ผัดผักรวมมิตรหมูกรอบ ... อาหารที่ทำง่ายมาก ซึ่งวันนี้พิมแอบเอามาฝากเพื่อน ๆ กันอีกแล้วค่ะ แบบว่าเผื่อจะเป็นไอเดียให้กับคนที่ชอบทานผัดผัก แต่ไม่รู้จะเอาผักอะไรมาผัดกะผักอะไรนะคะ ^^
....... อาหารจานนี้ก็เป็นอีกหนึ่งจานที่พิมมักจะใช้กำจัดหมูกรอบที่พิมชอบทำทิ้งเอาไว้นาน ๆ จนเกือบจะลืมอ่ะค่ะ (ใช้คำว่า กำจัด เว่อร์หรือตลกไปไหมค่ะเนี่ย >_<")
ก็เมื่อตอนช่วงปีใหม่ หลังจากผ่านพ้นปาร์ตี้เล็กๆ ในหมู่เครือญาติไป ก็มีหมูสามชั้นชิ้นใหญ่ ขนาด 1.5 กิโลเหลืออยู่ชิ้นนึงค่ะ ... ถามใครก็ไม่มีใครเอา บ้านน้าสาวก็ไม่อยากได้ บ้านน้าชายก็ไม่เอา บ้านยายก็บอกเก็บไว้เถอะ .. พิมก็เลยเอาเองก็ได้ง่ะ แต่ครั้นจะเอาไปทิ้งไว้ในตู้เย็น (ช่องแช่แข็ง) เหมือนเนื้อสัตว์อื่น ๆ อีก ก็เกรงว่าจะทิ้งจนลืมค่ะ เลยเอาน่ะ ... ทำเป็นหมูกรอบเก็บไว้ก็ได้ฟร่ะ อย่างน้อยน้องชายกลับมาตอนดึก ๆ ไม่มีอะไรกิน จะได้หั่นหมูกรอบกินกับข้าวแก้หิวก็ยังดีอ่ะ ......... ว่าแล้วหมูสามชั้นชิ้นนั้น ก็เลยถูกแปรสภาพเป็นหมูกรอบแผ่นเบ้อเร่อเลยค่ะ ^^ (เดิม 1.2 กก. ทำเสร็จ เหลือ 1 โลนิด ๆ นะคะ)
พอวันรุ่งขึ้น ..... ตื่นเช้ามา ไม่รู้จะทำอะไรให้แม่ คุณสามีและน้อง ๆ กินดี ก็เลยทำผัดน้ำพริกเผาหมูกรอบไปซะ 1 จานใหญ่ค่ะ (ใส่หอมใหญ่ด้วย จะได้มีปริมาณเยอะ ๆ อิอิ) วันรุ่งขึ้นอีกวันน้องชายบอกเห็นหมูกรอบแล้ว อยากกินคะน้าหมูกรอบ ... ได้ค่ะ พิมจัดให้ แต่คุณน้องชายไปซื้อคะน้ามาแล้วกันนะคะ น้องชายก็โอเคค่ะ ก็จัดคะน้าหมูกรอบไปอีก 1 จานใหญ่
วันต่อมาน้องชายกะแม่ไม่อยู่แหละ กลับไปบ้านที่ต่างจังหวัดแล้ว เหลือแต่พิมกับคุณสามี ...... อ๊ะ เช้ามาไม่รู้จะทำอะไรกินดี ข้าวต้มกุ๊ย กับหมูกรอบผัดเต้าเจี้ยวล่ะกันค่ะ เวิร์คมอร์มากๆ พอตกบ่ายหน่อย เริ่มหิวอีกแหละ กินไรดีหว่า .... ข้าวสวยกับต้มยำหมูกรอบล่ะกันค่ะ เคยเห็นคุณสามีสั่งที่ร้านขายอาหารตามสั่งแถวบ้าน ปรากฎว่าคุณสามีชอบ ก็โอเคเลย ^^
พอวันต่อมา ... เช้า บ่าย ไม่ได้แตะหมูกรอบเลยค่ะ (เริ่มเบื่ออ่ะ) มาตอนเย็นไม่รู้จะทำอะไรที่เป็นเมนูผัก ๆ ดี เลยจัดการผักผักรวมกับหมูกรอบ และใส่ Breakfast Strip ไปซะหน่อยนึงค่ะ
และหลังจากวนเวียน ๆ อยู่กับเมนูหมูกรอบๆ มา 3-4 วัน .... พอมาวันนี้ อ๊ะ... มื้อเย็นไม่รู้จะหาเมนูผัก ๆ อะไรดี (อีกแล้ว หุหุ) ไปขุด ๆ ในตู้ เจอหมูกรอบชิ้นสุดท้ายหลงเหลืออยู่ประมาณขีดกว่า ๆ กับเห็ด ถั่วลันเตา และผักกาดเบบี้ ก็เลยจับมารวม ๆ กัน กลายเป็น ผัดผักรวมมิตรกับหมูกรอบ ... อีก 1 จานล่ะค่ะ (หมดเวรหมดกรรมกันซะทีกับหมูกรอบชุดนี้ >_<")
ว่าแล้วก็มาดูผัดผักรวมกับหมูกรอบ ..... เมนูมื้อเย็นของพิมในวันนี้กันดีกว่าค่ะ ว่าจะหน้าตาเป็นยังไง ........ ก็นี่เลยจ้า หน้าตาอย่างนี้ (ไม่รู้ผัดผัก หรือผัดหมูกรอบ เห็นแต่หมูกรอบอ่ะ)
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูกรอบ 150 กรัม
- เห็ดฟาง 120 กรัม
- ถั่วลันเตา 30 กรัม
- หน่อไม้ฝรั่ง (เฉพาะส่วนที่กินได้) 50 กรัม
- ผักกาดเบบี้ 2 ต้น
- กระเทียมไทย 10 กลีบ
- น้ำมันหอยเข้มข้น 3 ชต.
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- น้ำเปล่า/น้ำซุป 1/4 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ชต.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกก็มาดูที่หมูกรอบกันก่อนนะคะ .... สำหรับหมูกรอบของพิมในวันนี้เนี่ย ดูตามสภาพในภาพด้านล่าง จะว่าไปก็ยังกรอบๆ อยู่นิด ๆ นะคะ แต่หนังมันไม่กรอบแล้วค่ะ แต่ก็เอามาใช้ผัดผัก เอามาผัดน้ำพริกเผาพวกนี้ไม่มีปัญหา (แต่เอาไปทำข้าวหมูกรอบ จะไม่อร่อย) ..... ก็เอาหมูกรอบมาหั่นชิ้นพอคำไว้นะคะ ไม่ต้องหนามาก เดี๋ยวมันจะไม่เข้ากับผักของเราอ่ะค่ะ ... หั่นเสร็จก็พักไว้ก่อน
ต่อมาก็มาจัดการกับผักต่าง ๆ ที่เราจะใช้กันค่ะ
สำหรับผักกาดเบบี้ (พิมซื้อจากแมคโคร 4 ต้นเล็กๆ สูงประมาณต้นละ 4 นิ้ว ราคา 12 บาท) ก็แกะออกมาล้างน้ำทีละใบนะคะ แล้วก็หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ แบบในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ
หน่อไม้ฝรั่ง (ใจจริงชอบหน่ออวบ ๆ แต่แถวบ้านพิมไม่มีค่ะ) ... เด็ดมาแต่ส่วนที่อ่อน ๆ ล้างน้ำให้สะอาด แล้วตัดเป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้วค่ะ
ถั่วลันเตา .... ก็ตัดตรงจุกและปลายทิ้งไป อย่าลืมดึงเส้นข้าง ๆ ทั้งสองข้างออกก่อนจะเอาไปล้างน้ำด้วยนะคะ / ส่วนเห็ดฟาง ก็ใช้มีดคมๆ เฉือนส่วนที่เปื้อนดินออกไป ล้างน้ำอย่างเบามือ แล้วก็ผ่าครึ่งแต่ละดอกเอาไว้ค่ะ
สุดท้ายก็นำผักทั้ง 4 ชนิด (ที่ล้างสะอาดแล้ว) มารวมกันไว้ในกาละมังนะคะ
ก่อนจะผัด เพื่อความรวดเร็ว ก็ให้เติมเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ลงไปในผักก่อนได้เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย (ส่วนน้ำซุปพิมไว้ใส่ทีหลัง แต่เพื่อน ๆ จะใส่ไปตอนนี้เลยก็ได้ค่ะ)
อ้อ ๆ ... กระเทียม อย่าลืมนะคะ ถ้าใครชอบแบบให้รู้สึกว่าเคี้ยวได้ก็ทุบพอแตก แต่ถ้าใครชอบแค่กลิ่นไม่ชอบเคี้ยว ก็สับละเอียดไปเลยค่ะ
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ ก็ได้เวลาลงมือทำแล้วค่ะ ...... เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ (ใช้ไฟกลาง) ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียม ลงไปเจียวให้เหลืองหอมนะคะ ... และพอกระเทียมเริ่มเหลืองหอม ก็ใส่หมูกรอบลงไปคั่ว ๆ สักหน่อยค่ะ (แต่ถ้าเป็นหมูกรอบที่เพิ่งทอดเสร็จใหม ๆ ให้ใส่ทีหลังสุดนะคะ จะได้กรอบนาน)
พอชั้นไขมันของหมูกรอบเริ่มใสขึ้น ก็เร่งไฟให้แรงหน่อย ให้กระทะร้อนจัดสักนิด แล้วก็เทผักทั้งหมดพร้อมเครื่องปรุงรส ..... ใส่ลงไป
รีบผัดไว ๆ แล้วพอผักสลดก็ค่อยเติมน้ำซุปลงไป ...... ผัดให้เข้ากันอีก กะว่าผักสุกดี ก็ปิดไฟเตา ตักใส่จานได้เลยค่ะ ...... (ระยะเวลาในการผัดตามชอบเลยค่ะ ชอบผักนิ่มมาก ก็ผัดนานหน่อย ชอบผักกรอบ ๆ ก็ผัดแค่แป๊บเดียวนะคะ)
และแล้วเราก็จะได้ผัดผักรวมหมูกรอบออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ ^^
ใครสนใจก็ลองไปทำดูกันนะคะ .... ทำไม่ยากเลยค่ะ
เพียงแต่ให้ระวังเรื่องการจับคู่ผักสักหน่อย อย่าใช้ผักที่มีกลิ่นแรงมากกว่า 1 ชนิดในจานเดียวกัน เพราะเดี๋ยวกลิ่นมันจะตีกันอ่ะค่ะ ...... แต่โดยทั่ว ๆ ไปแล้ว ก็ชอบผักไหน ก็ใช้ผักนั้นเลยค่ะ ^^"
เพียงแต่ถ้าผักไหนสุกยาก ๆ ให้เอาไปลวก หรือเอาลงไปผัดให้สุกก่อน ถึงค่อยจะใส่ผักที่สุดง่ายลงไปผัดต่อนะคะ .. ยังไงก็ลองดูกันจ้า
ส่วนจานนี้จานแถมค่ะ ... เป็นผัดผักของมื้อเย็นเมื่อวาน ใส่ข้าวโพดอ่อน (ที่คุณสามีเกลียดนักหนา หุหุ) กะหล่ำปลี เห็ดเข็มทอง และก็แครอทค่ะ ส่วนเนื้อสัตว์ก็เป็นหมูกรอบกับ Breakfast Strip นะคะ ^^