หลายวันก่อนไปเชียงราย พิมซื้อไส้กรอกจากแมคโครมาติดตู้เย็นเอาไว้ค่ะ แต่ยังไม่ทันกินหมดก็ต้องไปเชียงรายแล้ว พิมก็เลยเอาไส้กรอกใส่ช่องฟรีสไว้ พอกลับมาจากเชียงรายก็ไม่นึกอยากกินแล้ว เลยต้องแปรรูปไส้กรอกธรรมดา ๆ มาเป็น Sausage Casserole อ่ะค่ะ
สำหรับเมนูนี้เป็นอีกเมนูหนึ่งที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบตุนไส้กรอก ตุนไว้เยอะๆ แล้วอยู่ดี ๆ เกิดนึกเบื่อขึ้นมา ไม่อยากกินแบบปกติแหละ หรือว่าซื้อไส้กรอกมาแล้วเกิดไม่ชอบในรสชาติของมัน แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่อยากทิ้ง เพราะรู้สึกเสียดายเงิน ... ก็อยากให้ลองมาทำเมนูนี้กันดูนะคะ เพราะว่ามันทำไม่ยากเลย อีกทั้งใช้เวลาในการทำไม่นาน แต่ออกมาอร่อยใช้ได้ ที่สำคัญทำแล้วเก็บไว้กินวันอื่นๆ ได้ด้วยอ่ะค่ะ
ยังไงก่อนจะไปลงมือทำกัน มาดูรูปตอนสำเร็จก่อนนะคะ ^___^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไส้กรอก 500 กรัม
- เบคอนหั่นชิ้นกว้าง 1.5 ซม. 1 ถ้วย
- น้ำมันมะกอก 2 ชต. (วันนี้ไม่มี ขอใช้น้ำมันรำข้าวแทน)
- หอมใหญ่ 1 หัวใหญ่
- มะเขือเทศสุก 3 ลูกใหญ่
- กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
- น้ำซุปไก่ 2 ถ้วย
- ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
- วูสเตอร์ซอส 1 ชต.
- น้ำตาลทรายแดง 1 ชต. (วันนี้ไม่มี ใช้น้ำตาลทรายธรรมดาแทน)
- ไทม์แห้ง 1 ชช.
- เสจแห้ง 1 ชช.
- ใบกระวาน 3 ใบ
- ไวน์แดง 100 มิลลิลิตร
- เกลือทะเลป่น พริกไทยป่น
- มะเขือเทศเชอรี่ ..... อันนี้ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ถ้าใส่ก็ประมาณสัก 10 ผล
ป.ล. ถ้วย = ถ้วยตวง / ชต. = ช้อนตวงแบบช้อนโต๊ะ / ชช. = ช้อนตวงแบบช้อนชา
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกมาดุส่วนผสมบางส่วนที่เราจะใช้ในวันนี้กันก่อนนะคะ เริ่มต้นด้วยไส้กรอก .. สำหรับไส้กรอกเนี่ย ขอให้เลือกเป็นไส้กรอกที่เราชอบนะคะ อย่างที่พิมเคยทำก็จะใช้เป็นไส้กรอกกระเทียมบ้าง ไส้กรอกรมควันบ้างค่ะ อะไรประมาณนี้ค่ะ ซึ่งถ้าไส้กรอกมาเป็นท่อนยาวก็ให้หั่นให้สั้นลงสักหน่อยนะคะ ยาวไม่เกิน 2 นิ้วจะกำลังดีค่ะ
ต่อมาก็เป็นเบคอน .... จำไม่ได้ว่ากี่เส้น แต่ว่าหั่นรวม ๆ กันแล้ว ตวงได้ประมาณ 1 ถ้วยตวงค่ะ
มะเขือเทศ ... เลือกลูกโตหน่อย และเลือกที่สุกมากๆ นะคะ แต่ไม่ต้องถึงกับสุกจนเละ
สำหรับมะเขือเทศก็ให้เรานำไปล้างให้สะอาดนะคะ แล้วใช้มีดหลายแหลมที่คมมากหน่อย กรีดที่ผิวมะเขือเทศบาง ๆ ให้เป็นสี่แฉกตามในรูปค่ะ
แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดจัด เป็นเวลาประมาณ 30 วินาที (ตั้งน้ำให้เดือดจัดก่อนแล้วค่อยหย่อนมะเขือเทศลงไป)
พอครบก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
รอจนอุ่นๆ หน่อย ให้มือจับได้
ก็นำมาลอกเปลือกออก แล้วบี้เนื้อให้เละแบบในภาพด้านขวามือสุด แล้วพักไว้ก่อนอ่ะค่ะ
ต่อมาเป็นหอมใหญ่ .... ก็ใช้หอมใหญ่หัวโตหน่อย 1 หัวค่ะ ปอกเปลือก ล้าง แล้วสับหยาบเกือบละเอียด ..... กระเทียมก็ทำเช่นเดียวกันค่ะ
สุดท้ายเครื่องเทศที่พิมใช้ในวันนี้ ไทม์แห้ง กับ เสจป่นค่ะ ... ใครที่อยู่ต่างประเทศแล้วมีแบบสด จะใช้แบบสดก็ได้นะคะ
เมื่อเตรียมวัตถุดิบเรียบร้อยแล้วก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ ^__^ .... เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะเบนเตาไฟ (ถ้าได้กระทะแบบ non-stick ก็จะดีมากค่ะ) ใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันมะกอกลงไป 2 ชต. พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่ไส้กรอกลงไปจี่ พอเหลืองทั้งสองด้าน ก็ตักขึ้นใส่หม้อที่เราจะใช้ตุ๋น
ต่อมาวางกระบะใบเดิมบนเตา ใส่เบคอนลงไปคั่วจนเหลืองหอม ... ตักขึ้นใส่หม้อใบเมื่อกี้ที่เราใส่ไส้กรอกไว้ค่ะ (ไม่ต้องตักน้ำมัน)
กระทะใบเดิม ..... วางบนเตาอันเดิม (ที่เปิดไฟอ่อนไว้) ใส่หอมใหญ่และกระเทียมที่เราสับไว้ลงไปผัด จนสุกใส ก็ตักขึ้นใส่ในหม้อไส้กรอกอ่ะค่ะ (ตักน้ำมันไปด้วย)
จากนั้นให้เติมเครื่องปรุงและส่วนผสมอื่นๆ ทั้งหมด (ยกเว้นพริกไทยและเกลือป่น) ลงไป ไม่ว่าจะเป็นซอสมะเขือเทศ มะเขือเทศที่เราบดไว้ เสจ ไทม์ น้ำตาล วูสเตอร์ซอส ไวน์แดง และก็น้ำซุปอ่ะค่ะ
ได้ออกมาเป็นแบบนี้ ^__^
จากนั้นนำไปตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 20 นาที
ก็เอาช้อนตักน้ำซอสในหม้อขึ้นมาชิมรสชาติสักนิดค่ะว่าไปทางไหน ซึ่งสำหรับพิมรู้สึกว่ารสเปรี้ยว หวานโอเคแล้ว แต่อ่อนเค็มไปหน่อย เลยขอเติมเกลือทะเลป่นสักนิด และเพิ่มความหอมด้วยพริกไทยสักหน่อย (ปริมาณตามในภาพ) ค่ะ
ป.ล. รสชาติก่อนปรุงเพิ่ม เปรี้ยวหวาน และเข้มข้นมากน้อยแค่ไหน จะขึ้นอยู่กับมะเขือเทศ-ซอสมะเขือเทศที่เราใช้ และปริมาณน้ำ/ซอสที่เหลืออยู่ในหม้อด้วยอ่ะค่ะ
และด้วยความที่มะเขือเทศเชอรี่ในตู้เย็นมันเหลือ พิมก็เลยจัดการเอามาเด็ดขั้ว ล้าง และใส่ลงไปในหม้อตอนนี้ด้วยอ่ะค่ะ ....... ใส่เสร็จก็ปิดฝา ตุ๋นไฟอ่อนต่อไปอีกประมาณ 5 นาที
แล้วเราก็จะได้ Sausage Casserole ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล้างนี้นะคะ
สุดท้ายพอถึงเวลากิน ก็ให้ตักใส่จานหรือชามก้นลึกใบที่เราชอบค่ะ เสริฟพร้อมขนมปังโฮลวีตอุ่นๆ .... อร่อยมากเลยค่ะ แต่ถ้าใครไม่ชอบกินกับขนมปัง ก็กินกับสปาเกตตี้ได้นะคะ เข้ากันดีอยู่ ^__^ แต่ถ้ากินกับข้าว ไม่ค่อยเข้ากันเท่าไหร่ค่ะ T__T
ส่วนรสชาติของเจ้า Sausage Casserole นี้ ก็จะออกรสเปรี้ยวนำตามรสของมะเขือเทศและซอสมะเขือเทศนะคะ หวานตามเล็กน้อยไม่มาก เค็มนี่แทบไม่มีเลยค่ะ ที่สำคัญหอมเครื่องเทศค่ะ
ใครที่ชอบกินอาหารฝรั่งเป็นมื้อเช้า แล้วกินแต่แซนด์วิส ไข่ดาว แฮม หรือไข่กระทะ ขนมปัง ไข่ข้น ไข่คนจนเบื่อแล้ว หันมาลองทำอย่างนี้กินดูก็ไม่เลวนะคะ ทำตอนกลางคืนแล้วใส่แบ่งเป็นกล่องใส่ตู้เย็นไว้ เช้ามาเอา 1 กล่องเข้าเวฟพอให้ร้อนหน่อย ๆ ก็กินกับขนมปังได้สบาย ๆ แล้วค่ะ ประหยัดเวลามากมาย หรือถ้าใครที่ทำงานยุ่ง ๆ แล้วไม่อยากวุ่นวายกับมื้อเย็น ก็ทำเมนูนี้+ต้มเส้นสปาเกตตี้เก็บไว้ในตู้เย็น แล้วพอตอนเย็นกลับถึงบ้าน หยิบชามกระเบื้องก้นลึกมาสักใบ หยิบเส้นสปาเกตตี้จากตู้เย็นมาใส่ ราดด้วยเจ้า Sausage Casserole นี่ หาอะไรปิดปากชาม แล้วเวฟพอให้ร้อนสักหน่อย ก็ได้มื้อเย็นอร่อย ๆ แต่ง่ายและสะดวกไว้ทานแล้วค่ะ
ยังไงก็ลองทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็ถามได้ค่ะ ^__^