header



วันนี้เรามาทำ #ข้าวขยำปู กินกันดีกว่าค่ะ ข้าวขยำปู เมนูที่ทำง่าย แต่อร่อยมากวันนี้เรามาทำ #ข้าวขยำปู กินกันดีกว่าค่ะ ข้าวขยำปู เมนูที่ทำง่าย แต่อร่อยมากกกกก 

เคล็ดลับอยู่ที่เนื้อปูสด ๆ กับข้าวหอมมะลิร้อน ๆ กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด บอกเลยว่า ... เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมนะคะ ^_^

spicy crab rice 010

spicy crab rice 012

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำจิ้ม"::

- กระเทียมไทยแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ข้าวขยำปู"

- น้ำตาลดอกมะพร้าวหรือน้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมจีนซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแขกซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวนซอย ตามชอบ

- ไข่ปูนึ่งสุก 1/4 ถ้วย
- เนื้อก้ามปู 1/2 ถ้วย
- เนื้อกรรเชียงปู 1/2 ถ้วย
- ข้าวหอมมะลิหุงสุกใหม่ๆ 2 ถ้วย
- ผักชีซอย นิดหน่อย  

*** สำหรับไข่ปูและเนื้อปู  ถ้าเราไม่ได้ซื้อปูตัว ๆ มาแกะเนื้อเอง  ให้เอาไปนึ่งหรือเวฟให้ร้อนก่อน ค่อยนำมาคลุกกับข้าวนะคะ   

spicy crab rice 001

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลยเรามาทำตัวน้ำจิ้มกันก่อนนะคะ

เริ่มจากหยิบครกมาใบนึง ใส่กระเทียมไทยกับพริกขี้หนูสวนลงไป  ตำให้ละเอียด แล้วตักใส่ถ้วยรอไว้ค่ะ   แต่ถ้าใครไม่สะดวกตำ จะใช้เครื่องปั่นก็ได้นะคะ ^_^  

spicy crab rice 002

จากนั้นใส่น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลาลงไป  คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด  จะได้เป็นน้ำจิ้มสำหรับกินคู่กับข้าวขยำปูค่ะ   

spicy crab rice 003

spicy crab rice 013

ต่อมาซอยหอม  กระเทียม พริกขี้หนูให้เป็นชิ้นบาง ๆ และหั่นผักชีไว้นะคะ  

spicy crab rice 004

พอถึงเวลาที่เราจะกิน  เราก็หยิบชามใบโต ๆ มาใบนึง  ใส่น้ำตาลลงไปนิดหน่อย ตามด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว   พริกขี้หนูสวน  กระเทียม หอมแดง .... แล้วคนส่วนผสมให้พอน้ำตาลละลายค่ะ 

*** เมนูนี้ปกติแล้วเค้าจะใช้มือขยำส่วนผสมทั้งหมด ไม่ได้ใช้ทัพพี  จึงเรียกว่าเมนูข้าวขยำ หรือข้าวหยำนะคะ   แต่ว่าวันนี้พิมไม่มีถุงมือแบบใส ๆ  เลยใช้ทัพพีแทน เพื่อสุขอนามัยที่ดีค่ะ ^_^

spicy crab rice 005

spicy crab rice 014

 ใส่ข้าวหอมมะลิหุงสวย ๆ  ไข่ปู เนื้อปูทั้งสองแบบลงไป  ปิดท้ายด้วยผักชี  คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที

spicy crab rice 006

spicy crab rice 007

แล้วตักใส่ถ้วย คว่ำลงบนจานที่จะใช้เสิร์ฟ   ตบแต่งด้วยเนื้อปู (ถ้ามีเหลือ) ผักชี และมะนาวหั่นซีกสัก 1 ชิ้น 

spicy crab rice 008

spicy crab rice 009

spicy crab rice 010

ก็จะได้ออกมาเป็น "ข้าวขยำปู" พร้อมกินล่ะค่า ^_^   เพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองไปทำกันดูนะคะ ไม่ยาก ๆ   และถ้าใครไม่มีเนื้อปู จะใช้เป็นกุ้งลวกหั่นชิ้นเล็ก ๆ หมึกลวกหั่นเป็นวง ๆ   ปลาทูนึ่งทอดแกะเอาแต่เนื้อ  ปลาดุกย่างแกะเอาแต่เนื้อ  หรือแม้กระทั่งพวกปลาสลิดแดดเดียวก็ได้ค่ะ 

spicy crab rice 011

เกือบลืม ๆ ข้าวขยำปูบางสูตร เค้าจะใส่น้ำเคยหรือกะปิด้วย  อันนี้ก็แล้วแต่พื้นที่แล้วแต่บ้าน  ถ้าเราชอบ แบบไหนก็อร่อยทั้งนั้นนะคะ ^_^    แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^ 

spicy crab rice 012



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก