ช่วงนี้คุณสามีพิมแอบบ่นกับพิมว่าอยากเปลี่ยนอาหารที่ทานจากอาหารหนัก ๆ เป็นอาหารที่ทานแล้วให้ความรู้สึกสดชื่น พิมในฐานะภรรยา ในเมื่อคุณสามีขอมาก็ต้องจัดให้ซะหน่อยค่ะ
ตอนแรกก็คิดหนักอยู่เหมือนกันค่ะว่า เมนูเฟรช ๆ กินแล้วรู้สึกสดชื่นของคุณสามีมันควรจะเป็นเมนูอะไรดี ซึ่งตอนแรกก็คิดไปสารพัดแหละค่ะ แต่ปรากฎว่าพอไปเปิดตู้เย็นแล้ว เสบียงในตู้เย็นมันไม่ค่อยจะมีสักเท่าไหร่ อีกอย่างพิมก็ไม่ค่อยอยากจะออกไปซื้อเพิ่ม เพราะออกไปข้างนอกทีไร นอกจากจะต้องจ่ายสิ่งที่เราจะซื้อแล้ว ยังจะต้องจ่ายค่ารถอีกเป็นร้อยๆ อ่ะค่ะ เพราะงั้นก็เลยคิดว่างั้นลองเปลี่ยนมุมมองใหม่เป็นหาอะไรทำจากวัตถุดิบที่มีอยู่ในตู้เย็นแทนจะดีกว่าอ่ะค่ะ
และพอคิดไปคิดมา ค้นไปค้นมาก็พบว่าเจ้าแตงกวานี่แหละค่ะ น่าจะเป็นผักที่เวลากินเข้าไปแล้วรู้สึกสดชื่นมากที่สุด เหตุผลเพราะแตงกวานั้นมีฤทธิ์เย็น เมื่อทานเข้าไปแล้วจะช่วยลดความร้อนในร่างกายอีกทั้งช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้หลังจากทานแล้วจะต้องรู้สึกสดชื่นอย่างแน่นอน แต่ทีนี้เมนูที่ทำจากแตงกวาแล้วคุณสามีพิมทานมันก็แทบไม่มีค่ะ เพราะว่าคุณสามีพิมเป็นคนที่ไม่ทานแตงกวาสุก (ทานแต่แตงกวาดิบๆ) ครั้นจะเอาแตงกวาให้คุณสามีกินเป็นลูก ๆ เลยมันก็ใช่ที่ - -" พอดีกับไปค้น ๆ ตู้เย็นแล้วเจอหมูสันคอที่เหลือจากการทำแกงขี้เหล็กเมื่อวานนี้ ก็เลยจัดการนำไปแล่แล้วย่าง แล้วนำมายำกับแตงกวาแช่เย็น กลายเป็น "ยำหมูย่างกับแตงกวา" ที่หน้าตาแลดูน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูสันคอย่าง หั่นเป็นชิ้นบาง 1 ถ้วย
- แตงกวาอ่อนขนาดกลาง 2 ลูก ........ (ในภาพหยิบมาเกิน)
- หอมใหญ่ 1 ลูกเล็ก
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้นเล็ก
- น้ำมะนาว 4 ชต.
- น้ำปลา 3 ชต.
- น้ำตาลทราย 2 ชต.
- พริกจินดาโขลกหยาบ 1-2 ชต.
เพิ่มเติม
1. ถ้วย = ถ้วยตวง / ชต. = ช้อนตวงแบบช้อนโต๊ะ / ชช. = ช้อนตวงแบบช้อนชา ..... ทั้ง 3 อย่างมีขายตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปค่ะ แต่คร่าวๆ สามารถใช้ช้อนกินข้าวแสตนเลสช้อนสั้นแทนช้อนตวงแบบช้อนโต๊ะ และช้อนกาแฟแทนช้อนตวงแบบช้อนชาได้ ส่วนถ้วยตวงของแห้งกับของเหลวเป็นคนละชนิดกันจ้า แต่ถ้าไม่มีทั้งถ้วยและช้อน ใช้กะๆ เอาคร่าวๆ แล้วทำไปชิมไปก็ได้ค่ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยเราก็มาทำการย่างหมูกันก่อนนะคะ ... สำหรับหมูที่พิมเลือกมาใช้ทำยำในวันนี้ก็จะเป็นหมูส่วนสันคอ น้ำหนักประมาณ 200 กรัมอ่ะค่ะ ก็ให้นำหมูมาแล่เป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม. เคล้ากับซีอิ๊วขาวเล็กน้อย (สัก 1/2 ชต.) พักไว้ 5 นาที
แล้วนำไปย่างบนเตาถ่าน
จนกระทั่งสุกเหลืองทั้งสองด้าน
ออกมาเป็นแบบนี้
ก็นำมาหั่นไว้เป็นชิ้นพอคำนะคะ (อย่าให้บางมาก และไม่ต้องให้หนามาก) ... หั่นเสร็จพักไว้ก่อนค่ะ ^__^
จากนั้นก็ไปจัดการกับแตงกวากันต่อ .. สำหรับแตงกวา พิมเลือกใช้แตงกวาที่อ่อนหน่อยนะคะ (แต่ในภาพไม่ค่อยอ่อนเท่าไหร่) ก็ใช้ประมาณ 2 ลูกค่ะ โดยนำแตงกวามาตัดจุกหัวท้าย ล้างให้สะอาด ผ่าครึ่งตามแนวยาว แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นบางๆ (แต่ไม่ต้องบางมาก) ค่ะ
ส่วนหอมใหญ่ ก็จัดการปอกเปลือก ตัดหัวท้าย ผ่าครึ่ง แล้วซอยบาง ๆ / ขึ้นฉ่าย ก็ตัดโคน+รากทิ้งไป ล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาหั่นหยาบ ๆ ไว้ค่ะ
และเมื่อเราเตรียมเครื่องยำทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือยำยำกันเลยค่ะ ^__^ ....... เริ่มต้นด้วยหากาละมังสำหรับยำมา 1 ใบค่ะ ใส่พริกโขลกลงไป ตามด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และก็น้ำตาล
เพิ่มเติม ชอบเผ็ดน้อยใส่พริก 1/2 ชต. / เผ็ดกลาง ๆ ใส่พริก 1-1.5 ชต. / แต่ถ้าชอบเผ็ดมากใส่ไปเลยค่ะ 2 ชต.
คนให้เข้ากันดีจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด ก็ตักขึ้นมาชิมรสชาติดูค่ะว่าชอบไหม หากขาดรสอะไรที่ใช่เช่น เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ดก็เติมเอาตามชอบได้เลยนะคะ
แล้วก็ใส่หมูย่างที่เราหั่นเป็นชิ้นไว้แล้วลงไป ตามด้วยแตงกวา หอมใหญ่และขึ้นฉ่าย
คนให้เข้ากันอีกทีเป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่จาน .......... เสริฟ
แล้วเราก็จะได้ "ยำหมูย่างกับแตงกวา" ออกมาหน้าตาน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ ซึ่งเคล็ดลับของเมนูนี้นอกจากแตงกวาที่ใช้ควรจะเป็นแตงกวาอ่อนแล้ว หากได้แตงกวาที่แช่เย็นมายำจะยิ่งช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับเมนูนี้อีกมากค่ะ
ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ หากใครไม่ชอบทานหมู จะเปลี่ยนเป็นเนื้อวัวย่าง หรือเปลี่ยนเป็นกุ้งย่างเป็นตัวๆ ก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ .... ที่สำคัญแตงกวาสด ๆ เย็น ๆ มีฤทธิ์ช่วยลดความร้อนในร่างกายและทำให้ร่างกายสดชื่น อีกทั้งช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร แก้ไข แกกระหายน้ำ ดังนั้นเมื่อทานเมนูนี้เข้าไป รับรองได้ว่าต้องรู้สึกสดชื่นขึ้นแน่นอนค่ะ ^_^