เปลี่ยนจากหอยแครงลวก วันนี้เรามาทำหอยแครงอบกันบ้างค่ะ หอยแครงสด ๆ หวาน ๆ หอมกลิ่นใบมะกรูด จิ้มกับน้ำจิ้มทะเลแบบทำใหม่ ๆ รสชาติแซ่บเวอร์เลยค่ะ
ป่ะ .... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำที่ง่ายแสนง่ายกันเลยค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หอยแครง 1 กิโล
- ใบมะกรูดแก่ สีเขียวเข้ม ใบใหญ่ 10 ใบ
- ข่า ตะไคร้ ตามชอบ (แต่เผอิญว่าวันนี้ไม่มีค่ะ -*-)
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดง ปน ๆ กัน 1 +1/2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบเผ็ดมากกว่านี้ ก็ใส่เพิ่มได้)
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเรามาดูวิธีล้าง #หอยแครง กันก่อนเน๊าะคะ เพราะถ้าล้างไม่ดีเนี่ย เวลาแกะหอยออกมาแล้วเจอโคลนในตัวหอย จะกินไม่อร่อยอ่ะค่ะ ซึ่งวิธีล้างหอยแครงก็ง่ายๆ ไม่มีอะไรยุ่งยากเลย แต่อาจจะต้องเปลืองน้ำสักหน่อยนะคะ ^_^
วิธีล้างก็คือ ..... ให้เราเอาหอยแครงใส่กาละมัง >> เทน้ำสะอาดตามลงไป >> แล้วเอาสองมือกอบหอยขึ้นมาถู ๆ กัน >> ถูไปถูมาจนน้ำในกาละมังขุ่นดำ (น้ำแรก ๆ จะดำ เหมือนน้ำโคลน) >> ก็เทน้ำทิ้ง >> ใส่น้ำใหม่ลงไป แล้วก็กอบหอยมาถู ๆ กันเหมือนเดิม สลับกับการเปลี่ยนน้ำ >> จนน้ำในกาละมังใส ก็ใช้ได้อ่ะค่ะ
และพอล้างหอยจนน้ำใสแล้ว ขั้นตอนต่อไป >> ก็ให้เราใส่หอยลงในกาละมังเดิม >> เติมเกลือป่นลงไปสัก 2 ช้อนโต๊ะ ต่อหอย 1 กิโล >> แล้วเติมน้ำพอท่วม >> ทิ้งไว้สักประมาณ 1 ชม. นะคะ (วิธีนี้หอยจะไม่ตาย) เพื่อให้หอยแครงคลายดินโคลนที่อมไว้ออกมานะคะ หรือถ้ารีบ ก็ใช้วิธีทุบพริกขี้หนูเผ็ด ๆ ลงไปสัก 6-7 เม็ด แทนเกลือก็ได้ >> แล้วพักไว้ประมาณ 30 นาทีอ่ะค่ะ แต่วิธีนี้หอยจะตาย ทำเสร็จต้องเอาหอยมาทำกินเลยนะคะ ^_^
ทีนี้พอแช่หอยในน้ำครบเวลา >> ก็เอามือลงไปคน ๆ หอยที่อยู่ในกาละมังเพื่อให้คายดินโคลนทรายที่เหลือออกมา >> แล้วก็กอบเอาหอยไปใส่ไว้ในอีกกาละมังนึง >> ก่อนจะเทน้ำในกาละมังเดิมทิ้งไปนะคะ >> แล้วก็ล้างหอยอีกสัก 2-3 น้ำ จนน้ำใส ก็เทหอยใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เป็นอันว่ากระบวนการล้างหอยของเรา เสร็จเรียบร้อยแล้วอ่ะค่า
*** ถ้าต้องการให้เปลือกหอยขาว ๆ ให้ใช้แปรงถูทีละตัวนะคะ แต่พิมคิดว่ามันไม่จำเป็นต่อการกิน ก็เลยไม่ได้ทำอ่ะค่ะ
ต่อมาก็ถึงขั้นตอนของการอบหอยล่ะนะคะ ซึ่งเมื่อก่อนพิมก็จะอบหอยในเตาอบที่ทำขนมนี่แหละค่ะ แต่ว่ากลิ่นของหอยมันก็จะติดอยู่ในเตา หลังอบเสร็จแล้ว ก็ต้องทำความสะอาด ดับกลิ่นกันยกใหญ่ ซึ่งพิมไม่ค่อยชอบเลย T___T หลังๆ พิมก็เลยเปลี่ยนมาอบในหม้อทอดไร้น้ำมันแทนอ่ะค่ะ แถมหม้อตัวที่พิมใช้ ยี่ห้อ Summer รุ่น Magic Chef เค้ามีตะแกรงกลม สำหรับทำอาหารประเภทคั่ว/อบที่ต้องพลิกกลับระหว่างทำมาให้ด้วย พิมก็เลยยิ่งสะดวกเข้าไปใหญ่ หลัง ๆ จะอบหอย หรืออบอะไรประมาณนี้ พิมก็เลยใช้หม้อตัวนี้ตลอดนะคะ
วิธีอบหอยก็ไม่มีอะไรยุ่งยากค่ะ แค่ใส่หอยและใบมะกรูดใส่ลงไปในตะแกรงนะคะ หรือถ้าเพื่อนๆ มีสมุนไพรสดอย่างอื่น เช่น ข่า ตะไคร้ ใบกะเพรา ใบโหระพาก็ใส่ลงไปด้วยได้อ่ะค่ะ แต่เลือกเอาที่กลิ่นมันเข้ากันนิดนึง ไม่งั้นถ้าใส่พวกกลิ่นแรง ๆ ไปหลายอย่าง กลิ่นมันจะตีกัน ออกมาแล้วอาจจะไม่ค่อยหอมอย่างที่ใจคิดก็ได้นะคะ ^_^
แล้วก็ปิดฝา ปิดตัวล๊อคตะแกรงให้เรียบร้อย ระหว่างที่หม้อทำงาน หอยจะได้ไม่หลุดออกมากระโดดโลดเต้นอ่ะค่ะ ^_^
จากนั้นก็ตั้งอุณหภูมิในการอบที่ 250 องศา ไฟแรงสุดเลย กดปุ่ม Stir (หมุน) และตั้งเวลาที่ 15 นาทีอ่ะค่ะ แต่ถ้าใครชอบหอยแบบสุกไม่มาก ยังมีเลือด มากบ้าง น้อยบ้าง ตั้งแค่ 8-10 นาทีก็พอนะคะ (ถ้าใช้หม้อทอดตัวนี้ ไม่ต้องวอร์มเตาเหมือนเตาอบ)
แล้วก็ปล่อยให้หม้อทอด ทำงานไปค่าาา
พอครบเวลา เราก็เปิดฝาหม้อ แล้วก็เปิดตัวล๊อคตะแกรงอบหอย
เราก็จะได้หอยอบสมุนไพรออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ก็หยิบไปเทใส่จานได้เลยค่ะ
แต่ทีนี้เนี่ย เรามีหอยอบแล้วเน๊าะ แต่เรายังไม่มีน้ำจิ้มเลย เพราะงั้นเรามาทำน้ำจิ้มกันก่อนดีกว่านะคะ ...... สำหรับคนที่จะทำน้ำจิ้มแบบโขลกเอาเอง ก็ให้หยิบครกขึ้นมา ใส่รากผักชีหั่นลงไปโขลกให้ละเอียดก่อน แล้วค่อยใส่กระเทียมกับพริกขี้หนูสวนตามลงไป โขลกให้ละเอียดหยาบมากน้อยตามชอบ แล้วตักออกมาใส่ชาม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันดี ก็ใช้ได้อ่ะค่ะ
ส่วนคนที่อยากจะทำน้ำจิ้มแบบไม่ต้องตำ ก็ให้หยิบอุปกรณ์จำพวกเครื่องปั่นขึ้นมานะคะ (วันนี้พิมใช้เป็นเครื่องปั่นมือถือ Summer Magic Handy) ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปในโถปั่น แล้วก็เอาไปปั่นให้ละเอียดมากน้อยตามชอบเลยอ่ะค่ะ
*** รากผักชี หมายถึงส่วนที่เป็นรากขาวๆ แล้วก็ส่วนโคนต้นเขียว ๆ (ยาวสัก 1 นิ้ว) รวมกันนะคะ ถ้าใครตัดมาแต่ส่วนรากขาว ๆ อย่างเดียว จะไม่หอมเท่ามีต้นเขียว ๆ มาด้วยอ่ะค่ะ
แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็นน้ำจิ้มทะเลแซ่บ ๆ ข้น ๆ แบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ถึงเวลากิน ก็จัดหอยแครงอบสมุนไพรใส่จาน แล้วก็เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มที่เราทำเอาไว้อ่ะค่ะ ^_^
หอยแครงอบจานนี้เนี่ย ด้วยความที่พิมได้หอยสด ๆ ตัวอ้วนๆ มา เนื้อหอยก็เลยหวานมากกกก แถมด้วยความที่เราอบกับใบมะกรูด กลิ่นใบมะกรูดก็เลยจะซึมเข้าไปอยู่ในเนื้อหอย ตัวหอย หอยก็เลยหอมกลิ่นใบมะกรูดมากๆ ด้วยอ่ะค่ะ แล้วพอเราเอามาจิ้มกับน้ำจิ้มที่เราทำไว้ ที่แบบว่ารสเปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ดกลมกล่อม มันก็เลยยิ่งแซ่บบบบ แบบเข้ากั๊นนเข้ากันนะคะ
ก็อยากให้เพื่อน ๆ ได้ไปลองทำกันดูค่ะ แล้วจะพบว่าหอยแครงอบ ก็อร่อยไม่แพ้หอยแครงลวกเลย ....... แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
หม้อทอดไร้น้ำมันที่พิมใช้คือตัวนี้นะคะ Summer Magic Chef อ่านรีวิวตอนพิมเปิดกล่องได้ >> ที่นี่ << และมีขายที่ >> 2010MegaStore.com << อ่ะค่ะ