ช่วงนี้เมืองไทยเราเป็นช่วงหน้าฝน บางช่วงฝนจึงตกหนักติดต่อกันหลายวันจนทำให้อากาศชื้นมาก แถมบางทีชื้นจนรู้สึกหนาวเย็นเข้าไปถึงข้างในร่างกาย วันนี้พิมก็เลยอยากจะชวนเพื่อนๆ มาทำซุปร้อน ๆ ทานเพื่อให้ร่างกายหายหนาวกันค่ะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เยื่อไผ่ 100 กรัม
- หมูสับ 200 กรัม
- เห็ดหอมดอกเล็ก 15 ดอก
- แครอทแกะเป็นดอกไม้ 10 ดอก
- รสดีรสหมู สำหรับหมัก 1/4 ช้อนโต๊ะ
- รสดีรสหมู สำหรับทำน้ำซุป 1 ช้อนโต๊ะ (รสดี 1 ช้อนโต๊ะเทียบเท่าซุปก้อน 1 ก้อน)
- แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 4 ถ้วย
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกมาดูที่วัตถุดิบหลักของเรากันก่อนค่ะ นั่นก็คือ เยื่อไผ่ .... สำหรับเยื่อไผ่เนี่ยเมื่อเราแกะออกจากซองแล้ว จะมีหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนะคะ ก็ให้ตัดส่วนที่เป็นสีขาว เป็นท่อนสั้น ประมาณ 1 นิ้วค่ะ
เพิ่มเติม :: เยื่อไผ่หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป
จากนั้นนำเยื่อไผ่ไปล้างน้ำสะอาด 1 ครั้ง แล้วเติมน้ำสะอาดลงไป (น้ำที่ไม่ใช่ในสูตร) แช่ไว้จนนิ่มซึ่งช้เวลาไม่นาน ก็นำขึ้นมาบีบน้ำให้แห้งหมาด ๆ แล้วพักใส่ชามไว้ก่อนค่ะ
ต่อมาเป็นเห็ดหอม ... สำหรับเห็ดหอม ก็ให้เราเลือกเห็ดหอมดอกเล็กนะคะ ล้างเห็ดหอมด้วยน้ำสะอาด 1ครั้ง เติมน้ำเปล่าที่เราเตรียมไว้ลงไป 1 ถ้วย (จาก 4 ถ้วย) แช่ไว้จนเห็ดหอมนิ่ม
พอเห็ดหอมนิ่ม ก็หยิบขึ้นมาบีบน้ำออกเล็กน้อย ตัดโคนแข็งๆ ทิ้งไป แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนนึง 10 ดอกสำหรับใส่ในซุป อีกส่วนนึง 5 ดอกสำหรับผสมกับหมูสับเพื่อยัดไส้เยื่อไผ่ ..... ในส่วน 5 ดอก ให้เราสับเป็นชิ้นเล็ก (น้ำแช่เห็ดหอม ให้นำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง ไว้ใช้เป็นน้ำซุป)
จากนั้นหันมาหมักหมูสำหรับยัดไส้เยื่อไผ่กันค่ะ ด้วยการใส่หมูสับลงไปในกาละมังใบย่อมๆ สักใบ ใส่รสดีรสหมูลงไป ¼ ช้อนโต๊ะ ตามด้วยเห็ดหอมที่เราสับไว้ และแป้งข้าวโพด คลุกเคล้าให้เข้ากันดี แค่นี้ไส้เราก็จะหอมอร่อย
(ปกติเราจะใช้รสดีรสหมู ¼ ช้อนโต๊ะ ต่อการหมักเนื้อสัตว์ 250 กรัม หรือ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อเนื้อสัตว์ 500 กรัม แต่วันนี้แม้เราจะใช้หมูสับเพียง 200 กรัม แต่เราใส่เห็ดหอมและแป้งข้าวโพดด้วย จึงใช้รสดีรสหมูเท่ากับการหมักเนื้อสัตว์ 250 กรัม นั่นคือ ½ ช้อนโต๊ะค่ะ)
แล้วนำไปยัดไส้เยื่อไผ่จนครบทุกอัน
เพิ่มเติม :: บางทีเยื่อไผ่ที่เราซื้อมามีขนาดเล็ก หมูสับที่เราปรุงรสไว้อาจจะใช้ยัดไส้ไม่หมด เราก็สามารถปั้นเป็นก้อน ลงไปต้มในน้ำซุปพร้อมเยื่อไผ่ได้เลยอ่ะค่ะ
ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ .. ก็พักไว้ก่อน
สุดท้ายที่เราต้องเตรียมคือแครอท เราใช้แครอท ¼ หัว ปอกเปลือก แกะด้วยมีดเป็นรูปดอกไม้ให้มีความหนาประมาณ ¼ นิ้ว จำนวน 10 ดอก หรือถ้าเพื่อนๆ ไม่สะดวกจะแกะเอง ใช้พิมพ์รูปดอกไม้กดเอาเลยก็ได้ค่ะ
และเมื่อเราเตรียมส่วนผสมต่างๆ พร้อมแล้วก็มาลงมือทำกันเลยนะคะ ... เริ่มด้วยการตั้งหม้อใบย่อมๆ บนเตาไฟ เติมน้ำแช่เห็ดหอมที่เรากรองไว้ลงไป 1 ถ้วย และน้ำเปล่า 3 ถ้วย ตามด้วยรสดีรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ แค่นี้เราก็จะได้น้ำซุปที่กลมกล่อมหอมอร่อย
รอจนน้ำซุปเดือดก็ใส่เห็ดหอม 10 ดอกที่เราเตรียมไว้แล้วลงไป พอเห็ดหอมสุกและนิ่มดี ก็ใส่แครอท
ตามด้วยเยื่อไผ่ที่เรายัดไส้ด้วยหมูสับไว้แล้วลงไป
ลดไฟลงให้เป็นไฟอ่อน
จนกระทั่งหมูสับ และแครอทสุกดี ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
จากนั้นพอถึงเวลาทานก็ตักใส่ชามนะคะ ตกแต่งด้วยผักชีไทยสักเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความสวยงาม แล้วเราก็จะได้ “ซุปเยื่อไผ่ยัดไส้หมูสับเห็ดหอม” ออกมาหน้าตาน่าทานแบบนี้อ่ะค่ะ ^__^
หากเพื่อน ๆ ท่านไหนสนใจ ก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ เพราะว่าทำไม่ยากเลย และถ้าติดขัดตรงไหน ก็ฝากคำถามไว้ได้นะคะ แล้วพิมจะเข้ามาตอบให้จ้า ^__^
"พร้อมที่จะสนุกไปกับการปรุงอาหารแสนอร่อยที่เปี่ยมไปด้วยความสุขได้ที่นี่"