วันนี้เรามาทำ #ข้าวขยำปู กินกันดีกว่าค่ะ ข้าวขยำปู เมนูที่ทำง่าย แต่อร่อยมากวันนี้เรามาทำ #ข้าวขยำปู กินกันดีกว่าค่ะ ข้าวขยำปู เมนูที่ทำง่าย แต่อร่อยมากกกกก
เคล็ดลับอยู่ที่เนื้อปูสด ๆ กับข้าวหอมมะลิร้อน ๆ กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด บอกเลยว่า ... เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำจิ้ม"::
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ข้าวขยำปู"
- น้ำตาลดอกมะพร้าวหรือน้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมจีนซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแขกซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวนซอย ตามชอบ
- ไข่ปูนึ่งสุก 1/4 ถ้วย
- เนื้อก้ามปู 1/2 ถ้วย
- เนื้อกรรเชียงปู 1/2 ถ้วย
- ข้าวหอมมะลิหุงสุกใหม่ๆ 2 ถ้วย
- ผักชีซอย นิดหน่อย
*** สำหรับไข่ปูและเนื้อปู ถ้าเราไม่ได้ซื้อปูตัว ๆ มาแกะเนื้อเอง ให้เอาไปนึ่งหรือเวฟให้ร้อนก่อน ค่อยนำมาคลุกกับข้าวนะคะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยเรามาทำตัวน้ำจิ้มกันก่อนนะคะ
เริ่มจากหยิบครกมาใบนึง ใส่กระเทียมไทยกับพริกขี้หนูสวนลงไป ตำให้ละเอียด แล้วตักใส่ถ้วยรอไว้ค่ะ แต่ถ้าใครไม่สะดวกตำ จะใช้เครื่องปั่นก็ได้นะคะ ^_^
จากนั้นใส่น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลาลงไป คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด จะได้เป็นน้ำจิ้มสำหรับกินคู่กับข้าวขยำปูค่ะ
ต่อมาซอยหอม กระเทียม พริกขี้หนูให้เป็นชิ้นบาง ๆ และหั่นผักชีไว้นะคะ
พอถึงเวลาที่เราจะกิน เราก็หยิบชามใบโต ๆ มาใบนึง ใส่น้ำตาลลงไปนิดหน่อย ตามด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูสวน กระเทียม หอมแดง .... แล้วคนส่วนผสมให้พอน้ำตาลละลายค่ะ
*** เมนูนี้ปกติแล้วเค้าจะใช้มือขยำส่วนผสมทั้งหมด ไม่ได้ใช้ทัพพี จึงเรียกว่าเมนูข้าวขยำ หรือข้าวหยำนะคะ แต่ว่าวันนี้พิมไม่มีถุงมือแบบใส ๆ เลยใช้ทัพพีแทน เพื่อสุขอนามัยที่ดีค่ะ ^_^
ใส่ข้าวหอมมะลิหุงสวย ๆ ไข่ปู เนื้อปูทั้งสองแบบลงไป ปิดท้ายด้วยผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที
แล้วตักใส่ถ้วย คว่ำลงบนจานที่จะใช้เสิร์ฟ ตบแต่งด้วยเนื้อปู (ถ้ามีเหลือ) ผักชี และมะนาวหั่นซีกสัก 1 ชิ้น
ก็จะได้ออกมาเป็น "ข้าวขยำปู" พร้อมกินล่ะค่า ^_^ เพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองไปทำกันดูนะคะ ไม่ยาก ๆ และถ้าใครไม่มีเนื้อปู จะใช้เป็นกุ้งลวกหั่นชิ้นเล็ก ๆ หมึกลวกหั่นเป็นวง ๆ ปลาทูนึ่งทอดแกะเอาแต่เนื้อ ปลาดุกย่างแกะเอาแต่เนื้อ หรือแม้กระทั่งพวกปลาสลิดแดดเดียวก็ได้ค่ะ
เกือบลืม ๆ ข้าวขยำปูบางสูตร เค้าจะใส่น้ำเคยหรือกะปิด้วย อันนี้ก็แล้วแต่พื้นที่แล้วแต่บ้าน ถ้าเราชอบ แบบไหนก็อร่อยทั้งนั้นนะคะ ^_^ แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^