พิมเป็นคนไม่ค่อยชอบกินอาหารที่ทำจากกุ้งสักเท่าไหร่นะคะ แต่พวกกุ้งชุบแป้งทอด ทอดมันกุ้งนี่ กลับเป็นอาหารโปรดของพิมเลยค่ะ
เมื่อก่อนตอนพิมยังทำทอดมันกุ้งไม่เป็นเนี่ย เวลาพิมไปกินข้าวตามร้านอาหาร พิมก็มักจะสั่งมากินอยู่เสมอ ๆ เลยค่ะ จานนึง 4-5 ชิ้นนี่พิมเหมาคนเดียวเกือบจะตลอดเลยนะคะ แต่ว่าพอกินหลาย ๆ ครั้งเข้า บางครั้งก็ไปเจอเจ้าที่ทำออกมาหวานมากๆๆๆ ประหนึ่งกินขนมทอดมันกุ้ง >_< หรือบางทีด้วยราคาที่ร้านไม่อยากให้สูงมาก ร้านก็จะใส่มันหมูหรือแป้งมากเกิน จนมันลดความอร่อยของทอดมันกุ้งลงไปอ่ะค่ะ
เพราะงั้นแล้ว พิมก็เลยลองหัดทำเองนะคะ แต่แรก ๆ ก็ทำออกมาไม่อร่อยสักนิดเลยค่ะ แข็งบ้าง กระด้างบ้าง รสชาติประหลาด ๆ กลิ่นประหลาด ๆ บ้าง >_< จนพอทำไปเรื่อย ๆ เทสต์ไปเรื่อย ๆ ถึงได้รู้ว่าทอดมันกุ้งเนี่ยมันควรจะต้องใส่มันหมูสักนิดด้วย เพื่อไปช่วยทำให้กุ้งมีความนุ่ม และเวลาปรุงรสก็ไม่ต้องใส่อะไรเยอะ พวกซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสนี่ไม่จำเป็นต้องใส่เลย เพราะว่ามันจะไปกลบกลิ่นหอมๆ ของกุ้ง และทำให้ทอดมันกุ้งของเรามีแต่กลิ่นซีอิ๊ว ซึ่งไม่ค่อยเข้ากันเลยนะคะ และหลังจากทดลองไปทดลองมาหลายรอบ พิมก็ได้ออกมาเป็นทอดมันกุ้งสูตรนี้ ซึ่งรับรองความอร่อยโดยคุณสามีพิมเลยค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กุ้งสด แกะเปลือก ผ่าหลัง เอาเส้นดำออก ส่วนที่ 1 หั่นชิ้นเล็กเท่าหลายนิ้วก้อย 70 กรัม
- กุ้งสด แกะเปลือก ผ่าหลัง เอาเส้นดำออก ส่วนที่ 2 280 กรัม
- มันหมูแข็งสับละเอียด 70 กรัม
- พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา (แต่พิมชอบให้มีกลิ่นรสพริกไทยมากหน่อย เลยใส่ไป 2 ช้อนชา)
- รากผักชี 5 ราก
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ถึง 1 ช้อนชา (พิมเป็นคนไม่ชอบกินอาหารคาวที่มีรสหวาน เลยใส่ครึ่งช้อนชา แต่ใช้ 1 ช้อนชาก็จะกลมกล่อมดีค่ะ)
- ผงปรุงรสหมู ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกล็ดขนมปังแบบหยาบ 2 ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
** สูตรนี้ทำได้ประมาณ 16 ชิ้นขนาดในภาพนะคะ
** รายละเอียดเกี่ยวกับการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง อ่าน >> ที่นี่ << จ้า
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเลย ให้เราโขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชีรวมกันให้ละเอียดก่อนนะคะ แนะนำว่าโขลกพริกไทยเม็ดให้ละเอียดก่อน ค่อยใส่รากผักชีกับกระเทียมลงไปโขลกต่อจ้า พอทั้งหมดละเอียดดี ก็ตักใส่กาละมังผสมไว้ก่อนค่ะ
ต่อมาในครกใบเดิม ก็ใส่กุ้งสดส่วนที่ 2 ลงไปโขลกต่อนะคะ โดยเวลาใส่กุ้งเนี่ย ให้ใส่ทีละสักสี่ห้าตัวไม่เกินนี้ จะได้โขลกง่าย ๆ และพอโขลกกุ้งจนเหนียวแล้ว ก็ใส่มันหมูสับลงไป โขลกรวมกับกุ้งอีกที พอเข้ากันดี ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ
จากนั้นในกาละมังสำหรับผสม ให้ใส่กุ้งที่โขลกรวมกับมันหมูลงไป ตามด้วยกุ้งหั่นชิ้น ผงปรุงรสหมู ตราเด็กสมบูรณ์ ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ น้ำตาลทราย และเครื่องที่โขลกไว้ค่ะ
แล้วนวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดีจนเหนียวหนึบ ก่อนจะนำไปแช่ตู้เย็น หรือแช่ในถังน้ำแข็งเป็นเวลาประมาณสัก 1 ชั่วโมงนะคะ
พอครบเวลา ก็หยิบกาละมังส่วนผสมของเราออกมาค่ะ แล้วจัดการนวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นก็ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลมแบน ให้มีความหนาประมาณเกือบ ๆ 1 เซ็นติเมตร เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้วนะคะ ก่อนจะนำไปคลุกกับเกล็ดขนมปังให้ทั่วทั้งชิ้นค่ะ ^_^
จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันท่วมด้วยไฟกลาง จนกระทั่งสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้นนะคะ
เสร็จแล้วก็ตักขึ้นพักไว้ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
พอถึงเวลาจะทาน เราก็เสริฟคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย หรือน้ำจิ้มไก่ตามชอบเลยนะคะ (วันนี้พิมใช้น้ำจิ้มไก่ ของเด็กสมบูรณ์ค่ะ) แล้วเราก็จะได้ทอดมันกุ้งที่เนื้อนุ่มเด้ง หอม อร่อย ออกมากินเพลิน ๆ เกือบสิบชิ้นล่ะค่า
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปจ้า