ช่วงนี้คุณสามีพิมเค้าบ่นว่าเบื่ออาหารไทยเหลือเกินค่ะ (สงสัยเพราะกินทุกวัน) พิมก็เลยขอจัดอาหารเช้าให้คุณสามีเป็นแบบฝรั่งบ้าง เผื่อคุณสามีจะรู้สึกดีขึ้น ^__^
ซึ่งชุดอาหารเช้าที่พิมจัดให้คุณสามีในวันนี้เนี่ย ก็เป็นแบบง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากค่ะ หาอะไรในตู้เย็นได้ก็เอาอย่างนั้นเลย เริ่มจากตอนก่อนจะนอนพิมทำขนมปังไว้ก่อนค่ะ (ทำโดยเครื่องทำขนมปัง ใช้เวลา 3 ชม.ครึ่ง) พอตื่นเช้ามาพิมก็ทำมะเขือเทศยัดไส้อบค่ะ พอบอบเสร็จก็ทำไข่คน กับปิ้งขนมปัง ... แล้วพอทุกอย่างเสร็จ ก็จัดใส่จานให้คุณสามี เสริฟพร้อมซอสมะเขือเทศ (ส่วนซอสพริกเอามาประกอบฉาก) และโอวัลตินร้อน ๆ 1 แก้ว ...... ก็ได้เป็นอาหารเช้าชุดสุดเลิฟที่มีคุณค่าสารอาหารครบถ้วนให้คุณสามีแล้วอ่ะค่ะ โดยวิธีทำขนมปังกับวิธีทำไข่คนนั้นพิมไม่ขอเอ่ยถึงนะคะ แต่จะขอเอ่ยถึงเฉพาะวิธีการทำมะเขือเทศยัดไส้ ซึ่งพิมคิดว่ายากที่สุดในบรรดาอาหารทั้งหมดในจานนี้แล้วอ่ะค่ะ ^____^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- มะเขือเทศท้อลูกโตๆ 3 ผล
- หมูสับ 1/2 ถ้วย
- หอมแดงสับเกือบละเอียด 2 หัว
- กระเทียมกลีบใหญ่สับเกือบละเอียด 2 กลีบ
- น้ำมันมะกอก 1/2 ชต.
- นมสด 1/2 ชต.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- พริกไทยป่น 1/4 ชช.
- ไทม์แห้ง หยิบมือ
- พาร์เมซานชีส 1/2 ชต.
- พาสเล่ย์เล็กน้อย (สำหรับตกแต่ง)
ป.ล. ลืมหยิบน้ำมันมะกอกมาถ่ายรูปด้วยค่ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเลยเราก็มาจัดการกับมะเขือเทศกันก่อนนะคะ ..... ซึ่งสำหรับมะเขือเทศเนี่ยให้เลือกที่ลูกโตหน่อย จะได้ยัดไส้ง่ายๆ ส่วนความสุก ก็เลือกได้ตามชอบเลยค่ะ แต่อย่าให้สุกมากเกินเวลาควักไส้จะลำบาก เพราะถ้าหนักมือหน่อยอาจจะเละคามือได้น่ะค่ะ ^__^
ก็พอได้มะเขือเทศมา ให้ล้างน้ำทั้งลูกก่อนนะคะ แล้วเช็ดด้วยผ้าสะอาด (ที่ไม่มีขน) ให้แห้ง จากนั้นใช้มีดคมๆ ตัดลูกมะเขือเทศออกเป็น 2 ส่วน โดยให้ส่วนที่ติดกับจุกนั้นน้อยหน่อย และส่วนที่เหลือมากหน่อยอ่ะค่ะ แล้วก็คว้านไส้ออก (อย่างเบามือ) คว้านเสร็จก็คว่ำผลมะเขือเทศไว้ให้น้ำข้างในไหลออกมาให้หมดหรือเกือบหมด จากนั้นก็ค่อยหยิบเอามายัดไส้ค่ะ
ส่วนไส้ .... ก็ให้เราผสมหอมแดงสับ กระเทียมสับลงในชามใบย่อมๆ ใบนึงนะคะ
ตามด้วยหมูสับ พริกไทยป่น เกลือป่น นมสด น้ำมันมะกอก ไทม์แห้ง และก็ชีสค่ะ
แล้วนวดให้เข้ากันดี
พอเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่ไส้มะเขือเทศที่เราควักออกมาเมื่อกี้ลงไป (บี้ ๆ ใส่ให้เละสักหน่อยก่อนใส่นะคะ)
ผสม ๆ พอเข้ากันอีกที
ก็ใช้นิ้วเรานี่แหละค่ะ จับไส้ยัดใส่ลงไปในผลมะเขือเทศ โดยยัดไส้ให้นูน ๆ หน่อยนะคะ เวลาอบจะได้ออกมาสวยๆ
แล้วก็เรียงใส่ภาชนะที่จะเอาเข้าอบค่ะ ... เคล็ดลับนิดนึง ก้นภาชนะอบให้โรยเกลือทะเลป่นลงไปสักเล็กน้อยก่อนวางมะเขือเทศค่ะ จะช่วยทำให้ก้นมะเขือเทศไม่ติดภาชนะ และก็มะเขือเทศอบของเราจะมีรสชาติที่ดีขึ้นด้วย ^___^ จากนั้นเอาเข้าอบที่ไฟ 225 องศาเซลเซียสเป็นเวลาประมาณ 20 นาที (ไฟล่าง) แล้วต่อด้วยไฟบนล้วนๆ อีก 5 นาทีหรือจนกระทั่งสีสวยตามต้องการ .... ก็เป็นอันว่าเราจะได้มะเขือเทศยัดไส้อบออกมาเรียบร้อยแล้วนะคะ (ลืมถ่ายตอนที่อบเสร็จแล้ว)
สุดท้ายก็จัดใส่จานคู่กับไข่คน+ขนมปัง และเสริฟพร้อมซอสมะเขือเทศหรือซอสพริกค่ะ
ป.ล. ไข่คนพิมทำประมาณนี้นะคะ ตอกไข่ไก่ 2 ใบ ใส่ชาม ใส่นมสด 2 ชต. ปูอัดหั่นเป็นแว่น 2 แท่ง ตีให้เข้ากันดี แล้วตั้งกระทะเทฟล่อนบนเตาไฟ ใช้ไฟอ่อน ใส่เนยประมาณ 1 ชต. ลงไป พอเนยละลาย (ไม่ต้องรอให้ละลายหมดก็ได้) ก็ใส่ไข่ไก่ที่เราผสมไว้ลงไป คนไปคนมาค่ะ จนกระทั่งไข่สุกตามชอบ ก็โรยด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่นเล็กน้อย แล้วตักขึ้นใส่จานได้เลยค่ะ ที่สำคัญอย่าให้สุกมากเกินนะคะ ไข่จะแข็ง ไม่อร่อย ^__^
แล้วเราก็จะได้อาหารเช้าแบบเบา ๆ แต่มีคุณค่าสารอาหารครบถ้วน....ให้อิ่มไปอีกหนึ่งมื้อ
ก็ลองดูนะคะ สำหรับเพื่อนๆ ที่เบื่ออาหารเช้าแบบไทยสไตล์ จะหันมาลองทานอาหารเช้าแบบนี้ดูก็ไม่ยุ่งยากอะไร หากสนใจก็ลองทำกันดูนะคะ ทำแล้วเอาเข้าเตาอบก่อนที่จะอาบน้ำแต่งตัว พอแต่งตัวเสร็จก็อบเสร็จพอดีเลยค่ะ ^___^