header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stuffed-tomato-with-pork/stuffed-tomato-with-pork-01.JPG

ช่วงนี้คุณสามีพิมเค้าบ่นว่าเบื่ออาหารไทยเหลือเกินค่ะ  (สงสัยเพราะกินทุกวัน)  พิมก็เลยขอจัดอาหารเช้าให้คุณสามีเป็นแบบฝรั่งบ้าง เผื่อคุณสามีจะรู้สึกดีขึ้น ^__^

ซึ่งชุดอาหารเช้าที่พิมจัดให้คุณสามีในวันนี้เนี่ย  ก็เป็นแบบง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากค่ะ หาอะไรในตู้เย็นได้ก็เอาอย่างนั้นเลย เริ่มจากตอนก่อนจะนอนพิมทำขนมปังไว้ก่อนค่ะ (ทำโดยเครื่องทำขนมปัง ใช้เวลา 3 ชม.ครึ่ง)   พอตื่นเช้ามาพิมก็ทำมะเขือเทศยัดไส้อบค่ะ  พอบอบเสร็จก็ทำไข่คน  กับปิ้งขนมปัง  ... แล้วพอทุกอย่างเสร็จ ก็จัดใส่จานให้คุณสามี เสริฟพร้อมซอสมะเขือเทศ  (ส่วนซอสพริกเอามาประกอบฉาก)  และโอวัลตินร้อน ๆ 1 แก้ว ......  ก็ได้เป็นอาหารเช้าชุดสุดเลิฟที่มีคุณค่าสารอาหารครบถ้วนให้คุณสามีแล้วอ่ะค่ะ   โดยวิธีทำขนมปังกับวิธีทำไข่คนนั้นพิมไม่ขอเอ่ยถึงนะคะ    แต่จะขอเอ่ยถึงเฉพาะวิธีการทำมะเขือเทศยัดไส้ ซึ่งพิมคิดว่ายากที่สุดในบรรดาอาหารทั้งหมดในจานนี้แล้วอ่ะค่ะ ^____^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stuffed-tomato-with-pork/stuffed-tomato-with-pork-15.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stuffed-tomato-with-pork/stuffed-tomato-with-pork-12.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stuffed-tomato-with-pork/stuffed-tomato-with-pork-11.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- มะเขือเทศท้อลูกโตๆ 3 ผล
- หมูสับ 1/2 ถ้วย
- หอมแดงสับเกือบละเอียด 2 หัว
- กระเทียมกลีบใหญ่สับเกือบละเอียด 2 กลีบ
- น้ำมันมะกอก 1/2 ชต.
- นมสด 1/2 ชต.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- พริกไทยป่น 1/4 ชช.
- ไทม์แห้ง หยิบมือ
- พาร์เมซานชีส 1/2 ชต.
- พาสเล่ย์เล็กน้อย (สำหรับตกแต่ง)

ป.ล. ลืมหยิบน้ำมันมะกอกมาถ่ายรูปด้วยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stuffed-tomato-with-pork/stuffed-tomato-with-pork-02.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเลยเราก็มาจัดการกับมะเขือเทศกันก่อนนะคะ ..... ซึ่งสำหรับมะเขือเทศเนี่ยให้เลือกที่ลูกโตหน่อย จะได้ยัดไส้ง่ายๆ  ส่วนความสุก ก็เลือกได้ตามชอบเลยค่ะ แต่อย่าให้สุกมากเกินเวลาควักไส้จะลำบาก เพราะถ้าหนักมือหน่อยอาจจะเละคามือได้น่ะค่ะ ^__^

ก็พอได้มะเขือเทศมา ให้ล้างน้ำทั้งลูกก่อนนะคะ แล้วเช็ดด้วยผ้าสะอาด (ที่ไม่มีขน) ให้แห้ง จากนั้นใช้มีดคมๆ  ตัดลูกมะเขือเทศออกเป็น 2 ส่วน  โดยให้ส่วนที่ติดกับจุกนั้นน้อยหน่อย และส่วนที่เหลือมากหน่อยอ่ะค่ะ  แล้วก็คว้านไส้ออก (อย่างเบามือ)   คว้านเสร็จก็คว่ำผลมะเขือเทศไว้ให้น้ำข้างในไหลออกมาให้หมดหรือเกือบหมด จากนั้นก็ค่อยหยิบเอามายัดไส้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stuffed-tomato-with-pork/stuffed-tomato-with-pork-08.jpg

ส่วนไส้ .... ก็ให้เราผสมหอมแดงสับ กระเทียมสับลงในชามใบย่อมๆ  ใบนึงนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stuffed-tomato-with-pork/stuffed-tomato-with-pork-03.JPG

ตามด้วยหมูสับ พริกไทยป่น เกลือป่น  นมสด น้ำมันมะกอก ไทม์แห้ง และก็ชีสค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stuffed-tomato-with-pork/stuffed-tomato-with-pork-04.jpg

แล้วนวดให้เข้ากันดี

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stuffed-tomato-with-pork/stuffed-tomato-with-pork-05.JPG

พอเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่ไส้มะเขือเทศที่เราควักออกมาเมื่อกี้ลงไป  (บี้ ๆ ใส่ให้เละสักหน่อยก่อนใส่นะคะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stuffed-tomato-with-pork/stuffed-tomato-with-pork-06.JPG

ผสม ๆ พอเข้ากันอีกที

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stuffed-tomato-with-pork/stuffed-tomato-with-pork-07.JPG

ก็ใช้นิ้วเรานี่แหละค่ะ จับไส้ยัดใส่ลงไปในผลมะเขือเทศ  โดยยัดไส้ให้นูน ๆ หน่อยนะคะ เวลาอบจะได้ออกมาสวยๆ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stuffed-tomato-with-pork/stuffed-tomato-with-pork-09.JPG

แล้วก็เรียงใส่ภาชนะที่จะเอาเข้าอบค่ะ  ... เคล็ดลับนิดนึง ก้นภาชนะอบให้โรยเกลือทะเลป่นลงไปสักเล็กน้อยก่อนวางมะเขือเทศค่ะ จะช่วยทำให้ก้นมะเขือเทศไม่ติดภาชนะ และก็มะเขือเทศอบของเราจะมีรสชาติที่ดีขึ้นด้วย ^___^ จากนั้นเอาเข้าอบที่ไฟ 225 องศาเซลเซียสเป็นเวลาประมาณ 20 นาที (ไฟล่าง)  แล้วต่อด้วยไฟบนล้วนๆ อีก 5 นาทีหรือจนกระทั่งสีสวยตามต้องการ  .... ก็เป็นอันว่าเราจะได้มะเขือเทศยัดไส้อบออกมาเรียบร้อยแล้วนะคะ (ลืมถ่ายตอนที่อบเสร็จแล้ว)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stuffed-tomato-with-pork/stuffed-tomato-with-pork-10.JPG

สุดท้ายก็จัดใส่จานคู่กับไข่คน+ขนมปัง  และเสริฟพร้อมซอสมะเขือเทศหรือซอสพริกค่ะ

ป.ล. ไข่คนพิมทำประมาณนี้นะคะ ตอกไข่ไก่ 2 ใบ ใส่ชาม ใส่นมสด 2 ชต. ปูอัดหั่นเป็นแว่น 2 แท่ง ตีให้เข้ากันดี  แล้วตั้งกระทะเทฟล่อนบนเตาไฟ ใช้ไฟอ่อน ใส่เนยประมาณ 1 ชต. ลงไป พอเนยละลาย (ไม่ต้องรอให้ละลายหมดก็ได้)  ก็ใส่ไข่ไก่ที่เราผสมไว้ลงไป คนไปคนมาค่ะ จนกระทั่งไข่สุกตามชอบ ก็โรยด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่นเล็กน้อย แล้วตักขึ้นใส่จานได้เลยค่ะ  ที่สำคัญอย่าให้สุกมากเกินนะคะ ไข่จะแข็ง ไม่อร่อย ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stuffed-tomato-with-pork/stuffed-tomato-with-pork-11.JPG

แล้วเราก็จะได้อาหารเช้าแบบเบา ๆ แต่มีคุณค่าสารอาหารครบถ้วน....ให้อิ่มไปอีกหนึ่งมื้อ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stuffed-tomato-with-pork/stuffed-tomato-with-pork-13.JPG

ก็ลองดูนะคะ สำหรับเพื่อนๆ ที่เบื่ออาหารเช้าแบบไทยสไตล์  จะหันมาลองทานอาหารเช้าแบบนี้ดูก็ไม่ยุ่งยากอะไร  หากสนใจก็ลองทำกันดูนะคะ  ทำแล้วเอาเข้าเตาอบก่อนที่จะอาบน้ำแต่งตัว  พอแต่งตัวเสร็จก็อบเสร็จพอดีเลยค่ะ ^___^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stuffed-tomato-with-pork/stuffed-tomato-with-pork-15.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก