ไหนใครชอบยำมะเขือยาว ยกมือขึ้นค่าา เพราะวันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำยำมะเขือยาว พร้อมกับบอกเทคนิคการย่างมะเขือยาวให้อร่อยด้วย ตามมาดูกันเลยค่ะ
แต่ยำมะเขือยาวของพิมในวันนี้ จะมีความพิเศษนิ๊ดดดนึงตรงทีว่า พิมจะไม่ใช่พริกขี้หนูสวนในการทำยำ แต่จะใช้ซอสเผ็ดของแจ๊สซี่แทนนะคะ โดยเจ้าซอสตัวนี้เนี่ย ส่วนผสมหลักของเค้าก็คือ พริกสด ๆ เลยอ่ะค่ะ แล้วก็มีการปรุงรสด้วยเกลือนิด น้ำตาลหน่อย เพื่อให้รสชาติกลมกล่อมนะคะ (เป็นคนละอย่างกับซอสพริก) ซึ่งหลังจากที่พิมได้ลองใช้มาหลายครั้ง ในหลาย ๆ เมนู อย่าง ส้มตำ ยำ ผัดเผ็ด พริกน้ำส้ม ก็พบว่าซอสตัวนี้ใช้แทนพริกได้ในอาหารหลายอย่างเลยอ่ะค่ะ
เพราะนั้นแล้ว วันนี้พิมก็เลยจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำยำมะเขือยาวกุ้งสด แบบที่ไม่ใช่พริกสดกันนะคะ ...... เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- มะเขือยาว 2 ลูก
- หมูสับ 50 กรัม
- กุ้งสับ 50 กรัม
- กุ้งเป็นตัวแกะเปลือก ผ่าหลัง 5 ตัว
- ซอสเผ็ด แจสซี่ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
- ไข่ต้ม 2 ฟอง
- ผักชี สำหรับแต่งหน้า ซอยหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
** ซอสเผ็ด ซอสส้ม ซอสกระเทียม ของแจ๊สซี่ ซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Tesco Lotus บริเวณ "ตู้แช่เย็น" แผนกอาหารสด นะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็มาย่างมะเขือให้สุกก่อนเลยนะคะ สำหรับวิธีการย่างมะเขือเนี่ย เพื่อ ๆ สามารถจะย่างบนเตาถ่าน ย่างในหม้ออบลมร้อน หรือย่างในเตาอบก็ได้นะคะ เอาตามสะดวกเลย แต่ไม่ว่าจะย่างด้วยอุปกรณ์อะไร ก็ขอให้ย่างด้วยไฟแรงนะคะ ไม่งั้นแล้วมะเขือจะออกมาด้าน แข็ง แล้วก็แกะเปลือกออกมาอ่ะค่ะ
สำหรับพิมวันนี้เนี่ยก็ขอเลือกย่างด้วยเตาถ่านนะคะ เพราะนอกจากจะได้ความหอมจากถ่านแล้ว ก็ยังสะดวกสำหรับพิมด้วยอ่ะค่ะ
วิธีการย่างมะเขือยาวด้วยเตาถ่าน อันดับแรกเลยก็คือให้เราจุดถ่านก่อนเลยนะคะ จะจุดด้วยวิธีการไหนก็ตามสะดวก และพอถ่านติดดีก็ให้เราวางตะแกรงย่างลงไป แล้วก็ตามด้วยมะเขือยาวทั้งลูก #ล้างให้สะอาดก่อนนะจ๊ะ หรือถ้ามะเขือลูกยาวมาก ก็ตัดเป็น 2 ท่อนได้อ่ะค่ะ
แล้วพอมะเขือยาวสุกเหลืองด้านนึง เราก็กลับอีกด้านลงไปย่างนะคะ และก็กลับไปกลับมา พลิกไปพลิกมา มะเขือยาวเป็นระยะ
จนกระทั่งมะเขือยาวสุก และเปลือกเป็นสีน้ำตาลดำทั่วกันทั้งลูก ก็หยิบมะเขือลงจากเตาได้เลยค่ะ
แล้วเพื่อให้ลอกผิวดำ ๆ ของมะเขือยาวออกได้ง่าย ๆ ก็ให้เราใส่มะเขือยาวลงในถุงใบใหญ่หน่อย มัดปากให้เรียบร้อย แต่ไม่ต้องแน่น กะว่าพอให้อากาศเข้าออกลำบาก หรือถ้าเอาง่ายแบบพิมก็หย่อนมะเขือลงแช่ในน้ำเย็นจัดสักแป๊บนึงนะคะ
และพอมะเขือยาวเย็นตัวลง ก็ให้เราค่อย ๆ แกะเปลือกมะเขือยาวที่เป็นสีดำๆ และสีน้ำตาลออก
แล้วเราก็จะได้มะเขือยาวออกมาหน้าตาประมาณนี้อ่ะค่ะ
ก็ให้เราตัดมะเขือยาวไว้เป็นท่อนสั้น ประมาณสัก 2 นิ้ว แล้วจัดเรียงใส่จานไว้ .... เสร็จแล้วก็พักไว้ก่อนนะคะ ^_^
ต่อมาเราก็จะมาเตรียมในส่วนของเครื่องยำกันค่ะ ก็ให้เราตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาไฟนะคะ
พอน้ำเดือดก็ใส่กุ้งลงไปลวก และใส่หมูสับกับกุ้งสับลงไปรวนให้สุกอ่ะค่ะ
ใส่หมูรวน กุ้งรวน กุ้งลวก ลงในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบนะคะ แล้วก็ใส่ซอสเผ็ดแจ๊สซี่ลงไปเลยค่ะ
ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และหอมแดงนะคะ
แล้วคนทุกอย่างให้เข้ากัน
ตักราดลงบนมะเขือยาวที่อยู่ในจาน ตบแต่งด้วยผักชีเล็กน้อยพอสวยงาม แล้วก็เสิร์ฟพร้อมกับไข่ต้มผ่าซีก เท่านี้เราก็จะได้ยำมะเขือยาวกุ้งสดพร้อมทานแล้วอ่ะค่า
รสชาติของยำมะเขือยาวจานนี้จะออกเปรี้ยวนำนิด ๆ เผ็ด หวาน เค็มตามแบบกลมกล่อม