สำหรับคนที่ชอบอาหารชุบเกล็ดขนมปังทอด วันนี้พิมเอามาฝากเมนูนึงนะคะ เป็นเมนูที่ทำง่ายมาก และพอทำออกมาแล้วก็อร่อยได้โดยไม่ต้องปรุงแต่งอะไรเยอะ ..... พูดอย่างนี้ เพื่อน ๆ หลายคงจะสนใจกันแล้วสินะคะ ^^
......... อาหารจานนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูนึงที่พิมมักจะทำบ่อยหลังจากที่บ้านพิมมีงานเลี้ยงเล็ก ๆ น้อย ๆ ในบ้าน หรือมีการทำหมูกระทะกินกัน เพราะวัตถุดิบที่ใช้ในเมนูนี้เกือบจะทั้งหมด (ยกเว้นส่วนที่ใช้ชุบทอด) จะใช้ในการกินหมูกระทะด้วยอ่ะค่ะ
อาหารจานนี้ .. พิมประยุกต์มาจากเมนูหมูกอร์ดองเบลอค่ะ ที่เค้าใช้สันนอกหมูทุบสอดไส้ด้วยแฮม ชีส เอาไปคลุกแป้ง ชุบไข่ คลุกเกล็ดขนมปังแล้วเอามาทอด .... แต่ Breakfast Strip Roll ของพิม จะใช้ Breakfast Strip แทนแฮม ไม่ใส่ชีส และใช้การม้วนเพื่อเพิ่มความหนาให้กับชิ้นอาหารแทนการใช้หมูชิ้นหนา ๆ ทำให้ตอนทอดเสร็จแล้ว เนื้อหมูยังคงมีความนุ่มนวลอยู่ ไม่แข็งกระด้างอ่ะค่ะ และสอดไส้ตรงกลางด้วยผัก 3 ชนิดเพื่อเพิ่มสีสัน คุณค่าทางอาหาร รสสัมผัสและความอร่อยที่มากขึ้นอ่ะค่ะ
ว่าแล้วก็มาดูหน้าตากันก่อนเลยนะคะว่า Breakfast Strip Rolls ของพิมนั้นหน้าตาเป็นยังไง ...... ก็จะประมาณนี้ล่ะค่ะ ออกแนวโรล ๆ ม้วน ๆ อย่างในภาพนี้เลยจ้า
ป.ล. รสสัมผัสของอาหารจานนี้ ก็คือ ข้างในจะยังนุ่ม ๆ แต่ข้างนอกจะกรอบ และมีความหอมของ Breakfast Strip ออกมาอย่างโดดเด่น (กลิ่นคล้ายเบคอนทอดผสมแฮม)
ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมกะวิธีทำดีกว่าเน๊าะค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อหมูสันนอกสไลด์ 12 แผ่น ....... (ประมาณ 250 กรัม)
- Breakfast Strip 12 แผ่น .......... (บางยี่ห้อเรียก Bacon Strip)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
- เกล็ดขนมปังแบบเกล็ดกลาง 80 กรัม
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- แครอทความยาว 1 นิ้ว 1 ท่อน
- ข้าวโพดอ่อน 1 ฝักเล็ก
- เห็ดเข็มทอง 20 กรัม
- น้ำมันสำหรับทอด 1/2 ขวด
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นก็มาดูรายละเอียดของส่วนผสมและก็เครื่องปรุงแต่ละอย่างกันก่อนนะคะ
อันดับแรก .... หมูสันนอกสไลด์ ... สำหรับหมูสันนอกสไลด์เนี่ย พิมซื้อแบบสไลด์มาแล้ว+แช่แข็ง จากที่แมคโครนะคะ กิโลละ 130 กว่าบาท
ความบางของหมูสันนอกสไลด์นี่ .... ถือได้ว่าบางมากค่ะ อย่างที่เห็นในภาพเลยค่ะ หากเพื่อนๆ คนไหนอยากทำเมนูนี้ แต่ไม่สามารถหาสันนอกสไลด์ที่บางแบบนี้ได้ ก็ให้หาที่ใกล้เคียงกันมาใช้แทนนะคะ
จากสันนอกสไลด์ ก็มาดู Breakfast Strip กันบ้างค่ะ .... Breakfast Strip เนี่ย เป็นผลิตภัณฑ์เนื้อหมูแปรรูปอย่างนึงค่ะ หน้าตาคล้ายแฮม ความยาวประมาณคืบนึง แต่กลิ่นรสคล้ายเบคอนค่ะ มีขายเป็นขีดในห้างบางห้าง ส่วนพิมซื้อมาจากแมคโครแบบเป็นกิโลอ่ะค่ะ .... (ซื้อที่แมคโครแบบเป็นกิโล ถูกมากเมื่อเทียบกับซื้อเป็นขีดตามห้าง เพียงแต่ว่าแบบเป็นกิโล หากเปิดปากถุงแล้ว จะต้องรีบใช้ให้หมดภายใน 4-5 วัน ไม่งั้นมันจะมีลักษณะเป็นเมือกๆ อ่ะค่ะ)
เมื่อดูเนื้อสัตว์ไปแล้ว ต่อมามาดูผักกันบ้าง ... ผักที่เราใช้ในวันนี้ก็จะมี 3 อย่างนะคะ คือ แครอท , ข้าวโพดอ่อน และก็เห็ดเข็มทอง ซึ่งถ้าใครไม่ชอบผัก 3 อย่างนี้ จะเปลี่ยนไปใช้ผักอย่างอื่นเช่น หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วแขก เห็ดหูหนู พริกหวานสีแดงเหลืองเขียว แทนก็ได้ค่ะ (ผักแต่ละอย่าง ใช้อย่างละนิดเดียวเท่านั้นเองค่ะ)
สำหรับแครอท ..... หลังจากหี่ปอกเปลือก ล้างเรียบร้อยแล้ว ก็ให้หั่นเป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้ว สไลด์เป็นแผ่นหนา 1/3 ซม. แล้วก็หั่นเป็นแท่งสี่เหลี่ยมแบบในภาพนี่อ่ะค่ะ
ข้าวโพดอ่อน ... ก็ปอกเปลือกออกเช่นเดียวกัน ล้างน้ำ ผ่าตามยาว 6-8 ส่วน (แล้วแต่ความอ้วนของข้าวโพด) แล้วก็หั่นครึ่งตามขวางค่ะ / ส่วนเห็ดเข็มทอง หลังจากตัดโคนออก ล้างน้ำ สะบัดให้สะเด็ดน้ำแล้ว ก็ให้เด็ดเป็นช่อ ๆ ช่อละประมาณ 10 ดอก แล้วก็ตัดเป็นท่อนสั้น ๆ ประมาณ 1 นิ้วเช่นเดียวกันค่ะ
ต่อมาก็เป็นเครื่องปรุงรสแต่งกลิ่น .... เกลือป่น กับพริกไทยดำป่น เตรียมใส่ถ้วยเล็กๆ ไว้อย่างในภาพนะคะ
ไข่ไก่ .... พิมใช้ไข่เบอร์ 2 ค่ะ เอามาต่อยใส่ชาม แล้วตีให้เข้ากันดี (แต่ไม่ต้องให้ฟูมากเหมือนทำไข่เจียวก็ได้)
พอตีไข่เสร็จ ก็เอาไปวางรวมกันชามแป้งฯ และก็ชามเกล็ดขนมปังนะคะ ซึ่งให้อยู่ใกล้ ๆ กับเตาหน่อย เวลาจะหย่อน Breakfast Strip Rolls ลงทอดในกระทะ..จะได้ไม่หกเลอะเทอะอ่ะค่ะ ^^
จากนั้นเมื่อเราเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ก็ถึงเวลาลงมือทำแล้วล่ะค่ะ
เริ่มต้นเราก็จะต้องมาม้วน Breakfast Strip ของเรากันซะก่อน .... ด้วยการวางสันนอกสไลด์แผ่นที่ 1 ลงบนภาชนะเช่น ถาด หรือ จานก้นแบน หรือเขียงที่สะอาดๆ ก็ได้ค่ะ แล้วก็โรยพริกไทยป่นกับเกลือป่นลงไปหน่อย (เกลือป่นแค่แตะนิ้วนิดเดียว แล้วทา ๆ ก็พอค่ะ เพราะตัว Breakfast Strip มีความเค็ม+หอมอยู่แล้ว) จากนั้นก็วางเบรคฟัสท์สตริปลงไปแผ่นนึง วางทับด้วยสันนอกสไลด์อีกแผ่น และก็เบรคฟัสท์สตริปอีกแผ่น ก่อนจะจัดวางผัก 3 ชนิด (อย่างละ 2 ชิ้น/ช่อ) ลงไปบนปลายด้านใดด้านนึงของ Breakfast STrip Rolls
จากนั้นก็ทำการม้วนให้แน่นค่ะ (เริ่มม้วนจากข้างที่มีผัก) ... ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้
แล้วทำการกลัดด้วยไม้จิ้มฟันสักหน่อย ให้ทะลุถึงเนื้อหมูชั้นนอกทั้งสองด้าน เพื่อเวลาชุบ และทอด จะได้ยังมีความกลมสวยเหมือนตอนม้วนอ่ะค่ะ ..... (หลังจากนี้พักโรลของเราเอาไว้สักแป๊บนึงก่อน)
หันไปตั้งกระทะหรือหม้อบนเตาไฟค่ะ (ใช้ไฟกลางๆ) แล้วก็ใส่น้ำมันลงไปให้สูงสักประมาณ 2 นิ้วหรือมากกว่า
พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ให้เราเอาหมูที่เราม้วนเอาไว้มาทำการคลุกแป้ง - ชุบไข่ และคลุกเก็บขนมปัง .... ทีละชิ้นอ่ะค่ะ
แล้วก็หย่อนลงไปทอดในน้ำมันร้อนจัด (แต่ไฟกลาง) จนกระทั่งเหลืองสวยรอบ Rolls
ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
ทิ้งระยะเวลาไว้สักแป๊บ กะว่าให้ Rolls อุ่น ๆ หน่อย .... ก็ให้หยิบ Rolls มาทำการหั่นทีละชิ้น
ป.ล. ถ้าหั่นเลยตอนที่ยังร้อน ๆ หมูข้างในมันจะยังไม่เกาะตัวกัน ..... พอหั่นแล้ว โรลจะคลายตัว ไม่เป็นวงสวยงามอ่ะค่ะ
และแล้วก็จะได้ออกมาเป็น Breakfast Strip Rolls แบบนี้นะคะ ^^ ... หมูชมพูมากๆ
ถึงตรงนี้ พิมขอย้ำนิดนึงอ่ะนะคะว่า ..... อาหารชนิดนี้ (และอาหารชุบเกล็ดขนมปังทอดแทบทุกชนิด) ควรกินตอนที่ยังอุ่น ๆ อยู่จะอร่อยมาก เพราะงั้นหากยังไม่คิดว่าจะกินในมื้อนี้ ก็ยังไม่ควรจะทอดทิ้งไว้ข้ามมื้ออ่ะค่ะ .... และถ้าทอดแล้ว แต่ยังไม่อยากกิน ก็ยังไม่ควรหั่นทิ้งเอาไว้นะคะ เพราะว่าจะทำให้หน้า Rolls ตากลม เนื้อหมูจะแห้ง ดูไม่ชุ่มฉ่ำ และสีไม่สวย (ควรจะหั่น เมื่อจะกินอ่ะค่ะ)
และพอหั่นเสร็จ เราก็จัดใส่จาน ..... วางเรียงให้สวยงามแบบนี้นะคะ
ซึ่งจริง ๆ Breakfast Strip Rolls ของเราเนี่ย มีรสชาติอยู่ในตัวของมันเองอยู่แล้วค่ะ (เค็ม ๆ มัน ๆ หอมๆ) ไม่ต้องจิ้มกับอะไรเลยก็อร่อย แต่ถ้าหากอยากให้มีรสชาติมากขึ้น ก็สามารถจิ้มกับน้ำจิ้มไก่ น้ำจิ้มบ๊วย หรือจิ้มกับซอสมะเขือเทศ ซอสพริกก็ได้ .... ตามชอบเลยน่ะค่ะ
อีกทั้ง....จะกินแบบกินเล่นๆ กินกับข้าว กินกับขนมปัง หรือจะทำกินเป็นไส้แซนด์วิชก็ได้นะคะ .......... ยังไงเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ก็ลองไปทำดูกันค่ะ ทำไม่ยากเลยอ่ะ อยากให้ลองดูกันนะคะ ^^