header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stewed-pork-shank-with-peanut/stewed-pork%20shank-with-peanut-01.JPG

ใครที่รู้สึกว่าตัวเองกำลังน้ำหนักลดลง ... ยกมือขึ้นเลยค่าาาาา เพราะว่าวันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำเมนูเพิ่มน้ำหนักและไขมันในร่างกายกัน ฮ่าๆๆ นั่นก็คือเมนู  "ขาหมูต้มถั่วลิสง" ค่ะ

แต่ก่อนอื่นเลย ... สำหรับเมนูนี้ พิมต้องขอบอกไว้ก่อนนะคะว่า ที่บ้านพิมมีอยู่ 2 สูตรค่ะ  สูตรแรกคือสูตรแบบง่ายๆ  เลย ส่วนผสมมีแค่ ขาหมู+ถั่ว+เกลือ+รากผักชี+กระเทียม+น้ำซุป เท่านั้นเองค่ะ  ซึ่งวิธีการทำสำหรับสูตรนี้ก็ง่ายมาก แค่ใส่ทุกอย่างรวมกันแล้วต้มจนขาหมูเปื่อยนุ่มเท่านั้นเอง  (แบบนี้จะน้ำออกสีขาวขุ่น)    ซึ่งสำหรับสูตรนี้พิมเชื่อว่าแม้จะไม่แสดงวิธีทำ เพื่อนๆ ก็น่าจะทำกันได้ เพราะงั้นวันนี้พิมเลยขอเอาอีกสูตรมาเสนอค่ะ ซึ่งสูตรนี้จะมีส่วนผสมเยอะกว่าสูตรแรกนิดหน่อย  แต่วิธีทำนั้นก็ง่ายไม่หนีกันค่ะ  ส่วนจะยากง่ายสักแค่ไหนนั้น ตามมาดูกันเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stewed-pork-shank-with-peanut/stewed-pork%20shank-with-peanut-26.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stewed-pork-shank-with-peanut/stewed-pork%20shank-with-peanut-24.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stewed-pork-shank-with-peanut/stewed-pork%20shank-with-peanut-29.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ขาหมูสับชิ้นใหญ่ 1 กิโล
- ถั่วลิสงดิบ 150  กรัม   <-------- ถ้าชอบถั่วลิสงมาก สามารถใส่ได้ถึง 200 กรัม
- อบเชยยาว 3 นิ้ว 1 ชิ้น
- โป๊ยกั๊ก 2-3 ดอก
- ขิงแก่ 4 แว่น
- ซีอิ๊วขาว 3 ชต.
- ซีอิ๊วดำ 1/2 ชต.  <----------- ตรงนี้เป็น option เสริม ใครจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ตามชอบเลยค่ะ
- เกลือทะเล 1 ชต.
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ชต.
- น้ำสะอาด 14 ถ้วย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stewed-pork-shank-with-peanut/stewed-pork%20shank-with-peanut-06.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาดูขาหมูกันก่อนเลยนะคะ สำหรับขาหมูเนี่ย วันนี้พิมซื้อมาเพียง 1/2 ขาค่ะ ก็หนักราว ๆ 1 กิโล  ซึ่งเมื่อได้ขาหมูมาแล้วก็ให้เราทำการสำรวจตามผิวของขาหมูให้ดีค่ะว่ามีส่วนไหนที่ยังมีขนติดอยู่บ้างไหม  ถ้ามีก็จัดการโกนหรือเผาออกให้หมดเลยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stewed-pork-shank-with-peanut/stewed-pork%20shank-with-peanut-08.JPG

แล้วก็สับเป็นชิ้นใหญ่ประมาณในรูปด้านล่างนี่อ่ะค่ะ สับเสร็จก็ล้างน้ำ แล้วพักใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stewed-pork-shank-with-peanut/stewed-pork%20shank-with-peanut-09.JPG

ต่อมาก็มาดูเครื่องเทศที่เราใช้ในวันนี้กันค่ะ ซึ่งก็จะมีโป๊ยกั๊ก อบเชย และก็ขิงนะคะ  ...... สำหรับโป๊ยกั๊กอบเชยก็ล้างให้สะอาด แล้วนำไปคั่วให้หอม คั่วเสร็จพักไว้ก่อน ส่วนขิงล้างทั้งเปลือกให้สะอาด แล้วหั่นเป็นแว่นหนาประมาณ 1/3 ซม. จำนวน 4 แว่นค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stewed-pork-shank-with-peanut/stewed-pork%20shank-with-peanut-07.JPG

ส่วนถั่วลิสง ... พิมใช้แบบเต็มเม็ดนะคะ   ซึ่งเมื่อได้ถั่วลิสงมาให้ทำการเทออกจากถุงแล้วคัดเม็ดที่เน่า เสีย หรือมีเชื้อราทิ้งไป ก่อนที่จะนำไปล้างน้ำสัก 1 น้ำเพื่อขจัดฝุ่นผง แล้วก็ใส่ตะกร้าโปร่งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stewed-pork-shank-with-peanut/stewed-pork%20shank-with-peanut-10.JPG

และสุดท้ายที่เราต้องเตรียมก็คือเครื่องปรุงรส ซึ่งสำหรับสูตรนี้จะมีเครื่องปรุงรสอยู่  4 อย่างด้วยกัน คือ เกลือ น้ำตาล ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stewed-pork-shank-with-peanut/stewed-pork%20shank-with-peanut-11.JPG

เมื่อเราเตรียมเครื่องต่างๆ เสร็จเรียบร้อยก็ถึงเวลาลงมือทำล่ะค่ะ เริ่มต้นด้วยการเทน้ำสะอาด (ที่ไม่ใช้น้ำในสูตร) สัก 8 ถ้วย ใส่ในกระทะก้นลึกหรือหม้อใบย่อม ๆ สักใบแล้วตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟกลางค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stewed-pork-shank-with-peanut/stewed-pork%20shank-with-peanut-12.JPG

รอจนน้ำเดือดจัดก็ใส่ขาหมูลงไปลวกสักประมาณ 3-4 นาที  ซึ่งตรงช่วงนี้ไม่ต้องไปสนใจขาหมูเลยอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stewed-pork-shank-with-peanut/stewed-pork%20shank-with-peanut-13.JPG

พอครบเวลาก็ปิดไฟเตานะคะ   แล้วใช้ตะแกรงโปร่ง ๆ ช้อนขาหมูขึ้นมาล้างในน้ำสะอาด 1 รอบ ... ล้างเสร็จ ก็เทขาหมูใส่ไว้ในหม้อที่เราจะใช้ตุ๋นค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stewed-pork-shank-with-peanut/stewed-pork%20shank-with-peanut-14.JPG

จากนั้นก็ใส่โป๊ยกั๊ก อบเชย ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stewed-pork-shank-with-peanut/stewed-pork%20shank-with-peanut-15.jpg

น้ำตาลมะพร้าว เกลือทะเลป่น  ขิงแก่ และน้ำสะอาด (หรือน้ำซุปกระดูกหมู) ลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stewed-pork-shank-with-peanut/stewed-pork%20shank-with-peanut-16.jpg

ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stewed-pork-shank-with-peanut/stewed-pork%20shank-with-peanut-17.JPG

จากนั้นนำไปตั้งเตาไฟ เปิดไฟแรงค่ะ แล้วรอจนเดือด  ... พอเดือดจะเห็นมีฟองขาวๆ ออกมาจากหมูอีกหน่อย ก็ใช้ทัพพีคอยช้อนออกค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stewed-pork-shank-with-peanut/stewed-pork%20shank-with-peanut-18.JPG

ช้อนเสร็จ ก็หรี่ไฟลงเหลือไฟเกือบอ่อน  ตุ๋นไปเรื่อย ๆ ประมาณ 1 ชม.

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stewed-pork-shank-with-peanut/stewed-pork%20shank-with-peanut-19.JPG

ก็ใส่ถั่วลิสงที่เราล้างน้ำสะอาดแล้วลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stewed-pork-shank-with-peanut/stewed-pork%20shank-with-peanut-20.JPG

ต้มต่อด้วยไฟอ่อน อีกประมาณ 1 ชม. ครึ่ง - 2 ชม.

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stewed-pork-shank-with-peanut/stewed-pork%20shank-with-peanut-21.JPG

ซึ่งหลังจากต้มผ่านไปอีกประมาณ 1 ชม.  ให้เราทำการตักน้ำซุปในหม้อขึ้นมาชิมเล็กน้อยค่ะว่ามันเป็นไปในทางไหน โดยปกติเมนูนี้มันก็จะมีรสเค็มนำอ่ะนะคะ แล้วก็ไม่หวานเลยสักนิด  ซึ่งหากขาดรสไหนไปก็ให้เติมได้ตามชอบ  แต่อย่าเติมให้รสเข้มข้นเพราะเรากว่าเราจะต้มเสร็จจนขาหมูใช้ได้ ต้องใช้เวลาอีกนานพอควร ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้นน้ำซุปมันจะแห้งลงเยอะ  ทำให้รสเข้มข้นขึ้นอีกมากอ่ะค่ะ

.... ซึ่งเมื่อชิมรสได้คร่าวๆ แล้วก็ต้มต่อไปอีกสักระยะนะคะ ตามแต่ว่าต้องการให้ขาหมูและถั่วลิสงเปื่อยนุ่มขนาดไหน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stewed-pork-shank-with-peanut/stewed-pork%20shank-with-peanut-22.JPG

สุดท้ายแล้วหลังจากต้มอยู่ประมาณ 3 ชม. (นับตั้งแต่เริ่มต้มเลย)  เราก็จะได้ขาหมูต้มถั่วลิสง แบบใส่เครื่องเทศด้วยออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี่นะคะ   ซึ่งรสชาติที่ได้จะเข้มข้นมากน้อยแค่ไหน ขึ้นกับปริมาณน้ำซุปที่เหลือในหม้อด้วยอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stewed-pork-shank-with-peanut/stewed-pork%20shank-with-peanut-23.JPG

จากนั้นเมื่อถึงเวลาทานก็อุ่นให้ร้อนๆ แล้วตักใส่ชามสวย ๆ สักใบนะคะ ^___^   และอาจจะโรยหน้าด้วยขึ้นฉ่ายหรือผักชีสักนิดเพื่อสีสันที่สวยงาม (แต่พิมไม่มีก็เลยไม่ได้โรย)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stewed-pork-shank-with-peanut/stewed-pork%20shank-with-peanut-24.JPG

แล้วก็เสริฟพร้อมข้าวร้อนๆ จะข้าวขาวธรรมดาหรือข้าวหอมมะลิหรือข้าวกล้องหุงนุ่มๆ แถมด้วยน้ำจิ้มเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ  สักหน่อย .......... แค่นี้สวรรค์ก็อยู่รำไร ๆ แล้วค่ะ ^___^

ป.ล. น้ำจิ้มเนี่ย พิมใช้วิธีโขลกพริกเหลืองกระเทียม รากผักชีให้ละเอียด  ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชูแท้ กับเกลือป่นค่ะ และตัดรสเปรี้ยวปรี๊ดด้วยน้ำตาลนิดหน่อย ชิมให้ออกรสเปรี้ยวนำ เค็มตาม ไม่หวาน ประมาณนี้ล่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stewed-pork-shank-with-peanut/stewed-pork%20shank-with-peanut-25.JPG

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ชอบทานขาหมู ก็สามารถเปลี่ยนเป็นหมูสามชั้นได้นะคะ แต่ต้องหั่นให้ชิ้นหนามากหน่อย ออกมาก็อร่อยได้เหมือนกันจ้า

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stewed-pork-shank-with-peanut/stewed-pork%20shank-with-peanut-27.JPG

ยังไงก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ไม่ยากและอยากให้ลองทำดูกันค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stewed-pork-shank-with-peanut/stewed-pork%20shank-with-peanut-29.JPG

ป.ล. ขอเม้าท์หน่อยเถอะค่ะว่า  ขาหมูต้มถั่วลิสงหม้อนี้ ... คุณสามีกินกับน้องชายและเพื่อนอีก 2 คน พร้อมกับข้าวอื่นอีก 2 อย่าง ........ มื้อเดียวหมด !! สามารถมากๆ



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก