มาค่ะมา เมื่อวานนี้พิมไปเที่ยวพม่ามาแป๊บบบนึง วันนี้พิมเลยจะเอาอาหารจากพม่ามาฝาก นั่นก็คือ ย่างกุ้ง หรือ กุ้งย่าง นั่นเองค่า ^_^
เกริ่นมาซะแบบนี้ หลายคนอาจจะบอกว่าคุณพิ๊มมมมเล่นอะไรเนี่ย งงไปหมดแล้ว 555 คืองี้ค่ะ เมื่อวานนี้เนี่ยพิมทำกุ้งย่างเนยกระเทียมทานกันในบ้านนะคะ แล้วทีนี้พอคุณสามีกลับมาถึงบ้าน คุณสามีเห็นกุ้งก็ทักว่า อ่าววว...ว นี่ไปเที่ยวพม่ามาเหรอ พิมก็แอบงงค่ะ พม่าอะไร ใครไปมาตอนไหน คุณสามีก็ตอบว่า "ก็นี่ไงย่างกุ้ง กุ้งย่าง พม่าไง" ... พิมถึงได้เข้าใจว่า อ๋อ คุณสามีเล่นมุขนี่เอง เพราะย่างกุ้ง คือชื่อเมืองหลวงของพม่านะคะ ^_^
พูดถึงย่างกุ้งแล้ว จะบอกว่านานอยู่นะคะที่พิมไม่ได้กินกุ้งแม่น้ำย่างอ่ะค่ะ จนเมื่อวานซืนนี้พิมไปเดินเที่ยวตลาดบางกะปิตอนดึกๆ ประมาณสัก 5 ทุ่มเกือบเที่ยงคืน ก็ไปเจอแผงขายอาหารทะเลแผงนึง เค้ากำลังตักกุ้งแม่น้ำที่เพิ่งตายออกมาวางขาย ที่สำคัญคือดูป้ายราคาแล้ว มันดีต่อใจมากๆ กิโลละ 300 กว่าบาท พิมก็เลยนึกถึงกุ้งแม่น้ำย่าง เลยจัดมาซะ 1 โลค่ะ
พอมาเมื่อวานนี้ งานพิมไม่ยุ่งมาก ก็เลยได้มีโอกาสเอากุ้งที่ซื้อไว้มาย่างกินกับข้าวสวยร้อนๆ นะคะ ขอบอกว่าฟินนนที่สุด กุ้งสด ๆ ย่างใหม่ ๆ ร้อน ๆ อร่อยที่สุดเลยค่ะ เพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจว่าย่างกุ้งแบบนี้ทำยังไง ต้องผ่าแบบไหน น้ำจิ้มต้องใช้อะไรอย่างละเท่าไหร่ ก็ตามไปดูรายละเอียดด้านล่างได้เลย รับรองจะฟินเหมือนพิมแน่นอนค่า ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กุ้งแม่น้ำสด ๆ 1 โล
- เนยจืด 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวนเด็ดก้าน 2 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเรามาจัดการ #กุ้ง กันก่อนนะคะ
กุ้งเนี่ย ... ตอนที่เราซื้อมาจากตลาดใหม่ ๆ หน้าตาจะเป็นอย่างในภาพข้างล่างนี้นะคะ คือมีก้าม หนวด หัว ตัว ขา ..... ครบ แต่ทีนี้ถ้าเราจะเอาย่างแล้วเสิร์ฟทั้งอย่างนี้เลย มันก็จะดูเกะกะไปหน่อย เพราะงั้นแล้วเราก็เลยจะต้องมาตัดส่วนที่ไม่ได้ใช้ ทิ้งไปค่ะ
จากในภาพด้านล่างที่พิมวงกลมสีแดง ๆ เอาไว้ "หนวด ก้าม ขา" คือสิ่งที่เราจะต้องตัดทิ้งนะคะ ใครมีกรรไกรทำครัว พิมแนะนำให้ใช้กรรไกร เพราะว่ามันจับถนัดมือมากกว่า แต่ถ้าไม่มี จะเอากุ้งวางบนเขียง แล้วใช้มีดสับก็ได้ ตามสะดวกเลยค่ะ
*** ล้างกุ้งให้สะอาดก่อน ค่อยเอามาจัดการน๊า
และเมื่อจัดการเรียบร้อยแล้ว เราก็จะได้กุ้งที่หน้าตาโล้น ๆ แบบนี้นะคะ
จากนั้นหงายกุ้งด้านท้องขึ้น แล้วใช้กรรไกรอันเดิม (ถ้าไม่มีกรรไกร ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย) สอดเข้าไปใต้เปลือกกุ้งทางด้านหัว แล้วก็ตัดฉับบบ ให้เปลือกขาดออกจากกันเลยค่ะ พอเสร็จทางด้านหัว ก็ตัดเปลือกทางด้านใต้ท้องต่อเลยนะคะ
ก็จะได้รอยเปลือกที่ขาดยาว ๆ ตามในภาพด้านล่างนี้ค่ะ
ทีนี้ก็ให้เราเปลี่ยนจากกรรไกร เป็นมีดคม ๆ นะคะ วางมีดลงไปบนตัวกุ้งตามรอยที่เราใช้กรรไกรตัดเปลือกเอาไว้ จากนั้นกดมีดด้วยน้ำหนักพอประมาณ ให้มีดจมลงไปในเนื้อกุ้ง จนได้ยินเสียงดังกรึ๊กกก ก็ดึงมีดออกมา แล้วใช้มือแบะกุ้งให้แผ่ออกตามในภาพด้านล่าง เป็นอันว่าใช้ได้ล่ะค่ะ ... ก็ทำตรงนี้ให้ครบหมดทุกตัว
ก็จะได้กุ้งที่พร้อมสำหรับย่าง ออกมาหน้าตาอย่างนี้นะคะ
เราจะมาทำเนยกระเทียมสำหรับทาที่ตัวกุ้งกันต่อ สำหรับใครที่ไม่อยากใส่กระเทียม จะใช้เนยเฉย ๆ ก็ได้ แต่พิมว่าใส่กระเทียมหอมกว่าเยอะเลยค่ะ
ก็ให้เราหยิบโถปั่นของแห้ง (ที่มากับเครื่องปั่นน้ำผลไม้) ออกมา เปิดฝา ใส่กระเทียมกลีบใหญ่ลงไป แล้วก็เอาไปปั่นให้ละเอียดนะคะ ... จริง ๆ จะใช้ครกก็ได้ แต่ระยะหลัง ๆ พิมมีปัญหาเรื่องข้อมือ ยกอะไรหนัก ๆ แล้วปวด บางวันปวดข้ามคืนปวดไปหลายวัน เพราะงั้นอะไรที่ใช้เครื่องปั่นแทนได้ พิมก็ขอใช้เครื่องปั่นดีกว่าค่ะ
เมื่อได้กระเทียมบดละเอียดมาแล้ว ก็ให้เราเทกระเทียมใส่ลงในถ้วย ตามด้วยเนยที่นุ่มแล้วนะคะ
แล้วก็คนให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ได้เนยกระเทียมแล้วค่ะ
จากนั้นทาเนยกระเทียมลงบนเนื้อกุ้งทุกตัว ทาเฉพาะส่วนเนื้อนะคะ ส่วนหัวไม่ต้องทา ... การทาเนยบนตัวกุ้ง นอกจากจะทำให้เนื้อกุ้งดูวาวสวยงาม มีกลิ่นหอม ยังช่วยรักษาความชุ่มชื้นของเนื้อกุ้งระหว่างย่างด้วยค่ะ ^_^
จากนั้นก็เอาไปย่างบนเตา จะเตาถ่าน เตาแก๊ส หรือเตาอบ ... จนสุกหอมก็เอามาทานได้นะคะ
แต่สำหรับพิม วันนี้ขอย่างในหม้อทอดไร้น้ำมันล่ะกันค่ะ ชื่อเค้าเป็นหม้อทอดก็จริง แต่จริง ๆ แล้วเราสามารถเอาหม้อตัวนี้มาใช้ทำอาหารได้หลากหลายมากนะคะ ไม่ว่าจะเป็นอบ ย่าง ทอด ปิ้ง ได้ทุกสิ่งค่ะ เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะย่างกุ้งแม่น้ำในหม้อทอดฯ เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้เห็นว่า ถ้าเรามีหม้อทอดอย่างนี้สักใบ เราจะเอามาทำอาหารอะไรได้บ้างนะคะ ^_^
ไม่มีอะไรยาก ... ก็ให้เราเปิดฝาหม้อขึ้นค่ะ วางตะแกรงลงไป ตามด้วยกุ้งแม่น้ำที่เราทาเนยเอาไว้แล้วนะคะ
ตั้งอุณหภูมิที่ 200 องศา และก็ตั้งเวลาที่ 5-7 นาทีตามไซส์กุ้ง และความสุกนุ่มของกุ้งที่ชอบ แล้วก็กดปุ่ม Start ให้หม้อทอดทำงานไปค่ะ
*** ถ้าเป็นกุ้งไซส์เดียวกับที่พิมใช้ในวันนี้ คือ ประมาณ 10 ตัวโล ก็ใช้เวลาย่างประมาณ 5 นาทีนะคะ
พอครบเวลา เราก็จะได้กุ้งย่างออกมาหน้าตาตามในภาพด้านล่างนะคะ ขอบอกว่าทั้งหอมกลิ่นกุ้ง หอมกลิ่นเนย และหอมกลิ่นกระเทียมเลยค่ะ ^_^
ก็เอากุ้งชุดนี้ออกใส่จานไว้ก่อน แล้วก็ใส่กุ้งที่เหลือลงไปย่างต่อนะคะ
ระหว่างนั้นเราก็จะมาทำน้ำจิ้มกันค่ะ
หยิบโถปั่นของแห้งใบเดิมมา ใส่กระเทียมไทย รากผักชี พริกขี้หนูสวนลงไป ..... แล้วเอาไปปั่นให้ละเอียดตามชอบนะคะ
เทพริกกระเทียมที่ปั่นแล้วใส่ลงในถ้วย ตามด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว .... คนให้เข้ากัน แล้วลองชิมรสดู เราก็จะได้น้ำจิ้มออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างค่ะ ^_^
*** ถ้าชอบรสหวานแหลม ใช้น้ำตาลทราย ถ้าชอบรสหวานนุ่ม ใช้น้ำตาลปี๊บ
*** ใครชอบเผ็ดกว่านี้ ก็ปั่นพริกใส่เพิ่มได้นะคะ หรือถ้าใครชอบเปรี้ยวกว่านี้ หวานกว่านี้ก็เติมน้ำมะนาว น้ำตาลเพิ่มได้เช่นกันค่ะ
เมื่อกุ้งพร้อม น้ำจิ้มพร้อม ก็ได้เวลาทานล่ะค่า ^_^
วันนี้พิมขอเสิร์ฟกุ้งพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ และน้ำจิ้มนะคะ .... ขอบอกว่าเนื้อกุ้งนุ่มชุ่มมาก มีกลิ่นเนยกระเทียมบาง ๆ มันกุ้งก็สุกกำลังอร่อย ไม่นิ่มไปไม่แข็งไป ตักเนื้อกุ้งวางลงบนข้าว ตามด้วยมันกุ้งหอม ๆ และน้ำจิ้มแซ่บๆ แล้วก็ตักเข้าปาก ... อื้อหือออออ งานนี้เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมค่ะ
ที่สำคัญการย่างด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันแบบนี้ นอกจากจะได้กุ้งย่างที่มีความสุกเสมอกันทุกส่วนแล้ว ก็ยังใช้เวลาไม่มากอีกด้วยนะคะ แถมจะย่างในบ้านหรือในคอนโดก็ไม่มีควันรบกวน เพราะงั้นลองไปทำทานกันดู แล้วจะพบกับความอร่อยฟินนนนแบบพิม ..... สวัสดีค่ะ ^_^