หลายๆ คนอาจจะชอบทานหมูเด้ง วันนี้พิมเลยมีเมนูที่ทำจากหมูเด้งมาฝากกัน นั่นก็คือ "ผัดเผ็ดหมูเด้ง" ค่ะ ^_^
เมื่อพูดถึง "หมูเด้ง" เพื่อน ๆ บางคนอาจจะสงสัยว่า เอ๊ะ! มันคืออะไร หรือว่าเป็นส่วนไหนของหมูกันนะ มาวันนี้พิมก็จะเฉลยให้ฟังค่ะ
"หมูเด้ง" เป็นหมูบดปรุงรสชนิดนึงนะคะ ส่วนผสมหลักๆ ในการทำหมูเด้งก็จะมีเนื้อหมู มันหมู ไข่ขาว แป้งมัน ผงฟู และเครื่องปรุงรสอื่นๆ ซึ่งตัวหมูเด้งตอนยังดิบนั้นจะมีความเหลวพอประมาณ อารมณ์คล้ายเนื้อปลาขูดที่เรานำมาโขลกผสมน้ำเยอะ ๆ แล้วยังโขลกไม่ได้ที่ เมื่อนำหมูเด้งมาต้มให้สุกก็จะมีลักษณะเป็นก้อน/ชิ้นขนาดตามที่เราปั้น และมีเนื้อที่เด้งดึ๋งๆ นิดนึงอ่ะค่ะ .. โดยถ้าในเมืองไทย หมูเด้งนี่ก็สามารถหาซื้อได้ตามเขียงหมูในตลาดสดทั่วไป กิโลนึงก็จะอยู่ประมาณ 85 -100 บาท หรือแพค 1/2 โลก็จะอยู่ที่ราวๆ 43 - 50 บาทค่ะ (ราคา พ.ย. 56)
หมายเหตุ สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูเด้ง 200 กรัม
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- พริกแกงเผ็ด 1.5 ชต.
- พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง อย่างละ 1 เม็ด
- กระชายซอย 1/2 ถ้วย
- โหระพา 2-3 ก้าน
- น้ำปลา 2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ชต.
- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยก่อนที่เราจะนำหมูเด้งไปผัด เราจะต้องนำหมูเด้งไปทำให้สุกเป็นชิ้นก่อน ด้วยการเอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟกลาง พอน้ำเดือดก็หรี่ไฟลงเหลือไฟอ่อน จัดการปั้นหมูเด้งลงไปต้ม พอสุกก็ตักขึ้นใส่กาละมังพักไว้อย่างในภาพมุมขวาล่างค่ะ
จากนั้นก็มาจัดการกับผักที่เราจะใช้กันต่อ
โหระพา ... ล้างสะอาด แล้วเด็ดไว้เป็นใบๆ นะคะ
พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง ... เด็ดขั้ว ล้างสะอาด หั่นเฉียงๆ (จะใส่ครบทั้ง 3 สีเหมือนที่พิมใส่ หรือใส่สีเดียว สองสีก็ได้ค่ะ)
พริกไทยก่อน .... ล้างสะอาด แล้วรูดเอาแต่เมล็ดไว้ค่ะ แต่สำหรับพิมวันนี้ขอตัดเป็นช่อเล็กๆ แทน เพราะคุณสามีพิมไม่ทานพริกไทยอ่อน เกรงว่าถ้ารูดใส่ไปเลย คุณสามีจะเขี่ยออกยากค่ะ - -"
เมื่อเตรียมหมู เตรียมผัก เตรียมกะทิเสร็จ ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ ... เริ่มด้วยตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป รอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม ก็ใส่หัวกะทิลงไป 1/2 ถ้วย แล้วรอจนกะทิแตกมันเป็นสีแดงสวย
ก็เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป ตามด้วยหมูเด้ง
และปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ..... ชิมให้ได้รสชาติตามชอบ (ที่พิมทำก็ออกรสเค็มนำ เผ็ดไม่มาก หวานจากหัวกะทิ มีน้ำตาลปี๊บเป็นตัวตัดรสนิดหน่อย ไม่ให้เค็มโด่)
เพิ่มเติม :: หากใช้พริกแกงที่ซื้อมา เวลาปรุงรสอาจจะต้องระวังนิดในเรื่องของความเค็ม เพราะพริกแกงที่สำเร็จรูปมักจะมีส่วนผสมของเกลืออยู่แล้วอ่ะค่ะ
ก็ใส่กระชายซอย พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้าที่เราหั่นไว้ลงไป ... ผัดให้เข้ากัน รอจนกระทั่งพริกไทยอ่อนสุก ก็ใส่ใบโหระหาลงไป
ผัดใหัเข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ
แล้วเราก็ตักใส่จาน เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน ปลาสลิดเค็มสักตัวหรือปลาช่อนเค็มสักชิ้น .... แค่นี้ก็อร่อยไม่อยากเลิกทานแล้วค่ะ ^_^
ซึ่งหากเพื่อน ๆ คนไหนไม่ชอบทานหมูเด้งจะปรับเปลี่ยนไปใช้หมูสด สะโพกไก่สับ หรือว่าเนื้อปลาขูดแทนก็ได้นะคะ อร่อยได้เหมือนกัน
ยังไงก็ไปลองทำกันดูค่ะ เป็นอีกเมนูที่เหมือนจะทำย๊ากยาก แต่เอาจริงแล้วขอบอกว่าง่ายมากค่ะ ^_^