หลายวันก่อนคุณสามีพิมบ่นอยากกินกุ้งแช่น้ำปลาค่ะ ไปกินร้านเดิมที่เคยกินบ่อยๆ แล้วไม่ถูกใจ เพราะเค้าปรับเปลี่ยนคนทำ ความอร่อยก็เลยเปลี่ยนไปด้วย
มาวันนี้พิมไปตลาด แล้วเจอกุ้งสด ๆ ราคาไม่แพง เลยจัดมาให้คุณสามีซะหน่อยนะคะ ...... เพื่อนๆ ตามพิมไปดูวิธีทำกันได้เลยค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กุ้งสด ขนาดกลาง 15 ตัว
- โซดา 1/2 ขวด
- น้ำปลา (สำหรับแช่กุ้ง) 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว (สำหรับแช่กุ้ง) 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดง 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบเผ็ดจัด ๆ ใส่เพิ่มได้)
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก แกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- กะหล่ำปลีซอยละเอียด ตามชอบ
- มะระจีน หั่นเป็นแว่นบางๆ (เลือกลูกสีเขียวอมขาว จะขมน้อยหน่อย) ตามชอบ
- กระเทียมจีนซอยบาง ๆ ตามความชอบ
- สะระแหน่เด็ดเป็นใบ ตามชอบ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเรามาเตรียมกุ้งกันก่อนค่ะ สำหรับกุ้ง....ปกติพิมใช้กุ้งแชบ๊วยนะคะ แต่ถ้าใครหาไม่ได้ จะใช้กุ้งขาวก็ได้ แต่ขอให้เลือกที่สดหน่อย แบบตัวใส หัวกุ้งไม่ขุ่น คอกุ้งไม่หัก เปลือกยังแข็งอยู่ ... ประมาณนี้ก็โอเคค่ะ แล้วก็เลือกใช้เป็นกุ้งขนาดกลางนะคะ เพราะขนาดเล็กก็อาจจะตัวเล็กไป แต่ถ้าขนาดใหญ่เกินตัวละคำ (คำเล็กหรือคำใหญ่ก็ได้ ตามที่ชอบ) ก็จะไม่ค่อยอร่อยค่ะ
เมื่อได้กุ้งมาแล้วก็ให้เราเด็ดหัวหุ้งออก แกะเปลือกแบบไว้หางสักหน่อยเพื่อความสวยงาม แล้วก็ผ่าหลัง ดึงเส้นดำทิ้งไป ก่อนจะนำไปล้างให้สะอาด และพักให้สะเด็ดน้ำนะคะ
พอเราเตรียมกุ้งเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาปรุงล่ะค่ะ ให้เราหยิบกุ้งใส่ชามเทน้ำโซดาเย็นๆ ใส่ลงไปพอท่วม แล้วก็พักไว้ประมาณ 3 นาที เพื่อให้กุ้งของเรามีเนื้อที่เด้งกรอบว่าปกตินิดนึง แต่ถ้าใครชอบเนื้อกุ้งนุ่ม ๆ จะข้ามขั้นตอนนี้ไปก็ได้นะคะ ^_^
** หัวกุ้งและเปลือกกุ้งเอาไปต้มเป็นน้ำซุปเก็บไว้ทำอาหารจากกุ้งได้
พอครบเวลา เราก็เทน้ำโซดาทิ้งไปค่ะ ใส่น้ำปลา+น้ำมะนาว (สำหรับแช่กุ้ง) ลงไปแทน หาอะไรปิดชามกุ้งไว้หน่อย แล้วเอาไปแช่ในตู้เย็นไว้สัก 15-20 นาทีนะคะ
ระหว่างนั้นเราจะมาทำน้ำจิ้มกุ้งแช่น้ำปลากันค่ะ
ก็ให้เราหยิบโถปั่นของแห้งที่มากับเครื่องปั่นผลไม้ ... ออกมานะคะ ใส่พริก+กระเทียมไทยที่แกะเปลือกแล้วลงไป จากนั้นก็นำไปปั่นให้ละเอียดหน่อย แต่ไม่ต้องละเอียดมาก
พอปั่นเสร็จ ก็เปิดฝาโถ ใส่น้ำตาล เกลือ น้ำปลา น้ำมะนาวลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ...... เท่านี้เราก็จะได้น้ำจิ้มสำหรับกินคู่กับกุ้งแช่น้ำปลาแล้วค่ะ
ถึงเวลาทาน เราก็หยิบจานมาใบนึง วางกะหล่ำปลีซอยลงไปตรงกลาง วางมะระจีนรอบ ๆ แล้วก็หยิบกุ้งที่เตรียมไว้วางลงไปบนกะหล่ำปลีอีกทีนะ ตบแต่งด้วยสะระแหน่ กะเทียมซอย แล้วราดด้วยน้ำจิ้มบางส่วน และเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มที่เหลือ
..... เท่านี้เราก็จะได้ #กุ้งแช่น้ำปลา อร่อย ๆ ไว้ทานคู่กับเครื่องดื่มเย็น ๆ แล้วค่ะ ^_^
กุ้งแช่น้ำปลาสูตรนี้เนี่ย ตัวกุ้งจะมีรสชาติเค็มๆ เปรี้ยว ๆ อยู่บ้างแล้ว เพราะว่าเราเอากุ้งไปแช่ในน้ำปลาปรุงรสก่อนมาเสิร์ฟนะคะ เพราะงั้นความอร่อยจะมาเต็มค่ะ กินคู่กับน้ำจิ้มที่เราทำไว้ ขอบอกว่า แซ่บบบมาก นะคะ
อยากให้เพื่อน ๆ เอาไปลองทำกันดู ติดขัดตรงไหนก็แวะเวียนมาถามพิมอีกรอบได้ค่ะ หรือถ้าอร่อยก็มา comment บอกพิมบ้างนะคะ .... แล้วเจอกันใหม่เมนูถัดไปจ้า
:: เพิ่มเติม ::
ขอบคุณผู้เครื่องปั่น Summer Magic Blu ดูรายละเอียดเครื่องปั่นได้ >> ที่นี่ << หรือถ้าใครสนใจอยากสั่งมาใช้ ก็เข้าไปที่ 2010megastore.com ได้เลยค่ะ