header



วันหยุดยาว ๆ แบบนี้ ... เรามาหาเรื่องทำเมนูอร่อย ๆ กันดีกว่า  กับเมนูปูผัดซอสเผ็ด  อีกเมนูเด็ดของพิมค่ะ

เมนูปูผัดซอสเผ็ดเนี่ย .... จุดเริ่มต้นของเมนูนี้เนี่ย เกิดจากวันนึงพิมได้ดูรายการทีวีรายการนึงของสิงคโปร์นะคะ    เค้ามีการเอาปูมาทำเป็นเมนู #ปูผัดซอสพริก   ซึ่งดูแล้วน่าสนใจมากกกก #เรื่องของเรื่องคือน่ากินมาก  พิมก็เลยลองเอามาหัดทำดูค่ะ   แต่ว่าตามต้นฉบับเนี่ย เค้าจะปรุงรสให้เป็นแบบสามรส  แต่ออกหวานนำค่อนข้างเยอะมาก ๆ     ซึ่งปกติแล้วพิมเป็นคนที่ไม่ค่อยกินอาหารคาวที่มีรสหวาน   ก็เลยลองเอามาปรับสูตรดูอ่ะค่ะ   โดยลดปริมาณน้ำตาล และเพิ่มส่วนผสมอื่นเข้าไปแทน ให้ออกรสเผ็ดนำนิด ๆ  เปรี้ยวหวานเค็มตามแต่ไม่มากนะคะ   ผลก็คือเป็นที่อร่อยถูกปากของคนในครอบครัวรวมไปถึงเพื่อนฝูง  ก็เลยทำให้พิมทำเมนูนี้กินมาเรื่อย ๆ หลายปีแล้วอ่ะค่ะ  ...... วันนี้พิมก็เลยเอาสูตรมาฝากเพื่อน ๆ ให้ไปลองทำกันดูนะคะ  เผื่อว่าวันหยุดนี้ ไม่รู้จะทำเมนูอะไรดี  จะได้ลองเอาเมนูนี้ไปทำกันอ่ะค่า ^__^

stir fried spicy crab 27

stir fried spicy crab 26

stir fried spicy crab 28

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปูดำ น้ำหนักประมาณ 700 กรัม   
- หอมใหญ่ 1 หัวกลางๆ น้ำหนักประมาณ 90 กรัม สับละเอียด
- ขิงแก่ปอกเปลือก ฝานเป็นแผ่น 5-6 ชิ้น
- หอมแดงปอกเปลือก 6 หัวกลางๆ
- ซอสมะเขือเทศ  1/2 ถ้วย
- ซอสเผ็ด แจสซี่ 1/4 ถ้วย
- ซอสกระเทียม แจสซี่ 1 ช้อนโต๊ะ  
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ 
- เกลือสมุทรป่น  1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำเปล่า 1  ถ้วย
- น้ำส้มสายชู  1 ช้อนโต๊ะ 
- ไข่ไก่ 1 ฟองใหญ่
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
- น้ำสำหรับละลายแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ 
- ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 1 นิ้ว  3 ต้น
- พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียง  1 เม็ดใหญ่

*** รายละเอียดการใช้ถ้วย   ถ้วยตวง ช้อนชา ช้อนโต๊ะ ช้อนตวง  อ่านได้ >> ที่นี่ << 

stir fried spicy crab 08

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้น ...... เรามาดูที่ปูกันก่อนนะคะ ^_^  

สำหรับปู เมนูนี้พิมเลือกใช้เป็นปูทะเล หรือที่หลายคน #รวมถึงพิม  เรียกว่า  #ปูดำ  ค่ะ ซึ่งเจ้าปูชนิดนี้เนี่ยก็จะมีทั้งปูเนื้อและปูไข่    โดยปูตัวไหนที่มีไข่ก็จะเรียกปูไข่  แต่ถ้าปูตัวไหนไม่มีไข่ ก็จะเรียกปูเนื้อนะคะ  ซึ่งปูแบบนี้เนี่ยก็จะมีทั้งจับมาจากธรรมชาติ และก็เป็นปูเลี้ยง รสชาติก็จะแตกต่างกันไป    ซึ่งปูชนิดนี้เนี่ยจะมีความแน่นของเนื้อ และเนื้อเต็มกระดองมากกว่าปูม้าอ่ะค่ะ  

stir fried spicy crab 01

 เมื่อเราได้ปูมาแล้ว ถ้าปูยังไม่ตาย  #ปูชนิดนี้นิยมขายกันแบบเป็นๆ  ... ก็ให้เราเอาปูใส่กาละมังหรือหม้อก็ได้นะคะ  แล้วเทน้ำแข็งลงไปทับตัวปู  ทิ้งไว้ประมาณ 1/2 - 1 ชม. ปูก็จะน๊อคน้ำแข็ง  (ตาย) .... อ่ะค่ะ 

stir fried spicy crab 02

 และพอปูตายเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เราแกะเชือกที่มัดปูออกนะคะ   แล้วเอาปูมาทำความสะอาด ด้วยการใช้แปรงเล็ก ๆ ขัดพวกตะไคร้ คราบโคลนที่อยู่ตามซอก และบนกระดองปูออก    เสร็จแล้วล้างน้ำสัก 2-3 ครั้ง  จนปูสะอาด ก็ใช้ได้อ่ะค่ะ  ^_^ 

stir fried spicy crab 03

ต่อมาก็ให้เราหยิบปูแต่ละตัวมาดึงตะปิ้งปูทิ้งไป (ตรงลูกศรสีแดง)   แล้วก็ดึงกระดองปูออกจากตัวปูนะคะ 

stir fried spicy crab 04

จากนั้นดึงนมปู (วงกลมสีแดง)  และตัดปากปู  (วงกลมสีน้ำเงิน) ตาปู  เล็บปู ทิ้งไปค่ะ .... ถึงตรงนี้ก็เป็นอันว่า เราจัดการเอาส่วนของปูที่ไม่ได้ใช้ออกไปหมดแล้วนะคะ

stir fried spicy crab 06

ก็ให้เราสับก้ามปูออกมาได้เลยค่ะ  แล้วเอาอะไรแข็ง ๆ เช่น ด้ามมีดอันใหญ่ หรือสากหิน ทุบที่ก้ามพอแตก เพื่อที่เวลาแกะกินจะได้แกะง่าย ๆ นะคะ   แล้วก็สับตัวปู เป็น 2-4 ส่วน ขึ้นกับปูตัวใหญ่มากน้อยแค่ไหนอ่ะค่ะ  

stir fried spicy crab 05

แล้วเราก็จะได้ปูที่เรียบร้อยพร้อมผัดอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ...... ถึงตรงนี้ก็พักปูไว้ก่อนค่ะ 

**** ในภาพ พิมลืมสับเล็บปู มาเห็นเอาตอนหลัง แต่ก็สับเรียบร้อยล่ะค่า

stir fried spicy crab 07

 ต่อมา เราก็จะมาผสมซอสสำหรับผัดปูกันต่อเลยนะคะ  ก็ให้เราหาชามใบโตมาใบนึง  เทซอสมะเขือเทศ  เกลือ  ซอสเผ็ดและซอสกระเทียม แจสซี่   ตามด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล และน้ำเปล่าลงไปอ่ะค่ะ   

stir fried spicy crab 10

stir fried spicy crab 11

 แล้วคนให้เข้ากัน  เราก็จะได้ซอสสำหรับผัดปูออกมาหน้าตาอย่างนี้นะคะ  

stir fried spicy crab 12

สุดท้ายสิ่งที่เราจะต้องเตรียมอีกอย่างก็คือ หอมใหญ่กับขิงค่ะ  ให้เราเทใส่รวมกันในเครื่องบด/เครื่องปั่น  แล้วนำไปบดให้ละเอียดนะคะ  หรือถ้าใครสะดวกสับ  ก็สับได้เลยอ่ะค่ะ    (ให้ละเอียดกว่าหอมใหญ่) 

stir fried spicy crab 13

 และเมื่อเตรียมส่วนผสมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว  ต่อไปเราก็จะมาลงมือผัดกันเลยนะคะ  .... ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง  ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อน ก็ใส่หอมใหญ่สับลงไปผัดค่ะ 

stir fried spicy crab 14

 พอหอมใหญ่สุก  ก็ใส่ขิงกับหอมแดงสับตามลงไปเลยนะคะ   แล้วผัดจนกระทั่งส่งกลิ่นหอมอ่ะค่ะ 

stir fried spicy crab 15

 จากนั้นก็ใส่ปูลงไป  ผัดให้ปูกับเครื่องเข้ากันนะคะ 

stir fried spicy crab 16

 ก็ใส่ซอสที่เราผสมไว้ตามลงไปค่ะ 

stir fried spicy crab 18

คนให้ซอสกับปูเข้ากัน 

stir fried spicy crab 19

แล้วก็หาฝาหม้อมาปิดกระทะไว้สักประมาณ 5-6 นาทีนะคะ  (แล้วแต่ขนาดชิ้นปู) 

stir fried spicy crab 20

และเมื่อปูสุก  ก็ให้เราเปิดฝากระทะ   เราก็จะได้ปูในซอสเผ็ดออกมาหน้าตาอย่างนี้อ่ะค่ะ  ถึงตรงนี้ก็ให้เราตักซอสในกระทะขึ้นมาชิมว่ารสได้ตามที่เราชอบไหมนะคะ   ที่พิมนำก็จะเผ็ดนำนิด ๆ แล้วก็เปรี้ยวเค็มหวานตามแต่ไม่มากอ่ะค่ะ   ถ้าเพื่อน ๆ รู้สึกว่าขาดรสไหนไป  เช่น อยากให้เผ็ดกว่านี้ ก็เติมซอสเผ็ดแจสซี่ เพิ่มไปอีกได้ตามชอบเลยนะคะ  

stir fried spicy crab 21

และเพื่อเพิ่มความกลมกล่อมให้กับปูผัดซอสเผ็ด  ก็ให้เราใส่น้ำส้มสายชูลงไปนิดหน่อย    ตามด้วยแป้งข้าวโพดที่ผสมน้ำเปล่า  แล้วคนให้เข้ากันค่ะ  (ถ้าใครไม่ชอบให้ข้นมาก ไม่ต้องใส่) 

stir fried spicy crab 22

จากนั้นก็ใส่ไข่ไก่ที่ตีพอแตกลงไป  คนให้พอเข้ากัน ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ 

stir fried spicy crab 23

stir fried spicy crab 24

สุดท้ายก่อนจะตักใส่จาน ก็ให้เราใส่ต้นหอม กับพริกชี้ฟ้าแดงซอยลงไป  แล้วผัดให้เข้ากันอีกที  ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยล่ะค่า

stir fried spicy crab 25

แล้วเราก็จะได้ปูผัดซอสเผ็ดออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ 

stir fried spicy crab 26

ซึ่งเคล็ดลับความอร่อยของปูจานนี้เนี่ย นอกจากปูที่ต้องใช้ปูแบบสด   ๆ แล้ว  ส่วนผสมที่นำมาใช้ทำซอสก็เป็นส่วนสำคัญอ่ะค่ะ  รวมถึงเทคนิคการใส่ไข่ทีหลัง  ทำให้ไข่ไม่เป็นลิ่ม  กินแล้วละมุนปาก ก็เป็นอีกเคล็ดลับที่ทำให้ปูผัดซอสเผ็ดจานนี้อร่อยนะคะ 

stir fried spicy crab 27

ยังไงเพื่อน ๆ ลองไปทำดูกันค่ะ  ถ้าสมมติว่าหาปูดำไม่ได้  ใช้ปูม้าก็ได้อยู่นะคะ  ... แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^

stir fried spicy crab 28

 



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก