มาค่ะ ... เร่เข้ามา วันนี้พิมเอาสูตรและวิธีการทำลูกชิ้นกุ้งแบบเนื้อแน่น หนึบ เด้ง อร่อย ๆ มาฝากทุกคนนะคะ งานนี้บอกเลยว่าได้ชิม รับรองจะติดใจค่า
พูดถึงลูกชิ้นกุ้ง เท่าที่พิมเคยอ่านเจอไม่ว่าจะในเนตหรือตามหนังสือ หรือที่เห็นคนอื่นเค้าทำกัน ก็จะมีสูตรอยู่หลากหลายนะคะ แต่หลัก ๆ แล้วถ้าให้พิมแยกก็จะมีสูตรแบบใส่มันหมู กับไม่ใส่มันหมู ค่ะ ... สำหรับสูตรที่ #ใส่มันหมูเมื่อเทียบกับสูตรที่ไม่ใส่มัน เท่าที่พิมเคยลองทำมาหลายครั้ง ก็จะมีความนุ่มและหยุ่นกว่านะคะ ส่วนสูตรที่ #ไม่ใส่มันหมู อย่างที่พิมกำลังจะทำให้ดูในวันนี้ ก็จะมีความแน่นของเนื้อกุ้งมากกว่า เวลาเคี้ยวแต่ละคำก็จะได้รสสัมของเนื้อกุ้งมากกว่าค่ะ แต่ไม่ว่าจะเป็นสูตรใส่หรือไม่ใส่มันหมู ทุกสูตรก็จะต้องใส่แป้งเหมือนกัน ส่วนใหญ่ก็จะใส่เป็นแป้งข้าวโพด แต่บางสูตรก็จะใส่เป็นแป้งมัน แป้งหมี่ ก็แล้วแต่ texture ที่เจ้าของสูตรชอบนะคะ
สำหรับสูตรที่พิมจะมาทำให้ดูในวันนี้ เป็นสูตรแบบที่ไม่ใส่มันหมูค่ะ แล้วก็เป็นสูตรที่ส่วนผสมหาง่าย ไปตลาดสดหน้าปากซอยบ้านหรือว่าตลาดนัดท้ายหมู่บ้าน ก็ได้เกือบครบนะคะ (ยกเว้นน้ำมันงา) ซึ่งสูตรนี้เนี่ยถ้าเพื่อนๆ ทำแล้วไม่ถูกใจ อยากให้มันนุ่มกว่านี้ หรืออยากให้ได้ปริมาณลูกชิ้นเยอะกว่านี้ พิมก็มีบอกอัตราส่วนของมันหมูที่ต้องใช้เอาไว้ตรงด้านล่างส่วนผสมรวมด้วย ยังไงลองอ่านดูค่ะ ^_^
แต่ก่อนจะไปลงมือกัน พิมอยากบอกไว้นิ๊ดดดนึงว่า สำหรับวันนี้นอกจากตัวลูกชิ้นกุ้งแล้ว พิมจะทำน้ำซุปจากเปลือกกุ้งให้ดูกันด้วยนะคะ เป็นน้ำซุปสไตล์จีน ๆ อย่างที่พิมเคยได้กินตอนไปมาเลเซีย แต่ว่าถ้าใครอยากได้น้ำซุปรสหนัก ๆ เน้นเนื้อสัตว์เครื่องเทศแบบของไทย พิมก็บอกวิธีการปรุงเพิ่มไว้ให้ด้วยค่ะ
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ลูกชิ้นกุ้ง" ::
- กุ้งสด 500 กรัม
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- เกลือสมุทรป่น 1/3 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
- ไข่ขาวของไข่ไก่ 1 ฟอง
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำซุปจากเปลือกกุ้ง" ::
- เปลือกกุ้ง (ได้จากกุ้งด้านบน)
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงฝาน 3 ชิ้น
- โคนต้นหอม 3 ต้น
- น้ำเปล่า 800 มิลลิลิตร
- น้ำตาลกรวด 1/2 ช้อนชา
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
*** 1 สูตรได้ประมาณ 20 - 30 ลูก ขึ้นกับว่าปั้นลูกเล็กลูกใหญ่นะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราจะมาทำลูกชิ้นกุ้งกันก่อนนะคะ ..... ก็ให้เราแกะกุ้งออกจากเปลือก แล้วก็อย่าลืมชักเส้นดำที่อยู่ตรงหลังกุ้งออกมาด้วยค่ะ พอแกะกุ้งเสร็จแล้วให้ล้างกุ้งกับเปลือกกุ้งให้สะอาด ล้างหลายๆ น้ำแบบว่าเอาให้น้ำใสเลยนะคะ ส่วนใครที่อยากให้เนื้อกกุ้งเด้งๆ หน่อย ก็เอากุ้งที่แกะแล้วเคล้ากับแป้งมันสัก 2-3 ช้อนโต๊ะ พักไว้สัก 10 นาทีแล้วค่อยล้างค่ะ พอล้างเสร็จ .. ส่วนของเปลือกกุ้งก็เทใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ พักให้สะเด็ดน้ำ ส่วนเนื้อกุ้งก็ใช้ผ้าหรือกระดาษอเนกประสงค์ซับน้ำให้แห้ง แล้วใส่กล่อง แช่ช่องฟรีสไว้ประมาณ 1 ชม. เพื่อให้เย็นจัดก่อนนำมาใช้นะคะ
พูดถึงกุ้งแล้ว ... สำหรับลูกชิ้นกุ้ง เราจะใช้กุ้งทะเลหรือกุ้งขาวก็ได้ค่ะ เอาตามที่สะดวกเลย แต่ขอให้เป็นกุ้งสด ตัวแข็ง คอไม่หัก เปลือกใส เนื้อไม่เละ ก็โอเคนะคะ สำหรับพิม .. ปกติแล้วพิมจะซื้อกุ้งที่ตลาดสดหรือไม่ก็ตลาดนัดท้ายหมู่บ้าน เพราะกุ้งเค้าสดดี แต่วันนี้พิมใช้กุ้งที่ซื้อจากแมคโครค่ะ เพราะเมื่อเช้าตอนพิมไปแมคโคร เค้าเอากุ้งมาลดราคาพอดี ที่สำคัญคือสดปิ๊ง เปลือกใสมาก เป็นกุ้งไซส์ประมาณ 35-40 ตัวโล ราคาโลละ 219 บาท (ครึ่งโลก็ประมาณ 110 บาท) ซึ่งพอเอามาแกะเปลือกแล้ว กุ้ง 500 กรัม ก็จะได้เนื้อกุ้งประมาณ 250-260 กรัมนะคะ ^_^
โอเค ... และเมื่อเวลาผ่านไป 1 ชม. (ไวเหมือนโกหก ฮ่าๆ) ก็ให้เรานำกุ้งออกมาจากช่องฟรีส ใส่ลงในเครื่องปั่น ถ้าใครทำเยอะใช้เครื่อง Food Processor ก็ได้ สะดวกดีค่ะ ส่วนพิมทำไม่มากก็ใช้เครื่องปั่นมือถือที่มีอยู่ Summer Magic Handy 3 in 1 ได้สบายๆ นะคะ ^_^
พอใส่กุ้งลงไปแล้ว ก็ใส่น้ำตาล เกลือ ไข่ขาว พริกไทย และแป้งข้าวโพดลงไปเลยค่ะ จากนั้นก็เอาไปปั่นให้ส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน
*** ใครชอบกลิ่นรากผักชี กระเทียม จะใส่เพิ่มลงไปก็ได้ แต่พิมทำสไตล์จีน เลยไม่ได้ใส่ค่ะ
*** บางสูตรก็ใส่มันหมูด้วย นอกจากจะทำให้นุ่มขึ้น ก็ยังเพิ่มได้ปริมาณได้อีก ถ้าใครอยากใส่ ก็ใช้มันหมู 50 กรัม ต่อเนื้อกุ้งประมาณ 250 กรัม แล้วเพิ่มเกลือกับน้ำตาลอีกนิดหน่อยนะคะ
แล้วตอนที่ปั่นก็กดปุ่ม Turbo ได้เลย ปั่นจนเนื้อกุ้งละเอียดตามชอบค่ะ
จะได้ส่วนผสมกุ้งออกมาในลักษณะแบบนี้
ก็ตักใส่ถ้วย/กล่อง แต่งหน้าให้เรียบ เอา Film Wrap หรือฝาปิดให้สนิท ก่อนจะเอาไปแช่ตู้เย็นประมาณ 2 ชม. หรือถ้าตู้ใครเย็นจัดมากๆ สัก 1 ชม. กว่า ๆ ก็ได้นะคะ
ต่อมาเราจะมาทำน้ำซุปจากเปลือกกุ้งกัน น้ำซุปอันนี้จะออกสไตล์จีนนิดนึง มีกลิ่นขิง กลิ่นน้ำมันงาค่ะ ^_^
ในภาพคือเปลือกกุ้งที่พิมล้างสะอาด และพักให้สะเด็ดน้ำแล้วนะคะ
วิธีทำก็คือ เอากระทะก้นลึก หรือหม้อใบเล็ก ๆ ตั้งไฟ ใส่น้ำมันงาลงไป ตามตามขิงกับต้นหอมค่ะ
ผัดไปผัดมาด้วยไฟอ่อน จนขิงกับต้นหอมส่งกลิ่นหอม
ก็ใส่เปลือกกุ้งที่เตรียมไว้ลงไปนะคะ
ผัดไปผัดมาอีกรอบ จนเปลือกกุ้งเปลี่ยนเป็นส้มทั้งหมด (แปลว่าเปลือกกุ้งสุกดีแล้ว)
ก็เติมน้ำเปล่าลงไป
คนพอเข้ากัน แล้วก็ตั้งไฟอ่อน ๆ ให้เดือดประมาณ 20 นาที
พอครบเวลาก็ตักเครื่องทั้งหมดออก ให้เหลือไว้แต่น้ำซุปค่ะ
จากนั้นก็ปรุงรสแบบง่าย ๆ (ย้ำว่าง่าย ๆ) ด้วยเกลือสมุทร น้ำตาล พริกไทยป่น คนให้น้ำตาลกับเกลือละลาย แล้วลองตักขึ้นมาชิมรสชาติดูนะคะ จะได้กลิ่นขิงและรสเผ็ดร้อนนิด ๆ ก่อนเป็นอันดับแรก (ใครไม่ชอบความเผ็ดร้อนของขิง ก็ลดปริมาณขิงลงนะจ๊ะ) ตามมาด้วยรสเค็มอ่อน ๆ หวานนิด ๆ ประมาณนี้ค่ะ แต่ด้วยความที่ระหว่างเราต้มเปลือกกุ้ง น้ำซุปก็จะมีระเหยไปบ้าง แต่ละครั้งที่ทำก็ระเหยไม่เท่ากัน เพราะงั้นปรุงเสร็จแล้วต้องชิม ว่าได้รสชาติแบบที่ชอบไหม ถ้าไม่ชอบ รู้สึกว่าขาดอะไรไป ก็เติมเพิ่มได้ตามที่ชอบนะคะ ส่วนใครรู้สึกว่ารสชาติยังไม่เข้มข้น อยากได้กลิ่นน้ำซุปที่เป็นเนื้อสัตว์และเครื่องเทศชัดเจนกว่านี้ ก็อาจจะเติมผงปรุงรสเพิ่มได้ค่ะ
และพอได้รสชาติน้ำซุปที่ชอบแล้ว ก็หรี่ไฟลงเป็นไฟกลางค่อนมาทางอ่อน ใช้ช้อนตักส่วนผสมกุ้งที่เราฟรีสจนครบเวลาแล้ว หย่อนลงไปในน้ำซุปให้เป็นลูก ๆ นะคะ มันจะกลมบ้างไม่กลมบ้าง ก็ไม่เป็นไร ลูกชิ้นกุ้ง Homemade ก็งี้แหละค่ะ ^_^ หรือถ้าใครอยากให้ดูกลมนิดนึง จะใช้มือปั้น ก็เอาน้ำมันทามือบาง ๆ (กันติด) แล้วค่อยหยิบส่วนผสมขึ้นมาปั้น แล้วหย่อนลงหม้อนะคะ
ต้มไปสักพัก พอลูกชิ้นสุก (ลอยขึ้นอยู่บนผิวน้ำ) ก็ตักขึ้นใส่ชามที่มีน้ำเย็นจัด (เพื่อให้ลูกชิ้นมีความเด้งมากขึ้น) แล้วพอลูกชิ้นหายร้อนแล้วก็ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้ได้เลยค่ะ ส่วนใครที่ชอบลูกชิ้นกุ้งแบบทอด ก็สามารถเอาไปทอดต่อได้เลยนะคะ
แล้วเราก็จะได้ลูกชิ้นกุ้งออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ ^_^
และเมื่อนำมาประกอบร่างรวมกับเส้นบะหมี่ ผักลวก และน้ำซุปที่เราทำเอาไว้เมื่อกี้ ก็จะได้ออกมาเป็นบะหมี่ลูกชิ้นกุ้ง หน้าตาแบบนี้นะคะ ^__^ ขอบอกว่าอร่อยยยยฟินเลยค่ะ
คือ รสสัมผัสของลูกชิ้นกุ้งจะออกหนึบ ๆ เด้ง ๆ แน่น ๆ หน่อย จะไม่เหมือนกับลูกชิ้นกุ้งแบบพอง ๆ ที่ขายแบบชั่งเป็นกิโลตามตลาดสดนะคะ อันนี้คือกัดไปคำไหนก็สัมผัสได้ว่ามีกุ้งอยู่ทุกอณูค่ะ ^_^
สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจก็ลองไปทำกันดูน๊า ไม่ยาก ๆ สูตรนี้ไม่ต้องออกแรงนวดให้เจ็บข้อมือ แค่มีเครื่องปั่นดีๆ สักอันก็ทำให้การทำลูกชิ้นกุ้งง่ายเหมือนแกะเปลือกกุ้งแล้วนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
ขอบคุณผู้สนับสนุนเมนูนี้และอีกหลายเมนูอร่อยในครัวบ้านพิม กับเครื่องปั่นมือถือ Summer Magic Handy 3 in 1 นะคะ เพื่อน ๆ สามารถอ่านรีวิวตอนพิมเปิดกล่องได้ >> ที่นี่ << และถ้าสนใจ ก็สามารถหาซื้อได้ที่ >> 2010 Megastore << ค่ะ ส่วนใครที่อยากใช้โปรพิเศษในตอนนี้ คือพิมพ์รูปหรือข้อความลงบนตัวด้ามจับมือถือ ก็ให้สั่งซื้อผ่าน inbox page >> 2010MegaStore - 2010เมกาสโตร์ หรือที่ Line Add: @2010megastore เลยจ้า