header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-yang-takrai/moo-yang-takrai-14.JPG

เมนูนี้พิมทำกินเมื่อวันก่อนค่ะ จริงๆ ทำมาหลายครั้งแล้วแต่ไม่เคยถ่ายรูปและไม่เคยตวงส่วนผสมซะทีว่าใช้อะไรไปอย่างละเท่าไหร่

 

จนมาคราวนี้พอจะมีเวลาก็เลยแอบไปหยิบกล้องมาถ่ายซะหน่อย  จดส่วนผสมทุกอย่างว่าใช้อะไรไปอย่างละเท่าไหร่บ้างสักหน่อย  แล้วก็เลยเอามาอัพลงเวบให้เพื่อน ๆ ได้ชมกันเนี่ยแหละค่ะ ^__^  แต่งานนี้เมนูนี้ รูปตอนทำเสร็จแล้วมีแค่รูปเดียวนะคะ เนื่องจากตอนกำลังย่าง ฝนก็ตกหนักค่ะ ฟ้ามึดมาก ไฟในครัวไม่ได้ช่วยอะไรเลย ถ่ายรูปออกมาแล้วมึดมัวสุดฤทธิ์  แถมเบลอ ภาพสั่นอีกต่างหาก  เหลือแค่รูปเดียวที่ใช้ได้ ก็เลยมีแค่รูปสำเร็จรูปเดียว นั่นก็คือรูปด้านล่างนี่เองอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-yang-takrai/moo-yang-takrai-13.JPG

ดูรูปไปแล้ว มาลงมือทำกันดีกว่าเน๊าะค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หมูสันคอ 200 กรัม  แล่เป็น 2 ชิ้น
- กระเทียมไทย 1 ชต.
- ตะไคร้สดๆ  2 ต้น
- หอมแดง  2 หัว
- พริกไทยดำบุบหยาบๆ 1/2 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
- ซอสหอยนางรม 1 ชต.

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-yang-takrai/moo-yang-takrai-01.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นก็มาเตรียมเครื่องที่เราจะใช้หมักหมูกันก่อนเลยนะคะ .... สำหรับตะไคร้ เมื่อได้มาแล้วก็ตัดโคนแข็ง ตัดใบทิ้งไป ล้างน้ำให้สะอาดแล้วซอยบางๆ   หอมแดงล้างน้ำ ปอกเปลือก ซอยบาง ๆ ไว้เช่นกันค่ะ  ส่วนกระเทียมปอกแค่เปลือกที่แข็งๆ แล้วเหลือเปลือกอ่อนไว้ก็พอค่ะ

 

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-yang-takrai/moo-yang-takrai-02.jpg

นำทั้ง  3 อย่างด้านบนใส่ครกรวมกัน แล้วโขลกให้ละเอียด (แต่ไม่ต้องละเอียดมาก) ค่ะ หรือหากใครไม่สะดวกโขลก จะใช้วิธีบดเอาก็ได้เช่นกันนะคะ (แต่เหมือนโขลกจะหอมกว่า เพราะมีน้ำมันสมุนไพรออกมาน่ะค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-yang-takrai/moo-yang-takrai-03.JPG

โขลกเสร็จก็ตักใส่ชามใบย่อมๆ  เอาไว้

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-yang-takrai/moo-yang-takrai-04.JPG

แล้วใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น น้ำตาลลงไป

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-yang-takrai/moo-yang-takrai-05.jpg

คนให้น้ำตาลละลาย แล้วนำหมูลงไปเคล้าให้เข้ากัน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-yang-takrai/moo-yang-takrai-06.JPG

หมักไว้อย่างน้อย 1 ชม. ในตู้เย็น (ช่องธรรมดา)  หรือถ้าอยากให้กลิ่นตะไคร้ซึมซาบเข้าไปในเนื้อหมูแทบทุกอณูก็ให้หมักข้ามคืนไว้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-yang-takrai/moo-yang-takrai-07.JPG

พอครบกำหนดเวลาก็หยิบออกมาจากตู้เย็นค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-yang-takrai/moo-yang-takrai-08.JPG

แล้วก็นำไปย่างให้สุก  โดยเพื่อน ๆ จะย่างบนเตาถ่านแบบพิม หรือจะย่างบนเตาไฟฟ้าก็ได้นะคะตามสะดวกเลย  แต่ถ้าย่างบนเตาถ่านมันจะมีกลิ่นที่หอมกว่าอ่ะค่ะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-yang-takrai/moo-yang-takrai-10.JPG

ใช้เวลาย่างไม่นานค่ะ  ลองเอานิ้วจิ้มไปที่ตรงกลางชิ้นหมูดู  ถ้ารู้สึกว่าเริ่มแข็งแล้วก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ  หยิบขึ้นมาจากตะแกรงย่าง หั่นเป็นชิ้นแล้วก็จัดใส่จานเสริฟได้เลยค่ะ แล้วเราก็จะได้หมูย่างตะไคร้ออกมาหน้าตา (ดู) น่าทานแบบนี้นะคะ หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองเอาไปทำดูค่ะ ไม่ยากๆ   หากมีเวลาหรืว่าวันไหนทำอีก จะถ่ายรูปในภาพส่วนที่ขาดหายไปมาเติมให้อีกทีนะคะ ^___^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-yang-takrai/moo-yang-takrai-13.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก