header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pak-bung-pad-taohuyee/pak-bung-pad-taohuyee-01.JPG

วันนี้เอาอีกเมนูแห่งความทรงจำของพิมมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนค่ะ กับเมนู  "ผักบุ้งผัดเต้าหู้ยี้"  หรือที่สมัยโบราณเค้ามักจะเรียกกันว่า "ผักบุ้งไต่ราว" อ่ะค่ะ 

สำหรับเมนูนี้เป็นเมนูที่พิมเห็นครั้งแรกที่ร้านขายข้าวในโรงอาหารในช่วงสมัยประถมค่ะ ซึ่งสมัยนั้นเนี่ยที่บ้านพิมปลุกผักบุ้งแบบนี้ขาย  พิมไปช่วยแม่เก็บอยู่บ่อย ๆ และแม่ก็เอาผักบุ้งชนิดนี้มาทำอาหารให้พิมและคนที่บ้านกินอยู่บ่อย ๆ เช่นกัน  แต่ส่วนใหญ่ก็มักจะเอามาผัดกับน้ำมัน ผัดกับกระเทียมจิ้มน้ำพริกกะปิ ไม่ก็เอาไปลวก/ผัดเป็นผักเหมือดเวลากินกับขนมจีนน้ำยา ขนมจีนน้ำพริกอ่ะค่ะ  แต่ยังไม่เคยทำแบบผัดใส่เต้าหู้ยี้ให้พิมกินเลย    จนพอพิมไปเห็นที่ร้านนั้นแล้วก็แอบติดใจในสีสันและความน่ากิน  กลับมาถึงบ้านก็รบเร้าให้แม่ทำให้กิน  แต่แม่ก็บอกว่าแม่ทำให้ไม่ได้หรอก เพราะทำไม่เป็นค่ะ T___T   แล้วด้วยความที่ตอนนั้นเป็นเด็ก  มันก็อยากแค่แป๊บเดียวค่ะ  พอได้ไปเล่นกับเพื่อนเฮฮาเผลอแป๊บเดียวก็ลืมแล้ว   และไม่เคยได้พูดถึงอีกเลยค่ะ

จนกระทั่งพอโตมา ประมาณสักช่วงเริ่มเข้ามหาลัยได้  (10 กว่าปีที่แล้ว)  พิมไปร้านขายหนังสือมือสองที่จตุจักรแล้วเจอหนังสือทำอาหารเก่ามากเล่มนึง (ถ้าจำไม่ผิด พิมพ์ตั้งแต่ปี 2520 กว่าๆ)   ลองเปิด ๆ อ่านดู เห็นมีเมนูผัดผักบุ้งไต่ราวซึ่งมันหน้าตาคล้ายกับที่พิมเคยเห็นที่ร้านขายข้าวในโรงอาหารตอนเด็ก  ความทรงจำที่เคยอยากกินมันก็เริ่มกลับมา พิมก็เลยซื้อหนังสือเล่มนั้นติดมือกลับมาบ้านค่ะ    ซึ่งในหนังสือนั้นเค้าก็จะมีแค่รายชื่อส่วนผสมกับวิธีทำแบบคร่าวๆ ให้ดู  ไม่ได้บอกว่าจะต้องใส่อะไรเท่าไหร่  ซึ่งพิมก็ไม่ได้ซีเรียสอะไร เพราะส่วนตัวแล้วก็ต้องการรู้แค่ว่าเค้าใส่อะไรบ้าง มีวิธีทำคร่าวๆ  ยังไงเท่านั้นอ่ะค่ะ  จากนั้นก็ลองไปหัดทำดู  ปรากฎว่าทำครั้งแรกก็ออกมาโอเคนะคะ  เค็มดีอ่ะ อิอิ แบบว่าใส่เต้าหู้ยี้เยอะเกินไปหน่อย   น้ำซอสนี่ออกมาแดงฉานเลยอ่ะ แถมน้ำเจิ่งนองจานยังกะน้ำท่วมนาผักบุ้งแน่ะ ^__^   แต่พอผัดๆ ไปหลายครั้ง ลดโน่น เพิ่มนี่หน่อยมันก็ออกมาโอเคมากขึ้นค่ะ 

และในโอกาสที่เมื่อวานนี้พิมได้ผักบุ้งมากำนึงจากคนรู้จักแถวบ้าน  พร้อม ๆ กับไปค้นตู้กับข้าว+ตู้เย็นที่บ้านแล้วเจอเต้าหู้ยี้กะหมูสามชั้น ........ วันนี้พิมก็เลยขอทำเมนูนี้โชว์เพื่อน ๆ หน่อยจ้า กับเมนู  "ผักบุ้งไต่ราว"  หรือ  "ผักบุ้งผัดเต้าหู้ยี้" ค่ะ  ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pak-bung-pad-taohuyee/pak-bung-pad-taohuyee-12.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pak-bung-pad-taohuyee/pak-bung-pad-taohuyee-13.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pak-bung-pad-taohuyee/pak-bung-pad-taohuyee-11.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ผักบุ้งยอด  1 กำ เจียกเป็นเส้น ......... (มีประมาณ 10 ยอดอวบๆ) 
- หมูสามชั้นหั่นชิ้นบางๆ  80 กรัม
- พริกจินดา ซอยเป็นเส้น  5 เม็ด
- เต้าหู้ยี้สีแดง 2 ก้อน
- น้ำเต้าหู้ยี้ 2 ชต.
- น้ำตาลทรายขาว 2 ชช.
- น้ำส้มสายชู 1 - 1.5 ชต.
- น้ำปลา 1/2 ชต. .......... (ถ้าเต้าหู้ยี้เค็มมากแล้วก็ไม่ต้องใส่)
- กระเทียมไทยกลีบเล็กสับหยาบ 10 กลีบ
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- น้ำมันพืช 3 ชต.

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pak-bung-pad-taohuyee/pak-bung-pad-taohuyee-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาดูผักบุ้งกันก่อนนะคะ สำหรับผักบุ้งเนี่ยถ้าเป็นผักบุ้งของไทยเรา หลายคนอาจจะไม่รู้ว่ามันมีหลายชนิดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ผักบุ้งใบ  ผักบุ้งแดง ผักบุ้งพัน และผักบุ้งยอดอ่ะค่ะ (ไม่นับผักบุ้งจีนนะ ซึ่งพิมไม่รู้ว่าเป็นของไทยเรารึเปล่า)    แต่ผักบุ้งที่เป็นที่นิยมกันมากสุดก็คงจะหนีไม่พ้นผักบุ้งยอดที่เอามาทำเย็นตาโฟ  กับผักบุ้งแดงที่เอาไว้แกล้มพวกลาบน้ำตก ส้มตำอ่ะนะคะ  ...  สำหรับเมนูนี้เนี่ยสามารถใช้ได้ทั้งผักบุ้งยอดและผักบุ้งจีน  (ซึ่งรสสัมผัสก็จะออกมาต่างกัน)   โดยหากเป็นผักบุ้งจีนให้เราหัก/ตัดเป็นท่อนสั้นๆ  เหมือนตอนผัดไฟแดงได้เลย  แต่ถ้าเป็นผักบุ้งยอดแนะนำว่าเจียกเป็นเส้นๆ  จะอร่อยกว่าหั่นเป็นท่อนค่ะ   แต่ถ้าใครไม่สะดวกเจียกก็หั่นได้จ้า ไม่ได้เป็นข้อบังคับนะ ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pak-bung-pad-taohuyee/11.JPG

ในเรื่องของการเจียกผักบุ้ง  คำว่า "เจียก" หมายถึง การใช้มีดทำให้วัตถุใด ๆ มีลักษณะกลายเป็นเส้นอ่ะค่ะ  ^__^  เด็กสมัยนี้อาจจะไม่ค่อยเคยได้ยินกันแล้วเน๊าะ แต่เด็กสมัยพิมที่อยู่กับท้องทุ่งเนี่ย ได้ยินคำนี้บ่อยมากค่ะ

สำหรับการเจียกผักบุ้งก็มีวิธีตามนี้นะคะ ........ อันดับแรกเลยก็ให้หยิบผักบุ้งขึ้นมา 1 ยอด ตัดส่วนโคนและใบ (พร้อมก้านใบ) ที่แก่ ๆ รวมถึงรากผักบุ้งทิ้งไป (รากเล็กรากน้อยตัดทิ้งให้หมดเลยนะคะ)   แล้วผ่าครึ่งก้านตามแนวยาว ตั้งแต่โคนจรดยอด  เสร็จแล้วก็หยิบทีละส่วนออกมาเจียกเป็นเส้นๆ  ตรงนี้แนะนำให้ใช้มีดบางๆ คมๆ ขนาดเล็กกระชับมือ (ประมาณมีดปอกผลไม้)  จะทำได้เจียกได้ง่าย มีรอยเจียกที่คมสวย  ^__^  และในส่วนใบ ให้ตัดใบออกจากก้านใบด้วยนะคะ ส่วนก้านใบไหนที่ใหญ่ก็ให้ผ่าครึ่งด้วยจ้า 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pak-bung-pad-taohuyee/10.jpg

เสร็จแล้ว ก็แช่ผักบุ้งที่เจียกแล้วในน้ำเปล่าผสมเกลือป่นเล็กน้อย เพื่อล้างยางออก ประมาณสัก 2-3 นาทีก็ล้างน้ำเปล่าอีกที แล้วสรงใส่ตะกร้าโปร่งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ .... เป็นอันเรียบร้อยอ่ะ   ถึงตรงนี้พักไว้ก่อนนะ ^__^

 http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pak-bung-pad-taohuyee/12.JPG

ต่อมาก็มาดูในส่วนของเนื้อหมูที่เราจะใช้กันคะ  สำหรับพิม...ในเมนูนี้พิมขอเลือกหมูสามชั้นเท่านั้นค่ะ เพราะว่ามันนุ่มอร่อยและเข้ากับผัดนี้ได้เป็นอย่างดี  (แต่พยายามเลือกที่มันน้อยๆ หน่อย)  หรือไม่ก็สันคอค่ะ เพราะว่าถึงจะเป็นหมูส่วนที่มีเนื้อเยอะก็ยังมีมันแทรกอยู่บ้าง    แต่บางคนที่อยากจะได้หมูนุ่มๆ  อย่างเดียวไม่ต้องการมันหมู  ก็เลี่ยงไปใช้หมูส่วนสันใจแทนก็ได้นะคะ  หรือใครชอบหมูที่สีขาวสวยหน่อยจะเลือกเป็นสันนอกก็ไม่ว่ากันค่ะ  ....... ก็เอาหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ บางๆ  ไว้ค่ะ     (หั่นชิ้นเล็ก จะได้เข้ากับขนาดผักบุ้งที่เราเจียกไว้) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pak-bung-pad-taohuyee/pak-bung-pad-taohuyee-03.JPG

ส่วนเต้าหู้ยี้ที่พิมเลือกใช้ก็จะมีหน้าตาแบบนี้นะคะ  เป็นเต้าหู้ยี้ตรากิเลน  (ถ้าจำไม่ผิดนะ)  ที่กระปุกฝาสีแดง ๆ อ่ะค่ะ  หากใครชอบกลิ่นเต้าหู้ยี้มากหน่อยจะใส่สัก 3 ก้อน + น้ำ 3 ช้อนก็ได้นะคะ ไม่ว่ากัน แต่รสก็จะเข้มข้นขึ้นมาอีกหน่อย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pak-bung-pad-taohuyee/pak-bung-pad-taohuyee-04.JPG

เมื่อดูส่วนผสมคร่าว ๆ ไปแล้วก็มาดูวิธีทำกันนะคะ เริ่มต้นเลยก็ให้เลยเตรียมผสมซอสเต้าหู้ยี้ไว้ก่อนค่ะ  ด้วยการเทเต้าหู้ยี้ใส่ถ้วยโต ๆ สักใบ บี้ด้วยช้อนให้ละเอียด แล้วเติมน้ำสะอาด  น้ำตาล น้ำส้มสายชูลงไป คนให้เข้ากันจนกระทั่งน้ำตาลทรายละลายหมดก็พักไว้ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pak-bung-pad-taohuyee/pak-bung-pad-taohuyee-050.jpg

จากนั้นหันไปตั้งกระทะบนเตาไฟ  ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป เปิดไฟกลาง  รอจนกระทั่งน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว พอกระเทียมเริ่มเหลืองก็ใส่หมูลงไปผัดค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pak-bung-pad-taohuyee/pak-bung-pad-taohuyee-06.jpg

พอหมูสุก   ก็เร่งเป็นไฟแรง ใส่ผักบุ้งที่สะเด็ดน้ำไว้ลงไป 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pak-bung-pad-taohuyee/pak-bung-pad-taohuyee-07.JPG

ตามด้วยส่วนผสมต้าหู้ยี้ที่เราผสมไว้   แล้วผัดให้เข้ากับผักบุ้ง  จนกระทั่งผักบุ้งสุกนุ่มตามต้องการ   (หากน้ำในกระทะแห้งแล้ว แต่ผักบุ้งยังไม่นุ่มตามที่ต้องการ ก็ใส่น้ำซุป/น้ำเปล่าเพิ่มลงไปในกระทะได้ แต่อย่ามากนักนะคะ ค่อย ๆ เติม ไม่งั้นจะกลายเป็นต้มผักบุ้งไปค่ะ )  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pak-bung-pad-taohuyee/pak-bung-pad-taohuyee-08.JPG

ก็ใส่พริกลงไป  แล้วผัดให้เข้ากันอีกที

เพิ่มเติม :: หากชอบเผ็ดจัด สามารถใช้วิธีการโขลกพริกให้ละเอียดแทนการหั่นเป็นเส้นก็ได้ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pak-bung-pad-taohuyee/pak-bung-pad-taohuyee-09.JPG

ก็เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pak-bung-pad-taohuyee/pak-bung-pad-taohuyee-10.JPG

สุดท้ายก็ตักใส่จานเสริฟพร้อมข้าวต้มร้อน ๆ สักถ้วย ... แค่นี้ก็อิ่มอร่อยได้คุณค่าทางสารอาหารแล้วอ่ะค่ะ ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pak-bung-pad-taohuyee/pak-bung-pad-taohuyee-11.JPG

หลายคนอาจจะแอบสงสัยว่าแล้วรสชาติล่ะเป็นยังไง  ... รสชาติของเมนูนี้ก็จะออกเค็มนำ แต่ไม่มาก  หอมกลิ่นเต้าหู้ยี้  เผ็ดนิดๆ  เปรี้ยวหน่อย ๆ  ไม่หวาน  แล้วตัวผักบุ้งก็จะออกกรอบ ๆ นิดนึง ... สรุปว่าอร่อยดีอ่ะค่ะ   ^__^  ส่วนคนที่ไม่ชอบผักบุ้งกรอบ ๆ แต่ชอบผักบุ้งนุ่มๆ   แนะนำให้นำผักบุ้งไปลวกในน้ำเดือดจัดจนสุกนุ่ม  แล้วตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัด  ก่อนที่จะเอาใส่ตะกร้าโปร่งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ และนำมาผัดนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pak-bung-pad-taohuyee/pak-bung-pad-taohuyee-13.JPG

ยังไงก็ไปลองทำกันดุจ้า ... เมนูนี้เป็นอีกเมนูที่ทำไม่ยาก เครื่องเคราไม่เยอะ  แต่ทำออกมาแล้วอร่อย  ... พิมอยากให้ทุกคนได้ลองทำกันดูนะคะ ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pak-bung-pad-taohuyee/pak-bung-pad-taohuyee-12.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก