เมื่อประมาณ 14-15 ปีก่อน สมัยที่พิมกำลังเรียนปริญญาตรี พิมมีโอกาสได้ไปร่วมงานเลี้ยงแต่งของพี่ที่ทำงานคนนึง (พิมเรียนไปทำงานไป) ที่เชียงใหม่ ซึ่งเป็นงานเลี้ยงแบบบ้านๆ ที่ไม่มีพิธีรีตองอะไรมากอ่ะค่ะ (แต่อบอวลไปด้วยความรักเพียบบบ)
ด้วยความที่พี่เค้าและแฟนพี่เค้าเป็นคนเหนือแต้ๆ ในงานแต่งของพี่เค้าก็มีเลยมีอาหารเหนือมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแกงโฮ๊ะ น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู ยำจิ้นไก่ ไส้อั่ว น้ำเงี๊ยว แกงขนุน และอื่นๆ อีกหลายอย่าง รวมไปถึงแกงฮังเลด้วยอ่ะค่ะ ซึ่งตอนก่อนไปเนี่ยพิมไม่รู้จักอาหารเหนืออะไรสักอย่างสักอย่างเลยนะคะ - -" (ตอนนั้นยังไม่สนใจเรื่องการทำอาหาร) รู้แต่ว่า อือ...อออ แกงชามนี้กินแล้วอร่อยนะ แบบว่าหมูนุ่มๆ หอมเครื่องแกง รสเปรี้ยวๆ หวานๆ แต่เผ็ดไม่มาก คล้ายแกงมัสมั่นอะไรทำนองนี้อ่ะค่ะ พอกลับกรุงเทพฯมา ก็รู้สึกอยากกินอีก แต่จำชื่อแกงไม่ได้สักนิดค่ะ ครั้นจะถามพี่คนที่แต่งงาน เค้าก็ลาออกไปซะแล้ว เบอร์โทรติดต่อก็ไม่มี เลยไม่รู้จะถามใคร เพราะตอนนั้นที่ทำงานก็ไม่มีใครรู้จักเจ้าแกงนี้เลยค่ะ แล้วช่วงนั้นถ้าจำไม่ผิด (ก็มันนานแล้วเน๊อะ) เหมือนว่างานจะยุ่ง ๆ ก็เลยลืมเจ้าแกงนี้ไปเลยเน๊าะคะ
จนวันเวลาผ่านมาอีกสักประมาณ 2 ปีได้ พิมก็มีโอกาสไปงานแต่งของพี่ที่ทำงานอีกคน (เรียนจบ - ย้ายงานแหละ) ที่ อ.ฮอด เชียงใหม่ แล้วที่งานก็มีเสริฟเจ้าแกงนี่ด้วยแหละค่ะ ซึ่งตอนนั้นพอเห็นเจ้าแกงนี้ปุ๊บ ก็นึกได้ทันทีล่ะค่ะว่าเมื่อสัก 2 ปีก่อน พิมเคยอยากกินแกงอันนี้มาก พอมาคราวนี้พิมก็เลยไม่ยอมพลาดเหมือนเดิมแหละ หลังจบงานก่อนจะเดินทางกลับกรุงเทพฯ พิมก็เลยเข้าไปถามพี่เจ้าบ่าวซึ่งเป็นพี่ที่ทำงานว่าแกงนี้ชื่อว่าอะไร มีวิธีทำยังไงบ้างเน๊าะคะ พี่เค้าก็เลยพาไปที่ครัวหลังบ้าน แล้วให้ไปถามเอากับคุณป้าคนนึงที่เป็นคนทำเจ้าแกงนี้ และวันนั้นแหละก็ทำให้พิมรู้จักแกงฮังเลอย่างเป็นทางการอ่ะค่ะ
นับจากวันนั้นมาจนถึงวันนี้ผ่านมาก็ 10 กว่าปีแล้วเน๊าะคะ จากจุดเริ่มต้นที่ได้คุยเรื่องแกงฮังเลกับคุณป้าคนนั้น พิมก็ทำแกงฮังเลไปน่าจะหลายสิบครั้งได้แล้วอ่ะค่ะ ซึ่งแกงฮังเลเนี่ยเป็นแกงที่ดูเหมือนจะทำง่ายนะคะ แค่หมัก ต้ม ตุ๋น แต่ว่าครั้งแรกๆ ที่พิมทำออกมา รสก็ยังไม่ค่อยถูกใจพิมสักเท่าไหร่ เปรี้ยวไปบ้าง ไม่กลมกล่อมบ้าง พิมก็ลองปรับไปปรับมาเรื่อย ๆ สุดท้ายแล้วก็ได้มาเป็นแกงฮังเลที่หน้าตาและรสชาติอย่างในปัจจุบันนี้ ก็ถือว่าโอเคสำหรับพิมเลยนะคะ พิมก็เลยอยากจะเอามาแชร์ให้เพื่อนๆ ได้ไปลองทำกันดูค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูสามชั้น (เลือกที่มันน้อยๆ) 600 กรัม
- หมูสันคอ 400 กรัม
- พริกแกงฮังเล 100 กรัม
- ผงฮินเล 1 ซอง
- ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
- กระท้อน 2 ลูก ประมาณ 350 กรัม
- ขิงแก่ซอย 2/3 ถ้วยตวง
- กระเทียมจีนแกะเปลือก 1/3 ถ้วยตวง
- หอมแดงไทยแกะเปลือก 1/3 ถ้วยตวง
- กระเทียมโทนดอง 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำกระเทียมดอง 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ (อาจจะใส่มากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นกับรสเปรี้ยวจากกระท้อนและความเปรี้ยวหวานของน้ำกระเทียมดอง)
** พริกแกงฮังเล และผงฮินเล พิมซื้อมาจากเชียงใหม่ค่ะ แต่ว่าในซุปเปอร์มาร์เกตหลายที่ และแผงขายพวกวัตถุดิบทำอาหารเหนือในตลาดสด พิมก็เห็นมีขายนะคะ **
** ถ้าหาผงฮินเลไม่ได้ ใช้ผงกะหรี่แทน 1 ช้อนโต๊ะค่ะ **
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราก็นำหมูไปล้างให้สะอาด ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วหั่นเนื้อหมูทั้งสามชั้นและสันคอให้เป็นชิ้นใหญ่หน่อยนะคะ อย่างที่พิมหั่นก็หนา 1 นิ้ว กว้างประมาณ 2 นิ้วค่ะ
หั่นเสร็จก็เอาหมูทั้งหมดใส่ในกาละมัง แล้วใส่พริกแกงฮังเล ผงฮินเล และซีอิ๊วดำลงไป
คลุกเคล้า นวดเบา ๆ ให้พอเข้ากัน แล้วก็หมักเอาไว้ในตู้เย็นประมาณสัก 2 ชม. นะคะ
พอครบ 2 ชม. ก็นำหมูที่หมักไว้ลงไปผัดกับน้ำเปล่า (ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ) โดยใส่หมูลงในกระทะ ใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ 1/2 ถ้วยกว่าๆ เปิดไฟกลาง แล้วผัดไปผัดมาจนกระทั่งผิวนอกของหมูตึง ๆ และน้ำในกระทะแห้ง ก็ปิดไฟเตา
ตักหมูใส่ลงในหม้อ แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปประมาณสัก 3 ถ้วยนะคะ
จากนั้น เอาหม้อตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลาง รอจนเดือดก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วก็ตุ๋นหมูไปเรื่อย ๆ (เปิดฝาหม้อเผยอๆ) เป็นเวลาประมาณ 1 ชม. ค่ะ
ระหว่างที่ตุ๋นหมูอยู่บนเตา พอใกล้ๆ จะครบ 1 ชม. เราก็จะมาจัดการกับกระท้อนกันนะคะ (ถ้าไม่ใส่กระท้อน จะใส่สับปะรดก็ได้ค่ะ) โดยให้เราปอกเปลือกกระท้อน แล้วล้างในน้ำเกลือกสักหน่อยเพื่อไม่ให้ดำ ^_^
จากนั้นนำมาผ่าเป็น 4 หรือ 6 เสี้ยว เอาไส้ออก แล้วหั่นเป็นชิ้นใหญ่อย่างในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ
พอตุ๋นหมูครบเวลาก็เปิดฝาหม้อ ใส่กระท้อน หอมแดง กระเทียมจีน กระเทียมดอง และขิงลงไป
แล้วปรุงรสด้วยเกลือป่น (ไม่ใส่น้ำปลานะคะ เพราะพิมรู้สึกว่ามันจะคาว) น้ำกระเทียมดอง และน้ำตาลปี๊บ ส่วนน้ำมะขามเปียกเรายังไม่ใส่นะคะ เพราะเราไม่รู้ว่ากระท้อนจะทำให้รสแกงฮังเลของเราเปรี้ยวหวานมากน้อยแค่ไหน ไว้เดี่ยวไปสักพัก ชิมดู หากขาดเปรี้ยวไป เราค่อยเติมอ่ะค่ะ
จากนั้นก็ปิดฝาหม้อแบบเผยอๆ แล้วเคี่ยวต่อเป็นเวลาอีกประมาณ 1 ชม. หรือจนกระทั่งเหลือน้ำแกงขลุกขลิก แต่ระหว่างที่เคี่ยว พอผ่านไปสักครึ่ง ชม. ก็ให้เราลองตักน้ำแกงในหม้อมาชิมดูนะคะ หากขาดรสอะไรไป เช่น ขาดรสเปรี้ยวก็เติมน้ำมะขามเปียก ขาดรสหวานก็เติมน้ำตาลปี๊บ ขาดรสเค็มก็เติมเกลือ .... ปรุงตามที่ชอบเลยค่ะ
แล้วพอครบเวลา 1 + 1 ชม. เราก็จะได้แกงฮังเลออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ซึ่งพิมขอบอกว่า หมูนุ่มมากกกกกค่ะ โดยเฉพาะสามชั้น นุ่มแบบที่เราเอาช้อนจิ้มลงไปเนื้อหมูก็แยกออกจากกันเลย แต่ว่าไม่ยุ่ยนะคะ เวลาเคี้ยวก็ยังคงรู้สึกว่าเป็นเนื้อหมูอยู่อ่ะค่ะ .. แล้วเวลากินแต่ละคำ ก็จะได้กลิ่นหอมจากกระท้อน จากขิง ได้รสเปรี้ยว เผ็ด เค็มหวานกลมกล่อม ได้เคี้ยวหอม เคี้ยวกระเทียมที่เป็นชิ้น ๆ มันอร่อยมากเลยอ่ะค่ะ
ส่วนเพื่อน ๆ ที่ไม่ชอบทานสามชั้น ไม่ชอบทานหมูมันๆ ก็เปลี่ยนเป็นหมูเนื้อแดงได้นะคะ แต่พิมว่าความอร่อยมันจะไม่เท่าสามชั้นอ่ะค่ะ ... ยังไงลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดก็ฝากคำถามไว้ แล้วพิมจะมาตอบให้เรื่อย ๆ นะคะ ^_^