เมื่อสัก 2 อาทิตย์ก่อนมีลูกค้าแกงของที่บ้านพิมเอาหมูป่ามาฝากแม่พิมประมาณครึ่งกิโลค่ะ พอกลับมาถึงบ้าน ด้วยความที่ยังไม่รู้จะเอามาทำอะไร ก็เลยจับยัดใส่ช่องแข็งเอาไว้ จนกระทั่งถึงวันนี้แหละค่ะ
...... มาวันนี้พิมไม่รู้ว่าจะทำอะไรเป็นกับข้าวมื้อเย็นให้คุณสามีดี เลยไปรื้อ ๆ ตู้เย็น (ช่องแช่แข็ง เหมือนขุมสมบัติของบ้านพิมอ่ะ) ก็พบเจ้าเนื้อหมูป่าอยู่ชิ้นนึงค่ะ เลยลงไปรื้อช่องผัก อ๊ะ...เจอมะเขือเปราะอยู่ 2-3 ลูก พริกชี้ฟ้าแดงอีก 2 เม็ด พริกแกงที่แม่ตำไว้อีก 1 กระปุกเล็ก ๆ กับกระชายที่เหลือจากการทำน้ำยากะทิในอาทิตย์ก่อน แถมเจอนมข้นจืดที่เหลืออยู่ก้นกระป๋องนิดหน่อย เลยเดินๆ เข้าไปในสวน โอ้ว ... มีใบโหระพาเหลือติดต้นอยู่ 2-3 กิ่งพอดี .... เพราะงั้นก็มาทำผัดเผ็ดหมูป่ากันดีกว่าค่ะ ^^ (จริง ๆ ขาดพริกไทยอ่อนไปอีกอย่าง แต่ไม่เป็นไรค่ะ ความอยากกินมีมากกว่าอ่ะ)
ว่าแล้ว .. ไม่พูดพล่ามทำเพลงมาดูผัดเผ็ดหมูป่า ฉบับบ้านพิมกันเลยดีกว่านะคะ ... นี่ค่ะ น่ากินไหม ^^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูป่า 200 กรัม
- พริกแกง 3 ชต.
- น้ำซุป/น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
- มะเขือเปราะ 2 ลูก
- กระชายซอย 5 รากอ้วนๆ
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
- พริกไทยอ่อน 3 ช่อ ........... (แต่วันนี้พิมไม่มี เลยไม่ได้ใส่นะคะ)
- ใบโหระพา 3 กิ่ง
- น้ำตาลทราย/น้ำตาลปี๊บเกือบๆ 1 ชช.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- น้ำปลา 1 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 2 1/2 ชต.
ป.ล. ปริมาณเครื่องปรุงรส จำพวก น้ำตาล เกลือ น้ำปลา .. อาจจะต้องใส่มากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นกับความเค็มของพริกแกงและรสชาติน้ำซุปที่เพื่อนๆ ใช้นะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นก็มาทำดูที่หมูป่ากันก่อนเลยนะคะ .. สำหรับหมูป่าที่พิมได้มาเนี่ย ถ้าดูจากด้านบนจะหน้าตาแบบนี้อ่ะค่ะ
แต่ถ้าผ่าดูด้านในแล้ว ก็จะมีหน้าตาแบบนี้นะคะ (ก็คล้าย ๆ เนื้อหมูทั่วไป เพียงแต่หนังจะหนามากๆ และมีชั้นไขมันน้อยอ่ะค่ะ)
ก็ให้เราเอาหมูป่ามาทำความสะอาดนะคะ แล้วก็หั่นเป็นชิ้นพอคำเอาไว้ค่ะ
ส่วนใบโหระพาล้างเสร็จ ก็เด็ดเป็นใบ ๆ ไว้นะคะ / กระชายก็ใช้ปลายมีดขูดๆ ผิวออกหน่อย ล้างน้ำสักนิด แล้วซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ ไว้ค่ะ (อย่าให้ยาวมาก) / มะเขือเปราก็ผ่าครึ่งลูกตามแนวตั้ง แล้วหั่นเป็นชิ้นไว้อย่างในภาพ (ไม่ต้องบางมากนะคะ) ส่วนพริกชี้ฟ้าก็ล้างน้ำแล้วหั่นเฉียง ๆ แบบในภาพเช่นกันค่ะ (ถ้าไม่ชอบเม็ดพริก หั่นแล้วก็ล้างเอาเม็ดพริกออกนะคะ)
เมื่อเราเตรียมเครื่องต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อย ก็มาลงมือทำกันค่ะ
เริ่มต้นด้วยการเอาน้ำมันสำหรับผิดใส่ลงไปในกระทะ ... พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอมไปสามบ้านแปดบ้านเลยค่ะ (โบราณเค้าว่าไว้อ่ะ)
พอพริกแกงหอมดี ก็ใส่หมูป่าลงไป ผัดให้เข้ากันกับพริกแกง
แล้วก็เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปลงไป เติมเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาล น้ำปลา เกลือ และสุดท้ายก็อย่าลืมใส่นมข้นจืดนะคะ
จากน้นก็ผัดให้เข้ากันดี พอน้ำแกงเดือดปุดๆ เล็กน้อย ก็แอบเอาช้อนตักน้ำแกงขึ้นมาชิมหน่อยว่ารสชาติถูกปากเราไหม ก็จะออกเค็ม เผ็ด นุ่มๆ หน่อย แต่ไม่หวานอ่ะนะคะ ซึ่งถ้าหากขาดรสไหนไปเติมเอาตามใจชอบเลยค่ะ ..... เสร็จแล้วก็ใส่มะเขือเปราะลงไป ผัดให้เข้ากันดี
รอจนมะเขือสุก ก็ใส่กระชาย พริก ใบโหระพา (และพริกไทยอ่อน) ลงไป
ผัดให้เข้ากันอีกที .... น้ำแกงเดือดปุด ๆ แบบนี้ ก็จัดการปิดไฟเตา และตักใส่ชามได้เลยจ้า
และแล้ว ... เราก็จะได้ผัดเผ็ดหมูป่าแบบชาวกรุงออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ (ที่ว่าแบบชาวกรุง เพราะใส่นมข้นจืดนี่แหละค่ะ)
เป็นไงค่ะ ... หน้าตาโอเคไหม นี่ถ้าได้พริกไทยอ่อนซะหน่อย จะออกมาหน้าตาน่ากินกว่านี้อีกนะคะ ^^
หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองทำดูค่ะ ถ้าไม่มีหมูป่า จะใช้หมูเนื้อแดง หมูส่วนสะโพก แทนได้หรือถ้าเอาแบบใกล้เคียงสุด ๆ ก็เนื้อหมูส่วนขาหมูนะคะ ... อร่อยไม่แพ้กันเลย
.... ลองไปทำดูนะคะ ^__^
ป.ล. ขออวดต้นลำไยที่บ้านกรุงเทพฯ หน่อยค่ะ ซึ่งตอนนี้กำลังให้ลูกดกมากๆ อีกประมาณเดือนนึงก็จะได้กินแล้ว ฮี่ ๆ (ได้กินก่อนลำไยทางเหนือซะอีกเน้อออ)