 ชช. ......................... (แต่ในภาพพิมยังไม่ได้ป่นนะคะ)
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
ป.ล. ปริมาณซีอิ๊วขาวกับเกลือป่นที่ใช้ อาจจะต้องใช้มากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นอยู่กับรสชาติของน้ำซุปที่เพื่อน ๆ ใช้ด้วยอ่ะค่ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราก็มาดูรายละเอียดส่วนผสมบางอย่างกันก่อนนะคะ
เริ่มต้นก็ ....... "ฟัก" ค่ะ วันนี้พิมเลือกใช้ฟักแก่มาตุ๋นนะคะ เพราะว่าเนื้อฟักจะหนึบ ๆ และก็ไม่เละง่ายเหมือนฟักอ่อนอ่ะค่ะ ... ก็เอาฟักมาหั่นเป็นท่อนใหญ่ ๆ ปอกเปลือกแข็ง ๆ เอาไส้+เมล็ดทิ้งไป แล้วก็หั่นเป็นชิ้นขนาดสัก 1.5 นิ้ว x 1.5 นิ้วอ่ะค่ะ จากนั้นก็นำไปล้างน้ำสัก 1 ครั้ง แล้วก็ใส่ตะกร้าผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ต่อมาก็มาดูที่ซี่โครงอ่อนกันค่ะ .....สำหรับซี่โครงอ่อนเนี่ยให้เลือกชิ้นที่เนื้อเยอะ ๆ หน่อยค่ะ เพราะเดี๋ยวพอเราเอาไปทอด+ตุ๋นแล้ว เนื้อมันจะหดลงอีก ..... ก็หลังจากทำความสะอาดโครงอ่อนเรียบร้อยแล้ว ให้หั่นเป็นชิ้นใหญ่พอประมาณนะคะ อาจจะสัก 2 * 1 นิ้ว หรือตามที่เพื่อน ๆ เห็นเหมาะสมค่ะ ^^
ป.ล. ถ้าไม่ชอบโครงอ่อน จะใช้กระดูกแก้วแทนก็ได้นะคะ เนื้อเยอะมากกว่าด้วย แต่อาจจะหาซื้อได้ยากหน่อย เพราะเขียงหมูบางเขียงก็ไม่มีขายอ่ะค่ะ
ส่วนนี่ก็รากผักชีนะคะ เลือกรากที่ใหญ่ ๆ อวบ ๆ ล้างคราบดินคราบสกปรกออกให้หมด แล้วก็เอามาทุบให้พอแตกแบบในภาพอ่ะค่ะ
สำหรับเห็ดหอม .... ก็ให้ล้างด้วยน้ำสะอาดซะ 1 ครั้ง ก่อนจะนำไปแช่ในน้ำอุ่นจนนิ่มดี ก็ค่อยนำมาตัดส่วนก้านดอกแข็งๆ ออก และก็หั่นเป็นชิ้นยาวๆ แบบในภาพอ่ะค่ะ
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มาเริ่มลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ ด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปพอประมาณ ราวครึ่งก้วยแกง ... พอน้ำมันร้อนก็ใส่ซี่โครงหมูลงไปทอดค่ะ โดยใช้ไฟแรงแต่ไม่ต้องแรงมาก ทอดจนเหลืองสวย (ไม่ต้องรอให้สุก) ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
จากนั้นก็ยกกระทะลงจากเตา หันไปตั้งหม้อสำหรับต้ม (ตุ๋น) แทน ...... แล้วก็เอาน้ำซุปทั้งหมดใส่ลงไปในหม้อค่ะ (ใช้ไฟกลาง)
พอน้ำซุปเดือด ก็ใส่รากผักชีลงไป
และก็ใส่ซี่โครงทอดที่สะเด็ดน้ำมันแล้ว ..... ตามลงไปด้วย
ทำการปรุงรสน้ำซุปด้วยเกลือป่นกับซีอิ๊วขาว ..... ซึ่งปริมาณเกลือป่นกับซีอิ๊วขาวที่ใช้เนี่ย ขึ้นอยู่กับรสชาติของน้ำซุปที่เพื่อน ๆ ใช้ด้วยนะคะ ว่าแต่เดิมมีรสประมาณไหน หากรสเข้มข้นมากอยู่แล้ว อาจจะไม่ต้องใส่เกลือกับซีอิ๊วขาวเลยก็ได้ แต่ถ้ารสยังอ่อนไป ก็ให้เติมเกลืิ+ซีอิ๊วขาวลงไปในปริมาณตามชอบ เลยนะคะ ซึ่งสำหรับน้ำซุปของพิมมีรสชาติพอประมาณอยู่แล้ว เพราะงั้นก็เติมซีอิ๊วขาวกับเกลือป่นไปอีกอย่างละนิดหน่อยเท่านั้นเองค่ะ
แต่ถ้าหากเพื่อนๆ เติมจนเพลิน จนรสน้ำซุปมันจัดเกินไป เค็มเกินไป ก็ให้เติมน้ำเปล่า (น้ำสะอาด) ลงไปสักถ้วยนึงนะคะ แล้วก็ถ้าเค็มโด่อาจจะตัดรสด้วยน้ำตาลทรายสักหน่อยนึง เพื่อช่วยให้รสกลมกล่อมขึ้น แต่อย่าเติมมากเกินไปนะคะ เพราะเดี๋ยวพอเราตุ๋นๆ ต้ม ๆ ไปเรื่อย ๆ ความหวานจากกระดูกหมูกับฟักจะออกมา ทำให้น้ำซุปมีรสหวาน หรือกลมกล่อมมากขึ้นอ่ะค่ะ
และหลังจากปรุงรสน้ำซุปได้ที่แล้ว ก็ให้เราใส่เห็ดหอมตามลงไปเลยค่ะ
จากนั้นก็เคี่ยวกระดูกหมูไปเรื่อย ๆ ใช้เวลาราว 20 นาที
ป.ล. ระหว่างเคี่ยวกระดูก จะมีฟองขาว ๆ ออกมาด้วย (แต่น้อยมากๆ) หากเพื่อนๆ อยากให้น้ำซุปใส ก็ช้อนฟองออกด้วยนะคะ แต่ถ้าขี้เกียจก็ไม่เป็นไรค่ะ ไม่มีผลอะไร ^^
ก็ใส่ฟักตามลงไป และก็เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ไปเรื่อยๆ ประมาณ 40-50 นาทีค่ะ ....... ฟักก็จะสุกนุ่มกำลังดี ซี่โครงหมูก็จะเปื่อยนุ่มกำลังดีเช่นกัน ถึงตอนนี้ก็แอบตักน้ำซุปขึ้นมาชิมสักหน่อยนะคะ ว่ารสชาติกลมกล่อมดีไหม หากขาดรสอะไรไป ก้เติมตามชอบเลยค่ะ
สุดท้าย...ท้ายสุดแล้ว เราก็จะได้ ซี่โครงอ่อนตุ๋นฟักกับเห็ดหอมออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ ..... น่ากินไหมเอ่ย ^^
ป.ล. ขออภัยจ้าที่ไม่มีรูปตุ๋นเสร็จแล้วที่ยังอยู่ในหม้อมาให้ดู แบบว่าลืมถ่ายรูปไปซะงั้นค่ะ >_<"
ยังไงหากเพื่อน ๆ สนใจก็ลองทำดูกันนะคะ วิธีทำไม่ยากเลยค่ะ แต่ความอร่อยที่ได้ คุ้มมาก ๆ ^^ จ้า