header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/Breakfast-Strip-Rolls-01.JPG

สำหรับคนที่ชอบอาหารชุบเกล็ดขนมปังทอด วันนี้พิมเอามาฝากเมนูนึงนะคะ เป็นเมนูที่ทำง่ายมาก  และพอทำออกมาแล้วก็อร่อยได้โดยไม่ต้องปรุงแต่งอะไรเยอะ ..... พูดอย่างนี้ เพื่อน ๆ หลายคงจะสนใจกันแล้วสินะคะ ^^

......... อาหารจานนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูนึงที่พิมมักจะทำบ่อยหลังจากที่บ้านพิมมีงานเลี้ยงเล็ก ๆ น้อย ๆ ในบ้าน หรือมีการทำหมูกระทะกินกัน  เพราะวัตถุดิบที่ใช้ในเมนูนี้เกือบจะทั้งหมด (ยกเว้นส่วนที่ใช้ชุบทอด)  จะใช้ในการกินหมูกระทะด้วยอ่ะค่ะ

อาหารจานนี้ .. พิมประยุกต์มาจากเมนูหมูกอร์ดองเบลอค่ะ  ที่เค้าใช้สันนอกหมูทุบสอดไส้ด้วยแฮม ชีส เอาไปคลุกแป้ง ชุบไข่ คลุกเกล็ดขนมปังแล้วเอามาทอด  .... แต่ Breakfast Strip Roll ของพิม จะใช้ Breakfast Strip แทนแฮม  ไม่ใส่ชีส และใช้การม้วนเพื่อเพิ่มความหนาให้กับชิ้นอาหารแทนการใช้หมูชิ้นหนา ๆ  ทำให้ตอนทอดเสร็จแล้ว เนื้อหมูยังคงมีความนุ่มนวลอยู่ ไม่แข็งกระด้างอ่ะค่ะ  และสอดไส้ตรงกลางด้วยผัก 3 ชนิดเพื่อเพิ่มสีสัน คุณค่าทางอาหาร รสสัมผัสและความอร่อยที่มากขึ้นอ่ะค่ะ

ว่าแล้วก็มาดูหน้าตากันก่อนเลยนะคะว่า Breakfast Strip Rolls ของพิมนั้นหน้าตาเป็นยังไง ...... ก็จะประมาณนี้ล่ะค่ะ ออกแนวโรล ๆ ม้วน ๆ  อย่างในภาพนี้เลยจ้า

ป.ล. รสสัมผัสของอาหารจานนี้ ก็คือ ข้างในจะยังนุ่ม ๆ แต่ข้างนอกจะกรอบ และมีความหอมของ Breakfast Strip ออกมาอย่างโดดเด่น  (กลิ่นคล้ายเบคอนทอดผสมแฮม)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/Breakfast-Strip-Rolls-06.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/Breakfast-Strip-Rolls-05.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/Breakfast-Strip-Rolls-04.JPG

ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมกะวิธีทำดีกว่าเน๊าะค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อหมูสันนอกสไลด์ 12 แผ่น ....... (ประมาณ 250 กรัม)
- Breakfast Strip 12 แผ่น  .......... (บางยี่ห้อเรียก Bacon Strip)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
- เกล็ดขนมปังแบบเกล็ดกลาง 80 กรัม
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- แครอทความยาว 1 นิ้ว  1 ท่อน
- ข้าวโพดอ่อน  1 ฝักเล็ก
- เห็ดเข็มทอง 20 กรัม
- น้ำมันสำหรับทอด 1/2 ขวด

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/Breakfast-Strip-Rolls-08.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นก็มาดูรายละเอียดของส่วนผสมและก็เครื่องปรุงแต่ละอย่างกันก่อนนะคะ

อันดับแรก .... หมูสันนอกสไลด์ ... สำหรับหมูสันนอกสไลด์เนี่ย พิมซื้อแบบสไลด์มาแล้ว+แช่แข็ง จากที่แมคโครนะคะ กิโลละ 130 กว่าบาท

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/Breakfast-Strip-Rolls-14.JPG

ความบางของหมูสันนอกสไลด์นี่ .... ถือได้ว่าบางมากค่ะ อย่างที่เห็นในภาพเลยค่ะ  หากเพื่อนๆ คนไหนอยากทำเมนูนี้ แต่ไม่สามารถหาสันนอกสไลด์ที่บางแบบนี้ได้  ก็ให้หาที่ใกล้เคียงกันมาใช้แทนนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/Breakfast-Strip-Rolls-15.JPG

