header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-ped-moo-deng/pad-ped-moo-deng-17.jpg

หลายๆ คนอาจจะชอบทานหมูเด้ง  วันนี้พิมเลยมีเมนูที่ทำจากหมูเด้งมาฝากกัน นั่นก็คือ  "ผัดเผ็ดหมูเด้ง" ค่ะ  ^_^ 

เมื่อพูดถึง "หมูเด้ง"  เพื่อน ๆ บางคนอาจจะสงสัยว่า เอ๊ะ! มันคืออะไร หรือว่าเป็นส่วนไหนของหมูกันนะ  มาวันนี้พิมก็จะเฉลยให้ฟังค่ะ

"หมูเด้ง" เป็นหมูบดปรุงรสชนิดนึงนะคะ  ส่วนผสมหลักๆ ในการทำหมูเด้งก็จะมีเนื้อหมู มันหมู  ไข่ขาว แป้งมัน ผงฟู  และเครื่องปรุงรสอื่นๆ    ซึ่งตัวหมูเด้งตอนยังดิบนั้นจะมีความเหลวพอประมาณ  อารมณ์คล้ายเนื้อปลาขูดที่เรานำมาโขลกผสมน้ำเยอะ ๆ แล้วยังโขลกไม่ได้ที่   เมื่อนำหมูเด้งมาต้มให้สุกก็จะมีลักษณะเป็นก้อน/ชิ้นขนาดตามที่เราปั้น และมีเนื้อที่เด้งดึ๋งๆ นิดนึงอ่ะค่ะ  ..  โดยถ้าในเมืองไทย  หมูเด้งนี่ก็สามารถหาซื้อได้ตามเขียงหมูในตลาดสดทั่วไป กิโลนึงก็จะอยู่ประมาณ 85 -100  บาท  หรือแพค 1/2 โลก็จะอยู่ที่ราวๆ 43 - 50 บาทค่ะ  (ราคา พ.ย. 56) 

หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ    

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-ped-moo-deng/pad-ped-moo-deng-19.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-ped-moo-deng/pad-ped-moo-deng-20.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-ped-moo-deng/pad-ped-moo-deng-21.jpg

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หมูเด้ง 200 กรัม
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- พริกแกงเผ็ด 1.5 ชต.
- พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง อย่างละ 1 เม็ด
- กระชายซอย 1/2 ถ้วย
- โหระพา  2-3 ก้าน
- น้ำปลา 2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ชต.

- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-ped-moo-deng/pad-ped-moo-deng-09.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลยก่อนที่เราจะนำหมูเด้งไปผัด  เราจะต้องนำหมูเด้งไปทำให้สุกเป็นชิ้นก่อน  ด้วยการเอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟกลาง พอน้ำเดือดก็หรี่ไฟลงเหลือไฟอ่อน  จัดการปั้นหมูเด้งลงไปต้ม พอสุกก็ตักขึ้นใส่กาละมังพักไว้อย่างในภาพมุมขวาล่างค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-ped-moo-deng/pad-ped-moo-deng-10.jpg

จากนั้นก็มาจัดการกับผักที่เราจะใช้กันต่อ

โหระพา ... ล้างสะอาด แล้วเด็ดไว้เป็นใบๆ นะคะ

พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง  ... เด็ดขั้ว ล้างสะอาด หั่นเฉียงๆ   (จะใส่ครบทั้ง 3 สีเหมือนที่พิมใส่ หรือใส่สีเดียว สองสีก็ได้ค่ะ) 

พริกไทยก่อน .... ล้างสะอาด  แล้วรูดเอาแต่เมล็ดไว้ค่ะ  แต่สำหรับพิมวันนี้ขอตัดเป็นช่อเล็กๆ แทน เพราะคุณสามีพิมไม่ทานพริกไทยอ่อน เกรงว่าถ้ารูดใส่ไปเลย คุณสามีจะเขี่ยออกยากค่ะ - -" 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-ped-moo-deng/pad-ped-moo-deng-11.jpg

 เมื่อเตรียมหมู เตรียมผัก เตรียมกะทิเสร็จ ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ ... เริ่มด้วยตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป  รอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม ก็ใส่หัวกะทิลงไป 1/2 ถ้วย  แล้วรอจนกะทิแตกมันเป็นสีแดงสวย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-ped-moo-deng/pad-ped-moo-deng-12.jpg

ก็เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป ตามด้วยหมูเด้ง 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-ped-moo-deng/pad-ped-moo-deng-13.jpg

และปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ..... ชิมให้ได้รสชาติตามชอบ   (ที่พิมทำก็ออกรสเค็มนำ เผ็ดไม่มาก หวานจากหัวกะทิ มีน้ำตาลปี๊บเป็นตัวตัดรสนิดหน่อย ไม่ให้เค็มโด่) 

เพิ่มเติม ::  หากใช้พริกแกงที่ซื้อมา เวลาปรุงรสอาจจะต้องระวังนิดในเรื่องของความเค็ม เพราะพริกแกงที่สำเร็จรูปมักจะมีส่วนผสมของเกลืออยู่แล้วอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-ped-moo-deng/pad-ped-moo-deng-14.jpg

ก็ใส่กระชายซอย  พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้าที่เราหั่นไว้ลงไป  ... ผัดให้เข้ากัน รอจนกระทั่งพริกไทยอ่อนสุก  ก็ใส่ใบโหระหาลงไป 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-ped-moo-deng/pad-ped-moo-deng-15.jpg

ผัดใหัเข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-ped-moo-deng/pad-ped-moo-deng-16.JPG

แล้วเราก็ตักใส่จาน เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน ปลาสลิดเค็มสักตัวหรือปลาช่อนเค็มสักชิ้น .... แค่นี้ก็อร่อยไม่อยากเลิกทานแล้วค่ะ ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-ped-moo-deng/pad-ped-moo-deng-19.jpg

ซึ่งหากเพื่อน ๆ คนไหนไม่ชอบทานหมูเด้งจะปรับเปลี่ยนไปใช้หมูสด  สะโพกไก่สับ หรือว่าเนื้อปลาขูดแทนก็ได้นะคะ  อร่อยได้เหมือนกัน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-ped-moo-deng/pad-ped-moo-deng-20.jpg

ยังไงก็ไปลองทำกันดูค่ะ เป็นอีกเมนูที่เหมือนจะทำย๊ากยาก  แต่เอาจริงแล้วขอบอกว่าง่ายมากค่ะ ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-ped-moo-deng/pad-ped-moo-deng-21.jpg



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก