วันนี้ขอเปลี่ยนโหมดสาวภาคกลางมาเป็นสาวภาคใต้ ทำอาหารใต้ ๆ ให้คุณสามีสุดที่รักทานบ้างค่ะ
....... หลายอาทิตย์ที่ผ่านมาคุณสามีบ่นอยากกินแกงใต้ จะเป็นแกงส้ม หรือแกงเผ็ดก็ได้ อยากกินทั้งนั้น แต่คุณภรรยาอย่างพิมตำพริกแกงใต้ไม่ค่อยได้เรื่องค่ะ (นัยว่ายังเข้าไม่ถึงความเป็นสาวใต้ อุอุ) ก็เลยต้องรอน้องสาวของคุณสามีส่งพริกแกงจากสุราษฎร์มาให้ซะก่อน ซึ่งก็ใช้เวลา 2-3 อาทิตย์อยู่เพราะน้องงานยุ่งมากๆ จนกระทั่งวันก่อนน้องสาวพอมีเวลาว่างเลยไปจัดการซื้อและก็ส่ง ems มาให้ เครื่องแกงใต้ที่ทั้งรสเผ็ดร้อนและหอมหวลชวนกินก็เลยมาถึงมือพิม และก็กลายมาเป็นแกงหมูสามชั้นกับหน่อไม้อย่างในภาพนี่ล่ะค่ะ
ซึ่งจริงๆ จะว่าไป พิมทำแกงใต้สไตล์นี้บ่อยมากเลยค่ะ ทั้งแกงแบบใส่กะทิและไม่ใส่กะทิ และก็เคยเอามาลงในเวบนี่หลายครั้งแล้ว ครั้งนี้ในตอนแรกก็เลยคิดว่าจะไม่เอามาลงอีกล่ะค่ะ เพราะไม่อยากจะให้มันซ้ำซ้อนเยอะ ๆ อ่ะ แต่คิดไปคิดมา ... คราวนี้พิมไม่มีกะทิ มีแต่นมนมข้นจืด เลยจะใช้นมข้นจืดแทนกะทิ ซึ่งวิธีทำแกงแบบนี้เนี่ยพิมยังไม่เคยเอามาโพสต์เลย ..... เพราะงั้นวันนี้ก็ขอโพสต์เป็นแนวทางให้กับเพื่อน ๆ ที่ยังไม่เคยทำแกงในลักษณะนี้ซะหน่อยอ่ะค่ะ
ก่อนอื่นก็มาดูหน้าตาเจ้าแกงที่พิมทำกันก่อน ........ ซึ่งดูเผิน ๆ หน้าตาก็เหมือนกับแกงกะทิทั่วไปอ่ะค่ะ ^^
ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูเครื่องปรุงกับวิธีทำกันต่อเลยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อหมู 170 กรัม
- หน่อไม้ไผ่ตงต้มสุกหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1.5 * 1.5 ซม. 150 กรัม
- ถั่วฝักยาวแบบฝักแน่นๆ 2 ฝัก
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- พริกแกงใต้ 2 ชต.
- กะปิแกง 2 ชช. ........... (พิมตำรวมไปกับน้ำพริกแล้วค่ะ เพราะนั้นกะปิไม่มีในภาพนะคะ)
- น้ำซุป 1 ถ้วย
- นมข้นจืด 1/3 ถ้วย
- น้ำปลา 1-2 ชต.
- น้ำตาล 1/2 - 1 ชช.
- น้ำมันพืช 1 ชต.
:: วิธีทำ ::
ก่อนอื่นมาดูพริกแกงที่พิมใช้ในวันนี้กันก่อนนะคะ ........ สำหรับพริกแกงที่พิมใช้ในวันนี้เป็นพริกแกงใต้ค่ะ Import มาจากร้านขายพริกแกงชื่อดังของสุราษฎร์เลยค่ะ หอมมาก แถมมีพริกไทยดำเป็นส่วนผสมด้วย ดังนั้นรสชาติจะค่อนข้างแรงและเผ็ดร้อนมากเลยอ่ะค่ะ สำหรับเพื่อน ๆ ที่หาพริกแกงแบบนี้ไม่ได้ ก็สามารถซื้อพริกแกงใต้ตามตลาดสด แล้วมาโขลกพริกขี้หนูสวน พริกเหลือง พริกไทยดำเพิ่มได้ค่ะ
เมื่อรู้จักพริกแกงกันไปแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ ...... เริ่มต้นด้วยการตั้งหม้อแกงบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย ประมาณ 1 ชต. (ไม่ต้องรอให้หม้อร้อนนะคะ)
แล้วก็ใส่พริกแกงตามลงไป ยีพริกแกงให้กระจายตัวออกจากกัน เติมน้ำซุปลงไปสัก 2 ชต. และผัดให้หอม
พอพริกแกงหอมดีก็ใส่เนื้อหมูลงไป ซึ่งวันนี้พิมเลือกใช้เป็นเนื้อหมูสามชั้นที่มีมันน้อยนะคะ แต่ถ้าใครไม่ชอบสามชั้น อาจจะใช้พวกสันคอ ขาหมูแทนก็ได้ค่ะ ....... ก็ผัดพอเข้ากัน รอจนหมูสุกนิดนึง ก็เติมน้ำซุปทั้งหมดลงไป
ตามด้วยหน่อไม้ที่เราหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ๆ เอาไว้ คนพอเข้ากัน ต้มไฟกลาง ๆ ไปสัก 3 นาที (หรือจนกระทั่งหน่อไม้เริ่มเปลี่ยนสี เป็นสีพริกแกง ซึ่งใช้เวลาแค่แป๊บเดียว)
ก็ใส่นมข้นจืดลงไป
ปรุงรสด้วยน้ำตาล กับน้ำปลาอย่างละนิดหน่อย ...... หากไม่กลมกล่อม อาจจะเหยาะเกลือใส่ลงไปสักหยิบมือ (ปริมาณน้ำปลา เกลือ น้ำตาลที่ใช้ ขึ้นอยู่กับความเค็มของพริกแกงด้วยค่ะ)
คนให้เข้ากัน รอจนเดือด ชิมรสตามชอบ
พอได้รสที่ชอบแล้ว ก็ใส่ถั่วฝักยาวหั่นท่อน กับใบมะกรูดที่เราฉีกไว้แล้วลงไป
คนพอเข้ากัน รอให้เดือดอีกที ปิดไฟเตาได้ ......... (เดือดปุ๊บ ปิดไฟปั๊บ อย่าให้เดือดนาน ไม่งั้นถั่วฝักยาวจะนิ่ม เละนะคะ / แต่ถ้าชอบแบบนิ่ม ๆ หน่อย ก็โอเคค่ะ)
แล้วเราก็จะได้แกงหมูกับหน่อไม้แบบแกงใต้ (รุ่นใช้นมสดแทนกะทิ) ...... ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ
ก็ตักใส่จาน ขึ้นโต๊ะเป็นกับข้าวในมื้ออร่อยได้เลยค่ะ ^^
รสชาติของอาหารจานนี้ก็จะสไตล์แกงกะทิใต้นะคะ เผ็ดนำหน้า หอมเครื่องแกง มีรสเค็มนำ หวานนิด ๆ (แทบไม่มี) จากกะทิหรือนมข้นจืดอ่ะค่ะ
กินกับข้าวสวยร้อน ๆ แนมด้วยปลาเค็มสักชิ้นก็อร่อย .... หรือจะกินกับขนมจีนก็หรอยอย่างแรงค่ะ ^^ (คนใต้เค้าพูดกันอย่างนี้หรือเปล่าน้อ ถ้าพิมพูดผิดก็ขออภัยจ้า)
หากเพื่อน ๆ คนไหนไม่ทานหมู จะเปลี่ยนเป็นไก่ หรือเป็นปลาโอ ปลาทูย่าง แล้วแกะเอาแต่เนื้อมาแกงก็ได้นะคะ ..... อร่อยเหมือนกัน (ส่วนเนื้อวัว นี่พิมยังไม่เคยลองค่ะ)
ยังไงถ้าเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองเอาไปทำดูกันนะคะ ^__^
ข้อควรระวัง :: แกงที่ใช้นมสดหรือนมข้นจืดแทนกะทิแบบนี้ อย่าปล่อยให้เดือดแรงเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้นมจับตัวกันเป็นลูกๆ น้ำแกงจะไม่เนียนและกินไม่อร่อยอ่ะค่ะ