จากสันนอกสไลด์ ก็มาดู Breakfast Strip กันบ้างค่ะ .... Breakfast Strip เนี่ย เป็นผลิตภัณฑ์เนื้อหมูแปรรูปอย่างนึงค่ะ  หน้าตาคล้ายแฮม ความยาวประมาณคืบนึง แต่กลิ่นรสคล้ายเบคอนค่ะ   มีขายเป็นขีดในห้างบางห้าง  ส่วนพิมซื้อมาจากแมคโครแบบเป็นกิโลอ่ะค่ะ  .... (ซื้อที่แมคโครแบบเป็นกิโล ถูกมากเมื่อเทียบกับซื้อเป็นขีดตามห้าง  เพียงแต่ว่าแบบเป็นกิโล หากเปิดปากถุงแล้ว จะต้องรีบใช้ให้หมดภายใน 4-5 วัน ไม่งั้นมันจะมีลักษณะเป็นเมือกๆ อ่ะค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/Breakfast-Strip-Rolls-13.JPG

เมื่อดูเนื้อสัตว์ไปแล้ว ต่อมามาดูผักกันบ้าง ...  ผักที่เราใช้ในวันนี้ก็จะมี 3 อย่างนะคะ คือ แครอท ,  ข้าวโพดอ่อน และก็เห็ดเข็มทอง   ซึ่งถ้าใครไม่ชอบผัก 3 อย่างนี้ จะเปลี่ยนไปใช้ผักอย่างอื่นเช่น หน่อไม้ฝรั่ง  ถั่วแขก  เห็ดหูหนู พริกหวานสีแดงเหลืองเขียว  แทนก็ได้ค่ะ  (ผักแต่ละอย่าง ใช้อย่างละนิดเดียวเท่านั้นเองค่ะ)

สำหรับแครอท ..... หลังจากหี่ปอกเปลือก ล้างเรียบร้อยแล้ว  ก็ให้หั่นเป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้ว  สไลด์เป็นแผ่นหนา 1/3 ซม.  แล้วก็หั่นเป็นแท่งสี่เหลี่ยมแบบในภาพนี่อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/Breakfast-Strip-Rolls-09.jpg

ข้าวโพดอ่อน ... ก็ปอกเปลือกออกเช่นเดียวกัน  ล้างน้ำ ผ่าตามยาว 6-8 ส่วน (แล้วแต่ความอ้วนของข้าวโพด)  แล้วก็หั่นครึ่งตามขวางค่ะ  / ส่วนเห็ดเข็มทอง หลังจากตัดโคนออก ล้างน้ำ สะบัดให้สะเด็ดน้ำแล้ว ก็ให้เด็ดเป็นช่อ ๆ ช่อละประมาณ 10 ดอก แล้วก็ตัดเป็นท่อนสั้น ๆ ประมาณ 1 นิ้วเช่นเดียวกันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/Breakfast-Strip-Rolls-100.jpg

ต่อมาก็เป็นเครื่องปรุงรสแต่งกลิ่น .... เกลือป่น กับพริกไทยดำป่น  เตรียมใส่ถ้วยเล็กๆ ไว้อย่างในภาพนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/Breakfast-Strip-Rolls-11.JPG

ไข่ไก่ .... พิมใช้ไข่เบอร์ 2 ค่ะ เอามาต่อยใส่ชาม แล้วตีให้เข้ากันดี  (แต่ไม่ต้องให้ฟูมากเหมือนทำไข่เจียวก็ได้)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/Breakfast-Strip-Rolls-12.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/Breakfast-Strip-Rolls-19.JPG

พอตีไข่เสร็จ ก็เอาไปวางรวมกันชามแป้งฯ และก็ชามเกล็ดขนมปังนะคะ  ซึ่งให้อยู่ใกล้ ๆ กับเตาหน่อย  เวลาจะหย่อน Breakfast Strip Rolls ลงทอดในกระทะ..จะได้ไม่หกเลอะเทอะอ่ะค่ะ  ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/Breakfast-Strip-Rolls-20.JPG

จากนั้นเมื่อเราเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ก็ถึงเวลาลงมือทำแล้วล่ะค่ะ

เริ่มต้นเราก็จะต้องมาม้วน Breakfast Strip ของเรากันซะก่อน .... ด้วยการวางสันนอกสไลด์แผ่นที่ 1 ลงบนภาชนะเช่น ถาด หรือ จานก้นแบน หรือเขียงที่สะอาดๆ  ก็ได้ค่ะ   แล้วก็โรยพริกไทยป่นกับเกลือป่นลงไปหน่อย  (เกลือป่นแค่แตะนิ้วนิดเดียว แล้วทา ๆ ก็พอค่ะ เพราะตัว Breakfast Strip มีความเค็ม+หอมอยู่แล้ว)  จากนั้นก็วางเบรคฟัสท์สตริปลงไปแผ่นนึง  วางทับด้วยสันนอกสไลด์อีกแผ่น และก็เบรคฟัสท์สตริปอีกแผ่น   ก่อนจะจัดวางผัก 3 ชนิด (อย่างละ 2 ชิ้น/ช่อ) ลงไปบนปลายด้านใดด้านนึงของ  Breakfast STrip Rolls

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/Breakfast-Strip-Rolls-16.jpg

จากนั้นก็ทำการม้วนให้แน่นค่ะ (เริ่มม้วนจากข้างที่มีผัก)  ... ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/Breakfast-Strip-Rolls-17.JPG

แล้วทำการกลัดด้วยไม้จิ้มฟันสักหน่อย  ให้ทะลุถึงเนื้อหมูชั้นนอกทั้งสองด้าน เพื่อเวลาชุบ และทอด จะได้ยังมีความกลมสวยเหมือนตอนม้วนอ่ะค่ะ ..... (หลังจากนี้พักโรลของเราเอาไว้สักแป๊บนึงก่อน)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/Breakfast-Strip-Rolls-18.JPG

หันไปตั้งกระทะหรือหม้อบนเตาไฟค่ะ  (ใช้ไฟกลางๆ)  แล้วก็ใส่น้ำมันลงไปให้สูงสักประมาณ 2 นิ้วหรือมากกว่า

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/Breakfast-Strip-Rolls-21.JPG

พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ให้เราเอาหมูที่เราม้วนเอาไว้มาทำการคลุกแป้ง - ชุบไข่ และคลุกเก็บขนมปัง .... ทีละชิ้นอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/Breakfast-Strip-Rolls-22.jpg

แล้วก็หย่อนลงไปทอดในน้ำมันร้อนจัด (แต่ไฟกลาง) จนกระทั่งเหลืองสวยรอบ Rolls

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/Breakfast-Strip-Rolls-23.JPG

ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/Breakfast-Strip-Rolls-24.JPG

ทิ้งระยะเวลาไว้สักแป๊บ กะว่าให้ Rolls อุ่น ๆ หน่อย .... ก็ให้หยิบ Rolls มาทำการหั่นทีละชิ้น

ป.ล. ถ้าหั่นเลยตอนที่ยังร้อน ๆ หมูข้างในมันจะยังไม่เกาะตัวกัน .....  พอหั่นแล้ว โรลจะคลายตัว ไม่เป็นวงสวยงามอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/Breakfast-Strip-Rolls-25.JPG

และแล้วก็จะได้ออกมาเป็น Breakfast Strip Rolls แบบนี้นะคะ ^^ ... หมูชมพูมากๆ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/Breakfast-Strip-Rolls-26.JPG

ถึงตรงนี้ พิมขอย้ำนิดนึงอ่ะนะคะว่า ..... อาหารชนิดนี้ (และอาหารชุบเกล็ดขนมปังทอดแทบทุกชนิด) ควรกินตอนที่ยังอุ่น ๆ อยู่จะอร่อยมาก  เพราะงั้นหากยังไม่คิดว่าจะกินในมื้อนี้ ก็ยังไม่ควรจะทอดทิ้งไว้ข้ามมื้ออ่ะค่ะ .... และถ้าทอดแล้ว แต่ยังไม่อยากกิน  ก็ยังไม่ควรหั่นทิ้งเอาไว้นะคะ เพราะว่าจะทำให้หน้า Rolls ตากลม เนื้อหมูจะแห้ง ดูไม่ชุ่มฉ่ำ และสีไม่สวย  (ควรจะหั่น เมื่อจะกินอ่ะค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/Breakfast-Strip-Rolls-27.JPG

และพอหั่นเสร็จ เราก็จัดใส่จาน .....  วางเรียงให้สวยงามแบบนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/Breakfast-Strip-Rolls-07.JPG

ซึ่งจริง ๆ Breakfast Strip Rolls  ของเราเนี่ย มีรสชาติอยู่ในตัวของมันเองอยู่แล้วค่ะ (เค็ม ๆ มัน ๆ หอมๆ)  ไม่ต้องจิ้มกับอะไรเลยก็อร่อย   แต่ถ้าหากอยากให้มีรสชาติมากขึ้น ก็สามารถจิ้มกับน้ำจิ้มไก่ น้ำจิ้มบ๊วย หรือจิ้มกับซอสมะเขือเทศ ซอสพริกก็ได้ .... ตามชอบเลยน่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/Breakfast-Strip-Rolls-05.JPG

อีกทั้ง....จะกินแบบกินเล่นๆ   กินกับข้าว  กินกับขนมปัง  หรือจะทำกินเป็นไส้แซนด์วิชก็ได้นะคะ  .......... ยังไงเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ก็ลองไปทำดูกันค่ะ ทำไม่ยากเลยอ่ะ อยากให้ลองดูกันนะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/Breakfast-Strip-Rolls-04.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก